Thị trường công nghệ
Các nhà sản xuất chip đang va phải một sự sụt giảm lớn, nhưng các chuyên gia cho rằng Intel và Nvidia có thể giúp phục hồi
Vĩnh An - Thứ Ba, 02/07/2019 10:18 SA
Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip đang kết thúc một quý hai gập ghềnh, bị dồn nén bởi một loạt các tin tức xấu, bao gồm một thị trường trung tâm dữ liệu sụt giảm và lệnh cấm của Trump đối với Huawei.

Với những người khổng lồ chip như Intel và AMD được thiết lập để báo cáo kết quả trong những tuần tới, chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia công nghệ về những gì các công ty bán dẫn lớn có thể nói rằng điều đó sẽ báo hiệu sự phục hồi cho ngành công nghiệp.

Các nhà sản xuất chip lớn như Intel và Nvidia đã đăng kết quả đáng thất vọng trong quý vừa qua và các nhà phân tích đã có những suy nghĩ trái chiều về việc liệu họ có chạm đáy đá và sẽ hồi phục hay không. Chỉ số bán dẫn Philadelphia, phong vũ biểu chính cho tâm lý đầu tư chip, giảm khoảng 6% so với mức cao nhất của năm là 1.589 vào tháng Tư năm nay. 

Mặt khác, lĩnh vực này đã có một sự gia tăng vào thứ Hai về các báo cáo rằng kế hoạch của Chính quyền Trump nhằm nới lỏng lệnh cấm đối với các công ty Mỹ bán cho Huawei. Chỉ số bán dẫn Philadelphia đã tăng hơn 2% trong các giao dịch hôm thứ Hai, vượt xa Nasdaq và Dow. Vòng báo cáo hàng quý tiếp theo này cũng có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về những gì đang có trong thị trường công nghệ rộng lớn hơn, vì các công ty bán dẫn xây dựng sản phẩm trước bất kỳ nhu cầu nào về hàng hóa của khách hàng cuối cùng.

"Thaw-wei"
Nhà phân tích Stacy Rasgon của Bernstein Research đã đặt tên cho kế hoạch nới lỏng lệnh cấm "Thaw-wei", mặc dù ông nhấn mạnh rằng tin tức không chính xác chỉ ra một giải pháp cho tranh chấp thương mại Mỹ-Trung. Trong một ghi chú của ông, cũng chỉ ra rằng tweet của Tổng thống Trump nói rằng lệnh cấm sẽ chỉ được nới lỏng đối với các sản phẩm "sẽ không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của chúng tôi". Vấn đề lớn hơn đối với các nhà sản xuất chip, theo ông, là sự không chắc chắn của thị trường rộng lớn hơn. "Đó có phải là sự không chắc chắn chung giảm bớt hay không?"

Sự không chắc chắn của thị trường nói chung
Ngành công nghiệp chip đã có một số tin tức lạc quan vào tuần trước khi gã khổng lồ chip nhớ Micron báo cáo kết quả tài chính quý thứ ba đánh bại kỳ vọng. Liệu điều đó đã dẫn đến một đợt phục hồi chip trong nửa cuối năm 2019?

"Không thực sự," Joel Kulina, người đứng đầu giao dịch công nghệ tại Wedbush phát biểu. Micron cho biết họ hy vọng chi tiêu vốn sẽ "thấp hơn một cách có ý nghĩa" vào năm 2020, điều này cho thấy một cái nhìn thận trọng hơn về nhu cầu trong tương lai. Kulina cho biết Micron "không chính xác tăng giá về cách họ xem hình dạng của sự phục hồi."

Các nhà sản xuất chip lớn đang chuẩn bị cho tin xấu hơn. Trong một lưu ý cho khách hàng, nhà phân tích Chris Caso của Raymond Jaymes cho biết ông dự đoán "hầu hết các công ty bán sẽ giảm kỳ vọng trong mùa thu nhập tháng 7".

Những người khác, như Chủ tịch IDC Crawford Del Prete, tin rằng "nhu cầu tổng thể cho các thành phần vẫn còn đó." "Trong khi nhu cầu không tăng vọt, nó giải quyết tốt hơn mong đợi trong trường hợp này", ông phát biểu.

Thị trường trung tâm dữ liệu sụt giảm
Trên thực tế, những gì gã khổng lồ chip, đặc biệt là Intel và Nvidia, nói về nhu cầu về chip cung cấp năng lượng cho máy chủ máy tính và các thiết bị khác trong trung tâm dữ liệu sẽ được chú ý sau khi cả hai công ty đều chỉ ra nhu cầu yếu trong quý trước.

Triển vọng có vẻ rất lạc quan đối với Nvidia khi báo cáo thu nhập cuối cùng của mình vào tháng 5, rằng công ty đã quyết định không đưa ra hướng dẫn cả năm. Quý tài chính hiện tại của Nvidia kết thúc vào tháng này.

"Đối với các nhà sản xuất chip trung tâm dữ liệu, tôi muốn thấy rằng nhu cầu trong các trung tâm dữ liệu siêu quy mô sẽ tăng trở lại sau khi những khách hàng này tạm dừng mua hàng khi họ tiêu thụ công nghệ", nhà phân tích Patrick Moorhead của Moor Insights và Strateg phát biểu.

Nói cách khác, anh ấy hy vọng các công ty chip báo cáo rằng họ đã có những khách hàng điện toán đám mây đang mua đều đặn vì các công ty đám mây đang phát triển "như điên".

AMD cũng có một doanh nghiệp trung tâm dữ liệu đáng kể có thể bị ảnh hưởng do nhu cầu chậm lại. Nhưng nó đã và đang giành được thị phần tốt trong các lĩnh vực khác, các nhà phân tích tin tưởng.

Nó đã nhận được nhiều đánh giá lạc quan hơn từ các nhà phân tích dựa trên tin tức của nó như một thỏa thuận siêu máy tính mới, lớn với Cray và Bộ Năng lượng.

Trong một ghi chú ngày 26 tháng 6 cho khách hàng, nhà phân tích Matthew Bryson của Wedbush cũng cho biết công ty đã sẵn sàng "chia sẻ ý nghĩa từ" Intel trên thị trường máy tính và máy chủ trong những năm tới. Bryson cũng tin rằng AMD có thể giành được cổ phần từ Nvidia trong thị trường chip đồ họa bánh mì và bơ của Nvidia.

Kỳ vọng của AMD vẫn rất cao mặc dù công ty gần đây đã nhận được một cú hích từ báo cáo của Wall Street Journal cho biết một liên doanh AMD đã cho Trung Quốc quyền truy cập vào các bộ xử lý "tiên tiến", một nhà sản xuất chip đã từ chối. Nhưng trong khi "tiêu đề là đáng sợ, Bryson nói rằng ông không mong đợi bất kỳ" ý nghĩa tiêu cực có ý nghĩa "nào đối với kết quả tài chính của AMD trong quý này.

Chú khỉ đột nặng 800 pound
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn là vấn đề đau đầu nhất đối với ngành công nghiệp chip, Marty Wolfe, chủ tịch của Martinwolf M & A Advisors, phát biểu. "Chú khỉ đột nặng 800 pound là một số giải pháp cho tình trạng hỗn loạn thuế quan của Trung Quốc", ông nói. Không rõ tranh chấp sẽ diễn ra như thế nào mặc dù có tin Trump đang nới lỏng lệnh cấm đối với Huawei. "Nếu có sự rõ ràng và một con đường chắc chắn, các nhà sản xuất chip có thể được định giá dựa trên các yếu tố thị trường." Kulina của Wedbush nói rằng anh ta "thích chứng kiến tình huống giao dịch trong gương chiếu hậu. Cho đến lúc đó, tôi tin rằng đó sẽ là giao dịch khó khăn" cho các nhà sản xuất chip.

Broadcom dự báo doanh thu giảm 2 tỷ USD: ngành chip toàn cầu rung chuyển Vietnet24h - Broadcom đã gửi một cú sốc tới ngành sản xuất chip toàn cầu với dự báo rằng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và lệnh cấm với Huawei sẽ làm giảm 2 tỷ đô la doanh thu của công ty trong năm nay.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
iTunes chính thức có mặt trên Microsoft Store Vietnet24h - iTunes hiện đã có mặt trên Microsoft Store – một năm sau khi công ty công bố kế hoạch cho sự xuất hiện này.
Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft duy trì đà tăng trưởng ổn định Vietnet24h - Sau nhiều quý liên tiếp tăng trưởng, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft đã chính thức trở thành một trong những nguồn tăng doanh thu chính cho bộ phận máy tính cá nhân của Microsoft.
Google bắt đầu chặn các video tự động phát gây phiền nhiễu trong Chrome Vietnet24h - Google đã bắt đầu triển khai một phiên bản Chrome mới vào tháng trước để giải quyết việc ngăn các video tự động phát.
Số lượng người dùng Prime của Amazon đã lên đến 100 triệu Vietnet24h -Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã tiết lộ trong thư thông báo hàng năm của mình rằng công ty của ông có hơn 100 triệu thành viên chính, lần đầu tiên đánh dấu số lượng cao nhất trong lịch sử 13 năm của Amazon.
Apple sẽ sử dụng chip tự phát triển cho Macbook từ năm 2020 Vietnet24h - Apple dự kiến sẽ từ bỏ nền tảng x86 của Intel và chuyển qua sử dụng các chip riêng do mình tự phát triển trên các hệ máy tính Macbook kể từ năm 2020.
Facebook đang xây dựng một nhóm thiết kế các chip riêng Vietnet24h - Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang thành lập một đội để thiết kế con chíp riêng trong bối cảnh ngày càng nhiều hãng công nghệ lớn muốn "tự cung tự cấp" và giảm phụ thuộc vào các nhà sản xuất chíp lớn như Intel Corp và Qualcomm Inc.
Mỹ cáo buộc tin tặc Iran gây thiệt hại 30 triệu USD bằng mã độc Vietnet24h - Theo các nhà quản lý Mỹ, các tin tặc Iran đã dùng ransomware – mã độc tống tiền – để tống tiền các bệnh viện và chính quyền địa phương và gây thiệt hại lên đến 30 triệu USD.
Những tính năng mới của bản cập nhật Windows 10 April 2018 Vietnet24h -Giống như bản cập nhật Fall Creators trước đây, bản cập nhật này gồm nhiều tính năng nhỏ để cải thiện trải nghiệm trên Windows 10 mà không thay đổi nền tảng này. Microsoft vẫn đang tiếp tục chỉnh sửa và cải tiến hệ thống Fluent Design mà họ đã giới thiệu trong bản cập nhật Fall Creators.
Lenovo Yoga Book C930: laptop 2 màn hình đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Cách đây 2 năm Lenovo có ra mắt một chiếc tablet không bàn phím tên Yoga Book, giờ đây phiên bản mới của nó đã ra mắt và được hãng gọi là Yoga Book C930 với 2 màn hình đầu tiên trên thế giới.
Microsoft sẽ đưa bàn phím SwiftKey lên Windows 10 Vietnet24h - Microsoft đang lên kế hoạch đưa bàn phím SwiftKey thường được dùng ở các smart phone của mình lên Windows 10 vào cuối năm nay. Bàn phím tích hợp AI giúp việc nhập dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng hơn chỉ bằng thao tác vuốt trên các ký tự.
Sony gặt hái thành công từ doanh số bán ‘khủng’ của PlayStation 4 Vietnet24h - Ra đời cách đây 5 năm, PlayStation 4 là một thành công lớn đối với Sony và vẫn đang là cỗ máy hái ra tiền khi duy trì được lượng máy bán ra cực kỳ ấn tượng trong những năm vừa qua.
Galaxy S10 có 3 phiên bản và cảm biến vân tay dưới màn hình Vietnet24h - Các nguồn tin mới từ Hàn Quốc cho biết 1 trong 3 phiên bản của Galaxy S10 sẽ có màn hình phẳng với thế hệ tấm nền OLED mới từ Samsung và một trong những tính năng mới đáng được mong đợi nhất là máy quét vân tay tích hợp trên màn hình.
Xiaomi tung ra thị trường smartphone 4 camera đầu tiên đầy ấn tượng Vietnet24h - Redmi Note 6 Pro là mẫu smartphone 4 camera đầu tiên của Xiaomi chính thức lên kệ tại thị trường Việt với giá dưới 5 triệu đồng. Đây thực sự là một đối thủ đáng gờm trên phân khúc trung bình nhưng tính năng camera vượt trội.
Mercedes - Benz sẽ sử dụng màn hình OLED của LG vào năm 2020 Vietnet24h - Mercedes-Benz sẽ bắt đầu sử dụng màn hình OLED của LG Display vào năm 2020. Công ty sẽ trang bị các bảng điều khiển và màn hình cho các ghế sau trên ô tô. Vì thế, Mercedes-Benz sẽ trở thành hãng xe đầu tiên sử dụng màn hình OLED trên ô tô thương mại.
Xbox One đã có thể sử dụng Amazon Music và nhiều tính năng mới Vietnet24h - Bản cập nhật tháng 11 của Microsoft cho Xbox One mang đến rất nhiều tính năng mới bao gồm khả năng phát trực tiếp từ Amazon Music.
Galaxy J4 Core, điện thoại Android Go thứ hai của Samsung Vietnet24h - Sau Galaxy J2 Core chạy Android Go đầu tiên, ngày 10/11 vừa qua, Samsung tiếp tục cho ra mắt điện thoại Galaxy J4 Core.
Google và LG sẽ giới thiệu VR màn hình chất lượng cao vào tháng 5 Vietnet24h - Vào cuối tháng 5, Google và LG dự kiến sẽ giới thiệu kính thực tế ảo (VR) với màn hình OLED 4.3 inch, mật độ điểm ảnh 1443 ppi và tốc độ làm tươi 120Hz tại Display Week 2018. Màn hình này có góc nhìn rộng và độ sắc nét cao.
Doanh số TV QLED tăng trưởng mạnh tại thị trường Mỹ Vietnet24h - Dòng TV công nghệ chấm lượng tử của Samsung đã thu được kết quả tích cực tại thị trường Mỹ nhờ khả năng hiển thị cũng như giá thành sản phẩm.
Nhiều đối tác của Apple chuyển hướng sang phát triển Big Data và AI Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho Apple đang chịu áp lực lớn trong việc lợi nhuận sụt giảm khi thị trường smartphone ngày càng bão hòa và các công nghệ thế hệ tiếp theo vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Chính vì thế, các đối tác của Apple tại châu Á đồng loạt chuyển hướng sang Big Data và trí tuệ nhân tạo.
Dự kiến Galaxy Note 9 có thể ra mắt từ cuối tháng 7 Vietnet24h - Doanh số bộ đôi Galaxy S9/S9+ không đạt được kỳ vọng của Samsung. Chính vì thế, gã khổng lồ này sẽ ra mắt Galaxy Note 9 sớm hơn dự định và có thể là cuối tháng 7.
Dòng TV công nghệ chấm lượng tử của Samsung có doanh số bán gấp đôi tổng lượng màn hình OLED của Sony và LG trong nửa đầu năm nay. Vietnet24h - Theo GfK, Samsung đã bán được 15.312 TV QLED tại Việt Nam tính từ đầu năm đến 8/2018. Cùng thời gian này, đã có 5.299 thiết bị của LG và 2.701 TV Sony cùng dùng công nghệ OLED tới tay khách hàng Việt. Như vậy, lượng TV cao cấp mà Samsung bán ra gấp gần hai lần tổng số TV OLED của hai đối thủ.
Google Home có thể phát nhạc qua các loại loa bluetooth khác Vietnet24h - Các loa thông minh Google Home, Home Mini, và Home Max nay đã có thể phát nhạc và các loại âm thanh khác thông qua các loại loa Bluetooth khác mà người dùng đặt ở các phòng khác nhau trong nhà. Điều này đặc biệt hữu ích cho những ai sở hữu Home Mini có lẽ sẽ thích thú nhất.
Amazon hợp tác với Best Buy cung cấp TV thông minh mới - Fire TV Vietnet24h - Amazon hợp tác với Best Buy để phát hành một thế hệ TV thông minh mới - Fire TV Edition sẽ được bán tại cửa hàng và trang web của Best Buy cũng như trên Amazon.com. Đây là lần đầu tiên hai nhà bán lẻ kết hợp với nhau một cách trực tiếp.
Samsung ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường Smart TV Vietnet24h - Theo báo cáo mới đây của Stategy Analytics, Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của mình và vượt qua Sony trên thị trường thiết bị TV kết nối internet (thiết bị Connected TV) trong nửa cuối năm 2018.
Doanh thu của HTC giảm 55,4% trong tháng 4 Vietnet24h - Năm 2017 là một năm khá tồi tệ đối với hãng HTC thế nhưng báo cáo tài chính quý I/2018 cho thấy doanh thu của hãng tiếp tục giảm mạnh.
Quora cho biết tin tặc đã đánh cắp tới 100 triệu dữ liệu người dùng Vietnet24h - Tuần trước, Quora cho biết họ phát hiện tin tặc đã đột nhập vào hệ thống của mình và có thể đã đánh cắp dữ liệu lên đến 100 triệu người dùng. Các tài khoản và thông tin cá nhân bị tổn hại nghiêm trọng.
Huawei vượt mặt Apple về doanh số smartphone toàn cầu quý II/2018 Vietnet24h - Doanh số smartphone toàn cầu quý II/2018 cho thấy hãng điện thoại Trung Quốc đã qua mặt Apple khi đứng vị trí thứ hai sau Samsung với 54 triệu máy được bán ra.
Sony mua 2,3 tỷ đô la cổ phiếu của EMI để trở thành nhà sản xuất âm nhạc lớn nhất thế giới Vietnet24h - Hãng Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing với giá 2 tỷ USD. Thương vụ này không chỉ củng cố vị thế số một về xuất bản âm nhạc của Sony, mà còn là bước đầu cho việc chuyển hướng chiến lược trong thời gian tới của hãng.
Pokémon Go: Trận chiến huấn luyện sẽ diễn ra vào cuối tháng này Vietnet24h - Sau 3 năm chuẩn bị, Pokémon Go chuẩn bị ra mắt Game "Tập trận chiến đấu" vào cuối tháng này. Đây là nội dung hấp dẫn được nhiều fan của pokémon mong đợi.
Thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm mạnh nhất kể từ năm 2013 Vietnet24h - Số lượng điện thoại thông minh được sản xuất của các doanh nghiệp Trung Quốc đang giảm mạnh ở quý I năm nay, lần đầu tiên không đạt mục tiêu đề ra. Phải chăng thị trường nước này đã bão hòa?