Thị trường công nghệ
Thuế quan không còn là vấn đề lớn nhất của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại
Alisa H - Thứ Bảy, 07/09/2019 10:27 CH
Vietnet24h - Thật là một sự khác biệt đã diễn ra hai tuần qua.
Hai ngày thứ Sáu của hai tuần vừa qua, các học giả dường như đứng bên cạnh chính họ về những gì mới nhất bùng lên trong cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc. Tổng thống Trump đã tăng thuế để trả đũa thuế quan trả đũa của Trung Quốc, ông gọi Chủ tịch Fed Jerome Powell là kẻ thù của Hồi giáo, và chỉ số giảm mạnh 623 điểm trong khi Nasdaq đóng cửa thấp hơn 3%.
 
Bây giờ có vẻ như sự lạc quan thỏa thuận thương mại đã trở lại trong không khí. Các cuộc đàm phán chính thức mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã được công bố vào tháng tới, và thậm chí có những nguồn tin cấp cao của Trung Quốc cho thấy một sự đột phá có thể xảy ra tại các cuộc họp đó. Nó không xuất hiện ở đó, bất cứ điều gì mà chính quyền Trump đã làm để cải thiện tình cảm này. Ngay bây giờ, nó có tin tức và tin nhắn đáng khích lệ hơn từ Trung Quốc, đó là nguyên nhân của sự lạc quan đó.
 
Nhưng điều gì đã buộc sự thay đổi đột ngột này trong lời hùng biện từ Bắc Kinh?
Đó không phải là vòng thuế quan mới có hiệu lực; chúng tôi đã chơi cuộc chiến thuế quan trong hơn một năm. Nó không phải là báo cáo kinh tế; Gần đây, họ đã hơi quá hỗn tạp để buộc bất kỳ động thái kịch tính nào. Nó không phải là quyết định của quản trị viên Hồng Kông Carrie Lam về việc rút hoàn toàn dự luật dẫn độ đại lục gây tranh cãi; Nó vẫn chưa rõ ràng rằng tình trạng bất ổn ở Hồng Kông sẽ bị ảnh hưởng theo bất kỳ cách nào bởi một thỏa thuận thương mại.
 
Theo thời gian của sự thay đổi trong giai điệu, có vẻ như những gì mà sự tạo ra sự khác biệt là một sự nhận thức ở cả hai phía rằng có một cách khác mà cuộc chiến thương mại này có thể kết thúc - và kết thúc có thể là một điều mà Hoa Kỳ rất khó có thể mất đi.
 
Kết thúc đó được tóm tắt trong một từ: "tách rời".
Sự thúc đẩy tách rời khá khác biệt so với bất kỳ nỗ lực nào của Hoa Kỳ nhằm khiến Trung Quốc mở cửa kinh tế hơn cho các công ty Mỹ. Thay vào đó, nó tập trung vào việc giảm sự phụ thuộc rất lớn của Mỹ vào Trung Quốc cho rất nhiều nhu cầu sản xuất của họ.
 
Ngay cả khi nền kinh tế Trung Quốc, người sói đã đóng cửa với rất nhiều hàng hóa và dịch vụ của Mỹ, một lập luận mạnh mẽ đã được đưa ra từ lâu rằng Hoa Kỳ cần phải đa dạng hóa các nguồn hàng nhập khẩu. Mặc dù việc tìm kiếm những nguồn mới này sẽ không nhất thiết phải làm bất cứ điều gì làm mất cân bằng thương mại của Mỹ, nhưng nó sẽ làm giảm rủi ro của sự gián đoạn lớn đối với nền kinh tế Hoa Kỳ dựa trên các tranh chấp hoặc các vấn đề khác liên quan đến một quốc gia nước ngoài.
 
Vì vậy, những gì đã xảy ra giữa ngày 23 tháng 8 và tuần này cuộc biểu tình thúc đẩy thương mại lạc quan?
 
Nhờ một số tin tức lớn về Google, thế giới đã nhận được thông báo rõ ràng nhất rằng việc tách rời giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đi từ một lý thuyết đến một điều gì đó mà thực sự xảy ra.
 
Chỉ năm ngày sau khi chiến tranh thương mại bùng nổ, nhật báo kinh doanh Nikkei ngày 28/8 cho biết Google sẽ chuyển sản xuất điện thoại thông minh Pixel sang Việt Nam từ Trung Quốc bắt đầu từ năm nay và công ty cũng đang tìm cách chuyển một số cụm loa nhà thông minh của mình đến Thái Lan.
 
Nó không phải là Google là công ty đầu tiên ở Hoa Kỳ công bố một số thay đổi từ Trung Quốc; hơn 50 tên tuổi lớn khác đã chuyển đi hoặc thu nhỏ lại. Nhưng thời điểm Google Google báo cáo các kế hoạch và cách chúng dường như đã ảnh hưởng đến Bắc Kinh có thể bị bỏ qua.
 
Điều quan trọng cần lưu ý là việc tách rời, ngay cả khi xu hướng tiếp tục, không nhất thiết phải là một lực tăng giá cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Điều đó không có nghĩa là sẽ có bất kỳ sự gia tăng nào trong các công việc của Mỹ, vì những động thái mong đợi của Google đến Việt Nam và Thái Lan đã rõ ràng. Thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc cũng không làm cho nước Mỹ giàu có hơn hoặc trực tiếp phát triển nền kinh tế của chúng ta, bất kể Nhà Trắng nói gì.

Cụm tử "tách rời" được hiểu rõ nhất là một lợi ích an ninh quốc gia, trái ngược với một kích thích kinh tế.
 
Đối với Trung Quốc, việc tách rời hơn nữa phải là một kịch bản kinh hoàng. Hoa Kỳ vẫn là thị trường tiêu dùng số một thế giới, và Mỹ hiện đang tìm cách mua sắm ở những nơi khác ngoài Trung Quốc. Bắc Kinh cần đưa ra một số loại đề nghị để làm chậm xu hướng này hoặc tại bàn đàm phán thương mại hoặc trong một thỏa thuận nào đó với các nhà sản xuất Hoa Kỳ vẫn còn ở Trung Quốc.
 
Trong khi đó, những lợi ích của đa dạng hóa thương mại của Mỹ và sức mạnh kinh tế tiếp tục của Hoa Kỳ đang mang lại cho chính quyền Trump món quà thời gian. Điều này trái ngược với sự khôn ngoan thông thường rằng Trung Quốc và Chủ tịch trọn đời Tập Cận Bình có lợi thế chờ đợi Tổng thống Trump, người được cho là cần một thỏa thuận thương mại ngay trước cuộc bầu cử vào năm tới. Nó cũng khác hoàn toàn với khái niệm rằng Hoa Kỳ cần phải giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại bằng cách loại bỏ các rào cản bảo hộ lớn của Trung Quốc.
 
Cuối cùng, chỉ cần tìm kiếm mối quan tâm an ninh của Hoa Kỳ trên các lợi ích kinh tế trước mắt có thể là điểm mấu chốt của cuộc chiến thương mại này.
Trump "không cần phải có một thỏa thuận" Vietnet24h - Anna Ashton của Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ nói rằng, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, không cần thiết phải có một thỏa thuận với Bắc Kinh để được tái đắc cử trong cuộc đua tổng thống năm 2020.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Made in USA: Nvidia gia nhập “cuộc chiến chip” bằng siêu máy tính AI nội địa Vietnet24h - Dưới sức ép ngày càng tăng từ các lệnh kiểm soát xuất khẩu sang Trung Quốc, Nvidia tuyên bố sản xuất siêu máy tính AI tại Mỹ. Đây không chỉ là một bước lùi chiến thuật, mà có thể trở thành nước đi chiến lược giúp Mỹ củng cố lại thế trận trong cuộc chiến công nghệ toàn cầu.
Doanh số bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn năm 2024 tăng 10% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - SEMI cho biết doanh số bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn tăng 10% lên 117,1 tỷ đô la vào năm 2024 từ mức 106,3 tỷ đô la vào năm 2023.
AMD dự kiến ​​thiệt hại 800 triệu đô la do lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc Vietnet24h - Advanced Micro Devices cho biết họ có thể phải chịu khoản phí lên tới 800 triệu đô la khi xuất khẩu sản phẩm MI308 sang Trung Quốc và các nước khác.
Mỹ công bố điều tra nhập khẩu chip, điện tử, mở đường cho thuế quan mới Vietnet24h - Cuộc thăm dò bao gồm một loạt các mặt hàng, bao gồm các thành phần chip, thiết bị sản xuất chip và "các sản phẩm hạ nguồn có chứa chất bán dẫn", theo một thông báo của Đăng ký Liên bang.
Đây là giá của một chiếc iPhone "Made in the USA" Vietnet24h - Bảo vệ “thuế quan qua lại” của mình, tuần này Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump tin rằng Hoa Kỳ có đủ lực lượng lao động và nguồn lực để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ.
iPhone 3.500 USD và ảo tưởng “hồi hương” sản xuất: Cái giá không hề rẻ cho giấc mơ Made in USA Vietnet24h - Viễn cảnh một chiếc iPhone gắn mác “sản xuất tại Mỹ” từng là lời hứa mang tính biểu tượng cho chủ nghĩa bảo hộ hiện đại. Nhưng thực tế lại cho thấy điều ngược lại: nếu Apple hồi hương toàn bộ chuỗi cung ứng về Mỹ, giá iPhone có thể tăng gấp ba – lên tới 3.500 USD, theo chuyên gia Dan Ives từ Wedbush Securities. Và câu hỏi đặt ra là: người dùng Mỹ có sẵn sàng chi trả cho một chiếc điện thoại đắt ngang laptop cao cấp, chỉ để đổi lấy dòng chữ “Made in America”?
Cổ phiếu của Bảy ông trùm công nghệ Magnificent Seven tăng giá trở lại tăng thêm 1,5 nghìn tỷ đô la khi Trump tạm dừng thuế quan Vietnet24h - Cổ phiếu "Bảy công ty vĩ đại" đã tích lũy được hơn 1,5 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Tư sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm dừng các mức thuế quan toàn diện của mình trong 90 ngày, làm giảm bớt áp lực lên các công ty công nghệ khổng lồ đã lao dốc trong các phiên gần đây.
Liệu Samsung và SK hynix có chuyển gánh nặng thuế quan cho khách hàng không? Vietnet24h - Khi các mức thuế "có đi có lại" của chính quyền Donald Trump đối với các đối tác thương mại lớn có hiệu lực vào thứ Tư, sự chú ý của ngành công nghiệp chip hiện đang đổ dồn vào việc liệu các gã khổng lồ sản xuất chip của Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix có chuyển thêm chi phí cho khách hàng Mỹ của họ hay không.
Sợ iPhone tăng giá 40%, người Mỹ chen nhau “gom hàng” Vietnet24h - Các chuyên gia dự báo iPhone có thể tăng giá tới 40% nếu Apple chuyển phần thuế mới sang người tiêu dùng. Trước nguy cơ ấy, người Mỹ đang vội vã mua sắm, tạo nên cơn sốt lặng lẽ tại các cửa hàng Apple trên toàn quốc.
Sự sụt giảm trong 4 ngày của Apple đưa Microsoft trở lại vị trí công ty có giá trị nhất Vietnet24h - Microsoft một lần nữa có giá trị cao hơn Apple khi cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi kế hoạch thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.