Thị trường công nghệ
Từ ô tô không người lái đến nhà kho robot, Trung Quốc hướng đến tự động hóa để giải quyết các vấn đề dân số
Anh Sơn - Thứ Hai, 24/05/2021 2:13 CH
Vietnet24h - Thị trường lao động của Trung Quốc phải đối mặt với một số thách thức như dân số già.
Qin Jiahao đã làm việc trong mảng hậu cần của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc JD.com được khoảng sáu năm. Giờ đây, một lượng lớn công việc của anh ấy đã trở nên tự động hóa. “Trước đây, hầu hết mọi công việc đều là thủ công. Sau khi tự động hóa, gần một nửa công việc của công nhân của chúng tôi được thực hiện bằng máy. Nó làm giảm cường độ làm việc của chúng tôi ”, Qin nói.
 
“Trước đây, tôi chịu trách nhiệm thu gom hàng hóa và đưa lên kệ… Bây giờ, sau khi hàng hóa về đây, thiết bị tự động hóa sẽ đưa hàng hóa vào nơi quy định, rồi mới đưa lên kệ. Toàn bộ quá trình này được thực hiện bằng cách tự động hóa”.
 
Dạo quanh công viên hậu cần rộng 500.000 mét vuông của JD.com ở Đông Quan, miền nam Trung Quốc, bạn sẽ thấy những cỗ máy khổng lồ giúp tự động hóa các công việc như đóng gói và xếp kệ.
 
Tình trạng của Qin cho thấy một xu hướng rộng lớn hơn ở Trung Quốc - thúc đẩy tự động hóa việc làm. Thị trường lao động ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đối mặt với một số thách thức lớn, bao gồm cả dân số già và mức lương tăng.
 
Jonathan Woetzel, đối tác cấp cao tại McKinsey, cho biết: “Dân số già vẫn đang phát triển nhanh chóng ... Trung Quốc hiện đang đối mặt với thách thức có khả năng già đi trước khi trở nên giàu có. Dân số trong độ tuổi lao động của Trung Quốc đã giảm hơn 5 triệu người trong thập kỷ qua do số lượng sinh giảm xuống, theo Cục Thống kê Quốc gia của nước này. Đất nước này vẫn đang cảm nhận những tác động của chính sách một con được ban hành vào cuối những năm 1970 để kiểm soát dân số đang tăng nhanh.
 
Từ những năm 1940 đến những năm 1980, dân số Trung Quốc đã tăng gấp đôi quy mô, từ hơn 500 triệu người lên hơn 1 tỷ người, theo số liệu chính thức. Trong 40 năm tiếp theo, tốc độ tăng trưởng đó chậm lại còn 40%. Ngày nay, dân số của đất nước là 1,4 tỷ - gấp hơn bốn lần diện tích của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động của Trung Quốc đang giảm.
 
Tự động hóa được coi là một cách để giúp giải quyết một số vấn đề này. “Tất nhiên, tự động hóa là một trong những cơ hội lớn đó,” Woetzel nói. “Và bằng cách đó, chúng tôi bao gồm số hóa, cho cả khách hàng và quan trọng hơn là ... nâng cao chuỗi trở lại nhà cung cấp. Đó thực sự sẽ là động lực để tăng tất cả năng suất đó. "
Một máy tự động xếp các gói hàng tại trung tâm hậu cần khổng lồ của hãng thương mại điện tử Trung Quốc JD.com ở Đông Quan, Trung Quốc.
 
“Trong lĩnh vực tài chính, khoảng 10 năm trước, nếu bạn nhìn vào năng suất trung bình của một nhân viên tài chính ở Trung Quốc, so với châu Âu, nó có thể là 20%. Bây giờ, gần 40% hoặc 50%. Như vậy là vẫn tụt hậu, nhưng để có mức độ thay đổi đó, trong thời gian gần… 5 năm là điều gần như chưa từng thấy”.
 
Xe đẩy không người lái
Nhưng tự động hóa đang vượt ra khỏi những nơi rõ ràng như nhà máy hoặc nhà kho.
 
Trung Quốc đang đẩy mạnh các công nghệ như ô tô không người lái sử dụng trí thông minh nhân tạo, một lĩnh vực mà Bắc Kinh hy vọng sẽ thống trị trong cuộc chiến công nghệ rộng lớn hơn với Mỹ.
 
Thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc đã trở thành một trung tâm thử nghiệm lớn cho các phương tiện tự hành. Một công ty khởi nghiệp có tên WeRide đang phát triển công nghệ cho ô tô và xe buýt không người lái.

Các phương tiện tự hành có thể thay thế các công việc như tài xế taxi. Tony Han, Giám đốc điều hành của WeRide, coi xe tự hành là một cách để giải quyết một số vấn đề xung quanh dân số già.
 
“Một (trong những vấn đề) là sự thiếu hụt lao động, đặc biệt là trong quan niệm xã hội già hóa. Ở Trung Quốc, và cả ở Mỹ, ở hầu hết các nước ... phát triển, lao động của con người ngày càng đắt đỏ hơn. Mọi người cần được trả lương cao hơn, cần nhiều phúc lợi hơn ”, Han nói.
 
“Hãy nghĩ xem nếu bạn muốn có tài xế riêng, điều đó hoàn toàn đắt đỏ và đôi khi gọi taxi ở một thành phố đô thị hơn ... cũng khá đắt. Chúng ta có thể tìm ra cách hiệu quả về chi phí để cung cấp loại hình dịch vụ vận chuyển này cho mọi người không? "
Xe buýt tự lái của WeRide được đặt tại trụ sở chính của công ty ở Quảng Châu, Trung Quốc.
 
Thay đổi công việc
Tuy nhiên, tự động hóa ngày càng tăng cũng có thể dẫn đến mất việc làm.
 
McKinsey ước tính từ năm 2018 đến năm 2030, có tới 220 triệu công nhân Trung Quốc hoặc 30% lực lượng lao động có thể cần thay đổi nghề nghiệp.
 
“Tất nhiên, đó là một thách thức lớn đối với người sử dụng lao động, người lao động, mà còn đối với chính phủ và toàn xã hội,” Woetzel.
Bước tiến công nghệ tiếp theo: Máy bay không có phi công Vietnet24h - Tiếp theo việc phát triển xe ô tô tự hành, ý tưởng phát triển máy bay không có phi công đang trở thành hiện thực.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.