Thị trường công nghệ
VEIA: Hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu
Lê Cường - Thứ Hai, 10/12/2018 9:30 SA
Vietnet24h - Trong khuôn khổ hoạt động Hội chợ Expo Vietnam 2018 tại Tp.Hồ Chí Minh từ ngày 5-8 tháng 12 năm 2018, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức buổi Hội thảo “Tiêu chuẩn Trách nhiệm Xã hội theo EICC – tấm Visa cho doanh nghiệp Cơ – Kim khí – Điện – Điện tử tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu”.
Trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp Điện tử Việt Nam và xu hướng tổ chức sản xuất theo chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm thúc đẩy các hoạt động có chiều sâu trong việc nâng cao năng lực cho doanh nghiệp để có thể tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam và Công ty VINEXAD tổ chức hội thảo nhằm tư vấn về trách nhiệm xã hội trong lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh. 
 
Trước đó, cùng tháng 12, VEIA đã tổ chức các tập huấn cho các doanh nghiệp tại Bắc Ninh, Hải Phòng và Hà Nội và đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các doanh nghiệp tham gia. 
 
Ngày nay, các doanh nghiệp trong ngành điện tử đều biết đến tiêu chuẩn EICC, đây được cho là tấm Visa cho các nhà sản xuất linh phụ kiện trong nước có nhiều khả năng trở thành nhà cung cấp (vendor) cho các hãng thiết bị điện tử lớn đang hoạt động tại Việt Nam như Samsung, LG, hay Foxconn, ITO … mà thông thường, các doanh nghiệp sẽ phải tìm đến những công ty chuyên tư vấn liên quan đến chứng chỉ EICC. 
 
Khai mạc hội thảo, Bà Lễ Nguyễn Duy Oanh, PGĐ Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ, Sở Công Thương, Tp. Hồ Chí Minh phát biểu: “Việt Nam có cơ hội để tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu thông qua các doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên các doanh nghiệp nội địa luôn gặp khó khăn về vốn, công nghệ và khả năng tự liên kết để trở thành nhà cung cấp cho các công ty nước ngoài. Xin cảm ơn VEIA đã tổ chức hoạt động rất có ý nghĩa và quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng. Hy vọng hoạt động này sẽ nhận được sự hưởng ứng của tất cả các doanh nghiệp”. 

 Bà Lễ Nguyễn Duy Oanh, PGĐ Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ, Sở Công Thương, Tp. Hồ Chí Minh
Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, bà Đỗ Thuý Hương nhận định khái quát về tình hình ngành điện tử Việt Nam hiện nay: “Trong suốt 3 năm gần đây, xuất khẩu điện thoại và các linh kiện điện tử luôn giữ vị trí đứng đầu, cho thấy tiềm năng phát triển rất lớn của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cho ngành này,” Bà Hương nhấn mạnh: “Hoạt động Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam hiện tập trung chính vào việc kết nối các doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI đồng thời cũng là cơ quan trung gian truyền tải những vấn đề khó khăn của doanh nghiệp trong nước đến cơ quan quản lý nhà nước giúp cho quá trình hoạch định những chính sách phù hợp với thực trạng Việt Nam”. 
 
Bà Đoàn Thị Thanh Vân, Trưởng phòng Tiêu chuẩn điện tử, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam giới thiệu Bộ Quy tắc ứng xử theo EICC (Electronic Industry Citizenship Coalition) đưa ra các tiêu chuẩn để đảm bảo điều kiện làm việc trong chuỗi cung ứng của ngành điện tử được an toàn, người lao động được đối xử một cách xứng đáng và tôn trọng, các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm với môi trường và được thực hiện tốt. EICC được coi là một phần của ngành điện tử vì những mục đích của Quy tắc này là tất cả các tổ chức có thiết kế, tiếp thị, sản xuất, cung cấp hàng hóa và dịch vụ được sử dụng để sản xuất hàng điện tử đều tự nguyện áp dung. Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực điện tử trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có thể tự nguyện chấp nhận và sau đó được doanh nghiệp áp dụng cho chuỗi cung ứng và các nhà thầu phụ của mình, bao gồm cả các nhà cung cấp lao động hợp đồng. 
Bà Đoàn Thị Thanh Vân, Trưởng phòng Tiêu chuẩn điện tử, Viện Tiêu chuẩn Việt Nam
Ông Lương Văn Phan – Chuyên gia tư vấn các hệ thống quản lý chất lượng nhấn mạnh, Tiêu chuẩn về trách nhiệm xã hội là một trong các yêu cầu chính để các doanh nghiệp nước ngoài đồng ý hay không đồng ý cho các doanh nghiệp nội địa trở thành nhà cung cấp của họ. 
 
 Ông Lương Văn Phan – Chuyên gia tư vấn các hệ thống quản lý chất lượng

Chia sẻ kinh nghiệm của doanh nghiệp có vốn FDI, Bà Wendy Trang Tổng Giám đốc ITO Việt Nam cho biết: “Con người làm cho sản phẩm có giá trị. Quan tâm chăm sóc cho người lao động sẽ được các đối tác là doanh nghiệp nước ngoài tôn trọng và đánh giá cao”.  
 Bà Wendy Trang Tổng Giám đốc ITO Việt Nam
Đến từ Dự án LinkSME, dự án kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ vào chuỗi sản xuất toàn cầu, Ông Frank Weiand, Giám đốc hợp phần kết nối DN nước ngoài nhận xét, các chuyên gia kinh tế nước ngoài cũng đã có những đánh giá rất cao về những sự kiện do VEIA tổ chức. “Sự kiện này sẽ là cánh cửa rộng mở cho các doanh nghiệp trong ngành lắng nghe hướng dẫn thực hành, kinh nghiệm, kết nối chuỗi sản xuất toàn cầu của các chuyên gia giàu kinh nghiệm”, ông Frank Weiand - Giám đốc của USAID về dự án LinkSME tại Vietnam-Đồng chủ tịch Hội đồng sản xuất Am-Cham cho biết.  
 Ông Frank Weiand, Giám đốc hợp phần kết nối DN nước ngoài
Mục tiêu 5 năm của chính phủ Việt Nam sẽ tham gia tư vấn cải tiến, bồi dưỡng hơn 1000 doanh nghiệp, kết nối 130 doanh nghiệp giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp FDI. Đến năm 2020, Samsung Việt Nam sẽ thiết lập hệ thống giao dịch trực tiếp với 50 doanh nghiệp nội địa (tăng 2,5 lần sau 5 năm).
 
Tính đến tháng 12/2017, đã có 29 công ty nội địa tại Việt Nam là nhà cung cấp trực tiếp của Samsung (nhà cung cấp lớp 1). Để được trở thành nhà cung cấp của Samsung, các doanh nghiệp buộc phải tuân thủ các quy định đánh giá của Samsung, trong đó, tiêu chuẩn thực hành EICC về lao động là yếu tố quan trọng.
 
“EICC (The Electronic Industry Cizitenship Coalition) là một liên minh những công ty điện tử hàng đầu thế giới với hơn 200 thành viên nhằm phát triển nâng cao việc tuân thủ trách nhiệm xã hội, đạo đức và môi trường trong chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu. Các yêu cầu chính EICC bao gồm: nguồn nhân lực, an toàn & sức khỏe nghề nghiệp, môi trường, hệ thống quản lý, đạo đức”. Như vậy, thực hành tốt tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội theo EICC thực sự là tấm visa, là cơ hội cho các doanh nghiệp mong muốn được tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu.
 
Hình ảnh các sản phẩm Belarus tại Vietnam Expo 2018 Vietnet24h - Năm 2016, Belarus là khách mời danh dự tại Vietnam Expo Hanoi, sự trở lại trong năm 2018 tại thành phố Hồ Chí Minh – tiếp tục giữa vai trò là Khách mời danh dự. Các gian hàng tham gia lần này đã cho thấy Belarus đang sẵn sàng hợp tác ở mức cao hơn với Việt Nam.
Lễ Khai mạc Vietnam Expo 2018 tại TP. Hồ Chí Minh Vietnet24h - Sáng 5/12, tại trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phú, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, đã diễn ra Lễ Khai mạc Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 16. Đây là sự kiện lớn bao gồm chuỗi các hoạt động giao thương, xúc tiến thương mại nổi bật của hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Nikon muốn thách thức thế độc quyền của ASML bằng thiết bị quang khắc giá thấp hơn Vietnet24h - Tập đoàn Nikon của Nhật Bản đang phát đi tín hiệu trở lại cuộc đua quang khắc (lithography) với tham vọng cạnh tranh trực tiếp với ASML bằng các hệ thống có giá thành thấp hơn đáng kể.
MediaTek mở rộng liên minh với Intel và TSMC, tăng tốc cuộc đua đóng gói bán dẫn tiên tiến Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip hàng đầu Đài Loan MediaTek đang đẩy mạnh hợp tác với cả Intel và TSMC trong lĩnh vực đóng gói bán dẫn tiên tiến (advanced packaging), cho thấy cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang dịch chuyển từ sản xuất wafer sang các công nghệ tích hợp hệ thống và kết nối chip thế hệ mới — nền tảng cốt lõi của hạ tầng AI tương lai.
Doanh nghiệp linh kiện điện tử Trung Quốc và Đài Loan gia tăng sức ép, thị phần toàn cầu của Nhật Bản tiếp tục thu hẹp Vietnet24h - Ngành công nghiệp linh kiện điện tử Nhật Bản — từng giữ vị thế thống trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ — đang đối mặt áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan.
Cổ phiếu Samsung Electro-Mechanics và LG Innotek tăng giá khi tình trạng thiếu hụt linh kiện AI bắt đầu đẩy giá lên Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics, cổ phiếu đã tăng gần gấp bảy lần trong năm nay, dẫn đầu đà tăng trưởng sau thương vụ mua bán tụ điện silicon trị giá 1,5 nghìn tỷ won (994,2 triệu USD).
MediaTek mở rộng hợp tác với cả TSMC và Intel, cuộc đua đóng gói chip tiên tiến bước vào giai đoạn chiến lược mới của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip MediaTek của Đài Loan vừa cho biết sẽ đồng thời sử dụng công nghệ đóng gói bán dẫn tiên tiến của cả TSMC và Intel nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường AI và điện toán hiệu năng cao.
Jensen Huang: Đài Loan là “tâm chấn” của cuộc cách mạng AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của Đài Loan trong kỷ nguyên AI khi tuyên bố hòn đảo này hiện là “epicentre” — tâm chấn của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 25% trong quý I - Khởi đầu lịch sử cho năm 2026 Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 25% trong quý 1 năm 2026 so với quý 4 năm 2025, đạt 299 tỷ đô la.
Nvidia vẫn đặt cược vào Trung Quốc giữa tâm bão địa chính trị AI toàn cầu Vietnet24h - Nvidia đang phát đi một thông điệp rõ ràng với thị trường công nghệ thế giới: Trung Quốc vẫn là một phần không thể tách rời của tương lai AI toàn cầu.
AMD thúc giục đối tác tăng tốc sản xuất khi làn sóng AI đẩy nhu cầu chip lên mức chưa từng có Vietnet24h - AMD đang bước vào giai đoạn mở rộng sản xuất mạnh nhất trong lịch sử công ty khi nhu cầu AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ.
LG Innotek hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp xe tự lái Vietnet24h - LG Innotek đã hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp lái xe tự động, mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực mô-đun cảm biến cho trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và dữ liệu lái xe tự động.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.