Thị trường công nghệ
Việc hạn chế iPhone của Trung Quốc làm chao đảo chứng khoán Mỹ từ Apple đến Qualcomm
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 08/09/2023 3:16 CH
Vietnet24h - Apple ghi nhận mức giảm trong hai ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 11, sau khi Bắc Kinh yêu cầu một số nhân viên của Bộ ngừng sử dụng iPhone tại nơi làm việc.
Việc Bắc Kinh mở rộng hạn chế sử dụng iPhone của nhân viên chính phủ hôm thứ Năm (7/9) đã làm dấy lên lo ngại trong các nhà lập pháp Hoa Kỳvà làm dấy lên lo ngại rằng các công ty công nghệ Mỹ tiếp xúc nhiều với Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng do căng thẳng gia tăng giữa hai nước.
 
Cổ phiếu Apple đóng cửa giảm 2,9% vào thứ Năm 97/9) - mức giảm phần trăm trong hai ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 11 năm ngoái - sau khi có tin Bắc Kinh đã yêu cầu nhân viên tại một số cơ quan chính phủ trung ương ngừng sử dụng điện thoại Apple tại nơi làm việc trong những tuần gần đây.

Một số nhà phân tích Phố Wall cho biết các biện pháp hạn chế cho thấy ngay cả một công ty có mối quan hệ tốt với chính phủ Trung Quốc và hiện diện rộng rãi tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng không tránh khỏi căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia.
 
Mâu thuẫn Trung-Mỹ đã trở nên tồi tệ hơn trong những năm gần đây khi Washington cố gắng hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các công nghệ quan trọng bao gồm công nghệ chip tiên tiến và Bắc Kinh tìm cách giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ.

Huawei Technologies của Trung Quốc tuần trước đã ra mắt điện thoại thông minh Mate 60 Pro mới, được trang bị một con chip tiên tiến do nhà sản xuất chip hợp đồng Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) sản xuất và đánh dấu bước đột phá của bộ đôi này bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết vào cuối ngày thứ Năm rằng họ đang nỗ lực thu thập thêm thông tin “về đặc tính và thành phần” của con chip có thể vi phạm các hạn chế thương mại. Bộ này cho biết thêm: “Các hạn chế được áp dụng kể từ năm 2019 đã đánh gục Huawei và buộc hãng này phải tự sáng tạo lại – với cái giá phải trả đáng kể đối với chính phủ (Trung Quốc). “Chúng tôi liên tục làm việc để đánh giá và khi thích hợp, cập nhật các biện pháp kiểm soát của mình dựa trên môi trường đe dọa năng động và chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện hành động thích hợp để bảo vệ an ninh quốc gia Hoa Kỳ.”
 
Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên trên Air Force One rằng chính phủ Mỹ đang cố gắng thu thập thêm thông tin về chip Huawei. Sullivan nói: “Có một số phương pháp khác nhau để cố gắng hiểu chính xác những gì chúng ta đang giải quyết ở đây. “Tôi không thể cung cấp cho bạn số ngày chính xác nhưng sẽ không phải là vài tháng nữa. Chúng tôi sẽ muốn xem xét vấn đề này một cách cẩn thận, tham khảo ý kiến của các đối tác, hiểu rõ hơn về những gì chúng tôi đang xem xét và sau đó chúng tôi sẽ đưa ra quyết định phù hợp.”

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã cắt giảm quyền truy cập của Huawei vào các công cụ sản xuất chip cần thiết để sản xuất các mẫu điện thoại tiên tiến nhất, cản trở hoạt động kinh doanh của công ty và cho phép Apple giành một số thị phần từ công ty được yêu thích nhất quốc gia ở Trung Quốc.
 
Các nhà phân tích tại BofA Global Research cho biết: “Nếu Huawei có khả năng cung cấp và mở rộng quy mô (chip) Kiri9000S do mình tự sản xuất, chúng tôi coi điện thoại dòng Mate là cơ hội để Huawei tăng lượng xuất xưởng và lấy lại thị phần của mình”.

Nhà cung cấp của Apple, Qualcomm, một trong những công ty Mỹ có sự hiện diện lớn nhất ở Trung Quốc, đã giảm gần 7%, dẫn đầu các công ty công nghệ lớn.
 
Các nhà lập pháp của cả hai đảng lớn của Hoa Kỳ đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về những rủi ro an ninh quốc gia được cho là do các sản phẩm của Trung Quốc tạo ra, gây áp lực buộc chính quyền Biden phải cứng rắn hơn nữa với Bắc Kinh.
 
Đại diện Hoa Kỳ Mike Gallagher, chủ tịch hội đồng Hạ viện về Trung Quốc, cho biết lệnh cấm rộng hơn không có gì đáng ngạc nhiên và cho thấy Trung Quốc đang cố gắng hạn chế khả năng tiếp cận thị trường của một công ty phương Tây vào quốc gia này.

Gallagher, một đảng viên Đảng Cộng hòa, nói: “Đây là hành vi điển hình của Đảng Cộng sản Trung Quốc – thúc đẩy các nhà vô địch quốc gia của CHND Trung Hoa (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) trong lĩnh vực viễn thông và dần dần siết chặt khả năng tiếp cận thị trường của các công ty phương Tây”.
 
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Mark Warner, đảng viên Đảng Dân chủ và chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, cũng chia sẻ mối lo ngại tương tự và cho biết, “khi nền kinh tế Trung Quốc đình trệ, chúng tôi có thể lường trước những động thái mạnh mẽ hơn chống lại các doanh nghiệp nước ngoài”.
 
Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu từ các công ty nổi tiếng của Mỹ, bao gồm nhà sản xuất máy bay Boeing và nhà sản xuất chip nhớ Micron.

Các nhà cung cấp khác của nhà sản xuất iPhone bao gồm Broadcom, Skyworks Solutions và Texas Instruments cũng thấp hơn, giảm từ 1,8% đến 7,3%. Sự sụt giảm trong lĩnh vực công nghệ đè nặng lên ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ, đặc biệt là Nasdaq Composite thiên về công nghệ, mất 0,9% trong phiên giao dịch buổi chiều.
 
Rick Meckler, đối tác tại Cherry Lane Investments, cho biết: “Thông báo này dường như chỉ khiến các nhà đầu tư tập trung lại rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là một rủi ro lớn đối với giá cổ phiếu hiện tại, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ”.
 
IPHONE BỊ CHẬM LẠI
Trung Quốc là điểm sáng đối với Apple trong giai đoạn khó khăn về doanh số bán iPhone.
Susannah Streeter, người đứng đầu bộ phận tiền tệ và thị trường tại Hargreaves Lansdown, cho biết: “Trung Quốc là một thị trường quan trọng đối với Apple, không chỉ vì đây là trung tâm sản xuất cực kỳ quan trọng mà còn vì quốc gia này là nguồn thu nhập ngày càng quan trọng”.
Apple nhận được gần 1/5 doanh thu từ đất nước này.
 
Streeter cho biết: “Các đối thủ hiện đang thu hẹp khoảng cách về doanh số bán điện thoại thông minh cao cấp và nếu tình hình leo thang thì điều này có thể cho phép các đối thủ cạnh tranh có cơ hội lớn hơn để đánh cắp vương miện của Apple”.
 
Tuy nhiên, Apple có thể nhận thấy nhu cầu tăng sau một sự kiện vào tuần tới, nơi hãng dự kiến sẽ trình làng dòng sản phẩm iPhone 15 cũng như các đồng hồ thông minh mới.
Cổ phiếu của các nhà cung cấp Apple giảm Vietnet24h - Cổ phiếu của một số nhà cung cấp lớn của Apple đã giảm vào thứ Sáu (8/9), sau khi có báo cáo cho rằng Trung Quốc đã mở rộng hạn chế sử dụng iPhone của nhân viên nhà nước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng bán hàng tại một trong những thị trường lớn nhất của công ty Mỹ.
Các quy định của EU về Big Tech toàn cầu giúp Samsung có lợi thế hơn Apple Vietnet24h - Ủy ban Châu Âu thông báo rằng Alphabet, Amazon, Apple, Meta, Microsoft và ByteDance được xác định là “người gác cổng”, cung cấp 22 dịch vụ nền tảng cốt lõi, như App Store, Facebook, Instagram, WhatsApp, YouTube, Chrome và Safari.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Made in USA: Nvidia gia nhập “cuộc chiến chip” bằng siêu máy tính AI nội địa Vietnet24h - Dưới sức ép ngày càng tăng từ các lệnh kiểm soát xuất khẩu sang Trung Quốc, Nvidia tuyên bố sản xuất siêu máy tính AI tại Mỹ. Đây không chỉ là một bước lùi chiến thuật, mà có thể trở thành nước đi chiến lược giúp Mỹ củng cố lại thế trận trong cuộc chiến công nghệ toàn cầu.
Doanh số bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn năm 2024 tăng 10% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - SEMI cho biết doanh số bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn tăng 10% lên 117,1 tỷ đô la vào năm 2024 từ mức 106,3 tỷ đô la vào năm 2023.
AMD dự kiến ​​thiệt hại 800 triệu đô la do lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc Vietnet24h - Advanced Micro Devices cho biết họ có thể phải chịu khoản phí lên tới 800 triệu đô la khi xuất khẩu sản phẩm MI308 sang Trung Quốc và các nước khác.
Mỹ công bố điều tra nhập khẩu chip, điện tử, mở đường cho thuế quan mới Vietnet24h - Cuộc thăm dò bao gồm một loạt các mặt hàng, bao gồm các thành phần chip, thiết bị sản xuất chip và "các sản phẩm hạ nguồn có chứa chất bán dẫn", theo một thông báo của Đăng ký Liên bang.
Đây là giá của một chiếc iPhone "Made in the USA" Vietnet24h - Bảo vệ “thuế quan qua lại” của mình, tuần này Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump tin rằng Hoa Kỳ có đủ lực lượng lao động và nguồn lực để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ.
iPhone 3.500 USD và ảo tưởng “hồi hương” sản xuất: Cái giá không hề rẻ cho giấc mơ Made in USA Vietnet24h - Viễn cảnh một chiếc iPhone gắn mác “sản xuất tại Mỹ” từng là lời hứa mang tính biểu tượng cho chủ nghĩa bảo hộ hiện đại. Nhưng thực tế lại cho thấy điều ngược lại: nếu Apple hồi hương toàn bộ chuỗi cung ứng về Mỹ, giá iPhone có thể tăng gấp ba – lên tới 3.500 USD, theo chuyên gia Dan Ives từ Wedbush Securities. Và câu hỏi đặt ra là: người dùng Mỹ có sẵn sàng chi trả cho một chiếc điện thoại đắt ngang laptop cao cấp, chỉ để đổi lấy dòng chữ “Made in America”?
Cổ phiếu của Bảy ông trùm công nghệ Magnificent Seven tăng giá trở lại tăng thêm 1,5 nghìn tỷ đô la khi Trump tạm dừng thuế quan Vietnet24h - Cổ phiếu "Bảy công ty vĩ đại" đã tích lũy được hơn 1,5 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Tư sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm dừng các mức thuế quan toàn diện của mình trong 90 ngày, làm giảm bớt áp lực lên các công ty công nghệ khổng lồ đã lao dốc trong các phiên gần đây.
Liệu Samsung và SK hynix có chuyển gánh nặng thuế quan cho khách hàng không? Vietnet24h - Khi các mức thuế "có đi có lại" của chính quyền Donald Trump đối với các đối tác thương mại lớn có hiệu lực vào thứ Tư, sự chú ý của ngành công nghiệp chip hiện đang đổ dồn vào việc liệu các gã khổng lồ sản xuất chip của Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix có chuyển thêm chi phí cho khách hàng Mỹ của họ hay không.
Sợ iPhone tăng giá 40%, người Mỹ chen nhau “gom hàng” Vietnet24h - Các chuyên gia dự báo iPhone có thể tăng giá tới 40% nếu Apple chuyển phần thuế mới sang người tiêu dùng. Trước nguy cơ ấy, người Mỹ đang vội vã mua sắm, tạo nên cơn sốt lặng lẽ tại các cửa hàng Apple trên toàn quốc.
Sự sụt giảm trong 4 ngày của Apple đưa Microsoft trở lại vị trí công ty có giá trị nhất Vietnet24h - Microsoft một lần nữa có giá trị cao hơn Apple khi cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi kế hoạch thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.