Thị trường công nghệ
WHO cho biết biến thể Covid omicron được phát hiện ở 38 quốc gia
Nam Phong - Thứ Bảy, 04/12/2021 1:02 CH
Vietnet24h - WHO cho biết biến thể Covid omicron được phát hiện ở 38 quốc gia, dữ liệu ban đầu cho thấy nó dễ lây lan hơn biến thể Delta.
Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Sáu cho biết biến thể Covid Omicron đã được phát hiện ở 38 quốc gia, tăng 23 quốc gia  so với hai ngày trước, với dữ liệu ban đầu cho thấy chủng này dễ lây lan hơn biến thể Delta.
 
Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO’s cho biết: “Chúng tôi nhận thấy tốc độ tăng trưởng ngày càng tăng, chúng tôi thấy số lượng các ca nhiễm biến thể Omicron được phát hiện ngày càng tăng”. Maria Van Kerkhove cho biết trong một cuộc hỏi đáp được phát trực tiếp trên các kênh truyền thông xã hội của nhóm hôm thứ Sáu và nói thêm: “Chúng tôi có báo cáo về omicron ở 38 quốc gia trong cả sáu khu vực của WHO”.
 
Van Kerkhove cho biết: “Có một gợi ý rằng khả năng truyền qua được tăng lên, những gì chúng ta cần hiểu là khả năng truyền nhiều hay ít so với Delta”. Van Kerkhove đồng thời lưu ý rằng biến thể Delta vẫn chiếm ưu thế trên toàn cầu.
 
Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình cấp cứu sức khỏe của WHO, cho biết “rõ ràng là vi rút dường như đang lây truyền một cách hiệu quả”. “Và chúng tôi đã thấy điều đó trước đây với Delta. Vì vậy, một lần nữa, có một số điều chúng ta không nên ngạc nhiên, ”Ryan nói.
 
Omicron có khoảng 30 đột biến trên protein, đây là cơ chế được sử dụng để liên kết với các tế bào của con người. Một số đột biến này có liên quan đến khả năng lây truyền cao hơn và khả năng thoát khỏi sự bảo vệ miễn dịch, theo WHO.
 
Các nhà khoa học Nam Phi trong tuần này đã phát hiện ra rằng Omicron có liên quan đến “khả năng đáng kể” trong việc tái nhiễm những người đã mắc bệnh Covid, so với các biến thể của vi rút  trước đây. Nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm Mô hình và Phân tích Dịch tễ học Nam Phi và Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, vẫn chưa được đồng nghiệp đánh giá.

Van Kerkhove cho biết vẫn còn quá sớm để hiểu được mức độ nghiêm trọng của bệnh do Omicron gây ra. Các báo cáo ban đầu về các triệu chứng nhẹ trong một số trường hợp đầu tiên được xác định dựa trên một nhóm sinh viên đại học có xu hướng trẻ hơn và gặp nhiều triệu chứng nhẹ hơn người lớn tuổi, cô nói.
 
Van Kerkhove nói: “Có những báo cáo ban đầu cho rằng nó có xu hướng nhẹ nhàng hơn, nhưng thực sự là quá sớm. “Tất cả những ai bị nhiễm SARS-CoV-2 bất kể biến thể nào sẽ luôn khởi đầu với một căn bệnh nhẹ. Và vì vậy có lẽ nó sẽ dừng lại ở đó với bệnh nhẹ, một số người tất nhiên là không có triệu chứng, nhưng nó có thể dừng lại với bệnh nhẹ hoặc có thể lâu hơn”.

Van Kerkove cho biết ngày càng có nhiều ca nhập viện ở Nam Phi, nhưng các quan chức y tế công cộng chưa nhận thấy nguy cơ tử vong tăng lên, tuy nhiên họ đang chờ thêm dữ liệu.
 
Ryan cho biết các quan chức y tế công cộng ban đầu cũng thấy các trường hợp nhẹ với các biến thể Alpha và Delta. Có thể mất hai tuần để thấy tỷ lệ tử vong liên quan đến Omicron tăng lên nếu trên thực tế, biến thể gây ra bệnh nặng hơn.
 
Ryan nói: “Thật là mất thời gian. “Chúng tôi cũng thấy điều đó trong các đợt đại dịch này trước đây. Khi tỷ lệ mắc bệnh tăng lên, phải mất một hoặc hai tuần để dẫn đến việc nhập viện và tử vong ”.
 
Van Kerkhove cảnh báo rằng hiện tại có một khuynh hướng báo cáo có thể che khuất mức độ độc hại của biến thể này. Nhiều người trên khắp thế giới có kết quả xét nghiệm dương tính với omicron là những du khách khỏe mạnh, điều này có thể giải thích tại sao các triệu chứng được báo cáo cho đến nay là nhẹ.
 
“Nếu bạn đang đi du lịch, bạn không bị ốm hoặc bạn không nên đi du lịch nếu bị ốm,” Van Kerkhove nói. "Vì vậy, có sự sai lệch về những gì đang được phát hiện vào lúc này, nhưng điều đó sẽ thay đổi theo thời gian".
 
Người đầu tiên ở Hoa Kỳ có kết quả xét nghiệm dương tính với Omicron là một khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ trong độ tuổi từ 18 đến 49 tuổi trở về từ Nam Phi và đến khu vực San Francisco.
 
Van Kerkhove kêu gọi các quốc gia trên thế giới tăng cường giải trình tự gen của các trường hợp Covid-19 để phát hiện các biến thể mới và chia sẻ công khai kết quả để hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của virus.
 
“Bây giờ là lúc để củng cố hệ thống,” cô nói. “Bạn đã nghe chúng tôi nói điều đó từ khá lâu rồi, nhưng vẫn chưa muộn để làm điều này - các hệ thống cần được củng cố.”
 
Van Kerkhove lưu ý rằng Nam Phi là quốc gia đầu tiên báo cáo về biến thể Omicron cho WHO, nhưng mốc thời gian có thể thay đổi khi nhiều quốc gia giải quyết các ca bệnh Covid tồn đọng từ tháng 11. “Vì vậy, một số trường hợp sớm nhất của biến thể đặc biệt này rất có thể không phải ở Nam Phi,” cô nói.
 
Van Kerkhove và Ryan cho biết vắc-xin hiện tại vẫn là biện pháp hiệu quả nhất để làm chậm sự lây truyền của vi-rút. Ryan cho biết có một "mối quan hệ rõ ràng" giữa sự bất bình đẳng về vắc xin và sự phát triển của các biến thể trên khắp thế giới. WHO đã nhiều lần chỉ trích các quốc gia giàu có vì đã không làm đủ để tiêm vắc xin cho người dân ở các quốc gia nghèo hơn.
 
Pfizer và Moderna cho biết sẽ mất khoảng hai tuần để biết Omicron tác động như thế nào đến các loại vắc xin hiện tại khi các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu.
 
Ryan nói: “Hiện tại không cần phải thay đổi loại vắc xin mà chúng tôi đang sử dụng. “Không có bằng chứng nào chứng minh điều đó. Chưa có bằng chứng để thay đổi, nhưng còn rất nhiều việc phải làm để xem xét nếu chúng tôi thay đổi và làm thế nào chúng tôi có thể thay đổi những loại vắc-xin đó và công việc đó cần phải được thực hiện sớm”.
Các cổ phiếu công nghệ hoạt động kém nhất trong tuần này do ảnh hưởng của biến thể COVID mới Vietnet24h - Khi thị trường sụt giảm trong tuần này vì tin tức về biến thể Covid mới Omicron và lo ngại về lạm phát, một số cổ phiếu hoạt động kém nhất là cổ phiếu để ở nhà.
Những gì cần biết về biến thể omicron đang lan rộng khắp thế giới Vietnet24h - Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Hai cho biết biến thể này gây ra nguy cơ toàn cầu "rất cao" có thể gây ra "hậu quả nghiêm trọng" do một số đột biến của nó có thể bỏ qua khả năng bảo vệ miễn dịch và cho thấy khả năng lây truyền cao hơn.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung ra mắt điện thoại Galaxy S mỏng nhất Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ bước vào cuộc đua siêu mỏng giữa áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc.
Thuế quan và hạn chế xuất khẩu của Trump đối với Trung Quốc đã phủ bóng đen lên các cổ phiếu chip lớn Vietnet24h - Các công ty sản xuất chip từ AMD đến Super Micro cho biết chính sách thuế quan của Hoa Kỳ và các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc đã gây ra sự bất ổn cho hoạt động kinh doanh của họ.
Pin Samsung SDI hướng đến mục tiêu quan tâm của châu Âu về AI Vietnet24h - Samsung SDI đang giới thiệu những loại pin mới nhất của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu tại InterBattery Europe 2025 ở Đức.
Apple đối đầu Pegasus: Bên trong cuộc chiến gián điệp số đe dọa người dùng toàn cầu Vietnet24h - Cảnh báo mới nhất của Apple không chỉ là lời nhắc nhở về một nguy cơ bảo mật, mà còn là bằng chứng cho thấy những công cụ theo dõi cấp chính phủ đang len lỏi sâu vào đời sống cá nhân. Trong cuộc chơi này, iPhone – biểu tượng của công nghệ hiện đại – trở thành chiến lợi phẩm.
AMD vượt qua lợi nhuận nhưng sẽ mất 1,5 tỷ đô la doanh thu do hạn chế chip đối với Trung Quốc Vietnet24h - AMD đã báo cáo thu nhập quý tài chính đầu tiên vào thứ Ba, vượt qua kỳ vọng và đưa ra hướng dẫn vững chắc cho doanh thu quý hiện tại.
SK Telecom tạm dừng đăng ký thuê bao mới như một phần của các biện pháp ứng phó với vi phạm dữ liệu Vietnet24h - SK Telecom đã tạm dừng đăng ký thuê bao mới vào mạng lưới của mình vào thứ Hai (5/5) như một phần của các biện pháp ứng phó sau vụ vi phạm dữ liệu mạng lưới công ty gần đây.
Google hy vọng đạt được thỏa thuận Gemini với Apple trong năm nay Vietnet24h - Google hy vọng sẽ ký được thỏa thuận với Apple vào giữa năm nay để đưa công nghệ AI Gemini của mình vào điện thoại mới, CEO Sundar Pichai cho biết trong lời khai tại phiên tòa chống độc quyền ở Washington vào thứ Tư (30/4).
Phố Wall đang nóng lòng muốn nghe bình luận công khai đầu tiên của CEO Apple Tim Cook về thuế quan Vietnet24h - Phần được mong đợi nhất trong báo cáo thu nhập của Apple vào thứ năm sẽ là bình luận của CEO Tim Cook về cách công ty ứng phó với mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
DeepSeek tiếp tục dịch vụ tại Hàn Quốc sau khi tiết lộ chính sách xử lý thông tin đã sửa đổi Vietnet24h - Hiện tại, DeepSeek có thể tải xuống từ các chợ ứng dụng tại đây sau khi dịch vụ bị đình chỉ trong khoảng hai tháng kể từ ngày 15 tháng 2.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.