Thị trường
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này?
Anh Sơn - Thứ Năm, 16/04/2026 3:56 CH
Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu do Mỹ dẫn đầu đang thúc đẩy Trung Quốc đẩy nhanh nỗ lực phát triển các công cụ khắc quang cực tím (EUV) của riêng mình, nhưng các chuyên gia cho rằng việc biến các nguyên mẫu ban đầu thành hệ thống sản xuất hàng loạt trong thập kỷ này vẫn rất khó xảy ra.
 
Trung Quốc được cho là đã chế tạo một nguyên mẫu máy EUV bằng cách phân tích ngược thiết bị cũ từ nhà cung cấp ASML của Hà Lan, với tham vọng bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2028. Mặc dù việc trình diễn ở cấp độ phòng thí nghiệm là khả thi, nhưng các nhà quan sát trong ngành cho rằng việc thu hẹp khoảng cách đến sản xuất quy mô thương mại phức tạp hơn nhiều.
 
“Đối với Trung Quốc, việc trình diễn một hệ thống EUV tự chế là khả thi,” Ahn Jin-ho, giáo sư khoa học vật liệu tại Đại học Hanyang, cho biết. “Nhưng việc phát triển một hệ thống có khả năng sản xuất số lượng lớn trong thập kỷ tới là khó xảy ra.”
 
EUV vẫn nằm ngoài tầm với
Do không tiếp cận được công nghệ khắc quang EUV tiên tiến — sử dụng ánh sáng cực tím để khắc các mạch điện mỏng hơn hàng nghìn lần so với sợi tóc người — Trung Quốc đã phải dựa vào các công cụ cực tím sâu (DUV), lặp lại các bước tạo mẫu để đạt được kết quả tương tự với chi phí cao hơn và hiệu quả thấp hơn.
 
Nhưng công nghệ DUV chỉ có thể giúp Trung Quốc đến một mức độ nhất định. Trong khi Samsung và TSMC đang hướng tới chip 2 nanomet, Bắc Kinh đã khởi động một nỗ lực phát triển EUV do nhà nước hậu thuẫn, được cho là đang tuyển dụng các kỹ sư cũ của ASML và tăng cường đầu tư.
 
“Dưới mức 7 nanomet, công nghệ in thạch bản EUV thực sự là không thể thiếu,” ông Ahn Ki-hyun, giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hàn Quốc, cho biết. “Nếu Trung Quốc thành công trong việc nội địa hóa EUV, nó có thể định hình lại ngành công nghiệp chip. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều.”
 
Ông Ahn Jin-ho, một chuyên gia về EUV tại Đại học Hanyang, người gần đây đã nhận được giải thưởng từ Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hàn Quốc, rất hoài nghi rằng Trung Quốc có thể cung cấp hệ thống EUV sản xuất hàng loạt theo mục tiêu năm 2028.
 
“Các ông lớn trong ngành như Nikon và Canon, những công ty từ lâu đã thống trị công nghệ in thạch bản, chưa bao giờ chinh phục được EUV. Đây không phải là công nghệ mà bạn có thể dùng vũ lực để thâm nhập,” ông Ahn nói.
 
Ngay cả đối với ASML, nhà cung cấp duy nhất các hệ thống EUV, quá trình phát triển cũng mất hàng thập kỷ và dựa vào một hệ sinh thái phối hợp chặt chẽ, bao gồm quang học chính xác từ Carl Zeiss và các công nghệ nguồn sáng chuyên dụng, ông nói thêm.
 
Hệ thống quang học vẫn là một trong những trở ngại lớn nhất, đòi hỏi độ chính xác đặc biệt trong cả thiết kế và sản xuất. Quan trọng không kém là sự tích hợp của hệ sinh thái rộng lớn hơn — bao gồm mặt nạ, màng bảo vệ và chất cản quang — tất cả đều phải hoạt động liền mạch với thiết bị.
 
“Đạt được mức độ tối ưu hóa đó — từ kiểm soát hạt đến quản lý môi trường hydro bên trong hệ thống EUV — cần hàng thập kỷ kinh nghiệm tích lũy,” Ahn nói.
 
Trung Quốc đã phát triển công nghệ sản xuất chip tiên tiến bằng cách sử dụng các công cụ in thạch bản cũ hơn và công nghệ ArF ngâm, lặp lại các bước tạo mẫu để đạt được khả năng mà họ tuyên bố là gần 3 nanomet, mặc dù hầu hết sản xuất ở các nút tiên tiến vẫn ở mức khoảng 7 nanomet.
 
Nhưng giải pháp thay thế đó đi kèm với chi phí cao. Các công ty như ChangXin Memory Technologies, Yangtze Memory Technologies và Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC) đang phải đối mặt với áp lực tài chính ngày càng tăng khi việc tạo mẫu nhiều lần làm tăng chi phí sản xuất.
 
“Trong sản xuất, tất cả đều xoay quanh chi phí và lợi nhuận. Nếu bạn cần nhiều lần phơi sáng chỉ để đạt được hiệu quả tương đương với một lần phơi sáng của EUV, thì về mặt kinh tế, điều đó đơn giản là không khả thi,” một quan chức trong ngành cho biết.
 
Samsung, SK nới rộng khoảng cách dẫn đầu trong lĩnh vực EUV
Hệ thống EUV — bao gồm hơn 100.000 linh kiện — thường có giá khoảng 200 triệu đến 300 triệu đô la mỗi đơn vị. ASML chỉ sản xuất khoảng 70 đơn vị mỗi năm.
 
Samsung gần đây đã đặt hàng khoảng 20 máy EUV khan hiếm từ ASML như một phần của đơn đặt hàng lớn hơn gồm 70 máy in thạch bản cho nhà máy P5 của mình tại Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, với riêng phần EUV ước tính hơn 10 nghìn tỷ won (7,3 tỷ đô la).
 
SK hynix cũng đã cam kết khoảng 11,9 nghìn tỷ won cho các thiết bị EUV sẽ được lắp đặt tại nhà máy Cheongju M15X và các nhà máy Yongin sắp tới, với thời gian giao hàng đến cuối năm 2026.
 
Các công ty dự kiến ​​sẽ sử dụng hệ thống EUV để hỗ trợ sản xuất bộ nhớ AI của họ, bao gồm cả bộ nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo.
 
Quy mô lớn không thôi chưa đủ để tạo lợi thế cạnh tranh. Các công cụ EUV thường chỉ được sử dụng cho các lớp quan trọng nhất, và tác động của chúng phụ thuộc rất nhiều vào việc chúng được tích hợp hiệu quả như thế nào vào quy trình sản xuất.
 
"Ngay cả với cùng một công cụ, kết quả cũng có thể khác nhau. Sự khác biệt về linh kiện, tình trạng công cụ và kinh nghiệm của người vận hành đều ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng," Ahn của Đại học Hanyang cho biết.
 
"Các nhà sản xuất chip dựa vào sự kết hợp của EUV, ArF và KrF, và các quyết định về việc triển khai từng công nghệ ở đâu cũng định hình cả hiệu suất và khả năng cạnh tranh về chi phí," ông nói thêm.
Trung Quốc tăng tốc sản xuất chip 7nm: bước đi chiến lược trong cuộc đua tự chủ bán dẫn Vietnet24h - Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt, ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc đang cho thấy những bước tiến mới trong nỗ lực xây dựng năng lực sản xuất chip tiên tiến trong nước.
Chip 3 nm của Huawei: Không cần EUV vẫn tiến xa nhờ GAA và nano carbon? Vietnet24h - Trong khi các đối thủ phụ thuộc vào EUV để đi sâu vào tiến trình dưới 5 nm, Huawei lại mở lối đi riêng bằng kiến trúc GAA kết hợp ống nano carbon. Những giới hạn công nghệ tưởng chừng không thể vượt qua đang bị hãng công nghệ Trung Quốc bẻ cong bằng cách tiếp cận không chính thống nhưng đầy tham vọng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
OpenAI giành Samsung làm khách hàng doanh nghiệp lớn, mở rộng hiện diện tại Hàn Quốc Vietnet24h - OpenAI đã giành được Samsung Electronics làm khách hàng doanh nghiệp lớn cho nền tảng ChatGPT Enterprise và công cụ Codex. Thỏa thuận đánh dấu một trong những đợt triển khai AI doanh nghiệp quy mô lớn nhất của OpenAI, đồng thời củng cố vị thế của công ty tại thị trường Hàn Quốc.
AI ngốn hàng trăm tỷ USD, trái phiếu trở thành tâm điểm mới của nhà đầu tư Vietnet24h - Làn sóng đầu tư AI khiến giới công nghệ phải dõi theo thị trường trái phiếu.
Marvell đặt cược vào công nghệ 1,4 nm của TSMC để giữ lợi thế trong cuộc đua AI Vietnet24h - Hãng bán dẫn Mỹ Marvell Technology cho biết sẽ trở thành một trong những khách hàng đầu tiên ứng dụng quy trình sản xuất chip 1,4 nanomet (A14) thế hệ mới của TSMC.
Samsung đón làn sóng đơn hàng chip AI từ BYD, Google và AMD, kỳ vọng phục hồi mảng foundry Vietnet24h - Mảng gia công bán dẫn (foundry) của Samsung Electronics đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực khi ngày càng có nhiều khách hàng công nghệ và ô tô toàn cầu tìm đến hãng để đặt hàng sản xuất chip AI và chip xử lý thế hệ mới.
Cổ phiếu SpaceX tăng 10% trong giao dịch trước giờ mở cửa sau khi tăng vọt 20% vào thứ Hai Vietnet24h - Cổ phiếu SpaceX tăng vọt 10% vào thứ Ba trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa, khi các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô mua cổ phiếu của công ty chế tạo tên lửa của Elon Musk.
Lệnh cấm truy cập mô hình AI của Anthropic làm dấy lên nhu cầu cấp thiết về chủ quyền AI Vietnet24h - Quyết định chưa từng có của Chính phủ Mỹ buộc Anthropic ngừng cung cấp hai mô hình AI tiên tiến nhất cho người dùng nước ngoài đang tạo ra làn sóng tranh luận toàn cầu về một vấn đề ngày càng trở nên chiến lược: chủ quyền AI.
SpaceX làm thay đổi cuộc chơi công nghệ, Phố Wall bắt đầu tìm kiếm “Magnificent Seven” mới Vietnet24h - Trong hơn một thập kỷ qua, nhóm cổ phiếu công nghệ được gọi là “Magnificent Seven” gồm Apple, Microsoft, Nvidia, Alphabet, Amazon, Meta và Tesla đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh của Thung lũng Silicon và là động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ.
Huawei đưa 2.000 AI Agent vào HarmonyOS 7, tăng tốc thách thức Apple tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Huawei vừa chính thức trình làng HarmonyOS 7 với tham vọng đưa hệ điều hành cây nhà lá vườn bước vào “kỷ nguyên AI Agent”, đánh dấu một trong những bước tiến quan trọng nhất của hãng trong cuộc cạnh tranh với Apple và các nền tảng di động toàn cầu.
Chứng khoán Hàn Quốc tăng vọt 4,6%, kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran thổi bùng tâm lý lạc quan Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã có phiên giao dịch bùng nổ khi chỉ số KOSPI tăng 4,6%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây.
Hanmi Semiconductor đầu tư vào SpaceX, mở rộng hiện diện trong hệ sinh thái công nghệ tương lai Vietnet24h - Hanmi Semiconductor sẽ mua cổ phần của SpaceX thông qua các quỹ đầu tư chuyên biệt, trở thành một trong số ít doanh nghiệp bán dẫn châu Á tham gia trực tiếp vào hệ sinh thái của công ty không gian do Elon Musk sáng lập.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.