Thị trường
Vòng loại 3 WorldCup 2022, đội tuyển Việt Nam không nên ‘trồng hoa hồng chắn bão’
Lê Cường - Thứ Năm, 17/06/2021 10:56 SA
Vietnet24h - Để chắn được bão, phải trồng những cây chắc khỏe như phi lao – đó là sử dụng những cầu thủ có lối chơi sức mạnh, thực dụng cho việc phòng ngự. Nếu tiếp tục trồng hoa hồng, đẹp đẽ, mỹ miều – sử dụng những cầu thủ chơi nhẹ nhàng, kỹ thuật – Việt Nam sẽ không thể có thứ hạng cao.
Trận đấu cuối cùng tại vòng loại thứ 2 WorldCup 2022 diễn ra tối qua với UAE đã cho chúng ta cơ hội đánh giá thực lực của đội tuyển Việt Nam trong cái nhìn toàn cảnh với các đội bóng mạnh nhất châu Á. Điều đáng khích lệ, các cầu thủ của chúng ta đã thể hiện một tinh thần thi đấu tuyệt vời khi bị dẫn trước tới 3 – 0 ở hiệp 1 mà vẫn gỡ lại 2 bàn ở hiệp 2, khiến ban huấn luyện của UAE cũng phải bày tỏ sự khen ngợi. 
 
Xét về thực lực, UAE mạnh hơn Việt Nam đôi chút và ở vòng 3 được tổ chức vào tháng 9 năm nay, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều đối thủ còn mạnh hơn cả UAE. Đó là bão lớn! Làm thế nào để chắn bão hiệu quả?
 
Cơn bão ám chỉ các đội bóng sở hữu những cầu thủ tốc độ, sức mạnh, kỹ thuật như UAE, thậm chí còn nhanh mạnh hơn. Phải chạm trán những đối thủ như vậy, Ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam thường tổ chức lối chơi phòng ngự ở hiệp 1 và tấn công, biến hóa, chủ động phản công trong hiệp 2. 
 
Tôi hoàn toàn đồng ý với chiến thuật này của HLV Park Hang Seo. Bởi đây là cách thi đấu sở trường và  đã mang lại hiệu quả cho đội tuyển Việt Nam. Cách chơi này cũng được các đội bóng tham gia Euro 2020 thực hiện, khi có nhiều trận, bàn thắng chỉ đến ở hiệp 2. 
 
Xét việc, Việt Nam để thua tới 3-0 trong hiệp 1 ở trận đấu tối qua, cho thấy đội tuyển chúng ta dùng người chưa chính xác. Cái mà Việt Nam còn thiếu đó là những cầu thủ tiền vệ phòng ngự có lối chơi sức mạnh, không ngại va chạm, trong khi dư thừa các cầu thủ tiền vệ ‘kiến tạo” chơi kỹ thuật như: Quang Hải, Xuân Trường, Hoàng Đức. Có thể thấy rõ, trong hiệp 1, những cầu thủ ‘kiến tạo’ này đã phòng ngự một cách ‘ẻo lả’, không chắc chắn và đó là nguyên nhân dẫn đến các bàn thua ở một thế trận bị dồn ép. 
 
Những bàn thua trong hiệp 1 còn do sự mất tập trung của hàng hậu vệ, sau 1 phút nghỉ ngắn. Tôi không nhìn thấy Đoàn Văn Hậu bên phía cánh trái, vị trí mà nhẽ ra anh ta phải luôn có mặt. Văn Hậu là cầu thủ xuất sắc của đội tuyển Việt Nam. Nếu hậu vệ này chuyên tâm bắt chặt hành lang bên cánh trái, không dâng cao, thì khó có cầu thủ nào ở châu Á có thể qua mặt được anh ta. Thế trận phòng ngự khi ấy sẽ tạo nên nhiều sự vững chắc và an tâm cho các cầu thủ tuyến trên triển khai bóng. Ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam cần quán triệt điều này rõ hơn nữa. 
 
Sang hiệp 2, Đức Huy, Minh Vương vào sân, những thay đổi tốt lành đã xảy ra. Hai tiền vệ có lối chơi quyết liệt, đầy sức mạnh, thực dụng này giúp cho Việt Nam có 2 bàn gỡ thuyết phục mà thủ môn của UAE không thể cản phá.
Pha ghi bàn của tiền vệ Minh Vương 
Về tuyến tiền vệ, muốn chắn được bão phải trồng phi lao, không thể trồng hoa hồng. Muốn thắng được đối thủ mạnh phải dùng mưu. Chiến thuật phòng ngự, du ngủ đối thủ ở hiệp 1 và sẵn sàng bùng nổ ở hiệp 2 của Đội tuyển Việt Nam là rất hợp lý. Nhưng để hiệp 2 bùng bổ thì nhiệm vụ chính ở hiệp 1 là gì? Đó là phòng ngự không để thủng lưới và tiêu hao thể lực đội bạn. Nếu thể lực đội bạn bị tiêu hao rồi thì sang hiệp 2, với sự thay người tài tình của Ban huấn luyện, chúng ta sẽ dễ dàng ghi bàn bởi sự khéo léo, nhanh nhẹn của tiền đạo và tuyến tiền vệ đầy kiến tạo đầy tài năng. 
 
Để tiêu hao thể lực đội bạn cách hay nhất là sử dụng Văn Toàn và Văn Thanh trong hiệp 1. 
 
Văn Thanh là cầu thủ trẻ, đầy sức mạnh và khả năng tranh chấp quyết liệt. Trong trận gặp Indonesia, Văn Thanh và Văn Toàn ra sân ngay trong hiệp 1 và đã gây rất nhiều sóng gió, tiêu hao được rất nhiều thể lực của nhiều cầu thủ Indonesia. Đến hiệp 2, các cầu thủ đội bạn đã thi đấu chậm lại, không thể theo kịp lối đá của đội tuyển Việt Nam và để thua đến 4 bàn. Cách phá thể lực rất hay tại sao lại không làm?
 
Hàng tiền đạo Việt Nam đã có nhiều tiến bộ so với trước đây, sử dụng sao cho hợp lý. 
 
Số 1 là Tiến Linh, thực sự xuất sắc, có thể dứt điểm tốt bóng sệt và bóng bổng. Sở trường là thi đấu trong vòng cấm, phạm vi hẹp giống mẫu tiền đạo Robert Lewandowski của đội tuyển Ba Lan. Hạn chế là, nếu để cầu thủ này phải nhận bóng khi ở xa khung thành đối thủ, phải cầm bóng đột phá giống hiệp 1 gặp UAE thì sẽ không hiệu quả. Xem lại thấy lúc đó, vai trò của Tiến Linh là khá mờ nhạt khi không có bóng, không cầm bóng đột phá, không làm tiêu hao thể lực đội bạn. 
 
Trường hợp tiền đạo phải nhận bóng từ xa khung thành đối thủ, chúng ta có 2 lựa chọn rất phù hợp là Công Phượng và Văn Toàn. 
 
Công Phượng có khả năng cầm bóng tự tin đột phá dù ở xa khung thành. Thời gian gần đây, cầu thủ này đã có nhiều tiến bộ trong cách chạy chỗ không bóng hợp lý hơn (1 bàn thắng vào lưới Indonesia), đang dẫn bóng tốc độ mà vẫn biết dừng lại quan sát để chuyền cho đồng đội – khác với trước đây, chỉ chú tâm đi bóng dứt điểm cá nhân, khá bế tắc. 
 
Tiền đạo Văn Toàn sở hữu tốc độ nhanh nhất đội tuyển Việt Nam, lối thi đấu nhiệt tình, năng nổ, lên công về thủ, toàn vẹn. Ở thế trận phòng ngự hiệp 1 với UAE tối qua, nếu Văn Toàn chơi ngay từ đầu thì hàng thủ của Việt Nam sẽ được hỗ trợ rất nhiều và các cầu thủ đội bạn sẽ tốn nhiều thể lực của nhiều người để ‘vây bắt’ 1 Văn Toàn. 
 
Năm nay, Văn Toàn có nhiều tiến bộ, nhưng khác với Công Phượng là khi dẫn bóng, Văn Toàn đã biết chủ động đột phá, tự tin tung ra cú dứt điểm để ghi bàn, chứ không chỉ biết đột phá xong rồi lại chuyền cho cầu thủ khác. Văn Toàn thực sự hợp lý khi được bố trí trong đội hình phòng ngự thấp của Việt Nam. Việc dẫn bóng tốc độ cao từ xa khung thành, thu hút nhiều hậu vệ, tiêu hao thể lực đội bạn, không ai giỏi hơn cầu thủ này. 
Để 'quây bắt' Văn Toàn, đội bạn luôn cần đến 2-3 cầu thủ, tổn hao nhiều thể lực, cũng như thế trận
Cùng Việt Nam lọt vào vòng 3 WorldCup 2022, UAE cho thấy họ mạnh hơn Việt Nam chút xíu và xứng đáng là 1 trong 12 đội bóng mạnh nhất châu Á. Nhưng UAE không phải là Pháp, Hà Lan hay Bồ Đào Nha mà khó bị Việt Nam đánh bại. Họ không quá giỏi và cũng cho thấy những điểm yếu. Theo tôi, thủ môn UAE không quá xuất sắc, thậm chí có phần chậm chạp. Hàng thủ cũng không mạnh và thế trận tạo ra cũng không quá áp đảo đội tuyển Việt Nam dù sở hữu tới 3 cầu thủ nhập tịch và thi đấu trên sân nhà. Họ có ưu điểm là tận dụng tốt cơ hội và dứt điểm tốt cùng với sự thiên vị của trọng tài. 
 
Nói về ông trọng tài ngày hôm qua người Iran, trong bóng đá thế giới không hề hiếm và có lẽ tỷ lệ những người trọng tài công tâm và thiên vị là ngang nhau.
Đặc biệt ở thể thao và bóng đá “vùng trũng”, những trọng tài thiên vị đội chủ nhà, đội mạnh, lại càng nhiều hơn thậm chí trắng trợn hơn. Ông Ali Sabah Adday AI-Qaysi, là một ví dụ điển hình. 
 
Ngay sau đó, các fan hâm hộ bóng đá Việt Nam tấn công các facebook của ông này cũng  là chuyện bình thường, dễ hiểu. Chuyện đã như vậy, Ban huấn luyện và các cầu thủ Việt Nam cũng nên chuẩn bị tâm lý kỹ càng và không lạ lẫm với điểu này, khi càng vào vòng trong, các đội càng mạnh hơn, trọng tài cũng thiên vị nhiều hơn. Cuộc chơi là vậy! 
 
Những giải pháp kiến nghị cho đội  tuyển Việt Nam ở trên không thể giúp cho chúng ta thắng mọi đội bóng mạnh của châu Á hay thế giới. Nhưng tôi hy vọng sẽ giúp cho đội tuyển Việt Nam thi đấu đúng với khả năng của chính mình, thậm chí xuất sắc hơn cả năng lực bản thân. Bởi vòng đấu tiếp theo, nếu mỗi cầu thủ thực sự ‘bùng nổ năng lực’ ngoài khả năng thông thường, mới giúp đội tuyển Việt Nam đạt được kỳ tích chưa từng có là tham dự vào Vòng Chung kết WorldCup 2022. 
Thày Park cao mưu như thế nào? Vietnet24h - Đá ở bảng K vòng loại Cup U23 Châu Á không chỉ là 3 trận đấu độc lập mà là một chiến dịch trong vòng 5 ngày từ 22 đến 26 tháng 3 đối với thày trò HLV Park Hang-Seo.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.