Thị trường
WhatsApp và Telegram dính lỗi bảo mật - tin tặc có thể thay đổi nội dung tin nhắn
Trọng Đạt - Thứ Tư, 17/07/2019 8:57 SA
Vietnet24h - Dù WhatsApp và Telegram đều tuyên bố đã tăng cường bảo mật, nhưng việc lưu trữ các tệp tin lên điện thoại thì còn nhiều sơ hở để tin tặc khai thác, thậm chí làm thay đổi nội dung tin nhắn.
Các nhà nghiên cứu bảo mật của Symantec giải thích cách mà các tin tặc có thể dùng phần mềm mã độc (malware) để sửa đổi các tệp tin được gửi qua các ứng dụng này, khi các tệp được lưu trữ trên bộ nhớ ngoài, các tin tặc có thể truy cập và thao tác lên chúng thậm chí trước cả khi người dùng mở file (sau khi tải về). 
 
Trên WhatsApp, các tệp được lưu trữ bên ngoài theo mặc định, trong khi trên Telegram, lỗ hổng sẽ xuất hiện nếu lệnh "Lưu vào thư mục" được bật lên.
 
Để kiểm chứng, các nhà nghiên cứu của Symantec đã kiểm tra cách phần mềm độc hại thao tác, làm thay đổi các tệp tin hình ảnh và âm thanh được gửi qua WhatsApp và Telegram.
 
Trong clip giới thiệu về cách kiểm chứng của mình, một người đã gửi ảnh của 2 người bạn qua các ứng dụng trên. Kết quả là những phần mềm độc hại trên thiết bị của người nhận đã tự động thay thế khuôn mặt của người trong ảnh bằng hình ảnh của diễn viên Nicolas Cage.
 
TheVerge cho biết, các nhà nghiên cứu gọi cuộc tấn công kiểu này là “Media File Jacking”. Đây là một trong nhiều cách mà giới phát triển gọi là sự đánh đổi giữa quyền riêng tư và khả năng truy cập tiện dụng cho các ứng dụng tin nhắn đa phương tiện trên Android. Bằng cách cho phép lưu trữ ở thẻ nhớ ngoài, người dùng có thể tự do di chuyển dữ liệu hoặc không phải lo ngại tình trạng đầy bộ nhớ trong.
 
Lên tiếng về vấn đề này, đại diện WhatsApp cho hay: "WhatsApp đã xem xét kỹ vấn đề này và nó giống với các câu hỏi trước đây về việc lưu trữ trên thiết bị di động ảnh hưởng đến hệ sinh thái ứng dụng. WhatsApp tuân theo các thực tiễn tốt nhất hiện nay được cung cấp bởi các hệ điều hành có uy tín để lưu trữ thông tin phương tiện và mong muốn cung cấp các bản cập nhật phù hợp với sự phát triển liên tục của Android".
 
Telegram chưa bình luận về vụ việc, trong khi đại diện của WhatsApp cho biết họ sẽ thay đổi hệ thống lưu trữ để hạn chế khả năng chia sẻ các tệp tin đa phương tiện của ứng dụng, họ cho biết ý thức được vấn đề tương tự như câu hỏi trước đó về việc bộ nhớ di động ảnh hưởng tới hệ sinh thái phần mềm. “WhatsApp tuân thủ các tiện ích tối ưu nhất của từng hệ điều hành để lưu trữ đa phương tiện và hy vọng các bản cập nhật sẽ phù hợp với sự phát triển của Android”.
 
Như các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, đây không phải là vấn đề của ứng dụng tin nhắn, mà vấn đề ở đây là người dùng trước giờ vẫn thường tin vào các ứng dụng được mã hóa, bảo vệ tính vẹn toàn danh tính và nội dung của người gửi lẫn người nhận. Đáng tiếc là lỗ hổng này đã khiến chúng ta nhận ra rằng các tuyên bố của WhatsApp và Telegram vẫn có khoảng cách với hiện thực, không có mã hóa nào miễn nhiễm với các lỗ hổng bảo mật.
 
VD: Ứng dụng giả mạo có tên MobonoGram và tự quảng cáo là phiên bản nâng cao của Telegram với các tính năng bổ sung. Phần mềm độc hại này tự động truy cập các trang web đồi trụy, lừa đảo và làm chậm thiết bị, giảm tuổi thọ pin thiết bị của người dùng.
 
MobonoGram đã được tải xuống hơn 100.000 lần trước khi bị xóa khỏi Google Play. Google xác nhận nó đã bị xóa và cho biết họ đã cấm các nhà phát triển tiếp tục xây dựng, phổ biến ứng dụng này.
 
Trong một diễn biến khác, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một ứng dụng mạo danh khác được gọi là Whatsgram.
 
Ứng dụng này cũng phục vụ những cuộc tấn công tương tự từ cùng các nhà phát triển. Symantec cho biết, họ đã chặn hơn 1.200 ứng dụng kiểu này từ tháng 1 đến tháng 5 vừa qua.
Instagram đang thử nghiệm cách khôi phục tài khoản mới Vietnet24h - Instagram vừa cho biết công ty hiện đang thử nghiệm một số tính năng mới nhằm giúp người dùng dễ dàng lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của mình trong trường hợp bị tin tặc chiếm quyền điều khiển.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Samsung Display và BOE giải quyết vụ kiện bằng sáng chế OLED của ITC Vietnet24h - Samsung Display và BOE đã dàn xếp vụ kiện bằng sáng chế OLED sau ba năm.
Nvidia đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng AI: liệu đó có phải là thước đo bong bóng? Vietnet24h - Kết quả của Nvidia khẳng định nhu cầu mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng AI, nhưng không làm giảm bớt nỗi lo về bong bóng lớn hơn.
Samsung tăng cường cuộc đua OLEDoS với Nhật Bản Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ Sáu, Samsung Display đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền OLEDoS 1,3 inch, độ phân giải 4K, để sử dụng trong thiết bị đeo Galaxy XR mới của Samsung Electronics, được ra mắt vào tháng trước.
Cược HBM4 thúc đẩy Samsung vào đợt tăng giá mới Vietnet24h - Các công ty môi giới trong nước đã nhanh chóng nâng mục tiêu sau khi Samsung công bố thu nhập quý 3 cao hơn dự kiến ​​vào ngày 30 tháng 10 và gã khổng lồ AI Nvidia công bố kế hoạch cung cấp GPU cho Samsung và các công ty công nghệ Hàn Quốc khác vào ngày hôm sau.
LG Energy Solution phát triển pin không gian Vietnet24h - Nhà sản xuất pin Hàn Quốc hợp tác với công ty khởi nghiệp South 8 Technologies của Mỹ
CEO của AMD Lisa Su dự đoán doanh số bán hàng hàng năm sẽ tăng trưởng 35% nhờ nhu cầu AI "không ngừng nghỉ" Vietnet24h - Giám đốc điều hành AMD Lisa Su cho biết AMD có thể đạt được thị phần "hai chữ số" trên thị trường chip AI trung tâm dữ liệu trong vòng ba đến năm năm tới.
SK Hynix đưa thiết bị vào nhà máy M15X sớm hơn hai tháng so với dự kiến Vietnet24h - SK Hynix đã đưa lô thiết bị đầu tiên vào nhà máy M15X mới của mình.
CEO Nvidia Huang nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với chip Blackwell Vietnet24h - Hôm nay, thứ Bảy (8/11), CEO Nvidia Jensen Huang cho biết gã khổng lồ bán dẫn đang trải qua “nhu cầu rất mạnh mẽ” đối với các chip Blackwell tiên tiến nhất của mình, khi nhu cầu wafer từ TSMC tăng lên.
Amazon “lội ngược dòng” với thương vụ 38 tỷ USD cùng OpenAI: AWS không còn là kẻ chậm chân trong cuộc đua AI Vietnet24h - Sau nhiều năm thống trị thị trường điện toán đám mây với biên lợi nhuận cao ngất ngưởng, AWS bất ngờ chứng kiến thị phần trượt từ 34% (trước khi ChatGPT ra đời năm 2022) xuống còn 29% tính đến tháng 9/2025
SK hợp tác với Nvidia để xây dựng nhà máy AI với 50.000 GPU Vietnet24h - Tập đoàn SK cho biết hôm thứ Sáu (31/10) rằng, họ đang hợp tác với Nvidia để xây dựng một nhà máy trí tuệ nhân tạo quy mô lớn, được trang bị hơn 50.000 bộ xử lý đồ họa của nhà sản xuất chip Hoa Kỳ này.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.
Apple cung cấp thông tin sơ bộ về tình hình bán iPhone 17 Vietnet24h - Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý IV vào thứ Năm (30/10), hé lộ phần nào về sức hút của dòng sản phẩm iPhone 17 cho đến nay.
iPhone 17 “cháy hàng” – cổ phiếu Apple Inc. lập đỉnh, vốn hóa tiệm cận 4.000 tỉ USD Vietnet24h - Sau khi ra mắt dòng smartphone mới nhất, iPhone 17, Apple ghi nhận nhu cầu cao hơn cả dự kiến tại hai thị trường trọng điểm là Mỹ và Trung Quốc, nhờ đó cổ phiếu Apple tăng mạnh, kéo vốn hóa công ty tiến sát mốc 4.000 tỉ USD.
iPhone Air: Thiết kế đột phá với doanh số vượt ngoài mong đợi Vietnet24h - Apple đã đặt nhiều kỳ vọng vào năm nay, đặt mục tiêu chinh phục sự ngưỡng mộ của khách hàng với chiếc iPhone siêu mỏng mang tên iPhone Air.
iPhone 17 Pro Max 2TB: Giá 2.000 USD, Apple Đặt Cược Lớn Vào Phân Khúc Cao Cấp Vietnet24h - Tại sự kiện ra mắt hoành tráng ngày 9/9/2025 tại Apple Park, Cupertino, California, Apple đã chính thức giới thiệu dòng iPhone 17, bao gồm iPhone 17, 17 Pro, 17 Pro Max và iPhone Air.
iPhone 17 được bán ra trên toàn cầu khi Apple phải đối mặt với các đối thủ Trung Quốc và những nghi ngờ về AI Vietnet24h - Các sản phẩm mới bao gồm iPhone 17 Pro, iPhone 17 Pro Max và iPhone Air, cũng như các mẫu Apple Watch và AirPods mới.
Chiếc điện thoại mới lớn nhất của Samsung trong nhiều năm qua có thể ra mắt tại Hoa Kỳ trong năm nay Vietnet24h - Samsung đang cân nhắc việc phát hành điện thoại thông minh "gập ba" sắp ra mắt tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên đối với điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ và Samsung đang tìm cách vực dậy thị trường cho sản phẩm từng được coi là tiên tiến nhưng giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.