Tiêu dùng
Microsoft cố gắng biện minh cho xu hướng đưa ra câu trả lời sai của A.I. bằng cách nói rằng chúng 'sai một cách hữu ích'
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 19/03/2023 5:40 CH
Vietnet24h - Các công nghệ AI hiện tại như ChatGPT thường có thể tạo ra phản hồi không chính xác và một số nhà công nghệ đang băn khoăn về khả năng mọi người có thể đặt quá nhiều niềm tin vào phần mềm.
Nhờ những tiến bộ gần đây về trí tuệ nhân tạo, các công cụ mới như ChatGPT đang khiến người tiêu dùng kinh ngạc về khả năng tạo ra bài viết hấp dẫn dựa trên truy vấn và lời nhắc của mọi người.
 
Mặc dù các công cụ hỗ trợ AI này đang trở nên tốt hơn nhiều trong việc tạo ra các phản hồi sáng tạo và đôi khi hài hước, nhưng chúng thường chứa thông tin không chính xác.
 
Chẳng hạn, vào tháng 2 khi Microsoft ra mắt công cụ trò chuyện Bing, được xây dựng bằng công nghệ GPT-4 do OpenAI được Microsoft hậu thuẫn tạo ra, mọi người nhận thấy rằng công cụ này đưa ra câu trả lời sai trong bản demo liên quan đến báo cáo thu nhập tài chính. Giống như các công cụ ngôn ngữ AI khác, bao gồm cả phần mềm tương tự của Google, tính năng trò chuyện Bing đôi khi có thể đưa ra những sự thật giả mạo mà người dùng có thể tin là sự thật, một hiện tượng mà các nhà nghiên cứu gọi là “ảo giác”.
 
Những vấn đề về sự thật này đã không làm chậm cuộc đua AI giữa hai gã khổng lồ công nghệ.
 
Vào thứ ba tuần này, Google đã thông báo rằng họ sẽ đưa công nghệ trò chuyện được hỗ trợ bởi AI vào Gmail và Google Docs, cho phép nó giúp soạn email hoặc tài liệu. Hôm thứ Năm, Microsoft cho biết các ứng dụng kinh doanh phổ biến của họ như Word và Excel sẽ sớm đi kèm với công nghệ giống như ChatGPT có tên là Copilot.
 
Lần này, Microsoft đang quảng cáo công nghệ này là “sai một cách hữu ích”.
 
Trong một bài thuyết trình trực tuyến về các tính năng Copilot mới, các giám đốc điều hành của Microsoft đã đề cập đến xu hướng tạo ra các phản hồi không chính xác của phần mềm, nhưng cho rằng đó là một thứ có thể hữu ích. Miễn là mọi người nhận ra rằng phản hồi của Copilot có thể cẩu thả với thực tế, họ có thể chỉnh sửa những điểm không chính xác và nhanh chóng gửi email hoặc hoàn thành slide thuyết trình của mình.
 
Chẳng hạn, nếu một người muốn tạo một email chúc mừng sinh nhật một thành viên trong gia đình, Copilot vẫn có thể hữu ích ngay cả khi nó hiển thị sai ngày sinh. Theo quan điểm của Microsoft, thực tế là công cụ tạo văn bản đã giúp một người tiết kiệm thời gian và do đó rất hữu ích. Mọi người chỉ cần cẩn thận hơn và đảm bảo rằng văn bản không có bất kỳ lỗi nào.
 
Các nhà nghiên cứu có thể không đồng ý.
 
Thật vậy, một số nhà công nghệ như Noah Giansiracusa và Gary Marcus đã bày tỏ lo ngại rằng mọi người có thể đặt quá nhiều niềm tin vào AI thời hiện đại, quan tâm đến các công cụ tư vấn như ChatGPT khi họ đặt câu hỏi về sức khỏe, tài chính và các chủ đề rủi ro cao khác.
 
“Các biện pháp bảo vệ độc tính của ChatGPT có thể dễ dàng tránh được bởi những người muốn sử dụng nó cho mục đích xấu và như chúng ta đã thấy vào đầu tuần này, tất cả các công cụ tìm kiếm mới tiếp tục gây ảo giác,” cả hai đã viết trong một ý kiến ​​gần đây của Time. “Nhưng một khi chúng ta vượt qua được những lo lắng trong ngày khai mạc, điều thực sự quan trọng là liệu có bất kỳ người chơi lớn nào có thể xây dựng trí thông minh nhân tạo mà chúng ta thực sự có thể tin tưởng hay không.”
 
Không rõ Copilot đáng tin cậy như thế nào trong thực tế.
 
Nhà khoa học trưởng và đồng nghiệp kỹ thuật của Microsoft, Jaime Teevan nói rằng khi Copilot “làm sai hoặc có thành kiến hoặc bị lạm dụng”, Microsoft sẽ có “các biện pháp giảm thiểu”. Ngoài ra, Microsoft sẽ chỉ thử nghiệm phần mềm với 20 khách hàng doanh nghiệp lúc đầu để có thể khám phá cách nó hoạt động trong thế giới thực, cô giải thích.
 
Teevan nói: “Chúng tôi sẽ phạm sai lầm, nhưng khi phạm sai lầm, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải quyết chúng.
 
Cổ phần kinh doanh quá cao khiến Microsoft không thể bỏ qua sự nhiệt tình đối với các công nghệ AI sáng tạo như ChatGPT. Thách thức đối với công ty là kết hợp công nghệ đó sao cho không tạo ra sự ngờ vực của công chúng đối với phần mềm hoặc dẫn đến những thảm họa quan hệ công chúng lớn.
 
“Tôi đã nghiên cứu AI trong nhiều thập kỷ và tôi cảm thấy có trách nhiệm to lớn với công cụ mới mạnh mẽ này,” Teevan nói. “Chúng tôi có trách nhiệm đưa nó đến tay mọi người và thực hiện điều đó một cách đúng đắn.”
Bản cập nhật Windows 11 mới của Microsoft bổ sung một nút quảng bá Bing A.I. chatbot Vietnet24h - Bản cập nhật mới cho Windows 11, hệ điều hành PC mới nhất của Microsoft, sẽ giúp mọi người dễ dàng bắt đầu trò chuyện với chatbot Bing mới trả lời các câu hỏi bằng thông tin web.
Snap ra mắt A.I. chatbot được cung cấp bởi GPT của OpenAI Vietnet24h - Snapbot, dựa trên công nghệ tương tự làm nền tảng cho Bing AI của Microsoft, có thể đề xuất ý tưởng quà tặng, kế hoạch cuối tuần hoặc công thức nấu ăn, Snap cho biết trong một thông cáo báo chí.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Galaxy ra mắt ứng dụng ONE Esports cung cấp nội dung thể thao điện tử độc quyền Vietnet24h - Người dùng Samsung Galaxy có quyền truy cập ưu tiên tới các nội dung độc quyền về thể thao điện tử trên ứng dụng.
OpenAI ra mắt ứng dụng ChatGPT cho iOS, Android sắp ra mắt Vietnet24h - ChatGPT là ví dụ nổi tiếng nhất về “mô hình ngôn ngữ lớn”, một loại ứng dụng máy học đào tạo trên hàng terabyte dữ liệu để có thể trả về đầu ra là các đoạn văn dài hoặc mã máy tính giống như do con người viết ra.
Đây là tất cả những gì Google vừa công bố: Điện thoại gập có giá 1.799 USD, A.I. trong Tìm kiếm và hơn thế nữa Vietnet24h - Hội nghị các nhà phát triển hàng năm của Google, I/O, sẽ diễn ra ở Mountain View, California, vào thứ Tư. Google khoe những gì mà các nhóm nội bộ của họ đã làm trong năm qua. Chu kỳ này dự kiến sẽ đặc biệt nặng nề đối với trí tuệ nhân tạo và cái gọi là mô hình ngôn ngữ, phần nóng nhất của ngành công nghệ.
Iphone 15 sẽ không được bán ở Châu Âu nếu hạn chế tốc độ và công suất trên cổng USB-C Vietnet24h - Liên minh châu Âu (EU) đang thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng Apple sẽ không hạn chế tốc độ sạc và truyền dữ liệu qua USB-C cho các mẫu iPhone 15 trở về sau.
Samsung giới thiệu dòng màn hình thông minh Smart Monitor 2023 tại Việt Nam Vietnet24h - Samsung Smart Monitor 2023 được nâng cấp nhiều tính năng giúp tối ưu hiệu suất và cá nhân hóa trải nghiệm cho người dùng
KT ra mắt 2 robot phục vụ nhà hàng Vietnet24h - KT đã ra mắt hai robot dịch vụ mới, cả hai đều dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), nhắm mục tiêu đến các nhà hàng đang tìm cách giảm bớt gánh nặng vận hành bằng cách sử dụng robot, công ty cho biết hôm thứ Ba (2/5).
Samsung ra mắt tủ lạnh Bespoke Multidoor mới với quầy Minibar sành điệu Vietnet24h - Tủ lạnh Bespoke mới sở hữu thiết kế thời thượng, tích hợp quầy Minibar sành điệu Beverage Center nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, cùng nhiều công nghệ cao cấp giúp nâng tầm trải nghiệm và chất lượng cuộc sống cho người dùng.
Vivo tung hai mẫu điện thoại cạnh tranh trên thị trường smartphone gập thế hệ mới Vietnet24h - Vivo vừa giới thiệu ra thị trường hai mẫu smartphone gập thế hệ mới, bao gồm X Fold2 và X Flip, để cạnh tranh với các đối thủ từ Samsung.
Alibaba của Trung Quốc mời doanh nghiệp dùng thử AI chatbot Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Alibaba đang tìm kiếm các công ty để thử nghiệm chatbot Tongyi Qianwen AI của mình.
Samsung tri ân người dùng Galaxy Note với SPACE 23 Vietnet24h - Diễn ra từ ngày 23/3 - 26/3/2023, sự kiện “Note Tiếp Quyền Năng” là nơi gửi gắm lời cảm ơn của Samsung đến người dùng, đặc biệt là cộng đồng yêu mến dòng Galaxy Note trong hơn một thập kỷ qua.
Cách tận dụng tối đa ChatGPT, Bard và các chatbot khác Vietnet24h - Lĩnh vực AI tổng quát đang nóng lên, các chatbot đang trả lời các câu hỏi, viết bài luận, động não các ý tưởng nội dung, và hơn thế nữa.
Facebook tự động gửi lời mời kết bạn cho người lạ Vietnet24h - Gần đây, nhiều người dùng mạng xã hội Facebook lại thấy phiền vì ứng dụng đã tự động bấm gửi kết bạn dù họ không hề muốn.
Cách thiết lập tài khoản tiết kiệm mới của Apple trên iPhone Vietnet24h - Tài khoản tiết kiệm của Apple được quản lý thông qua ứng dụng Wallet.
Hình thức lừa đảo mới bằng cuộc gọi video dùng công nghệ Deepfake Vietnet24h - Các đối tượng sử dụng AI để tạo ra những video hoặc hình ảnh giả, sao chép chân dung để tạo ra các đoạn video giả người thân, bạn bè để lừa đảo.
Samsung Galaxy A24: Kề vai sát cánh trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Vina chính thức mở rộng danh mục cho dòng Galaxy A Series 2023 vào ngày 24 tháng 3 vừa qua, với tân binh Galaxy A24 nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí phong phú của giới trẻ bằng những nâng cấp mang trải nghiệm đỉnh cao trong phân khúc.
Nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu bởi lỗ hổng web nghiêm trọng Vietnet24h - Lỗ hổng nghiêm trọng (mã định danh CVE-2023-29489) tồn tại trong phần mềm quản trị website cPanel, đang đe dọa đến hàng triệu website trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.
YouTube thu phí xem video không quảng cáo tại Việt Nam Vietnet24h - Người dùng trả phí đăng ký gói YouTube Premium qua MoMo hoặc thẻ thanh toán quốc tế được trải nghiệm tính năng không quảng cáo khi xem YouTube, tải video...
Biến hóa cùng bộ đôi sắc màu mới từ Galaxy Z Fold 4 và Galaxy Z Flip4 Vietnet24h - Tiếp tục đồng hành cùng giới trẻ trong hành trình khám phá bản thân - tự tin sống chất, anh cả làng smartphone gập khởi động mùa hè bằng việc thay đổi diện mạo với hai phiên bản sắc màu thời thượng mới cho bộ đôi Galaxy Z Series.
FBI cảnh báo không sử dụng trạm sạc điện thoại công cộng Vietnet24h - FBI đang cảnh báo người tiêu dùng về “juice jacking”, trong đó những kẻ xấu sử dụng bộ sạc công cộng để lây nhiễm phần mềm độc hại vào điện thoại và thiết bị.
Những hướng dẫn mới nhất để tận dụng tối đa iPhone mới (Phần 2) Vietnet24h - Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật dành cho iPhone 14 để giúp bạn tối ưu hóa các tính năng của nó.