Tiêu dùng
Samsung sẽ xây dựng nhà máy Taylor Fab 2 trong năm nay, đồng thời đảm bảo 70% công suất thông qua các thỏa thuận hợp tác dài hạn về bộ nhớ
Anh Sơn - Thứ Sáu, 07/08/2026 4:35 CH
Vietnet24h - Đạt được thỏa thuận với năm khách hàng trung tâm dữ liệu hàng đầu thế giới và bác bỏ kế hoạch niêm yết ADR tại Mỹ.
Samsung Electronics thông báo kế hoạch khởi công xây dựng nhà máy sản xuất chất bán dẫn thứ hai tại Taylor, Texas, vào cuối năm nay và sẽ phân bổ 60% đến 70% công suất sản xuất bộ nhớ cho các thỏa thuận cung cấp dài hạn (LTA) do nhu cầu từ khách hàng trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tăng cao.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 2 năm 2026 của công ty, ông Kang Seok-chae, phó chủ tịch điều hành kiêm người đứng đầu bộ phận Chiến lược và Tiếp thị Xưởng đúc, cho biết Samsung vẫn đang đi đúng hướng để bắt đầu hoạt động tại nhà máy Taylor Fab 1 trong năm nay.
 
"Taylor Fab 1 đang tiến triển theo kế hoạch với mục tiêu bắt đầu hoạt động trong năm nay," ông Kang nói. "Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, việc xây dựng Taylor Fab 2 cũng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm nay."
 
Khu phức hợp Taylor được thiết kế như một trung tâm sản xuất xưởng đúc tiên tiến có khả năng sản xuất chip AI và điện toán hiệu năng cao (HPC) bằng cách sử dụng các công nghệ xử lý ở mức 2 nanomet (nm) trở xuống. Cùng với khu phức hợp Pyeongtaek và cụm công nghiệp bán dẫn Yongin của Samsung, địa điểm này dự kiến ​​sẽ trở thành một trong những cơ sở sản xuất trọng điểm trong tương lai của công ty. Chip AI của Tesla cũng dự kiến ​​sẽ được sản xuất tại nhà máy Taylor.
 
Samsung có kế hoạch mở rộng dần công suất sản xuất 2nm sau khi nhà máy Taylor Fab 1 đi vào hoạt động, với sản xuất hàng loạt quy mô lớn dự kiến ​​vào năm tới. Sản xuất thương mại tại Taylor Fab 2 hiện được đặt mục tiêu vào năm 2030. Công ty cũng đang xem xét các lựa chọn về không gian sản xuất bổ sung khi nhu cầu của khách hàng về công nghệ xử lý 1.4nm tăng lên. Kế hoạch mở rộng chi tiết sẽ phụ thuộc vào các đơn đặt hàng của khách hàng trong tương lai và các cuộc đàm phán đang diễn ra.
 
Samsung Foundry đang tiếp tục chuyển các nguồn lực sản xuất từ ​​các công nghệ xử lý đã trưởng thành sang các nút tiên tiến có biên lợi nhuận cao hơn. Công ty đang mở rộng năng lực cho các quy trình 8nm và 17nm, cảm biến hình ảnh CMOS (CIS) và bộ nhớ không bay hơi nhúng (eNVM), tất cả đều đang có nhu cầu mạnh mẽ từ khách hàng. Tỷ lệ sử dụng cho các quy trình dưới 8nm đã đạt gần mức tối đa.
 
“Tỷ lệ sử dụng được cải thiện, năng suất cao hơn và giá cả được điều chỉnh tốt hơn đều góp phần vào hiệu quả hoạt động tốt hơn,” ông Kang cho biết. “Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận sẽ cải thiện đáng kể so với năm ngoái và tin rằng việc quay trở lại có lãi trong tương lai gần là khả thi.”
 
Các thỏa thuận cung cấp dài hạn được mở rộng
Samsung cũng cung cấp thông tin cập nhật về mảng kinh doanh bộ nhớ của mình, nơi các thỏa thuận cung cấp dài hạn (LTA) ngày càng trở nên quan trọng khi các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng AI tăng tốc.
 
Ông Kim Jae-jun, phó chủ tịch điều hành kiêm người đứng đầu bộ phận Tiếp thị Chiến lược Bộ nhớ, cho biết công ty đã ký kết các LTA với năm khách hàng trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới.
 
“Chúng tôi đã hoàn tất hợp đồng với năm khách hàng trung tâm dữ liệu toàn cầu lớn và các cuộc đàm phán với năm khách hàng lớn khác liên quan đến AI đang gần hoàn tất,” ông Kim cho biết. “Các khách hàng khác cũng đang yêu cầu các LTA, vì vậy chúng tôi kỳ vọng số lượng khách hàng ký hợp đồng sẽ tiếp tục tăng theo thời gian.”
 
Theo Samsung, nhu cầu về LTA hiện đang vượt quá khả năng cung cấp của công ty cho tất cả khách hàng. Do đó, Samsung dự định phân bổ khoảng 60% đến 70% công suất sản xuất dài hạn của mình cho các cam kết LTA. Công ty cho biết các yêu cầu bổ sung từ khách hàng sẽ được đánh giá dựa trên kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất trong tương lai.
 
Các thỏa thuận dài hạn (LTA) của Samsung thường được cấu trúc dưới dạng hợp đồng năm năm với việc gia hạn hàng năm được đàm phán thông qua cơ chế gia hạn tự động. Đối với các sản phẩm bộ nhớ thông dụng, các điều khoản về giá tối thiểu được đưa vào để giảm thiểu rủi ro trước những biến động thị trường trong tương lai và bảo vệ lợi nhuận đầu tư.
 
Để tăng cường tính ràng buộc của các thỏa thuận, Samsung cũng đã đưa các khoản thanh toán trả trước đáng kể vào các điều khoản hợp đồng. Công ty cho biết họ đã nhận được khoảng một phần tư tổng số tiền trả trước liên quan đến các thỏa thuận đã ký.
 
"Bằng cách cung cấp khả năng dự báo nguồn cung dài hạn cho các khách hàng quan trọng thông qua các LTA, chúng tôi có thể hỗ trợ sự tăng trưởng lành mạnh của ngành công nghiệp AI," ông Kim cho biết. "Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu của mình trên thị trường bộ nhớ bằng cách tăng cường đầu tư vào các ứng dụng AI, nơi nhu cầu dài hạn dễ dự đoán hơn."
 
Chính sách hoàn trả cổ đông và làm rõ việc niêm yết ADR
Samsung tái khẳng định cam kết thực hiện chương trình hoàn trả cổ đông ba năm được triển khai từ năm 2024. Chính sách này bao gồm cổ tức thường niên tối thiểu 9,8 nghìn tỷ won, tương đương 2,45 nghìn tỷ won mỗi quý, cũng như hoàn trả 50% dòng tiền tự do (FCF) cho cổ đông.
 
Số tiền cuối cùng dành cho việc hoàn trả cổ đông có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bao gồm các khoản trả trước nhận được theo các thỏa thuận dài hạn về bộ nhớ và việc mua lại cổ phiếu tiềm năng cho các chương trình bồi thường cho nhân viên. Công ty dự kiến ​​sẽ phân phối cổ tức hàng quý vào tháng 8.
 
Ông Park Soon-cheol, phó chủ tịch điều hành kiêm giám đốc tài chính (CFO), cho biết Samsung dự định sẽ thực hiện các cam kết hoàn trả cổ đông như đã công bố trước đó.
 
"Như chúng tôi đã nêu trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên, chúng tôi dự định sẽ thực hiện..."

“Như chúng tôi đã nêu trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên, chúng tôi dự định thực hiện chính sách hoàn trả cổ đông như đã hứa,” ông Park cho biết. “Hội đồng quản trị và ban quản lý hiện đang thảo luận chi tiết về các biện pháp thực hiện, bao gồm cả khả năng chia cổ tức đặc biệt trong năm nay và khung chính sách hoàn trả cổ đông tiếp theo.”
 
Samsung cũng đề cập đến những đồn đoán về việc niêm yết Chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) tại Hoa Kỳ sau khi SK Hynix niêm yết trên Nasdaq gần đây. Ông Park cho biết Samsung hiện không xem xét việc phát hành ADR.
 
“Samsung Electronics tạo ra dòng tiền ổn định trên nhiều phân khúc kinh doanh, vì vậy nhu cầu phát hành ADR để huy động vốn là hạn chế,” ông nói. “Mặc dù một số báo cáo truyền thông gần đây cho rằng có khả năng niêm yết tại Mỹ, nhưng hiện tại chúng tôi không xem xét việc phát hành ADR.”
 
Ông nói thêm rằng công ty trước tiên cần đánh giá xem liệu động thái như vậy có mang lại lợi ích đáng kể cho các cổ đông trong nước dài hạn hay không trước khi theo đuổi bất kỳ sáng kiến ​​nào liên quan đến niêm yết. Mặc dù Samsung không hoàn toàn loại trừ khả năng này trong tương lai, nhưng ban quản lý cho rằng việc phát hành ADR chỉ là một trong số nhiều lựa chọn tiềm năng để nâng cao giá trị cổ đông dài hạn.
 
ADR là một loại chứng chỉ có thể giao dịch cho phép các nhà đầu tư Hoa Kỳ giao dịch cổ phiếu của các công ty nước ngoài bằng đô la Mỹ. Cổ phiếu cơ sở vẫn được nắm giữ bởi một tổ chức lưu ký tại thị trường nội địa của công ty, trong khi các tổ chức lưu ký phát hành các chứng chỉ có thể giao dịch tại Hoa Kỳ.
 
Sau cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh, cổ phiếu của Samsung Electronics đã tăng 7,9%. Ngược lại, cổ phiếu của SK Hynix đã giảm hơn 10% sau cuộc họp báo cáo thu nhập ngày hôm trước, một động thái mà các nhà tham gia thị trường cho rằng một phần là do sự không chắc chắn xung quanh chính sách hoàn trả cổ đông.
Nhà máy Samsung Taylor bước vào giai đoạn sản xuất chip AI5 của Tesla Vietnet24h - Theo các quan chức trong ngành, Samsung Electronics đã hoàn tất thiết kế phiên bản chip AI5 của Tesla dành cho hệ thống xe tự lái, và dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất sớm tại nhà máy chế tạo chip của hãng ở Taylor, Texas.
Nhà máy Samsung Taylor đi vào hoạt động, với chip của Tesla sẵn sàng cho việc sản xuất Vietnet24h - Samsung Electronics sắp bắt đầu hoạt động tại nhà máy sản xuất chip của mình ở Taylor, Texas, với các công tác chuẩn bị đang được tiến hành để sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) cho Tesla bằng quy trình 2 nanomet.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mẫu Galaxy S26 FE trị giá 700 USD của Samsung bị tăng giá dù đã phải đánh đổi nhiều tính năng Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã ra mắt Galaxy S26 FE, mẫu điện thoại thông minh mới nhất của hãng hướng đến những người tiêu dùng mong muốn một thiết bị có mức giá thấp hơn nhiều so với các dòng máy cao cấp nhưng vẫn sở hữu một số tính năng ưu việt.
Oura đưa cuộc cạnh tranh nhẫn thông minh vào thị trường nội địa của Samsung Vietnet24h - Công ty tiên phong Phần Lan đặt cược vào những hiểu biết sâu sắc hơn về sức khỏe bất chấp giá cao hơn và phí đăng ký hàng tháng.
Vì sao Samsung Fold8 chiến thắng bằng cách phá vỡ công thức điện thoại gập? Vietnet24h - Thiết kế rộng hơn và giá cả thông minh đã giúp Fold8 trở thành ngôi sao bất ngờ của đợt ra mắt sản phẩm kỷ lục.
Samsung Wallet biến điện thoại thành “vé tàu số”: Việt Nam có thể học gì khi đường sắt bước vào kỷ nguyên số? Vietnet24h - Samsung đang mở rộng Samsung Wallet từ một công cụ thanh toán thành nền tảng quản lý hành trình số khi hợp tác với Korail triển khai dịch vụ vé tàu không giấy.
Samsung ra mắt bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range tích hợp Air Fry Max Vietnet24h - Samsung giới thiệu thế hệ bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range mới với tính năng Air Fry Max, kết hợp công nghệ nấu nướng, thiết kế đồng bộ và khả năng kết nối SmartThings, hướng tới trải nghiệm bếp hiện đại, tiện lợi và linh hoạt hơn.
Samsung thúc đẩy chăm sóc sức khỏe chủ động bằng AI cá nhân hóa tại Việt Nam Vietnet24h - Không chỉ dừng ở việc ghi nhận các chỉ số sức khỏe, AI đang được Samsung đưa vào sâu hơn trong hệ sinh thái Galaxy nhằm phân tích dữ liệu, đưa ra những gợi ý phù hợp với từng người và khuyến khích hình thành thói quen sống khỏe bền vững.
Vì sao kính AI đầu tiên của Samsung không có màn hình? Vietnet24h - Samsung đã chọn một hướng đi thận trọng cho mẫu kính AI đầu tiên: không màn hình, tập trung vào camera, âm thanh và trợ lý Gemini của Google.
Điện thoại gập Samsung Galaxy Z8 lập kỷ lục với 1,44 triệu đơn đặt trước Vietnet24h - Fold8 dẫn đầu nhu cầu khi doanh số bán hàng cao cấp mạnh mẽ làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của mảng kinh doanh di động của Samsung.
iPhone Ultra, Apple TV 4K và iOS 27: Apple đang chuẩn bị cho hệ sinh thái AI toàn diện? Vietnet24h - Từ chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên, Apple TV 4K thế hệ mới đến iOS 27 với Siri thông minh hơn, những thông tin mới nhất được MacRumors tổng hợp cho thấy Apple không chỉ nâng cấp từng thiết bị riêng lẻ mà đang định hình một hệ sinh thái lấy AI làm trung tâm. Nếu các tin đồn trở thành hiện thực, đây có thể là cuộc thay đổi lớn nhất của Apple kể từ khi Apple Silicon ra mắt.
Samsung tìm cách tạo lợi thế cạnh tranh cho kính thông minh so với Meta bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics đang phân biệt kính thông minh sắp ra mắt của mình với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, định nghĩa chúng là “thiết bị đeo được sản xuất bởi một chuyên gia về điện thoại thông minh”.
Kính thông minh Meta: Nhiều tính năng AI, giá dễ tiếp cận hơn nhưng vẫn còn “gánh nặng” riêng Vietnet24h - Meta đang đưa thương hiệu của mình lên dòng kính thông minh mới, thay vì tiếp tục dựa vào tên Ray-Ban hay Oakley. Với giá khởi điểm 299 USD, Meta Glasses giữ gần như toàn bộ tính năng AI, camera và âm thanh của thế hệ mới, nhưng đánh đổi bằng thiết kế dày, nặng hơn và những lo ngại ngày càng lớn về quyền riêng tư.
Galaxy Z thế hệ mới: Không có chiếc điện thoại gập tốt nhất, chỉ có thiết bị phù hợp nhất Vietnet24h - Galaxy Z thế hệ mới mở rộng lựa chọn điện thoại gập của Samsung với ba hướng thiết kế khác nhau: Galaxy Z Flip8 cho người dùng đề cao sự nhỏ gọn, Galaxy Z Fold8 hướng tới trải nghiệm màn hình lớn và Galaxy Z Fold8 Ultra dành cho nhóm cần hiệu năng, đa nhiệm và camera cao cấp. Thay vì tìm kiếm một mẫu máy “tốt nhất”, Samsung đang đặt trọng tâm vào việc lựa chọn thiết bị phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.