Tiêu dùng thông minh
Liệu Samsung và LG có đang làm đúng?
Alisa H - Thứ Bảy, 22/05/2021 10:29 SA
Vietnet24h - Samsung và LG Display đã quyết định tiếp tục sản xuất tấm nền LCD trong bối cảnh thị trường bùng nổ bất ngờ.
Màn hình LCD đã mang lại lợi nhuận cao cho đến nay, do các nhà sản xuất giữ sản lượng tương đối thấp dựa trên những dự báo sai lầm rằng nhu cầu sẽ vẫn yếu trong đại dịch COVID-19. Nhưng nhu cầu về thiết bị CNTT tăng đột biến kể từ năm ngoái đã khiến giá tấm nền LCD tăng vọt.
 
Tuy nhiên, các nhà sản xuất Hàn Quốc này dựa vào màn hình LCD không phải ai cũng may mắn, vì giá cả tăng vọt trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu. Theo Công ty Tư vấn Chuỗi cung ứng Hiển thị (DSCC), giá của tấm nền LCD đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 4 năm 2020. Giá của linh kiện này đã tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên của năm nay và dự kiến ​​sẽ tăng 17% trong quý II. DSCC dự đoán giá bảng điều khiển sẽ đạt đỉnh vào quý 3 năm nay.
 
Một số người suy đoán rằng việc tiếp tục sản xuất màn hình LCD có thể là một động thái tốt, vì Samsung và LG sẽ không phải đầu tư thêm vào R&D cho các tấm nền cao cấp hơn.
 
Cuối năm ngoái, Samsung Display thông báo họ sẽ ngừng hoạt động màn hình LCD của mình, nhưng thay vào đó họ quyết định tiếp tục sản xuất tấm nền cho đến cuối năm nay. LG Display, hãng cũng được cho là sẽ ngừng sản xuất LCD, cũng đã quyết định tiếp tục sản xuất trong thời điểm hiện tại.
 
Tuy nhiên, không thể để các gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc giành chiến thắng trong cuộc chiến về giá trước các đối thủ Trung Quốc, những người có thể tung ra thị trường toàn cầu màn hình LCD rẻ hơn nhưng chất lượng thấp hơn. Ngoài ra, chi phí nguyên vật liệu tăng cao sẽ chỉ làm giảm lợi nhuận chung của Samsung và LG trong bối cảnh màn hình LCD bùng nổ.
 
Ban đầu, Samsung và LG dự định tập trung vào màn hình thế hệ tiếp theo của họ. Samsung đã tập trung vào màn hình chấm lượng tử (QD), trong khi LG đang tập trung vào việc nâng cấp các tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED), đồng thời giảm dần sự phụ thuộc của họ vào các tấm nền LCD.
 
Việc kéo dài hoạt động kinh doanh màn hình LCD có vẻ như là một động thái tốt hiện tại, do lợi nhuận trước mắt. Nhưng động thái này cũng có thể chuyển trọng tâm khỏi việc chuyển đổi nhanh chóng sang các màn hình thế hệ tiếp theo.
 
Vì vậy, liệu có phải là động thái đúng đắn khi kéo dài một lĩnh vực đang chết dần chỉ để kiếm tiền nhanh chóng? Chỉ có thời gian mới trả lời được, nhưng có một điều chắc chắn là các công ty Trung Quốc đang nhanh chóng bắt kịp.
 
Hiện tại, các công ty Trung Quốc không có đủ khả năng để cạnh tranh với các tấm nền thế hệ tiếp theo của Samsung và LG về công nghệ như QD và OLED. Nhưng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các công ty Trung Quốc bắt kịp khi họ tiếp tục đầu tư mạnh vào lĩnh vực này và nỗ lực không ngừng để rút máu chất xám tài năng của ngành công nghệ Hàn Quốc bất cứ khi nào họ có cơ hội. Chính phủ Trung Quốc cũng đang trợ cấp cho các nhà sản xuất bảng điều khiển, giúp họ có thể cung cấp tràn ngập thị trường với các sản phẩm rẻ hơn.
 
Đã đến lúc Samsung và LG tập trung nhiều hơn vào việc mở rộng khoảng cách công nghệ với các đối thủ Trung Quốc và đảm bảo một mục tiêu vững chắc để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai thay vì cố gắng kiếm tiền nhanh chóng.
Các nhà sản xuất bảng điều khiển Hàn Quốc chuyển đổi từ LCD sang OLED gặp phải rào cản virus Vietnet24h - LG Display, Samsung Display bắt đầu thu hẹp quy mô kinh doanh LCD, mở rộng OLED, nhưng bị cản trở bởi sự lây lan của coronavirus
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Robot hình người vượt qua vận động viên tại bán marathon Bắc Kinh, cho thấy bước tiến nhanh của AI vật lý Vietnet24h - Các robot hình người đã gây bất ngờ khi chạy nhanh hơn con người tại giải bán marathon tổ chức ở Bắc Kinh ngày 19/4, đánh dấu bước tiến đáng kể của công nghệ robot Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot hình người.
Coway giới thiệu máy lọc không khí đa chức năng với khả năng loại bỏ vi nhựa Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Coway cho biết máy lọc không khí kiêm hút ẩm kết hợp của hãng, Noble Dehumidifying Air Purifier, mang lại hiệu suất lọc tiên tiến, bao gồm cả việc loại bỏ bụi siêu mịn và vi nhựa trong không khí.
Cơ hội đăng ký trải nghiệm Galaxy S26 series trong 26 ngày từ Samsung Việt Nam Vietnet24h - Samsung Việt Nam chính thức giới thiệu chương trình “Galaxy S26 Series – 26 ngày đặc quyền trải nghiệm”, như một cách tiếp cận mới giúp người dùng dễ dàng hơn trong hành trình lựa chọn smartphone.
Màn ra mắt điện thoại gập của Apple đã khơi mào cuộc đua điện thoại màn hình rộng Vietnet24h - Samsung và Huawei đẩy mạnh thiết kế kiểu máy tính bảng trong khi Apple hướng đến màn hình không nếp gấp.
Apple Watch Series 11 giảm giá 100 đô la cho hầu hết các mẫu vỏ nhôm trên Amazon Vietnet24h - Apple tiếp tục giảm mạnh giá Apple Watch Series 11, đưa mẫu smartwatch mới nhất của hãng về mức giá hấp dẫn nhất từ trước đến nay, tạo cơ hội tốt cho người dùng đang cân nhắc nâng cấp thiết bị đeo thông minh.
Điện thoại gập ba TriFold của Samsung trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics đã nối lại việc bán mẫu điện thoại siêu cao cấp Galaxy Z TriFold tại Mỹ, điều mà giới chuyên gia trong ngành cho rằng có thể là đợt phát hành cuối cùng của thiết bị thử nghiệm này.
Samsung chia sẻ tầm nhìn ứng dụng AI kiến tạo nền tảng sống khỏe Vietnet24h - Tầm nhìn ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa nhận thức và hành động của người Việt được Samsung nhấn mạnh tại buổi livestream trao đổi "Bác sĩ số kiến tạo tương lai - Khỏe mạnh cùng AI".
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 dự kiến ​​ra mắt với hai phiên bản: Khám phá sự khác biệt giữa phiên bản 4G và 5G Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường thiết bị đeo thông minh đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Watch Ultra 2 với hai phiên bản kết nối 4G và 5G.
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.
Google Photos nâng cấp tìm kiếm AI: Người dùng chủ động chọn tốc độ hay trí tuệ Vietnet24h - Google vừa triển khai bản nâng cấp mới cho ứng dụng Google Photos, bổ sung tính năng chuyển đổi (toggle) cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ tìm kiếm nhanh truyền thống và tìm kiếm thông minh dựa trên AI.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.