Tiêu dùng thông minh
VinFast hiện có giá trị hơn Ford và GM sau khi ra mắt trên sàn Nasdaq
Anh Sơn - Thứ Năm, 17/08/2023 4:02 CH
Vietnet24h - VinFast hiện có giá trị 85 tỷ USD sau khi cổ phiếu của hãng tăng vọt trong đợt ra mắt thị trường hôm thứ Ba. Điều này đã vượt qua các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.
Cổ phiếu của VinFast đã tăng vọt sau khi ra mắt giao dịch tại Mỹ, vượt qua một số nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới như Ford, GM, BMW và Volkswagen.
 
Thứ Ba tuần này (15/8), nhà sản xuất xe điện Việt Nam đã niêm yết trên Nasdaq sau khi hoàn tất việc sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt được niêm yết tại Hoa Kỳ Black Spade Acquisition (SPAC). SPAC là một công ty vỏ bọc huy động vốn thông qua đợt phát hành lần đầu ra công chúng nhằm mục đích mua lại một công ty đang hoạt động.
 
Cổ phiếu của VinFast đóng cửa ở mức 37,06 đô la vào thứ Ba - cao hơn 270% so với giá IPO của Black Spade Acquisition là 10 đô la và cao hơn 68% so với giá mở cửa vào thứ Ba là 22 đô la. Black Spade Acquirition ra mắt công chúng vào năm 2021.
 
Cổ phiếu của VinFast đã giảm 10% trước khi mở cửa vào ngày thứ Tư.

Sau khi ra mắt thị trường, VinFast hiện có giá trị 85 tỷ USD, theo tính toán của CNBC. Vụ sáp nhập SPAC trước đây đã định giá VinFast ở mức xấp xỉ 23 tỷ USD, theo một hồ sơ hồi tháng 6 gửi cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ.
 
Trong khi đó, BMW và Volkswagen đều có giá trị khoảng 69 tỷ USD, theo dữ liệu của Refinitiv, với Ford là 48 tỷ USD và GM là 46 tỷ USD.
 
Theo giá trị vốn hóa thị trường, Tesla vẫn là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới với 739 tỷ USD và đối thủ Trung Quốc BYD đứng ở vị trí thứ 4 với mức định giá 93 tỷ USD.
 
VinFast là đơn vị sản xuất ô tô của tập đoàn Vingroup của Việt Nam và được thành lập vào năm 2017.
 
SPAC ‘chỉ là một cách để chúng tôi được niêm yết’
Các nhà phân tích trước đây đã nói rằng cổ phiếu SPAC cực kỳ biến động do tính chất đầu cơ của chúng. Do những trở ngại về kinh tế vĩ mô, nhiều nhà tài trợ đã buộc phải hủy bỏ các thỏa thuận được đề xuất của họ, đôi khi ngay cả trước khi các SPAC được niêm yết.

“Chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện IPO truyền thống. Chúng tôi đã theo đuổi con đường này trong gần hai năm nhưng thị trường gặp nhiều thách thức nên chúng tôi quyết định tách việc niêm yết khỏi hoạt động gây quỹ. Chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ tài chính từ công ty mẹ và chúng tôi đã tiến hành niêm yết thông qua SPAC,” CEO Lê Thị Thu Thủy của VinFast cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba.
 
Theo Vingroup, VinFast đã nhận được khoản hỗ trợ 2,5 tỷ USD vào tháng 4 từ Vingroup và Chủ tịch Vingroup, Phạm Nhật Vượng, để tài trợ cho việc mở rộng toàn cầu.
 
Khi được hỏi về quyết định niêm yết thông qua SPAC của công ty trong điều kiện thị trường không thuận lợi, bà Thủy nói rằng đó “chỉ là một cách” để được niêm yết. “Bạn đã thấy thị trường phản ứng như thế nào khi chúng ta mở cửa ngày hôm nay, phải không? Tôi nghĩ đó chỉ là một cách để chúng tôi được niêm yết ở Hoa Kỳ. Chúng tôi không nghĩ đến danh tiếng của SPAC,” bà Thủy cho biết.
 
Việc mở rộng của VinFast tại Hoa Kỳ đã gặp phải những trở ngại, bao gồm cả việc giao hàng cho những khách hàng đầu tiên bị chậm trễ do sự cố phần mềm. Công ty, vẫn chưa kiếm được lợi nhuận, cuối cùng đã giao những chiếc xe đó cho những người mua đầu tiên ở Hoa Kỳ vào tháng 3, một vài tháng sau mục tiêu tháng 12.
 
VinFast đang xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina để cạnh tranh với các nhà sản xuất xe điện Tesla và BYD tại thị trường Hoa Kỳ, cũng như các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang ngày càng tập trung vào xe hybrid và xe điện. Nhà sản xuất ô tô cho biết, cơ sở này có thể sản xuất tới 150.000 xe mỗi năm trong giai đoạn đầu.
 
Nhà máy dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2025 - muộn hơn một năm so với mục tiêu ban đầu là năm 2024.
 
Trả lời về cách VinFast lên kế hoạch cạnh tranh với các ông lớn trong thị trường cạnh tranh như Mỹ, bà Thủy cho biết thị phần của mỗi đối thủ đều có đủ. “Cả thế giới và Hoa Kỳ nói riêng đang chuyển từ động cơ đốt trong sang xe điện, sẽ có chỗ cho tất cả mọi người.”
Cổ phiếu của VinFast tăng vọt khi chào sàn Nasdaq Vietnet24h - Cổ phiếu của VinFast (VFS.O) tăng vọt trong phiên giao dịch mỏng khi chào sàn Nasdaq vào thứ Ba (15/8) sau khi niêm yết cửa sau 23 tỷ USD của nhà sản xuất xe điện Việt Nam khi công ty khởi nghiệp cho biết họ có khả năng huy động tiền từ các nhà đầu tư toàn cầu trong vòng 18 tháng.
VinFast động thổ xây dựng nhà máy xe điện tại Hoa Kỳ Vietnet24h - VinFast của Việt Nam sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất xe điện của mình ở Bắc Carolina vào sáng thứ Sáu theo giờ địa phương.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Wallet biến điện thoại thành “vé tàu số”: Việt Nam có thể học gì khi đường sắt bước vào kỷ nguyên số? Vietnet24h - Samsung đang mở rộng Samsung Wallet từ một công cụ thanh toán thành nền tảng quản lý hành trình số khi hợp tác với Korail triển khai dịch vụ vé tàu không giấy.
Samsung ra mắt bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range tích hợp Air Fry Max Vietnet24h - Samsung giới thiệu thế hệ bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range mới với tính năng Air Fry Max, kết hợp công nghệ nấu nướng, thiết kế đồng bộ và khả năng kết nối SmartThings, hướng tới trải nghiệm bếp hiện đại, tiện lợi và linh hoạt hơn.
Samsung thúc đẩy chăm sóc sức khỏe chủ động bằng AI cá nhân hóa tại Việt Nam Vietnet24h - Không chỉ dừng ở việc ghi nhận các chỉ số sức khỏe, AI đang được Samsung đưa vào sâu hơn trong hệ sinh thái Galaxy nhằm phân tích dữ liệu, đưa ra những gợi ý phù hợp với từng người và khuyến khích hình thành thói quen sống khỏe bền vững.
Vì sao kính AI đầu tiên của Samsung không có màn hình? Vietnet24h - Samsung đã chọn một hướng đi thận trọng cho mẫu kính AI đầu tiên: không màn hình, tập trung vào camera, âm thanh và trợ lý Gemini của Google.
Điện thoại gập Samsung Galaxy Z8 lập kỷ lục với 1,44 triệu đơn đặt trước Vietnet24h - Fold8 dẫn đầu nhu cầu khi doanh số bán hàng cao cấp mạnh mẽ làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của mảng kinh doanh di động của Samsung.
iPhone Ultra, Apple TV 4K và iOS 27: Apple đang chuẩn bị cho hệ sinh thái AI toàn diện? Vietnet24h - Từ chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên, Apple TV 4K thế hệ mới đến iOS 27 với Siri thông minh hơn, những thông tin mới nhất được MacRumors tổng hợp cho thấy Apple không chỉ nâng cấp từng thiết bị riêng lẻ mà đang định hình một hệ sinh thái lấy AI làm trung tâm. Nếu các tin đồn trở thành hiện thực, đây có thể là cuộc thay đổi lớn nhất của Apple kể từ khi Apple Silicon ra mắt.
Samsung tìm cách tạo lợi thế cạnh tranh cho kính thông minh so với Meta bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics đang phân biệt kính thông minh sắp ra mắt của mình với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, định nghĩa chúng là “thiết bị đeo được sản xuất bởi một chuyên gia về điện thoại thông minh”.
Kính Ray-Ban Meta AI ra mắt tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ba nhà mạng di động của Hàn Quốc hôm thứ Tư đã ra mắt kính thông minh Ray-Ban Meta, mang sản phẩm kính mắt trí tuệ nhân tạo bán chạy nhất thế giới đến thị trường nội địa với hỗ trợ tiếng Hàn
Galaxy Z Fold 8 mở ra trải nghiệm xem rộng hơn Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã ra mắt dòng Galaxy Z8, bổ sung thêm nhiều tính năng mới vào dòng sản phẩm, mang đến trải nghiệm xem tối ưu hơn nhờ thiết kế màn hình và tỷ lệ khung hình được cải tiến.
Alibaba tung Qwen3.8: Tham vọng đưa AI Trung Quốc áp sát Anthropic, mở màn cuộc đua mô hình đa nghìn tỷ tham số Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau khi startup Moonshot AI gây chú ý với mô hình Kimi K3, Alibaba tiếp tục nâng nhiệt cuộc đua AI khi công bố Qwen3.8-Max-Preview – mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sở hữu 2,4 nghìn tỷ tham số.
Kính thông minh Meta: Nhiều tính năng AI, giá dễ tiếp cận hơn nhưng vẫn còn “gánh nặng” riêng Vietnet24h - Meta đang đưa thương hiệu của mình lên dòng kính thông minh mới, thay vì tiếp tục dựa vào tên Ray-Ban hay Oakley. Với giá khởi điểm 299 USD, Meta Glasses giữ gần như toàn bộ tính năng AI, camera và âm thanh của thế hệ mới, nhưng đánh đổi bằng thiết kế dày, nặng hơn và những lo ngại ngày càng lớn về quyền riêng tư.
Galaxy Z thế hệ mới: Không có chiếc điện thoại gập tốt nhất, chỉ có thiết bị phù hợp nhất Vietnet24h - Galaxy Z thế hệ mới mở rộng lựa chọn điện thoại gập của Samsung với ba hướng thiết kế khác nhau: Galaxy Z Flip8 cho người dùng đề cao sự nhỏ gọn, Galaxy Z Fold8 hướng tới trải nghiệm màn hình lớn và Galaxy Z Fold8 Ultra dành cho nhóm cần hiệu năng, đa nhiệm và camera cao cấp. Thay vì tìm kiếm một mẫu máy “tốt nhất”, Samsung đang đặt trọng tâm vào việc lựa chọn thiết bị phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.