Tiêu dùng
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết TSMC sẽ đầu tư 100 tỷ đô la để xây dựng các cơ sở sản xuất chip tiên tiến tại Hoa Kỳ
Anh Sơn - Thứ Ba, 04/03/2025 11:30 SA
Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Hai (3/3) rằng, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. sẽ đầu tư 100 tỷ đô la để xây dựng các cơ sở sản xuất chip tiên tiến tại Hoa Kỳ, vì ông đang tìm cách sử dụng thuế quan để thúc đẩy sản xuất tại quốc gia này.
Thông báo này được đưa ra sau khi Trump cáo buộc Đài Loan vào tháng trước đã lấy đi các doanh nghiệp sản xuất chip của Hoa Kỳ, lập luận rằng các doanh nghiệp đó nên quay trở lại Hoa Kỳ. Trong phiên điều trần phê chuẩn vào tháng 1, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cũng tuyên bố rằng TSMC đã "tận dụng" Hoa Kỳ và lấy đi các doanh nghiệp sản xuất chip từ Hoa Kỳ.
 
"Hôm nay, Taiwan Semiconductor tuyên bố rằng họ sẽ đầu tư ít nhất 100 tỷ đô la vốn mới tại Hoa Kỳ trong thời gian ngắn tới để xây dựng các cơ sở sản xuất chất bán dẫn hiện đại", ông cho biết sau cuộc họp với Giám đốc điều hành TSMC C.C. Wei tại Nhà Trắng. "Tôi nghĩ chủ yếu là sẽ ở Arizona, một tiểu bang tuyệt vời".
 
Kế hoạch đầu tư 100 tỷ đô la là khoản đầu tư bổ sung vào khoản đầu tư 65 tỷ đô la hiện tại của gã khổng lồ công nghệ Đài Loan tại Arizona, Giám đốc điều hành TSMC cho biết. Nó sẽ được sử dụng để xây dựng năm cơ sở chế tạo tiên tiến tại Tiểu bang Grand Canyon. "Quan trọng nhất, thực tế là chúng tôi sẽ sản xuất chip AI. Chúng tôi sẽ sản xuất nhiều chip để hỗ trợ tiến trình AI", CEO của TSMC cho biết.
 
Vào tháng 11, Bộ Thương mại dưới thời chính quyền Biden trước đó đã thông báo rằng họ đã hoàn tất khoản trợ cấp của chính phủ trị giá 6,6 tỷ đô la cho đơn vị sản xuất chip của TSMC tại Hoa Kỳ tại Phoenix, Arizona.
 
Động thái đầu tư của TSMC có thể sẽ được các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc, Samsung Electronics Co. và SK hynix theo dõi chặt chẽ, vì Trump đã sử dụng thuế quan như một công cụ chính sách quan trọng để thúc đẩy sản xuất trong nước và cắt giảm thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ.
 
Cuối năm ngoái, Bộ Thương mại cho biết họ đã trao cho Samsung Electronics khoản tài trợ trực tiếp lên tới 4,7 tỷ đô la để hỗ trợ khoản đầu tư sản xuất chip của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc tại miền trung Texas và cung cấp khoản tài trợ trực tiếp lên tới 458 triệu đô la và khoản vay lên tới 500 triệu đô la cho SK hynix để đầu tư vào Indiana.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
TSMC tự tin rằng nguồn tài trợ cho Đạo luật CHIPS của họ sẽ tiếp tục dưới thời Trump Vietnet24h - TSMC đã được hứa hẹn 6,6 tỷ đô la theo Đạo luật CHIPS và Khoa học của chính quyền Biden để giúp xây dựng ba nhà máy chế tạo chip tiên tiến tại Arizona.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Điện thoại gập Samsung Galaxy Z8 lập kỷ lục với 1,44 triệu đơn đặt trước Vietnet24h - Fold8 dẫn đầu nhu cầu khi doanh số bán hàng cao cấp mạnh mẽ làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của mảng kinh doanh di động của Samsung.
iPhone Ultra, Apple TV 4K và iOS 27: Apple đang chuẩn bị cho hệ sinh thái AI toàn diện? Vietnet24h - Từ chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên, Apple TV 4K thế hệ mới đến iOS 27 với Siri thông minh hơn, những thông tin mới nhất được MacRumors tổng hợp cho thấy Apple không chỉ nâng cấp từng thiết bị riêng lẻ mà đang định hình một hệ sinh thái lấy AI làm trung tâm. Nếu các tin đồn trở thành hiện thực, đây có thể là cuộc thay đổi lớn nhất của Apple kể từ khi Apple Silicon ra mắt.
Samsung tìm cách tạo lợi thế cạnh tranh cho kính thông minh so với Meta bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics đang phân biệt kính thông minh sắp ra mắt của mình với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, định nghĩa chúng là “thiết bị đeo được sản xuất bởi một chuyên gia về điện thoại thông minh”.
Kính Ray-Ban Meta AI ra mắt tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ba nhà mạng di động của Hàn Quốc hôm thứ Tư đã ra mắt kính thông minh Ray-Ban Meta, mang sản phẩm kính mắt trí tuệ nhân tạo bán chạy nhất thế giới đến thị trường nội địa với hỗ trợ tiếng Hàn
Galaxy Z Fold 8 mở ra trải nghiệm xem rộng hơn Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã ra mắt dòng Galaxy Z8, bổ sung thêm nhiều tính năng mới vào dòng sản phẩm, mang đến trải nghiệm xem tối ưu hơn nhờ thiết kế màn hình và tỷ lệ khung hình được cải tiến.
Alibaba tung Qwen3.8: Tham vọng đưa AI Trung Quốc áp sát Anthropic, mở màn cuộc đua mô hình đa nghìn tỷ tham số Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau khi startup Moonshot AI gây chú ý với mô hình Kimi K3, Alibaba tiếp tục nâng nhiệt cuộc đua AI khi công bố Qwen3.8-Max-Preview – mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sở hữu 2,4 nghìn tỷ tham số.
Giá cả sẽ là yếu tố then chốt khi Samsung cạnh tranh với Meta trong lĩnh vực kính thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ ra mắt dòng kính thông minh của mình tại sự kiện Galaxy Unpacked tháng 7 năm 2026 sắp tới ở London vào tuần tới, với mục tiêu thách thức sự thống trị của Meta trên thị trường.
Cổ phiếu Alphabet lao dốc vì Gemini 3.5 Pro chậm ra mắt: Google đối mặt sức ép lớn trong cuộc đua AI Vietnet24h - Cổ phiếu Alphabet giảm mạnh sau thông tin Google phải lùi thời điểm phát hành mô hình AI Gemini 3.5 Pro, làm dấy lên lo ngại rằng "gã khổng lồ" tìm kiếm đang đánh mất lợi thế trong cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt với OpenAI, Anthropic và Meta.
Galaxy Unpacked 2026: Samsung sẵn sàng mở ra kỷ nguyên mới của AI di động với thiết kế Galaxy hoàn toàn khác biệt Vietnet24h - Chỉ còn ít ngày trước sự kiện Galaxy Unpacked 2026, Samsung đã chính thức phát đi thông điệp về một "diện mạo mới" của dòng Galaxy.
Samsung ra mắt máy giặt sấy Bespoke AI thế hệ mới: AI tối ưu giặt giũ, tiết kiệm điện và chăm sóc sợi vải thông minh hơn Vietnet24h - Samsung Electronics Việt Nam vừa giới thiệu thế hệ máy giặt sấy Bespoke AI mới, tích hợp loạt công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao hiệu quả giặt sạch, tối ưu mức tiêu thụ điện năng và bảo vệ sợi vải.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.