Tư vấn tiêu dùng
9 bài học về tiền bạc và cuộc sống mà hầu hết mọi người học khi đã quá muộn
Alisa H - Thứ Hai, 22/06/2020 4:48 CH
Vietnet24h - Nhân ngày của cha vừa qua, ngày 21 tháng 6, một người cha - một chuyên gia quốc tế về tài chính, có con gái bắt đầu chập chững vào đời, đã có những lời khuyên con gái.
Đây là những gì người cha muốn khuyên con gái của mình:

Con gái yêu!

Khi con sắp chập chững bước vào cuộc sống tự lập của mình, ba muốn dành cho con một số lời khuyên với góc độ của một người làm tài chính, mong con hãy đọc trước khi quá muộn:

1. Đừng đánh giá thấp vai trò của các cơ hội trong cuộc sống.
Thật dễ dàng để giả định rằng sự giàu có và nghèo đói là do những lựa chọn chúng ta đưa ra, nhưng nó lại dễ dàng hơn để đánh giá thấp vai trò của những cơ hội trong cuộc sống.
 
Các gia đình, giá trị, quốc gia và các thế hệ ba mẹ sinh ra, cũng như những người mà ba mẹ gặp trên đường đi, tất cả đều đóng một vai trò lớn hơn trong kết quả của ba mẹ so với hầu hết mọi người muốn thừa nhận.
 
Mặc dù con nên tin vào giá trị và phần thưởng của công việc khó khăn, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng không phải tất cả thành công đều là kết quả của công việc khó khăn và không phải tất cả sự nghèo đói là do sự lười biếng. Hãy ghi nhớ điều này khi hình thành ý kiến về người khác, bao gồm cả chính con.

2. Số tiền phải trả nhiều nhất là trả cho khả năng kiểm soát thời gian.
Hãy làm những gì con muốn, khi con muốn, ở nơi con muốn, với người mà con muốn và miễn là con muốn có một mức độ hạnh phúc lâu dài mà khả năng tài chính của con có thể chu cấp được.
 
Sự hiếu kỳ đối với những thứ ưa thích nhanh sẽ chóng biến mất. Nhưng một công việc với thời gian linh hoạt và đi lại ngắn sẽ không bao giờ cũ. Có đủ tiền tiết kiệm để cung cấp cho con thời gian và các lựa chọn trong trường hợp khẩn cấp sẽ không bao giờ cũ. Có thể nghỉ hưu khi con cũng vẫn thấy không bao giờ cũ.
 
Đạt được sự độc lập là mục tiêu cuối cùng của chúng ta trong cuộc sống. Nhưng sự độc lập không phải là một trò chơi khác hoàn toàn hoặc không có gì - mỗi đô la mà con tiết kiệm giống như sở hữu một lát cắt trong tương lai mà con người có thể quản lý, dựa trên các ưu tiên của mình.

3. Sự chiều chuộng có thể làm hư bạn
Không ai có thể nắm bắt được giá trị của đồng đô la mà không gặp phải sự thiếu thốn nó, vì vậy trong khi mẹ và ba luôn cố gắng hết sức để hỗ trợ con, ba mẹ không định làm hư con.
 
Hãy học hỏi để biết rằng con có thể tự kiếm tất cả mọi thứ con muốn là cách duy nhất để hiểu nhu cầu so với mong muốn. Điều này đến lượt nó sẽ dạy cho con về quản lý ngân sách, tiết kiệm và định giá những gì con đã có.
 
Biết cách tiết kiệm - mà không làm tổn thương chính con - là một kỹ năng sống thiết yếu sẽ có ích trong suốt cuộc đời và đối mặt với những thăng trầm không thể tránh khỏi.
 
4. Thành công không phải lúc nào cũng đến từ những hành động lớn.
Định nghĩa của Napoléon về một thiên tài là người có thể làm những việc trung bình khi những người khác xung quanh anh ta đang mất trí.
 
Quản lý tiền là như nhau. Con không cần phải làm những điều tuyệt vời để kết thúc ở một nơi phù hợp theo thời gian, con chỉ cần không làm hỏng việc trong suốt thời gian này. Hãy tránh những sai lầm thảm khốc (trong đó lớn nhất là vùi mình vào nợ nần) mạnh hơn bất kỳ mẹo tài chính ưa thích nào.
 
5. Sống dưới năng lực tài chính của mình
Khả năng sống với ít hơn là một trong những đòn bẩy tài chính mạnh mẽ nhất, bởi vì con sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn so với những thứ như thu nhập hoặc lợi tức đầu tư của chính mình.
 
Người kiếm được 50.000 đô la mỗi năm, nhưng chỉ cần 40.000 đô la để hạnh phúc, giàu có hơn người kiếm được 150.000 đô la, nhưng cần 151.000 đô la để hạnh phúc. Nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận 5%, nhưng có chi phí thấp, có thể tốt hơn so với nhà đầu tư kiếm được 7% một năm, nhưng cần mỗi xu của nó.
 
Con kiếm được bao nhiêu, không xác định được việc con có bao nhiêu và con có bao nhiêu không xác định được việc con cần bao nhiêu.
 
6. Thay đổi suy nghĩ của mình
Hầu như không ai có cuộc sống của họ ở tuổi 18, vì vậy, đó không phải là ngày tận thế nếu con chọn một chuyên ngành mà cuối cùng con không thích. Hoặc lấy bằng trong một lĩnh vực mà con không đam mê 100%. Hoặc con làm việc trong sự nghiệp và sau đó lại quyết định muốn làm việc khác. Điều này có thể chấp nhận rằng các giá trị và mục tiêu của con đã phát triển. Tha thứ cho bản thân vì đã thay đổi suy nghĩ là một siêu năng lực, đặc biệt là khi mình còn trẻ.
 
7. Cái gì cũng có giá
Cái giá của sự nghiệp bận rộn là thời gian xa bạn bè và gia đình. Giá của lợi nhuận thị trường dài hạn là sự không chắc chắn và biến động. Cái giá của những đứa trẻ hư hỏng là chúng sống một cuộc sống được che chở.
 
Tất cả mọi thứ có giá trị đi kèm với một mức giá, và hầu hết các giá đó được ẩn. Họ đôi khi đáng để trả tiền, nhưng con không bao giờ nên bỏ qua chi phí thực sự của chúng.
 
Khi con chấp nhận điều này, con sẽ bắt đầu xem những thứ như thời gian, mối quan hệ, quyền tự chủ và sự sáng tạo như những loại tiền tệ có giá trị như tiền mặt.
 
8. Tiền không phải là thước đo thành công lớn nhất.
Warren Buffett từng nói: Thành công thực sự trong cuộc sống là khi số người bạn muốn yêu bạn thực sự yêu bạn.
 
Và tình yêu đó đến rất nhiều từ cách bạn đối xử với mọi người, hơn là mức giá trị ròng của bạn. Tiền thắng được cung cấp điều mà bạn (và hầu hết mọi người khác) muốn nhất. Không có số tiền nào có thể bù đắp cho sự thiếu hụt tính cách, sự trung thực và sự đồng cảm chân thật đối với người khác.
 
Đây là lời khuyên tài chính quan trọng nhất mà ba có thể dành cho con.

9. Đừng mù quáng chấp nhận bất kỳ lời khuyên nào mà con tiếp nhận
Tất cả những bài học ở đây, bao gồm cả bài học cuối cùng này, là những điều mà hầu hết mọi người học quá muộn trong cuộc sống. Nhưng hãy từ chối chúng khi cần thiết.
 
Thế giới của con sẽ khác nhiều so với ba mẹ, giống như ba cũng khác so với với ba mẹ của mình. Không ai giống hệt nhau, và không ai có tất cả các câu trả lời đúng. Không bao giờ lấy bất cứ lời khuyên của ai mà không bối cảnh hóa nó với các giá trị, mục tiêu và hoàn cảnh của riêng con.
 
Cuối cùng thì, ba mẹ yêu con và ba mẹ vui vì con đã có mặt trên cuộc đời. 
Những điều nên biết về PlayStation 4 Vietnet24h - Trước khi bạn đầu tư vào dịch vụ trò chơi đám mây mới đầy tham vọng của Google, có một số điều bạn nên biết về PlayStation 4 của mình.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Zuckerberg: Facebook sẽ cấm phát ngôn thù hận trong quảng cáo của mình Vietnet24h - Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg vào thứ Sáu cho biết công ty sẽ thay đổi chính sách của mình để cấm phát ngôn thù hận trong quảng cáo.
Những smartphone “mềm” về giá, “khủng” về bộ nhớ đáng chú ý Vietnet24h - Sở hữu bộ nhớ RAM dung lượng lớn sẽ giúp smartphone chạy đa nhiệm tốt hơn và hoạt động mượt mà hơn. Dưới đây là những smartphone có bộ nhớ RAM lớn và mức giá “mềm” đáng để lựa chọn.
Loại bỏ Huawei, Canada và Đức dùng 5G của Nokia và Ericsson Vietnet24h - Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn ở Canada và Đức mới đây đã quyết định loại Huawei cho dự án xây dựng mạng 5G, thay vào đó là sử dụng thiết vị của Nokia và Ericson.
MacBook Pro 13 inch mới của Apple là máy tính làm việc tốt nhất cho người hâm mộ Mac Vietnet24h - Nhìn chung, MacBook Pro là một lựa chọn chắc chắn cho những người hâm mộ Mac đang muốn hoàn thành một số công việc nghiêm túc, nhưng không muốn một chiếc máy tính xách tay lớn như Pro 16 inch.
iOS 13.5 mới ra mắt đã bị Hacker bẻ khoá Vietnet24h - Như vậy là chỉ vài ngày được phát hành chính thức, phiên bản iOS 13.5 của Apple đã bị bẻ khóa bởi nhóm Hacker có tên unc0ver.
LG phát hành điện thoại thông minh giá rẻ mới tại Hàn Quốc Vietnet24h - LG Electronics Inc. vào thứ năm tuần qua đã giới thiệu một điện thoại thông minh giá rẻ mới khi công ty công nghệ Hàn Quốc này tìm cách khắc phục sự sụt giảm lâu dài trong mảng kinh doanh di động của mìn
Apple chỉ giúp mở khóa điện thoại của bạn dễ dàng hơn mà không cần FaceID vì rất nhiều người đang phải đeo khẩu trang Vietnet24h - Bây giờ khi người dùng vuốt lên, họ ngay lập tức thấy cơ hội nhập mật khẩu hoặc mật khẩu của họ.
Lộ diện các nâng cấp mới của Samsung Galaxy Note 20, Note 20+ Vietnet24h - Nếu không có gì thay đổi, Samsung sẽ chính thức trình làng dòng smartphone cao cấp tiếp theo của hãng là Galaxy Note 20 vào thời điểm tháng 8 tới đây. Series này dự kiến sẽ bao gồm 2 model, đó là Galaxy Note 20 tiêu chuẩn và Galaxy Note 20+ cao cấp.
LG giới thiệu máy điều hòa không khí cầm tay Vietnet24h - LG Electronics đã giới thiệu một máy điều hòa không khí cầm tay với khả năng sử dụng linh hoạt hơn và kết nối tốt hơn với các thiết bị thông minh, công ty cho biết hôm Chủ nhật.
LG Velvet điện thoại tầm trung hoàn hảo để chụp ảnh, xem phim Vietnet24h - Ngay từ cái nhìn đầu tiên, LG Velvet 899.800 won (740 USD) có vẻ như đã ra khỏi dòng điện thoại Galaxy S cao cấp của Samsung.
Ứng dụng FaceApp “gây sốt” trở lại tại Việt Nam Vietnet24h - FaceApp là ứng dụng có tính năng “chuyển đổi giới tính”, khi người dùng đã chia sẻ những hình ảnh cho thấy gương mặt của mình ở giới tính khác. Những hình ảnh hài hước và thú vị này đã tạo nên một trào lưu “gây sốt” trên mạng xã hội trong tuần qua.
9 bài học về tiền bạc và cuộc sống mà hầu hết mọi người học khi đã quá muộn Vietnet24h - Nhân ngày của cha vừa qua, ngày 21 tháng 6, một người cha - một chuyên gia quốc tế về tài chính, có con gái bắt đầu chập chững vào đời, đã có những lời khuyên con gái.
Samsung ra mắt ứng dụng theo dõi huyết áp ở Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã ra mắt một ứng dụng di động theo dõi huyết áp ở Hàn Quốc vào thứ năm.
Điện thoại mới Samsung là điện thoại 5G rẻ nhất ở Hoa Kỳ Vietnet24h - Samsung cho biết hôm thứ Hai rằng Galaxy A71 5G sẽ ra mắt tại Hoa Kỳ vào thứ Sáu tuần này.
Sony vừa tiết lộ PlayStation 5 sẽ ra mắt vào cuối năm nay Vietnet24h - Sony đã tiết lộ thiết kế máy chơi game PlayStation 5 vào thứ năm vừa qua.
Amazon ra mắt hai màu Kindle Paperwhite mới Vietnet24h - Bây giờ bạn có thể có được trình đọc sách điện tử mầu mận và màu xanh cây xô thơm
Nokia 5.3 giá rẻ chỉ gần 4 triệu đồng, cấu hình ấn tượng Vietnet24h - Nokia 5.3 vừa được chính thức mở bán tại thị trường Việt Nam với giá bán siêu hấp dẫn. Máy sở hữu công nghệ quad camera, chạy chip Snapdragon 665 và thời lượng pin dài 2 ngày.
Microsoft có một gói mở rộng các khả năng của Windows 10 - nó rất đáng để cài đặt Vietnet24h - Các nhân viên của Microsoft làm việc trong dự án PowerToys nguồn mở đã xem xét các đề xuất của người ngoài về cách mở rộng gói.
Samsung giải thích việc hàng loạt smartphone của hãng bị treo máy Vietnet24h - Gần đây, số lượng lớn người dung trên các diễn đàn công nghệ báo cáo rằng smartphone Samsung của họ bị treo với màn hình đen và khởi động lại vô thời hạn.
FBI đã mở được khóa iPhone không cần đến Apple Vietnet24h - Cuối cùng, dù bị Apple từ chối, FBI đã mở khoá thành công hai chiếc iPhone của tay súng gây ra vụ thảm sát tại căn cứ hải quân Pensacola tháng 12/2019