Tư vấn tiêu dùng
9 bài học về tiền bạc và cuộc sống mà hầu hết mọi người học khi đã quá muộn
Alisa H - Thứ Hai, 22/06/2020 4:48 CH
Vietnet24h - Nhân ngày của cha vừa qua, ngày 21 tháng 6, một người cha - một chuyên gia quốc tế về tài chính, có con gái bắt đầu chập chững vào đời, đã có những lời khuyên con gái.
Đây là những gì người cha muốn khuyên con gái của mình:

Con gái yêu!

Khi con sắp chập chững bước vào cuộc sống tự lập của mình, ba muốn dành cho con một số lời khuyên với góc độ của một người làm tài chính, mong con hãy đọc trước khi quá muộn:

1. Đừng đánh giá thấp vai trò của các cơ hội trong cuộc sống.
Thật dễ dàng để giả định rằng sự giàu có và nghèo đói là do những lựa chọn chúng ta đưa ra, nhưng nó lại dễ dàng hơn để đánh giá thấp vai trò của những cơ hội trong cuộc sống.
 
Các gia đình, giá trị, quốc gia và các thế hệ ba mẹ sinh ra, cũng như những người mà ba mẹ gặp trên đường đi, tất cả đều đóng một vai trò lớn hơn trong kết quả của ba mẹ so với hầu hết mọi người muốn thừa nhận.
 
Mặc dù con nên tin vào giá trị và phần thưởng của công việc khó khăn, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng không phải tất cả thành công đều là kết quả của công việc khó khăn và không phải tất cả sự nghèo đói là do sự lười biếng. Hãy ghi nhớ điều này khi hình thành ý kiến về người khác, bao gồm cả chính con.

2. Số tiền phải trả nhiều nhất là trả cho khả năng kiểm soát thời gian.
Hãy làm những gì con muốn, khi con muốn, ở nơi con muốn, với người mà con muốn và miễn là con muốn có một mức độ hạnh phúc lâu dài mà khả năng tài chính của con có thể chu cấp được.
 
Sự hiếu kỳ đối với những thứ ưa thích nhanh sẽ chóng biến mất. Nhưng một công việc với thời gian linh hoạt và đi lại ngắn sẽ không bao giờ cũ. Có đủ tiền tiết kiệm để cung cấp cho con thời gian và các lựa chọn trong trường hợp khẩn cấp sẽ không bao giờ cũ. Có thể nghỉ hưu khi con cũng vẫn thấy không bao giờ cũ.
 
Đạt được sự độc lập là mục tiêu cuối cùng của chúng ta trong cuộc sống. Nhưng sự độc lập không phải là một trò chơi khác hoàn toàn hoặc không có gì - mỗi đô la mà con tiết kiệm giống như sở hữu một lát cắt trong tương lai mà con người có thể quản lý, dựa trên các ưu tiên của mình.

3. Sự chiều chuộng có thể làm hư bạn
Không ai có thể nắm bắt được giá trị của đồng đô la mà không gặp phải sự thiếu thốn nó, vì vậy trong khi mẹ và ba luôn cố gắng hết sức để hỗ trợ con, ba mẹ không định làm hư con.
 
Hãy học hỏi để biết rằng con có thể tự kiếm tất cả mọi thứ con muốn là cách duy nhất để hiểu nhu cầu so với mong muốn. Điều này đến lượt nó sẽ dạy cho con về quản lý ngân sách, tiết kiệm và định giá những gì con đã có.
 
Biết cách tiết kiệm - mà không làm tổn thương chính con - là một kỹ năng sống thiết yếu sẽ có ích trong suốt cuộc đời và đối mặt với những thăng trầm không thể tránh khỏi.
 
4. Thành công không phải lúc nào cũng đến từ những hành động lớn.
Định nghĩa của Napoléon về một thiên tài là người có thể làm những việc trung bình khi những người khác xung quanh anh ta đang mất trí.
 
Quản lý tiền là như nhau. Con không cần phải làm những điều tuyệt vời để kết thúc ở một nơi phù hợp theo thời gian, con chỉ cần không làm hỏng việc trong suốt thời gian này. Hãy tránh những sai lầm thảm khốc (trong đó lớn nhất là vùi mình vào nợ nần) mạnh hơn bất kỳ mẹo tài chính ưa thích nào.
 
5. Sống dưới năng lực tài chính của mình
Khả năng sống với ít hơn là một trong những đòn bẩy tài chính mạnh mẽ nhất, bởi vì con sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn so với những thứ như thu nhập hoặc lợi tức đầu tư của chính mình.
 
Người kiếm được 50.000 đô la mỗi năm, nhưng chỉ cần 40.000 đô la để hạnh phúc, giàu có hơn người kiếm được 150.000 đô la, nhưng cần 151.000 đô la để hạnh phúc. Nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận 5%, nhưng có chi phí thấp, có thể tốt hơn so với nhà đầu tư kiếm được 7% một năm, nhưng cần mỗi xu của nó.
 
Con kiếm được bao nhiêu, không xác định được việc con có bao nhiêu và con có bao nhiêu không xác định được việc con cần bao nhiêu.
 
6. Thay đổi suy nghĩ của mình
Hầu như không ai có cuộc sống của họ ở tuổi 18, vì vậy, đó không phải là ngày tận thế nếu con chọn một chuyên ngành mà cuối cùng con không thích. Hoặc lấy bằng trong một lĩnh vực mà con không đam mê 100%. Hoặc con làm việc trong sự nghiệp và sau đó lại quyết định muốn làm việc khác. Điều này có thể chấp nhận rằng các giá trị và mục tiêu của con đã phát triển. Tha thứ cho bản thân vì đã thay đổi suy nghĩ là một siêu năng lực, đặc biệt là khi mình còn trẻ.
 
7. Cái gì cũng có giá
Cái giá của sự nghiệp bận rộn là thời gian xa bạn bè và gia đình. Giá của lợi nhuận thị trường dài hạn là sự không chắc chắn và biến động. Cái giá của những đứa trẻ hư hỏng là chúng sống một cuộc sống được che chở.
 
Tất cả mọi thứ có giá trị đi kèm với một mức giá, và hầu hết các giá đó được ẩn. Họ đôi khi đáng để trả tiền, nhưng con không bao giờ nên bỏ qua chi phí thực sự của chúng.
 
Khi con chấp nhận điều này, con sẽ bắt đầu xem những thứ như thời gian, mối quan hệ, quyền tự chủ và sự sáng tạo như những loại tiền tệ có giá trị như tiền mặt.
 
8. Tiền không phải là thước đo thành công lớn nhất.
Warren Buffett từng nói: Thành công thực sự trong cuộc sống là khi số người bạn muốn yêu bạn thực sự yêu bạn.
 
Và tình yêu đó đến rất nhiều từ cách bạn đối xử với mọi người, hơn là mức giá trị ròng của bạn. Tiền thắng được cung cấp điều mà bạn (và hầu hết mọi người khác) muốn nhất. Không có số tiền nào có thể bù đắp cho sự thiếu hụt tính cách, sự trung thực và sự đồng cảm chân thật đối với người khác.
 
Đây là lời khuyên tài chính quan trọng nhất mà ba có thể dành cho con.

9. Đừng mù quáng chấp nhận bất kỳ lời khuyên nào mà con tiếp nhận
Tất cả những bài học ở đây, bao gồm cả bài học cuối cùng này, là những điều mà hầu hết mọi người học quá muộn trong cuộc sống. Nhưng hãy từ chối chúng khi cần thiết.
 
Thế giới của con sẽ khác nhiều so với ba mẹ, giống như ba cũng khác so với với ba mẹ của mình. Không ai giống hệt nhau, và không ai có tất cả các câu trả lời đúng. Không bao giờ lấy bất cứ lời khuyên của ai mà không bối cảnh hóa nó với các giá trị, mục tiêu và hoàn cảnh của riêng con.
 
Cuối cùng thì, ba mẹ yêu con và ba mẹ vui vì con đã có mặt trên cuộc đời. 
Những điều nên biết về PlayStation 4 Vietnet24h - Trước khi bạn đầu tư vào dịch vụ trò chơi đám mây mới đầy tham vọng của Google, có một số điều bạn nên biết về PlayStation 4 của mình.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Amazon Prime Day được ấn định vào ngày 13 và 14 tháng 10 do coronavirus đã trì hoãn ngày ấn định vào mùa hè Vietnet24h - Công ty đã hoãn ngày mua sắm lớn nhất trong năm của mình sau khi virus coronavirus tạo ra sự căng thẳng chưa từng có đối với các nhà kho, mạng lưới vận chuyển và hậu cần của Amazon.
Facebook bị kiện vì ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram tự động truy cập camera Iphone Vietnet24h - Facebook một lần nữa bị kiện với cáo buộc theo dõi người dùng Instagram, lần này là việc sử dụng trái phép camera điện thoại di động của họ.
Những điều cần biết về chiếc đồng hồ cao cấp mới ra mắt Apple Watch Vietnet24h - Apple đã công bố hai mẫu Apple Watch mới trong tuần này - Series 6 cao cấp, bắt đầu từ 399 đô la và Apple Watch SE tầm trung, bắt đầu từ 279 đô la.
Samsung ra mắt mẫu Galaxy Watch 3 bằng titan Vietnet24h - Thứ Ba tuần này, Samsung Electronics cho biết, họ sẽ phát hành mẫu titan của đồng hồ thông minh mới nhất của mình với các tính năng theo dõi sức khỏe và thể dục tiên tiến.
IOS 14 của Apple mang đến những thay đổi lớn cho iPhone Vietnet24h - Apple vừa phát hành iOS 14, bản cập nhật phần mềm mới lớn cho iPhone. Nó cung cấp nhiều tính năng mới, như những thay đổi lớn đối với màn hình chính, iMessage, quyền riêng tư và hơn thế nữa. Nó có sẵn cho rất nhiều iPhone cũ hơn iPhone SE thế hệ đầu tiên và iPhone 6s.
iPad Air 2020 nổi bật với chip A14, đẹp không kém iPad Pro Vietnet24h - Apple vừa trình làng Ipad Air thế hệ 4 nổi bật với thiết kế đẹp và nhiều thay đổi thú vị. Điểm nhấn chính là sử dụng chip 5nm đầu tiên trên thị trường.
LG trình làng smartphone màn hình xoay LG Wing Vietnet24h - Sau nhiều thông tin và hình ảnh bị rò rỉ, LG đã chính thức trình làng Wing, chiếc smartphone hai màn hình với thiết kế xoay độc đáo, đầy ấn tượng.
Huawei ra mắt đồng hồ thông minh tại IFA 2020 Vietnet24h - Tại IFA 2020 diễn ra tại Đức, Huawei đã giới thiệu đến giới công nghệ một chiếc smartwatch thay vì một chiếc smartphone. Thiết kế của Huawei Watch Fit làm người dùng nhớ đến Apple Watch.
Ấn Độ cấm 118 ứng dụng của Trung Quốc Vietnet24h - Ấn Độ cấm 118 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm cả các trò chơi ăn khách của Tencent, khi căng thẳng biên giới giữa hai quốc gia bùng phát.
Bản cập nhật iPhone tiếp theo sẽ tiết lộ cách các ứng dụng cố gắng theo dõi bạn như thế nào Vietnet24h - Apple đang tăng cường các tính năng bảo mật trong iOS 14, điều này sẽ khiến các ứng dụng và trang web khó theo dõi bạn hơn mà bạn không biết về nó.
Cách chuyển Facebook về giao diện cũ Vietnet24h - Khi Facebook ra mắt giao diện mới với các nền sáng và tối, nhiều người không tỏ ra ưa thích và muốn quay trở lại với phông nền thông thường. Dưới đây là cách để làm được điều ấy.
Amazon công bố thiết bị Fire TV mới và màn hình chính giúp tìm nội dung để xem dễ dàng hơn Vietnet24h - Amazon đã công bố hai sản phẩm Fire TV mới trong sự kiện phần cứng trực tuyến lớn vào hôm qua, thứ Năm, ngày 24 tháng 9.
Điện thoại xoay LG Wing cho thấy những gì chúng ta đang bỏ lỡ Vietnet24h - Trước khi chạm tay vào chiếc điện thoại thông minh LG Wing, tôi không biết tại sao chúng ta lại cần một màn hình xoay xung quanh.
Xbox Series S máy chơi game giá rẻ, ấn tượng của Microsoft Vietnet24h - Trong cuộc đối đầu với PS5, Microsoft đã tung ra con bài đầy bất ngờ: Xbox Series S - Cỗ máy chơi game với mức giá rẻ tới đáng ngạc nhiên và kích thước cực kì nhỏ gọn, nhỏ nhất so với tất cả các đời Xbox trước. Microsoft xác nhận giá của Xbox Series S sẽ là 299 USD - tương đương với giá của máy chơi game cầm tay Nintendo Switch và sẽ được phát hành vào ngày 10 tháng 11 sắp tới.
Apple ban hành các quy tắc mới cho App Store sẽ ảnh hưởng đến các dịch vụ phát trực tuyến trò chơi từ Google và Microsoft Vietnet24h -Apple đã sửa đổi hướng dẫn của App Store vào thứ Sáu trước khi phát hành iOS 14, phiên bản mới nhất của hệ điều hành iPhone, dự kiến vào cuối tháng này.
Điện thoại hai màn hình mới của Microsoft trông tuyệt vời nhưng có rất nhiều ý kiến trái chiều Vietnet24h - Surface Duo là điện thoại hai màn hình của Microsoft cho phép bạn chạy hai ứng dụng song song hoặc tạo một ứng dụng trải dài để bạn có thể xem được nhiều hơn. Nó có giá khởi điểm từ 1.399 Đô la và đã lên kệ từ thứ Năm tuần này.
Cách sử dụng Galaxy Z Fold2 trị giá 2.000 USD một cách hiệu quả Vietnet24h - Dưới đây là những tư vấn của chuyên gia hàng đầu về những tính năng vượt trội, cũng như cách sử dụng chiếc điện thoại thông minh cao cấp Galaxy Z Fold2 trị giá 2000 Đô la của Samsung một cách có hiệu quả nhất.
Vsmart Live 4 đạt doanh số 10.000 máy sau 3 ngày mở bán Vietnet24h - 10.000 chiếc Vsmart Live 4 đã đến tay người dùng qua chương trình mở bán ưu đãi. Đây là smartphone đánh dấu bước tự chủ 100% từ thiết kế đến sản xuất của VinSmart.
Làm thế nào để giảm mỏi mắt khi tất cả chúng ta đang dành quá nhiều thời gian để nhìn vào màn hình Vietnet24h - Có một số cài đặt được tích hợp sẵn trên iPhone, Android, macOS và Windows 10 có thể giúp bạn giảm mỏi mắt và có thể giúp bạn dễ ngủ hơn bằng cách thay đổi màu màn hình từ trắng sang cam.
Lenovo ra mắt laptop vỏ bọc da thật: Yoga Slim 9i Vietnet24h - Loạt sản phẩm mới gồm ba laptop cao cấp Lenovo Yoga Slim 9i có vỏ máy bọc da thật, laptop có thể chuyển đổi 2-trong-1 Lenovo Yoga 9i, và laptop chơi game Lenovo Legion Slim 7i.