Tư vấn tiêu dùng
Nhật Bản thử nghiệm thành công xe bay cho 1 người
Phan Khôi - Thứ Ba, 01/09/2020 4:29 CH
Vietnet24h - Giấc mơ trong nhiều thập kỷ qua về việc đi lại trên bầu trời cũng đơn giản như đi lại trên đường bộ đang trở nên gần với hiện thực hơn khi một loạt công ty khởi nghiệp (startup) trên thế giới tăng tốc đầu tư cho các dự phát triển xe bay.
Công ty SkyDrive của Nhật Bản mới đây đã thực hiện thành công một chuyến bay thử nghiệm dù chiếc xe được sử dụng chỉ khiêm tốn chở được một người.
 
Trong video ghi lại cuộc thử nghiệm được công bố với báo chí hôm 28-9, một chiếc xe bay của SkyDrive có tên gọi SD-03, bay nhấc lên khoảng hai mét so với mặt đất và lơ lửng trong không trung vòng bốn phút. Cuộc thử nghiệm được thực hiện trong một chiếc lồng lớn vì SkyDrive vẫn chưa được phép thử nghiệm ngoài trời.
 
SD-03, có thiết kế như một chiếc mô-tô, được trang bị tám cánh quạt, cao 1,5 mét, dài 4 mét và có bề ngang 3,5 mét. Nó là loại xe bay điện, cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (eVTOL). Tomohiro Fukuzawa, Giám đốc điều hành SkyDrive, cho biết công ty anh đặt mục tiêu nâng sức chở lên hai người (một phi công và một hành khách) cho mẫu xe bay SD-03 và có thể đưa nó trở thành sản phẩm thương mại vào năm 2023.
 
Tomohiro Fukuzawa, người đứng đầu dự án của SkyDrive cho biết ông hy vọng chiếc xe bay có thể được sản xuất thành một sản phẩm đời thực vào năm 2023, nhưng ông thừa nhận việc làm cho nó an toàn là rất quan trọng.
 
Ông Fukuzawa cho biết: “Trong số hơn 100 dự án ô tô bay trên thế giới, chỉ một số ít thành công với một người trên máy bay. Tôi hy vọng nhiều người sẽ muốn đi nó và cảm thấy an toàn. Cho đến nay, chiếc máy này chỉ mới có thể bay trong 5 đến 10 phút. Nếu con số này thành 30 phút, thiết bị sẽ có nhiều tiềm năng hơn, bao gồm cả những dự định xuất khẩu sang những thị trường như Trung Quốc”.
 
Các thiết bị bay này sử dụng nguyên tắc "cất và hạ cánh thẳng đứng bằng điện", chúng có thể loại bỏ những rắc rối của sân bay, tắc đường và chi phí thuê phi công nhờ vào khả năng bay tự động.
 
Xe bay SD-03 có thể bay với tốc độ 100km/giờ với tầm hoạt động khoảng vài chục km. SkyDrive sẽ ra mắt dịch vụ xe bay ở TP Osaka vào năm 2023 để chở du khách đi lại giữa các điểm du lịch.
 
SkyDrive cho biết kế hoạch phát triển xe bay của công ty này khác với các đối thủ khác vì SkyDrive dự định gắn bánh vào xe bay SD-03 để nó có thể lái nó vào gara.
 
Dự án SkyDrive nhận được tài trợ từ các công ty hàng đầu Nhật Bản như nhà sản xuất ô tô Toyota Motor Corp, công ty điện tử Panasonic Corp và nhà phát triển trò chơi điện tử Bandai Namco. Cách đây ba năm, đã có một chuyến bay trình diễn được diễn ra nhưng kết quả thu về gây thất vọng. Cuối cùng, dự án đã được cải thiện và đạt đến thành công của thử nghiệm lần này.
Nhật Bản: cận cảnh Taxi bay mới nhất đang được thử nghiệm Vietnet24h - Gần đây, Tập đoàn công nghệ Nhật Bản NEC đang thu hút sự chú ý của dư luận với màn thử nghiệm mẫu xe bay mới nhất tại vùng ngoại ô Tokyo.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google đang triển khai các tính năng Gemini AI trên Gmail Vietnet24h - Google đang bổ sung các tính năng của Gemini AI vào Gmail, ứng dụng hiện có hơn 3 tỷ người dùng.
OpenAI ra mắt ChatGPT Health, công nghệ kết nối hồ sơ y tế người dùng và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe. Vietnet24h - OpenAI đã công bố một trải nghiệm mới có tên ChatGPT Health, cho phép người dùng kết nối một cách an toàn hồ sơ y tế và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe của họ với chatbot.
Samsung ra mắt dòng Galaxy Book 6 với các tính năng AI tiên tiến, thời lượng pin dài hơn. Vietnet24h - Dòng sản phẩm mới trang bị bộ vi xử lý Intel Core Ultra Series 3 mang đến thời gian phát video lên đến 30 giờ, cùng hiệu năng tản nhiệt được cải thiện.
Samsung ra mắt TV Micro RGB 130 inch đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Với hiệu suất hình ảnh vượt trội, TV Micro RGB 130 inch mới thiết lập tiêu chuẩn mới cho dòng màn hình siêu cao cấp
Biến tai nghe của bạn thành máy phiên dịch thời gian thực với công nghệ đột phá mới của Google. Vietnet24h - Google đang nâng tầm khả năng dịch thuật ngôn ngữ của mình với trải nghiệm beta đột phá cho phép người dùng trải nghiệm dịch thuật thời gian thực thông qua tai nghe.
LG Electronics sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo EXAONE tại CES. Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Năm cho biết họ sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới với mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh EXAONE tại CES tuần tới.
Google đang triển khai một tính năng mới cho phép người dùng thay đổi địa chỉ Gmail của họ. Vietnet24h - Google đang âm thầm thử nghiệm một cách để thay đổi địa chỉ Gmail mà không làm mất dữ liệu.
Samsung tích hợp trí tuệ nhân tạo Gemini của Google vào tủ lạnh Bespoke. Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết sẽ trưng bày mẫu tủ lạnh Bespoke AI mới tại sự kiện First Look trước thềm CES, khai mạc vào tháng Giêng tại Las Vegas.
Samsung sẽ ra mắt danh mục không gian sống kết nối AI mới tại CES 2026 Vietnet24h - Các sản phẩm nổi bật gồm tủ chăm sóc quần áo Bespoke AI AirDresser nâng cấp, máy giặt sấy Bespoke AI Laundry Combo, điều hòa WindFree và robot hút bụi Bespoke AI Jet Bot Steam Ultra
Quá mỏng để mua? Tại sao điện thoại siêu mỏng của Samsung và Apple lại không bán chạy? Vietnet24h - Nỗi lo về thời lượng pin, sự đánh đổi về giá cả và lợi ích không rõ ràng đã làm giảm nhu cầu đối với các thiết kế mỏng hơn.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.