Doanh nhân
Samsung Electronics sẽ nhận được bao nhiêu tiền trợ cấp cho nhà máy sản xuất chip của họ tại Hoa Kỳ?
Vĩnh An - Thứ Tư, 10/04/2024 10:19 CH
Vietnet24h - Theo báo cáo phương tiện truyền thông hôm thứ Ba (9/4), Samsung Electronics dự kiến sẽ nhận được hơn 6 tỷ USD tiền trợ cấp từ chính phủ Hoa Kỳ cho các khoản đầu tư vào chất bán dẫn tại nước này, đánh dấu sự gia nhập cuộc cạnh tranh gay gắt về đầu tư chip cùng với Intel và TSMC.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Hai (8/4) tiết lộ sự hỗ trợ của công ty sản xuất chip TSMC đối với các nhà máy sản xuất chip với khoản tài trợ tổng trị giá 6,6 tỷ USD, cùng với khoản vay 5 tỷ USD. Điều này đánh dấu mức tăng hơn 30 phần trăm so với số tiền dự kiến ban đầu.
 
Sự hỗ trợ khá lớn này bắt nguồn từ Đạo luật Khoa học và CHIPS, một chương trình trợ cấp chip được ban hành vào năm 2022 nhằm khuyến khích các công ty xây dựng các nhà máy bán dẫn mới ở Hoa Kỳ.
 
Những ân huệ đáng kể như vậy không đến nếu không có nghĩa vụ. Công ty chip Đài Loan TSMC công bố ý định tăng đầu tư từ 40 tỷ USD lên 65 tỷ USD. Ngoài ra, hãng còn có kế hoạch xây dựng nhà máy thứ ba ở Arizona vào năm 2030.
 
Thông báo liên quan đến trợ cấp cho Samsung dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào tuần tới, khi truyền thông nước ngoài suy đoán rằng gã khổng lồ chip Hàn Quốc có thể sẽ nhận được khoản trợ cấp từ 6 tỷ đến 7 tỷ USD. Vào năm 2021, Samsung tuyên bố ý định đầu tư 17 tỷ USD để xây dựng một nhà máy đúc mới ở Texas, hiện đang được xây dựng.
 
Để đáp lại sự hỗ trợ trợ cấp của Washington vượt quá mong đợi, giống như phản ứng của TSMC, Samsung cũng được dự đoán sẽ tăng cường đầu tư vào Mỹ lên hơn 44 tỷ USD, theo báo cáo của Reuters.
 
Nếu Samsung đảm bảo được sự hỗ trợ như vậy, đây sẽ là hợp đồng lớn thứ ba với chính phủ Hoa Kỳ, chỉ sau Intel và TSMC. Tháng trước, chính quyền Joe Biden đã công bố kế hoạch phân bổ 8,5 tỷ USD tiền trợ cấp và 11 tỷ USD hỗ trợ khoản vay cho Intel. Vì lý do này, Intel dự định đầu tư lên tới 100 tỷ USD trong 5 năm tới.
 
Washington cho biết kế hoạch hỗ trợ này nhằm mục đích đưa hoạt động sản xuất chất bán dẫn trở lại đất Mỹ, giải quyết tình trạng tập trung quá mức hiện nay ở châu Á. Mục tiêu là sản xuất 20% chất bán dẫn tiên tiến nhất thế giới ở Mỹ vào năm 2030.
 
Các nhà phân tích nhận thấy sự tham gia của Samsung vào chiến lược nâng cao năng lực chip của Hoa Kỳ là một lợi thế cho công ty. Động thái này cho phép Samsung thiết lập các cơ sở sản xuất tại địa phương, nâng cao khả năng phục vụ nhu cầu của khách hàng Mỹ, đặc biệt là những khách hàng chuyên về chip AI.
 
“Samsung Electronics hiện đang xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở Texas và họ sẽ tiến hành đầu tư bổ sung để tăng cơ sở sản xuất tại Mỹ. Điều này sẽ tăng điểm tiếp xúc với các khách hàng thiết kế chip của Hoa Kỳ và nâng cao khả năng cạnh tranh của hoạt động kinh doanh sản xuất chip của Samsung”, một quan chức tại Samsung cho biết. ngành công nghiệp chip trong nước cho biết với điều kiện giấu tên.
President Yoon Suk Yeol speaks during a meeting regarding pending issues in the semiconductor industry at the presidential office in Seoul, Tuesday. Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu trong cuộc họp về các vấn đề đang chờ giải quyết trong ngành bán dẫn tại văn phòng tổng thống ở Seoul, hôm thứ Ba, 9/4.

Trong khi đó, liên quan đến những nỗ lực của Hàn Quốc trong việc củng cố và hỗ trợ ngành công nghiệp chip, Chủ tịch Yoon Suk Yeol đã cam kết có những biện pháp hỗ trợ táo bạo cho các công ty bán dẫn trong nước, đặc biệt tập trung vào lĩnh vực chip AI.
 
"Trận động đất xảy ra ở Đài Loan vào ngày 3 tháng 4 đã làm dấy lên mối lo ngại về chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu. Tác động đến các công ty của chúng tôi hiện không đáng kể. Tuy nhiên, tình hình vẫn khó lường và chúng tôi phải chuẩn bị kỹ lưỡng, không có bất kỳ sơ hở nào", Tổng thống cho biết trong cuộc họp chiến lược ngành bán dẫn tại văn phòng tổng thống ở Seoul, hôm thứ Ba.
 
Cuộc họp quy tụ các giám đốc điều hành của Samsung Electronics, SK hynix, Naver và Sapeon Korea, cũng như các bộ trưởng tài chính, công nghiệp, khoa học, môi trường và đất đai.
 
"Cuộc cạnh tranh chip hiện nay là một cuộc chiến công nghiệp và một cuộc chiến tổng lực giữa các quốc gia. Chúng ta phải có một hệ thống phản ứng tổng thể phù hợp với tình hình thời chiến. Chúng ta sẽ phân tích toàn diện môi trường đầu tư và hệ thống hỗ trợ của các nước lớn và chuẩn bị các biện pháp hỗ trợ táo bạo phù hợp với điều kiện của Hàn Quốc”, Tổng Thống Hàn Quốc cho biết.
Mỹ trợ cấp 6,6 tỷ USD cho TSMC xây dựng nhà máy sản xuất chip Vietnet24h - Chính quyền Mỹ công bố sẽ cung cấp cho TSMC khoản hỗ trợ tài chính trị giá lên tới 6,6 tỷ USD và khoản vay khoảng 5 tỷ USD để xây dựng ba nhà máy sản xuất chip tại bang Arizona.
Mỹ sẽ trợ cấp hàng tỷ USD để phát triển chip tiên tiến Vietnet24h - Các công ty bán dẫn hàng đầu như Intel, TSMC,... sắp được Mỹ trợ cấp hàng tỉ USD để xây nhà máy sản xuất chip ở nước này.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
ELECRAMA 2025: Triển lãm lớn nhất Nam Á về Thiết bị và linh kiện điện tại Ấn Độ đã diễn ra thành công Vietnet24h - ELECRAMA là triển lãm hàng đầu của hệ sinh thái ngành công nghiệp điện Ấn Độ và là triển lãm độc lập lớn nhất trong ngành thiết bị và linh kiện điện, đồng thời cũng là triển lãm T&D lớn nhất thế giới, là cánh cổng dẫn đến thế giới điện.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Ấn Độ - Việt Nam Vietnet24h - Ngày 24 tháng 12 năm 2024, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức một diễn đàn chủ đề "Cuộc gặp gỡ Ấn Độ - Việt Nam về Hợp tác Kinh tế" nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam.
Sắp diễn ra hội thảo “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” Vietnet24h - Hội thảo: “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” kết hợp giao thương B2B sẽ được tổ chức vào chiều ngày 27 tháng 11 năm 2024 tại SECC quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Hội thảo: “Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra ngày 28 tháng 11 năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TRIỂN LÃM NGŨ KIM VÀ DỤNG CỤ CẦM TAY LẦN THỨ 9 Điểm hẹn Giao thương và Trải nghiệm Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Sản phẩm Ngũ kim & Dụng cụ cầm tay lần thứ 9 – VIETNAM HARDWARE & HAND TOOLS EXPO 2024 (VHHE) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 05-07/12/2024 tại Trung tâm Triển lãm SECC, Tp. Hồ Chí Minh.
Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 đã có một kết thúc hoàn hảo! Vietnet24h - Vào ngày 8 tháng 11, Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 ("ES SHOW") đã kết thúc thành công tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Thâm Quyến (Bao'an), tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Nhà máy thông minh GREEN Intelligence chung tay cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam hướng tới chương mới của công cuộc hiện đại hóa Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế NEPCON ASIA 2024 tại Thâm Quyến, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc chuyên sâu tại nhà máy của Công ty Green Intelligence.
Nỗ lực tham gia có hiệu quả vào chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Việt Vietnet24h - Để thúc đẩy ngành sản xuất điện tử Việt Nam phát triển đạt chất lượng cao và tăng cường trao đổi chuyên sâu, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất điện tử, Hội nghị “Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: “Kết nối và phát triển chuỗi cung ứng” do Tạp chí Công nghệ mới Step by Step thuộc Nhà xuất bản Quốc tế ACT International phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Sắp diễn ra Hội thảo: Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: Kết nối và Phát triển chuỗi cung ứng Vietnet24h - Hội thảo do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Nhà xuất bản quốc tế ACT (Trung Quốc) và Tạp chí Điện tử Vietnet24h tổ chức vào ngày 08 tháng 8 năm 2024 tại Khách sạn Melia Hà Nội.
Hội thảo quốc tế IPC về Chất Lượng & Độ Tin Cậy Cao tại Việt Nam Vietnet24h - IPC (Institute of Printed Circuits) là Hiệp Hội Thương Mại Toàn Cầu cho Ngành Công Nghiệp Điện Tử thành lập vào năm 1957 tại Hoa Kỳ. Nay là một trong những tổ chức có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp sản xuất điện tử của Mỹ và thế giới. IPC được Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) công nhận là Tổ Chức Phát Triển Tiêu Chuẩn.
Cổ phiếu Intel tăng 14% khi nhà sản xuất chip này bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng hơn 14% sau khi công bố Lip-Bu Tan là CEO mới.
SK Networks, Qualcomm hợp tác để phát triển các giải pháp AI, IoT Vietnet24h - Việc hợp tác với Qualcomm sẽ cung cấp cho SK Networks các giải pháp IoT tiên tiến, bao gồm Dragonwing QCS6490, hỗ trợ các mô hình ngôn ngữ lớn trên thiết bị.
MobiFone đạt thành tích xuất sắc về ứng dụng chuyển đổi số cho TP. Hà Nội Vietnet24h - Sáng 3/3, Tổng Công ty viễn thông MobiFone đã vinh dự nhận bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác triển khai ứng dụng chuyển đổi số dùng chung 3 cấp trong cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội TP. Hà Nội.
SK hynix bắt đầu xây dựng nhà máy tại cụm chip Yongin Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã bắt đầu xây dựng nhà máy chế tạo chip đầu tiên tại Cụm bán dẫn Yongin sau khi được Thành phố Yongin chấp thuận, công ty cho biết hôm thứ Ba (25/2).
Cổ phiếu IBM tăng 9% nhờ lợi nhuận vượt dự kiến Vietnet24h - IBM đã báo cáo thu nhập quý IV vào thứ Tư, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall về thu nhập và doanh thu.
Nhà phát triển chương trình AI DeepSeek của Trung Quốc khiến cộng đồng AI kinh ngạc Vietnet24h - DeepSeek, một nhà phát triển phần mềm AI của Trung Quốc, đang gây hoang mang trong cộng đồng AI khi tuyên bố họ có thể đào tạo một chương trình hàng đầu trong ngành với chi phí 5,6 triệu đô la so với chi phí từ 100 triệu đến 1 tỷ đô la mà các nhà phát triển AI hàng đầu của Hoa Kỳ đưa ra
Samsung Electronics thực hiện thưởng theo cổ phiếu cho các giám đốc điều hành Vietnet24h - Samsung Electronics đã thông báo trên bảng tin nội bộ rằng một phần tiền thưởng lợi nhuận vượt mức (OPI) dành cho các giám đốc điều hành sẽ được trả bằng cổ phiếu của công ty.
Samsung SDS ra mắt dịch vụ AI cho tự động hóa doanh nghiệp tại CES 2025 Vietnet24h - Samsung SDS đã tiết lộ các dịch vụ tự động hóa doanh nghiệp dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại triển lãm công nghệ CES 2025 ở Las Vegas.
Cuộc cách mạng AI toàn cầu: OpenAI chính thức chuyển sang mô hình vì lợi nhuận Vietnet24h - Với sự chuyển đổi này, OpenAI không chỉ tìm cách gia tăng nguồn vốn để đẩy mạnh nghiên cứu trí tuệ nhân tạo mà còn phải đối mặt với những tranh cãi trong nội bộ công ty và từ các đối thủ cạnh tranh. Liệu mô hình mới này sẽ giúp OpenAI duy trì vị thế dẫn đầu trong thị trường AI đầy cạnh tranh?
Hoa Kỳ hoàn tất khoản tài trợ 458 triệu đô la cho SK hynix để xây dựng cơ sở đóng gói chip Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Năm (19/12) đã hoàn tất việc trao tặng cho SK hynix khoản tài trợ lên tới 458 triệu đô la của chính phủ để giúp tài trợ cho một nhà máy đóng gói chip tiên tiến và cơ sở nghiên cứu và phát triển cho các sản phẩm trí tuệ nhân tạo tại Indiana.
Jensen Huang sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Computex Đài Bắc Vietnet24h - Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành của Nvidia Corp. Jensen Huang sẽ có bài phát biểu quan trọng đầu tiên tại Computex Taipei 2025.
Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO, cổ phiếu công ty tăng 12% Vietnet24h - Việc bổ nhiệm Lip-Bu Tan diễn ra ba tháng sau khi Pat Gelsinger từ chức giám đốc điều hành.
Samsung Electronics chính thức được bầu làm giám đốc nhóm của cơ quan tiêu chuẩn truyền thông quốc tế Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm thứ Tư (12/3) rằng, một trong những viên chức của công ty đã được bầu làm chủ tịch của một nhóm kỹ thuật quan trọng theo Dự án Đối tác Thế hệ thứ 3, một tổ chức phát triển tiêu chuẩn viễn thông quốc tế hàng đầu.
CEO Kia bày tỏ sự tự tin vào những cơ hội mới bất chấp rủi ro thương mại toàn cầu gia tăng Vietnet24h - Trong một lá thư gửi các cổ đông được công bố trên trang web của Kia, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Song Ho-sung đánh giá rằng, xu hướng toàn cầu hóa trong nửa thế kỷ qua đang "chuyển sang chủ nghĩa khu vực và chủ nghĩa dân tộc", đồng thời định hình lại động lực thương mại quốc tế.
Meta chấp thuận kế hoạch tăng tiền thưởng cho giám đốc điều hành sau khi sa thải 5% nhân viên Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp vào thứ năm, các giám đốc điều hành của Meta có thể kiếm được khoản tiền thưởng bằng 200% mức lương cơ bản theo kế hoạch thưởng dành cho giám đốc điều hành mới của công ty, tăng từ mức 75% trước đây.
SK hynix bổ nhiệm Phó chủ tịch lãnh đạo nhà máy đóng gói chip tại Hoa Kỳ Vietnet24h - SK hynix đã bổ nhiệm Phó chủ tịch Lee Woong-sun làm người dẫn đầu nhà máy đóng gói chip tiên tiến của hãng tại Hoa Kỳ.
Người đứng đầu Samsung Electronics khó có thể quay trở lại hội đồng quản trị Vietnet24h - Các cuộc chiến pháp lý trì hoãn sự trở lại tiềm năng của Lee Jae-yong.
Người viết tiểu sử của Jensen Huang đánh giá ông là: Người có tầm nhìn xa về AI, nhà lãnh đạo kiên trì, người cha ngốc nghếch Vietnet24h - Trong một thế giới do trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy phần lớn được cung cấp năng lượng bởi chip của Nvidia, tiểu sử và bản thiết kế của nhà sáng lập công ty chip khổng lồ tại Thung lũng Silicon Jensen Huang được nhiều người coi là thú vị không kém gì công ty hàng đầu thế giới của ông.
43 năm trước, Steve Jobs đã nói rằng đây là điều tạo nên sự khác biệt giữa những người cực kỳ thành công: cách làm chủ kỹ năng Vietnet24h - "Bạn đã bao giờ nghĩ về việc thông minh là gì chưa?" Nhà đồng sáng lập huyền thoại của Apple đã hỏi khán giả của mình vào năm 1982 khi ông giành giải thưởng "Golden Plate" từ Viện Hàn lâm Thành tựu.
Salesforce chọn thành viên hội đồng quản trị Robin Washington làm người lãnh đạo tài chính và điều hành tiếp theo Vietnet24h - Robin Washington sẽ là chủ tịch mới và giám đốc tài chính và điều hành của Salesforce.