Tầm nhìn công nghệ
Microsoft thăng chức cho các lãnh đạo bán hàng khi công ty theo đuổi chiến lược tăng trưởng AI
Minh Ngọc - Thứ Tư, 04/02/2026 9:14 SA
Vietnet24h - Bốn lãnh đạo bán hàng dưới quyền Judson Althoff — Giám đốc điều hành mảng kinh doanh thương mại của Microsoft — hiện đã đạt đến cấp bậc phó chủ tịch điều hành.
Hôm thứ Ba, Microsoft thông báo với nhân viên rằng họ sẽ thăng chức cho bốn giám đốc điều hành bán hàng, vài tháng sau khi công ty phần mềm này bổ nhiệm lãnh đạo bán hàng Judson Althoff làm Giám đốc điều hành mảng kinh doanh thương mại.
 
Các nhà đầu tư đã tự hỏi Microsoft và các công ty phần mềm lâu đời khác có thể tăng trưởng đến mức nào khi các nhân viên doanh nghiệp xây dựng các ứng dụng mới bằng cách sử dụng các mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh. Cổ phiếu của Microsoft đã giảm 15% kể từ đầu năm, tụt hậu so với tất cả bảy cổ phiếu công nghệ hàng đầu khác.
 
Tuần trước, Microsoft đã công bố báo cáo tăng trưởng điện toán đám mây Azure thấp hơn một số dự báo. Các giám đốc điều hành cho biết họ muốn phân bổ nhiều tài nguyên điện toán hơn cho các nhóm nghiên cứu và phát triển cũng như cho các sản phẩm AI của mình, chẳng hạn như phần mềm bổ trợ năng suất Microsoft 365 Copilot và trợ lý lập trình GitHub Copilot, đồng thời vẫn đáp ứng nhu cầu của khách hàng Azure.
 
“Judson đã mở rộng phạm vi hoạt động của nhóm lãnh đạo để có thêm thời gian tập trung vào chiến lược sản phẩm thương mại của Microsoft và giữ cho vòng phản hồi giữa khách hàng và các quyết định về sản phẩm ở mức tối thiểu,” một phát ngôn viên của Microsoft nói với CNBC trong một email. “Vòng phản hồi này rất quan trọng vào lúc này vì trí tuệ nhân tạo (AI) đang được áp dụng với tốc độ phi thường, và khách hàng của chúng tôi kỳ vọng những khả năng này sẽ được hiện thực hóa trong hoạt động kinh doanh của họ nhanh hơn bao giờ hết.”
 
Deb Cupp, giám đốc doanh thu dẫn dắt mảng kinh doanh bán hàng doanh nghiệp toàn cầu của Microsoft, là phó chủ tịch điều hành mới nhất của công ty, Althoff cho biết trong một bản ghi nhớ. Trong những năm gần đây, Cupp đã thăng tiến từ chủ tịch mảng kinh doanh của Microsoft tại Mỹ lên chủ tịch khu vực Bắc Mỹ và sau đó là chủ tịch khu vực châu Mỹ.
 
Nick Parker, giám đốc kinh doanh mảng bán hàng và giải pháp toàn cầu, cũng trở thành phó chủ tịch điều hành. Ông đã làm việc tại công ty từ năm 2000.
 
Ralph Haupter trở thành phó chủ tịch điều hành kiêm giám đốc doanh thu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và kênh phân phối. Haupter gia nhập Microsoft từ IBM vào năm 2005, và ông đã có bốn năm làm CEO và chủ tịch mảng kinh doanh Windows và Office tại Trung Quốc đại lục.
 
Mala Anand, cựu giám đốc điều hành của SAP, người gia nhập Microsoft năm 2019, sẽ giữ chức phó chủ tịch điều hành kiêm giám đốc trải nghiệm khách hàng.
 
Người phát ngôn cho biết bốn người này sẽ tiếp tục báo cáo cho Althoff.
 
Satya Nadella, người từng là phó chủ tịch điều hành trước khi đảm nhiệm chức vụ CEO của Microsoft từ năm 2014, đã tập trung vào đổi mới sáng tạo trong khi Althoff đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn. Tại một sự kiện dành cho nhà phát triển phần mềm ở Ấn Độ vào tháng 12, ông đã giới thiệu một ứng dụng do chính mình xây dựng để nghiên cứu các chủ đề bằng cách sử dụng một loạt các mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh.
 
“Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình bằng dòng lệnh,” Nadella nói trong một podcast được ghi lại tại hội nghị Davos ở Thụy Sĩ vào tháng Giêng. “Ai biết được? Có thể tôi sẽ kết thúc sự nghiệp của mình cũng bằng dòng lệnh.”
Microsoft đầu tư 17,5 tỷ USD vào Ấn Độ: bước ngoặt chiến lược tái định hình bản đồ AI toàn cầu Vietnet24h - Ngày 17/12/2025, Microsoft công bố một cam kết đầu tư mang tính lịch sử trị giá 17,5 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) tại Ấn Độ trong giai đoạn 2026–2029.
Microsoft – Cuộc Leo Dốc Khó Khăn Với Copilot: Bao Nhiêu Cơ Hội, Bao Nhiêu Thách Thức? Vietnet24h - Microsoft đang đặt cược lớn vào Copilot – trợ lý AI được tích hợp sâu trong hệ sinh thái của hãng – như mảnh ghép chiến lược để đánh vào tương lai công việc và trải nghiệm người dùng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Apple 50 năm: Dấu ấn Steve Jobs và Tim Cook trong hành trình từ garage đến đế chế công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm hình thành và phát triển của Apple — một hành trình hiếm có trong lịch sử công nghệ hiện đại.
Đông Nam Á nổi lên trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu: Malaysia dẫn dắt, Singapore và Việt Nam tăng tốc Vietnet24h - Trong bối cảnh Mỹ mở rộng điều tra thương mại nhằm vào chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, ngành bán dẫn Đông Nam Á đang nổi lên như một mắt xích chiến lược mới.
CEO LG Innotek thúc đẩy trí tuệ nhân tạo vật lý như một động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - Trong cuộc họp cổ đông tại trụ sở chính ở Seoul hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành Moon Hyuk-soo đã vạch ra chiến lược đặt AI vật lý làm trụ cột cốt lõi trong hoạt động kinh doanh tương lai của LG Innotek.
Trí tuệ nhân tạo và “đường đứt gãy niềm tin”: Vì sao thế giới đang chia thành hai thái cực lạc quan và hoài nghi Vietnet24h - Theo khảo sát quy mô lớn, khoảng 67% người dùng toàn cầu có thái độ tích cực với AI
Samsung trước áp lực thị trường vốn: Khi kỳ vọng AI trở thành “điểm tựa tâm lý” cho nhà đầu tư Vietnet24h - Cuộc họp cổ đông thường niên của Samsung Electronics năm nay không còn mang không khí căng thẳng như năm trước mà chuyển sang trạng thái thận trọng lạc quan.
AMD – Samsung: Tái định hình liên minh bán dẫn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Chuyến thăm của CEO AMD, Lisa Su, tới nhà máy sản xuất chip của Samsung Electronics tại Pyeongtaek (Hàn Quốc) không đơn thuần là một hoạt động ngoại giao doanh nghiệp.
CEO của LG đến thăm AgiBot tại Trung Quốc khi công ty này đẩy mạnh kế hoạch phát triển robot hình người Vietnet24h - Giám đốc điều hành LG Electronics, ông Lyu Jae-cheol, đã đến thăm nhà sản xuất robot hình người AgiBot của Trung Quốc trong chuyến công tác ba ngày tới Thượng Hải hồi đầu tuần này, báo hiệu cam kết ngày càng sâu sắc của tập đoàn điện tử Hàn Quốc đối với robot và trí tuệ nhân tạo (AI) như những trụ cột cho hoạt động kinh doanh tương lai của mình.
SK hynix tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển lên mức kỷ lục do nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Năm ngoái, SK hynix ghi nhận mức chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển cao nhất từ ​​trước đến nay, gần đạt mốc 7 nghìn tỷ won (4,66 tỷ USD) khi công ty đẩy mạnh đầu tư vào các công nghệ bộ nhớ trí tuệ nhân tạo thế hệ mới.
Samsung Electronics chi 37,7 nghìn tỷ won cho nghiên cứu và phát triển trong năm 2025 Vietnet24h - Công ty Samsung Electronics cho biết họ đã chi một khoản kỷ lục 37,7 nghìn tỷ won (25,6 tỷ USD) cho nghiên cứu và phát triển trong năm 2025
Vì sao các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ Hàn Quốc không vội vàng mở rộng nguồn cung DRAM? Vietnet24h - Nhu cầu về AI đang tăng mạnh, nhưng việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip mới cần nhiều năm, trong khi Samsung và SK vẫn thận trọng sau sự cố vỡ chip bộ nhớ gần đây.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).