Công nghệ
Amazon đang sử dụng camera được trang bị AI trong xe tải giao hàng
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 05/02/2021 11:21 SA
Vietnet24h - Amazon đã bắt đầu tung ra các camera hỗ trợ AI từ Netradyne trên xe tại một số đối tác giao hàng có hợp đồng trên khắp Hoa Kỳ,
Các tài xế của Amazon tại một số cơ sở ở Hoa Kỳ sẽ sớm có thêm một cặp mắt quan sát họ khi họ lên đường để thực hiện giao hàng hàng ngày. Công ty gần đây đã bắt đầu thử nghiệm các camera được trang bị AI trên xe để giám sát các tài xế giao hàng đã ký hợp đồng trong khi họ đang làm việc, với mục đích cải thiện độ an toàn.
 
Amazon đã triển khai các camera trong các xe tải chở hàng mang nhãn hiệu Amazon được sử dụng bởi một số công ty nằm trong chương trình đối tác dịch vụ giao hàng của họ, chịu trách nhiệm phần lớn cho việc giao hàng chặng cuối. Các máy ảnh có thể được triển khai cho các DSP bổ sung theo thời gian và Amazon đã phân phối một video hướng dẫn cho các DSP, thông báo cho họ về cách các camera hoạt động.
 
Deborah Bass, người phát ngôn của Amazon, xác nhận rằng công ty đã bắt đầu sử dụng các camera được trang bị AI trong đội ngũ giao hàng của mình. Một số chi tiết về kế hoạch của Amazon đã được The Information báo cáo trước đây.
 
“Chúng tôi đang đầu tư vào sự an toàn trong các hoạt động của mình và gần đây đã bắt đầu triển khai công nghệ an toàn dựa trên camera hàng đầu trong ngành trong đội ngũ giao hàng của chúng tôi,” Bass cho biết trong một tuyên bố. “Công nghệ này sẽ cung cấp cảnh báo thời gian thực cho người lái xe để giúp họ an toàn khi lưu thông trên đường.”
 
DSP là các nhà cung cấp dịch vụ giao hàng theo hợp đồng, thường có thể phân biệt được bằng các xe tải chở hàng mang nhãn hiệu Amazon, chịu trách nhiệm nhận các gói hàng từ các trạm giao hàng của Amazon và gửi chúng ngay trước cửa nhà. Chương trình được triển khai vào năm 2018 đã cho phép công ty nhanh chóng mở rộng khả năng giao hàng chặng cuối và cạnh tranh với các đối tác vận chuyển như UPS và FedEx.
 
Chương trình DSP của Amazon đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì các giao thức an toàn lỏng lẻo trong quá khứ. Các cuộc điều tra của NBC News, ProPublica và BuzzFeed News đã xác định các vấn đề an toàn và mô tả điều kiện làm việc tồi tệ tại một số DSP, dựa trên các cuộc phỏng vấn với tài xế và nhân viên cũ của Amazon.
 
Camera có thể giúp cải thiện độ an toàn, nhưng những người ủng hộ quyền riêng tư và một số tài xế DSP cho biết họ lo ngại về khả năng đánh đổi quyền riêng tư. Các tài xế, những người yêu cầu được giấu tên vì sợ bị Amazon trả thù, đã mô tả những chiếc camerea này là “đáng kinh ngạc”, “Big Brother” và “một hệ thống trừng phạt”.
Các camera được trang bị phần mềm trí tuệ nhân tạo có khả năng phát hiện 16 vấn đề an toàn khác nhau, bao gồm cả phanh gấp.
 
Một số tài xế cho biết họ lo ngại các camera được trang bị AI sẽ gây thêm áp lực cho một công việc vốn đã bao gồm khối lượng công việc cao phải giao hàng trăm gói hàng mỗi ngày.
 
Các cảnh quay do camera thu thập có thể được sử dụng cho các quyết định tuyển dụng, theo chính sách bảo mật do Amazon ban hành phù hợp với camera này. Các tài xế nói rằng họ phải chịu các hình thức kỷ luật, lên đến sa thải, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm an toàn được camera ghi lại.
 
Evan Greer, phó giám đốc nhóm quyền kỹ thuật số Fight for the Future cho biết: “Tôi không nghĩ rằng [Amazon] thậm chí còn biết tất cả các cách họ sẽ sử dụng video được thu thập bởi các thiết bị này. “Nó chỉ có nghĩa là mọi phương tiện của Amazon bây giờ cũng sẽ là một camera giám sát của Amazon. Và hiện tại về cơ bản không có luật nào để quản lý những gì Amazon có thể làm với tất cả các cảnh quay đó một khi họ thu thập được. "
 
Cách các camera hoạt động
Trong video hướng dẫn, Amazon cho biết camera ghi lại "100% thời gian" khi người lái xe đang trên tuyến đường của họ.
Amazon đang sử dụng máy ảnh hỗ trợ AI do Netradyne, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Diego, được thành lập vào năm 2015 bởi hai cựu nhân viên cấp cao của Qualcomm
 
Amazon đang sử dụng một máy ảnh hỗ trợ AI do Netradyne, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Diego, được thành lập vào năm 2015 bởi hai cựu nhân viên cấp cao của Qualcomm. Máy ảnh có tên Driveri, có bốn ống kính để chụp đường, người lái xe và cả hai bên của xe. Netradyne đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các camera được trang bị phần mềm trí tuệ nhân tạo có khả năng phát hiện 16 vấn đề an toàn khác nhau, bao gồm việc người lái xe không dừng ở biển báo dừng, lái xe mất tập trung, chạy quá tốc độ, phanh gấp và liệu người lái xe có thắt dây an toàn hay không. Một tài xế DSP ở Kentucky cho biết camera cũng có thể phát hiện khi tài xế đang ngáp.
 
Một số vi phạm an toàn nhất định sẽ khiến camera đưa ra cảnh báo bằng âm thanh, chẳng hạn như "Duy trì khoảng cách an toàn", "Không phát hiện thấy điểm dừng" và "Vui lòng giảm tốc độ", theo video, được tường thuật một phần bởi Karolina Haraldsdottir, a quản lý cấp cao về an toàn chặng cuối tại Amazon.
 
“An toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi tại Amazon và chúng tôi hy vọng rằng hệ thống mới này sẽ mang lại cho người lái xe và DSP sự an tâm trong khi mang lại nụ cười cho khách hàng của chúng tôi”, Haraldsdottir nói trong video.
 
Khi camera phát hiện thấy một nhân viên đang thực hiện hành vi lái xe không an toàn, nó sẽ kích hoạt máy ảnh tải cảnh quay lên “cổng an toàn” mà Amazon và DSP có thể truy cập được. Người phát ngôn của Amazon đã không trả lời các câu hỏi về cách bảo mật cảnh quay.

Người lái xe có một số quyền kiểm soát camera, camera này không ghi âm thanh. Một nút trên máy ảnh cho phép người lái xe tải lên cảnh quay theo cách thủ công và người lái xe có thể tắt camera đối diện xe taxi khi bộ phận đánh lửa trong xe của họ bị tắt, cho phép họ có chút riêng tư trong giờ nghỉ trưa hoặc khi đang gọi điện thoại.
 
Mặc dù Amazon khẳng định rằng máy ảnh không cung cấp cho Amazon hoặc DSP "nguồn cấp dữ liệu trực tiếp", nhưng một số kích hoạt an toàn nhất định được máy ảnh gắn cờ trong thời gian thực có thể khiến Amazon tiếp cận người lái xe khi họ đang trên đường.
 
Ví dụ, nếu một tài xế bị bắt gặp đang ngáp, camera sẽ hướng dẫn họ tấp vào lề trong ít nhất 15 phút, tài xế Kentucky nói. Nếu người lái xe không tuân thủ, họ có thể nhận được cuộc gọi từ DSP yêu cầu họ dừng lại, họ nói thêm.
 
Amazon cũng có thể sử dụng cảnh quay cho nhiều mục đích hơn là chỉ thực thi các biện pháp an toàn. Trong video, Haraldsdottir cũng giải thích rằng đoạn phim có thể được sử dụng trong điều tra sự cố. Điều này có thể bao gồm những thứ như va chạm với các phương tiện khác hoặc người đi bộ, cũng như hành vi trộm cắp gói hàng.
 
“Đoạn phim có thể là một trong những công cụ tốt nhất để nhanh chóng nhận được sự thật về một tình huống,” Haraldsdottir nói trong video, trước khi nó chuyển sang một kịch bản mà cảnh Driveri “được sử dụng để minh oan cho người lái xe khỏi những sự cố an toàn”.
 
Chính sách bảo mật quy định rằng cảnh quay có thể được giao cho cơ quan thực thi pháp luật hoặc được sử dụng làm bằng chứng trong thủ tục pháp lý khi cần thiết.
 
"Nó gửi một thông điệp" chúng tôi không tin tưởng bạn". Amazon không phải là công ty hậu cần duy nhất dựa vào công nghệ này. Năm ngoái, UPS đã thử nghiệm các camera hướng về phía trước được trang bị cảm biến đưa ra cảnh báo an toàn trên xe tải ở một số thành phố như một phần của thử nghiệm “bằng chứng ban đầu về khái niệm”, Dan McMackin, người phát ngôn của UPS cho biết. Thử nghiệm đã thu hút một số phản đối từ liên đoàn lao động Teamsters.
 
Các chuyên gia cho biết, khả năng của AI cũng được quan tâm không kém, vì nó cho phép Amazon dựa vào phần mềm để xem lại cảnh quay trên quy mô lớn, vốn có khả năng tạo ra sai sót khi phán đoán.
 
Ngoài ra, nghiên cứu trước đây về các hệ thống AI đã chỉ ra rằng công nghệ này thể hiện thành kiến ​​về chủng tộc và giới tính, chẳng hạn như Gender Shades, một nghiên cứu mang tính bước ngoặt năm 2018 cho thấy công nghệ nhận dạng khuôn mặt rất không chính xác đối với người da đen.
 
Greer nói: “Khi bạn đặt một công nghệ giám sát lên trên một hệ thống vốn đã có tính phân biệt đối xử, nó sẽ tự động hóa, khuếch đại, làm trầm trọng thêm sự phân biệt đối xử đó mà không có các quy tắc để bảo vệ người lao động.
 
Một nhân viên của DSP, những người có thể không thoải mái với công nghệ này đã không có cơ hội từ chối, một tài xế Amazon ở California, người yêu cầu được giấu tên, nói. Người lái xe được yêu cầu chấp nhận điện tử các điều khoản và điều kiện để lắp đặt camera, “nếu không, tôi sẽ không thể làm việc cho Amazon,” họ nói. 
 
Greer cho biết các máy ảnh được trang bị AI sẽ gửi một thông điệp đến người lao động rằng họ không thể tin cậy được.
 
“Nó gửi thông điệp này rằng chúng tôi không tin bạn, chúng tôi đang theo dõi bạn,” Greer nói. "Điều đó chỉ làm tôi sai."
Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, sẽ từ chức Giám đốc điều hành Vietnet24h - Jeff Bezos, người đã thành lập Amazon như một cửa hàng sách trực tuyến và xây dựng nó thành một tập đoàn mua sắm và giải trí khổng lồ, sẽ từ chức vào cuối năm nay với tư cách là Giám đốc điều hành.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Trung Quốc chỉ trích Trump vì 'lạm dụng' kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đáp trả cáo buộc của Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX phát nổ lần thứ ba liên tiếp Vietnet24h - SpaceX chứng kiến ​​hệ thống Starship của mình phát nổ vào thứ ba trong chuyến bay thử nghiệm, đây là thất bại thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất tên lửa của Elon Musk.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
CEO Nvidia công bố sáng kiến ​​xây dựng siêu máy tính AI cho Đài Loan Vietnet24h - CEO Nvidia Huang Jensen công bố sáng kiến xây dựng "siêu máy tính AI khổng lồ đầu tiên" cho Đài Loan vào thứ Hai (19/5).
Samsung Display ra mắt tại Computex, tiết lộ màn hình OLED CNTT thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã công bố vào ngày 20 tháng 5 việc công ty sẽ lần đầu tiên tham gia Computex, triển lãm công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất châu Á được tổ chức tại Đài Loan, giới thiệu một loạt các tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) hàng đầu trong ngành.
Nvidia công bố công nghệ mới để giữ vị trí trung tâm trong phát triển AI Vietnet24h - Chương trình “NVLink Fusion” mới của Nvidia sẽ cho phép khách hàng và đối tác sử dụng CPU và GPU không phải của Nvidia cùng với các sản phẩm của Nvidia và NVLink.
Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ dự án trung tâm dữ liệu Stargate của UAE Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ là Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo “UAE Stargate” được công bố trong tuần này.
Sự chuyển dịch của Apple khỏi Trung Quốc bắt đầu với thỏa thuận chip trị giá 433 triệu đô la của Foxconn tại Ấn Độ Vietnet24h - Nhà máy này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động tại tiểu bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ vào năm 2027 và sẽ sản xuất chip điều khiển màn hình của Foxconn, được sử dụng trong thiết bị điện tử tiêu dùng.
Samsung Electronics sẽ mua lại nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát FläktGroup với giá 1,5 tỷ euro Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố rằng họ sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của FläktGroup có trụ sở tại Đức, một nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát hàng đầu, với giá 1,5 tỷ euro.
Đột phá thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khiến cổ phiếu công nghệ và chip tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ và chip toàn cầu tăng mạnh vào thứ Hai sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý tạm dừng hầu hết các mức thuế đối với hàng hóa của nhau.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.