Công nghệ độc lạ
ASML củng cố chỗ đứng tại Hàn Quốc
Vĩnh An - Thứ Năm, 17/11/2022 9:33 SA
Vietnet24h - Cơ sở mới trị giá 240 tỷ won của gã khổng lồ thiết bị chip Hà Lan tại Hàn Quốc sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024.
Peter Wennink, Giám đốc điều hành của ASML, phát biểu trong một cuộc họp báo tại InterContinental Seoul Coex vào thứ Ba (15/11), một ngày trước lễ động thổ của nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip Hà Lan cho các cơ sở mới ở Hwaseong, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.
ASML, nhà cung cấp thiết bị hàng đầu thế giới của Hà Lan cho các nhà sản xuất chất bán dẫn, sẽ mở rộng chỗ đứng của mình tại Hàn Quốc với kế hoạch xây dựng các cơ sở mới và bổ sung thêm công suất với dự báo tăng trưởng của ngành công nghiệp chip toàn cầu, Giám đốc điều hành của công ty Peter Wennink cho biết hôm thứ Ba (15/11).
 
Thừa nhận rằng ngành công nghiệp chip toàn cầu có thể gặp khó khăn trong thời gian ngắn do lạm phát trên toàn thế giới và các vấn đề địa chính trị, Wennink nhấn mạnh rằng sẽ cần nhiều chất bán dẫn hơn để đáp ứng nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng với các lĩnh vực ứng dụng chip ngày càng mở rộng như trí tuệ nhân tạo, đổi mới ô tô và quá trình chuyển đổi năng lượng trong tương lai gần.
 
“Thị trường bán dẫn dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi sau 10 năm. Để đáp ứng nhu cầu, ASML và các đối tác của mình đang bổ sung năng lực,” Giám đốc điều hành cho biết trong cuộc họp báo được tổ chức một ngày trước lễ khởi công cơ sở Hwaseong mới của ASML ở tỉnh Gyeonggi.
 
“Hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của chúng tôi có một lộ trình trong bối cảnh rất gần gũi với các đối tác của chúng tôi tại Hàn Quốc. Lộ trình với khách hàng của chúng tôi kéo dài đến năm 2030,” ông nói thêm.
 
Có trụ sở chính tại Hwaseong, gần nhà máy bán dẫn của Samsung Electronics, ASML Hàn Quốc điều hành các văn phòng địa phương tại Cheongju, tỉnh Chungcheong Bắc, cũng như Icheon và Pyeongtaek, cả hai tỉnh Gyeonggi, để cung cấp phản hồi và dịch vụ nhanh chóng cho các khách hàng lớn của mình tại Samsung và SK hynix. Hai gã khổng lồ chip Hàn Quốc chiếm 30% doanh số bán hàng trên toàn thế giới của nhà cung cấp thiết bị Hà Lan.
 
ASML là nhà cung cấp duy nhất trên thế giới các hệ thống in thạch bản cực tím, thường được gọi là máy EUV. Vì các máy EUV không thể thiếu trong việc đưa các chi tiết tốt nhất lên các chất bán dẫn tiên tiến nhất và ASML chỉ có khả năng sản xuất 50 chiếc mỗi năm, các nhà sản xuất chip toàn cầu không ngừng cạnh tranh để đảm bảo các lô hàng.
 
Công ty Hà Lan đang đầu tư 240 tỷ won (182 triệu USD) vào các cơ sở mới của Hàn Quốc, bao gồm một trung tâm sửa chữa địa phương và một trung tâm đào tạo. Theo ASML Korea, đây là khoản đầu tư trực tiếp lớn nhất trên đất nước ngoài của công ty Hà Lan. Việc xây dựng khuôn viên Hwaseong mới, có diện tích khoảng 16.000 mét vuông, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024.
 
Trung tâm sửa chữa tại địa phương của ASML, sau khi hoàn thành, dự kiến ​​sẽ cung cấp các dịch vụ đáp ứng tốt hơn nữa cho Samsung Electronics và SK hynix.
 
“Đó chỉ là một sự khởi đầu. Hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Hàn Quốc với các khách hàng của chúng tôi sẽ tăng trưởng đáng kể,” Wennink nói.
 
Giám đốc điều hành chỉ ra rằng ASML sẽ tăng gần gấp đôi sự hiện diện của mình tại Hàn Quốc trong 10 năm tới, đồng thời cho biết ASML Hàn Quốc có kế hoạch thuê hơn 1.400 nhân viên mới trong thập kỷ tới. ASML Korea hiện có khoảng 2.000 nhân viên.
 
Ông cũng lưu ý rằng công ty có kế hoạch tăng tỷ lệ các bộ phận sửa chữa thuê ngoài trong nước từ các doanh nghiệp Hàn Quốc từ 10% hiện tại lên 50%.
 
Giám đốc điều hành để ngỏ lựa chọn xây dựng cơ sở sản xuất của riêng mình tại Hàn Quốc, nói rằng luôn có cơ hội mở rộng từ tái sản xuất sang sản xuất và công ty đang “ở điểm xuất phát” với các doanh nghiệp Hàn Quốc.
 
Về công nghệ thế hệ tiếp theo của các hệ thống EUV, được gọi là EUV NA cao, Wennink cho biết ông hy vọng các lô hàng đầu tiên sẽ được gửi đi vào năm 2024 và chúng sẽ được áp dụng để sản xuất quy mô lớn cho các khách hàng của ASML vào năm 2026 hoặc 2027.
 
Khi được hỏi về tác động của các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đối với ngành công nghiệp chip, ông giải thích rằng các tác động gián tiếp có thể chiếm tới 5% tổng doanh thu. Tuy nhiên, vị CEO nói thêm rằng những ảnh hưởng thực tế cần được theo dõi trong vài tháng tới.
 
Chuyến thăm Hàn Quốc của người đứng đầu ASML đã làm dấy lên suy đoán rằng một cuộc gặp với Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong được mong đợi. Cả hai vẫn duy trì mối quan hệ thân thiết vì đã quen biết nhau từ lâu. Cả hai công ty đều không xác nhận lịch trình sẽ gặp gỡ giữa hai bên.
Bên trong nhà máy của ASML - công ty duy nhất chế tạo máy in mọi vi mạch tiên tiến nhất hiện nay Vietnet24h - Tại thị trấn Veldhoven, miền nam Hà Lan, gần biên giới với Bỉ, có nhà máy duy nhất có khả năng lắp ráp một cỗ máy mang tính cách mạng được các nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới dựa vào.
ASML hiện đang tạo ra một cỗ máy có thể định hình lại ngành điện tử Vietnet24h - ASML - Công ty ở Hà Lan, là một trong những công ty có cổ phiếu nóng nhất của châu Âu, đang nghiên cứu một phiên bản mới của máy in thạch bản cực tím, được sử dụng để khắc các mẫu lên các miếng silicon tạo thành các con chip tiên tiến nhất trên thế giới.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Nút bấm mới trên iPhone 17 Pro: Tích hợp âm lượng và Action Vietnet24h - Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy iPhone 17 Pro có thể ra mắt với nút bấm đa năng, thay thế cho nút Action và âm lượng riêng biệt, hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng mới lạ.
Phiên bản iPhone nào đủ sức chạy Apple Intelligence? Vietnet24h - Apple vừa đưa ra thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các mẫu iPhone cần để hỗ trợ tính năng Apple Intelligence, cho biết tối thiểu 4 GB dung lượng trống là cần thiết và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của hãng dành cho bản cập nhật iOS 18.1 Developer Beta 5.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Alibaba ra mắt mô hình AI nguồn mở mới cho 'các tác nhân AI tiết kiệm chi phí' Vietnet24h - Công ty cho biết “Qwen2.5-Omni-7B” mới là một mô hình đa phương thức có thể xử lý văn bản, hình ảnh, âm thanh và video, đồng thời tạo ra văn bản thời gian thực và phản hồi giọng nói tự nhiên.
Việt Nam cho phép sử dụng dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX Vietnet24h - Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ cho phép SpaceX triển khai dịch vụ internet vệ tinh Starlink của mình trên cơ sở thử nghiệm tại nước ta.
TSMC giới thiệu liên doanh đúc Intel với Nvidia, AMD và Broadcom Vietnet24h - TSMC đã chào hàng các nhà thiết kế chip của Hoa Kỳ là Nvidia, Advanced Micro Devices và Broadcom về việc nắm giữ cổ phần trong một liên doanh sẽ vận hành các nhà máy của Intel, theo bốn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.
Microsoft phát triển các mô hình lý luận AI để cạnh tranh với OpenAI Vietnet24h - Microsoft đang phát triển các mô hình lý luận trí tuệ nhân tạo nội bộ để cạnh tranh với OpenAI và có thể bán chúng cho các nhà phát triển.
Nỗ lực phát triển robot của Samsung đạt được thành công với sự chấp thuận cuối cùng cho Rainbow Robotics Vietnet24h - Samsung Electronics đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc để mua lại Rainbow Robotics, mở đường cho gã khổng lồ công nghệ mở rộng hoạt động kinh doanh robot sang robot hình người.
Từ Galaxy AI đến hệ sinh thái phần mềm thông minh: Samsung khẳng định vị thế dẫn đầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 ở Bacelona, Samsung giới thiệu những đột phá mới nhất về Galaxy AI và các giải pháp phần mềm toàn diện, trao quyền cho các nhà mạng khai thác tối đa lợi ích từ công nghệ AI.
Cổ phiếu Alibaba tăng vọt sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ra mắt đối thủ mới của DeepSeek Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba cho biết mô hình suy luận AI mới nhất của họ, QwQ-32B, "có thể sánh ngang với mô hình suy luận tiên tiến, ví dụ như DeepSeek-R1".
Nhiều điện thoại thông minh gập ba đang xuất hiện tại Đại hội Thế giới Di động ở Bacelona Vietnet24h - Ngày càng có nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh giới thiệu điện thoại gập ba của riêng mình - điện thoại thông minh có ba màn hình - tại sự kiện Mobile World Congress ở Barcelona.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.
Elon Musk biến Texas thành trung tâm không gian mới: Starbase và những giấc mơ vũ trụ Vietnet24h - Elon Musk đang làm một điều chưa từng có: biến một vùng đất xa xôi tại Texas thành một thị trấn vũ trụ mang tên Starbase. Với dự án này, ông không chỉ mong muốn tạo ra một cộng đồng phục vụ cho SpaceX mà còn muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian, với tầm nhìn đưa con người lên Sao Hỏa.
Parker Solar Probe: Tàu vũ trụ “siêu tốc” của NASA chính thức đến gần mặt trời nhất Vietnet24h - NASA vừa thực hiện một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh khám phá vũ trụ, khi tàu thăm dò Parker Solar Probe đã tiến gần mặt trời hơn bao giờ hết. Cùng với đó, tàu vũ trụ này cũng lập kỷ lục mới về tốc độ, giúp giải quyết nhiều câu hỏi lâu dài về nguồn gốc gió mặt trời và vầng nhật hoa.