Công nghệ độc lạ
Cổ phiếu của ZTE tăng “chóng mặt” sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm
Tiểu Phương - Thứ Ba, 17/07/2018 5:17 CH
Vietnet24h - Cổ phiếu của ZTE đã tăng vọt trở lại sau khi họ kí kết thoả thuận với chính phủ Mỹ cho phép công ty có thể tiếp tục kinh doanh với các nhà cung cấp của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc – ZTE mới đây đã ký kết một thoả thuận với quỹ với Bộ Thương mại của Mỹ. Lệnh cấm giao dịch với các công ty công nghệ của Mỹ sẽ sớm được dỡ bỏ ngay sau khi ZTE gửi 400 triệu USD vào quỹ.

Tháng trước, ZTE đã sa thải toàn bộ hội đồng quản trị của mình và bổ nhiệm một chủ tịch mới. Ban quản trị mới của công ty phải đối mặt với thách thức xây dựng lại lòng tin của các nhà quản lý, các khách hàng. Tuy nhiên, công ty cho biết họ còn phải đối mặt với một khoản lỗ khoảng 3 tỷ USD thậm chí có thể nhiều hơn số đó do lệnh cấm vận kéo dài nhiều tháng, khiến cho họ không có chip và các linh kiện khác để sản xuất các thiết bị mạng và smartphone.

Tuy nhiên, sau khi lệnh cấm của Chính phủ Mỹ được dỡ bỏ, cổ phiếu của ZTE đã tăng đến 25% tại Hồng Kông. Cổ phiếu niêm yết ở Thượng Hải tăng 10%. Cổ phiếu của nhiều nhà cung cấp cho ZTE, bao gồm Zhong Fu Tong Group cũng đã tăng mạnh tại thị trường đại lục Trung Quốc.

Trước đó, vào tháng 4, Chính phủ Mỹ đã tuyên bố lệnh cấm 7 năm đối với các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ cho ZTE, sau khi ZTE vi phạm thoả thuận trừng phạt bằng cách bán công nghệ của Mỹ cho Iran và Bắc Triều Tiên. Lệnh cấm buộc ZTE phải công bố đóng cửa.

Tuy nhiên, cuối tháng 5, Tổng thống Donal Trump công bố rằng họ sẽ cho phép công ty có thể quay trở lại kinh doanh sau khi trả khoản phạt 1,3 tỷ USD, thay đổi ban quản trị và “đảm bảo an ninh mạng cấp cao”. Nhưng một nhóm các nhà lập pháp của Mỹ vẫn còn lo ngại về mối đe doạ của ZTE với an ninh quốc gia và muốn khôi phục lại lệnh trừng phạt khắc nghiệt cho ZTE.

ZTE thiệt hại 3,1 tỷ USD vì lệnh cấm của Mỹ Vietnet24h - Tổng công ty ZTE của Trung Quốc ước tính thiệt hại ít nhất 20 tỷ nhân dân tệ (3,1 tỷ USD) do lệnh cấm của Washington.
Tổng thống Trump bất ngờ muốn ZTE trở lại kinh doanh Vietnet24h - ZTE, nhà sản xuất thiết bị điện thoại và viễn thông lớn của thế giới, đã tuyên bố ngừng hoạt động tại Mỹ sau khi bị chính quyền ông Trump cấm các công ty Mỹ cung cấp cho những linh kiện quan trọng cho hãng này. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết ông đang làm việc với chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc để đưa công ty này trở lại.
Theo Bloomberg
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
“Thế tiến thoái lưỡng nan” của Nvidia tại Trung Quốc và những chuyển động lớn của cục diện công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Câu chuyện của Nvidia tại thị trường Trung Quốc không chỉ là vấn đề của riêng một doanh nghiệp, mà là tấm gương phản chiếu những biến đổi mang tính cấu trúc của trật tự công nghệ thế giới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.
Huawei và con đường tự chủ bán dẫn: Bước tiến chiến lược trong trật tự công nghệ toàn cầu đang tái định hình Vietnet24h - Việc Huawei ra mắt mẫu điện thoại thông minh mới sử dụng chip do Trung Quốc tự thiết kế và sản xuất, không đơn thuần là một sự kiện sản phẩm.
Netflix – Warner Bros. và phép thử của pháp quyền cạnh tranh trong kỷ nguyên nền tảng số Vietnet24h - Thương vụ Netflix dự kiến mua lại mảng studio và streaming của Warner Bros. Discovery với giá trị khoảng 72 tỷ USD đang trở thành tâm điểm tranh luận tại Mỹ và quốc tế.
LG và Qualcomm sẽ ra mắt nền tảng xe hơi AI thế hệ tiếp theo tại CES. Vietnet24h - Trọng tâm của nền tảng ô tô mới này là giải pháp trí tuệ nhân tạo tích hợp trên thiết bị của LG, Nền tảng AI Cabin, kết hợp với chipset Snapdragon Cockpit Elite tiên tiến của Qualcomm.
TRUNG QUỐC ĐÃ TIẾP CẬN CHIP NVIDIA H200: HÀM Ý CHIẾN LƯỢC CHO CUỘC ĐUA AI – BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Theo báo cáo điều tra của Reuters, nhiều tổ chức tại Trung Quốc — bao gồm các viện nghiên cứu, trường đại học kỹ thuật, doanh nghiệp công nghệ và một số đơn vị có liên quan đến lĩnh vực quốc phòng — đã tiếp cận và sử dụng GPU Nvidia H200.
Microsoft đầu tư 17,5 tỷ đô la vào cơ sở hạ tầng AI tại Ấn Độ Vietnet24h - Khoản đầu tư mới nhất của Microsoft vào khu vực này nhằm mục đích mở rộng cơ sở hạ tầng siêu quy mô, nhúng AI vào nền tảng quốc gia và nâng cao khả năng sẵn sàng của lực lượng lao động.
Samsung sắp được phê duyệt HBM4 trong bối cảnh triển vọng lợi nhuận tăng vọt Vietnet24h - Bộ nhớ thế hệ tiếp theo bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng với Nvidia và Google, nâng cao kỳ vọng về chứng nhận cuối năm
Trung Quốc và tham vọng “Vành đai & Con đường AI”: Cảnh báo từ CEO Nvidia và hàm ý chiến lược cho Việt Nam Vietnet24h - Trong cuộc trao đổi với Nikkei Asia, Jensen Huang – CEO của Nvidia, tập đoàn giữ vị trí dẫn đầu thế giới về chip AI – đã đưa ra một cảnh báo đáng chú ý: Trung Quốc không chỉ đang xây dựng hệ sinh thái AI nội địa, mà còn hướng tới xuất khẩu công nghệ AI ra toàn cầu theo mô hình tương tự “Vành đai & Con đường”.
Sự Trỗi Dậy của Các Nhà Sản Xuất Chip Trung Quốc và Những Sức Ép Mới Đối Với Nvidia: Tác động Đa Chiều lên Cục Diện Công Nghệ Toàn Cầu Vietnet24h - Sự vươn lên mạnh mẽ của các doanh nghiệp Trung Quốc, tiêu biểu như Moore Threads, Cambricon, Huawei và Alibaba, báo hiệu một chu kỳ cạnh tranh mới, sâu rộng và mang tính chiến lược.
GDDR7 của Samsung giành giải thưởng Tổng thống với tư cách là bộ nhớ quan trọng trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Bộ nhớ DRAM GDDR7 24 gigabit của Samsung, được giới thiệu vào cuối năm 2024, đã nhận được giải thưởng công nghệ hàng đầu của chính phủ Hàn Quốc tại Liên hoan Công nghệ Hàn Quốc 2025.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.