Công nghệ độc lạ
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để ngỏ cánh cửa ân xá cho người lãnh đạo Samsung đang bị cầm tù
Anh Sơn - Thứ Tư, 12/05/2021 11:38 SA
Vietnet24h - Hôm thứ Hai vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in đã để ngỏ khả năng ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đang bị cầm tù trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi trả tự do cho ông ta để đối phó với cuộc chiến toàn cầu về vị trí dẫn đầu ngành bán dẫn.
Tổng thống cho biết ông sẽ xem xét đầy đủ ý kiến ​​của mọi người trước khi đưa ra quyết định, đồng thời nói thêm rằng ân xá "không phải là điều mà tổng thống có thể quyết định dễ dàng theo suy nghĩ của riêng mình."
 
"Sự cạnh tranh toàn cầu về chất bán dẫn đang ngày càng gay gắt và đúng là chúng ta cần tăng cường khả năng cạnh tranh trong ngành công nghiệp chip", Tổng thống Moon nói với các phóng viên trong một buổi hỏi đáp tại Cheong Wa Dae sau bài phát biểu đặc biệt đánh dấu bốn năm cầm quyền của ông. Ông lưu ý Cheong Wa Dae (Văn phòng Tổng thống) đã và đang nhận được kiến ​​nghị không chỉ từ cộng đồng doanh nghiệp mà còn từ những người khác. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng "sự công bằng, tiền lệ và tình cảm của công chúng phải được xem xét cùng một lúc".
 
Nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới, Samsung Electronics phải đối mặt với các nhiệm vụ khó khăn là đối phó với tình trạng thiếu chip toàn cầu bằng cách mở rộng đầu tư, đồng thời tránh bị mắc kẹt trong cuộc chiến giành vị thế công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Các dự án liên quan đòi hỏi sự nhạy bén trong kinh doanh rất phát triển và số tiền lớn.
 
Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ toàn cầu đã bị bỏ mặc để xử lý họ mà không có người đứng đầu của nó, người đã bị kết án hai năm rưỡi tù giam vì một vụ hối lộ cao cấp liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội. Park cũng đang thụ án tù.
 
Theo đó, đơn yêu cầu ân xá Lee đã được đưa ra trước các nhà lập pháp cầm quyền và phe đối lập, Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye, Thủ tướng được đề cử Kim Boo-kyum cũng như các quan chức Cheong Wa Dae trước ông Moon, hôm thứ Hai.

Những người khởi kiện chủ yếu là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lúc đầu nhưng sau đó bao gồm các nhà lãnh đạo tôn giáo và các nhà hoạt động công dân.
 
Nhưng liệu có ân xá cho Lee Jae-yong hay không là một vấn đề phức tạp về mặt chính trị, vì nó liên quan đến việc có nên ân xá cho Park và người tiền nhiệm Lee Myung-bak, người cũng đang đứng sau song sắt với một cáo buộc tham nhũng riêng biệt hay không.
 
Bộ trưởng Tư pháp và các quan chức Cheong Wa Dae đều cho biết việc trả tự do cho Lee Jae-yong không nằm trong kế hoạch của Chính phủ, trong khi ứng cử viên Thủ tướng cho biết ông sẽ thảo luận vấn đề này với Tổng thống nếu ông được bổ nhiệm chính thức.
President Moon Jae-in shakes hands with Samsung Electronics Vice Chairman Lee Jae-yong during a meeting with business leader in this undated photo. Korea Times file
Tổng thống Moon Jae-in có bài phát biểu đặc biệt trên truyền hình 

Tính đến điều này, Tổng thống Moon nói, "Có nhiều người muốn một mặt ân xá cho hai cựu tổng thống và nhiều người khác lại chống lại điều đó."
 
Ông nói thêm, "Đối với quốc gia, việc có hai cựu tổng thống bị bỏ tù là điều rất đáng tiếc, đặc biệt là khi họ đã cao tuổi và tình trạng sức khỏe không tốt. Nhưng chúng tôi vẫn cần đưa ra quyết định dựa trên công lý, công bằng và sự đồng thuận của công chúng."
 
Trong khi đó, các nguồn tin trong ngành cho biết Tổng thống dường như nhận thức rõ hơn về bản chất nghiêm trọng của sự thiếu hụt trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu và nhu cầu về các biện pháp được chính phủ hậu thuẫn.
 
Hai ngày sau cuộc họp trực tuyến của Tổng thống Hoa Kỳ Biden với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu, Tổng thống Moon vào ngày 15 tháng 4 đã triệu tập giám đốc điều hành của tám công ty trong nước bao gồm Samsung Electronics, SK Hynix và Hyundai Motor và cam kết hỗ trợ mạnh mẽ và rộng rãi cho lĩnh vực bán dẫn. Tổng thống Moon sau đó gọi chip là "một ngành chiến lược quốc gia cốt lõi", yêu cầu nỗ lực "chung một đội" từ thế giới doanh nghiệp và chính phủ để vượt qua "làn sóng thay đổi khó khăn và nắm bắt cơ hội."
 
Một nguồn tin cho biết: “Việc để ngỏ cánh cửa ân xá cho Lee là điều không tưởng trong những năm đầu nhiệm kỳ của Moon”.
 
Với hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​của hai Tổng thống Moon với Biden ở Hoa Kỳ, ngày 21 tháng 5, Samsung Electronics đang trong giai đoạn đánh giá cuối cùng cho việc xây dựng nhà máy bán dẫn thứ hai của Hoa Kỳ tại Austin, Texas. Nhà máy ước tính trị giá 20 nghìn tỷ won (17,9 tỷ USD).
 
Một chi nhánh khác của Samsung, Samsung C&T, đang xem xét đầu tư 673 triệu USD vào Hoa Kỳ để xây dựng các nhà máy điện mặt trời với tổng công suất sản xuất khoảng 700 megawatt tại Milam County, Texas.
 
Các nguồn tin cho biết các cuộc tham vấn đang được tiến hành giữa chính phủ Hàn Quốc và các nhóm doanh nghiệp, đồng thời nói thêm rằng các thông báo liên quan có thể được đưa ra ngay trước hoặc sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn sắp tới.
Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc kêu gọi ân xá người thừa kế Samsung Vietnet24h - Các nhóm vận động hành lang kinh doanh lớn của Hàn Quốc hôm thứ Ba cho biết họ đã đệ trình đơn yêu cầu ân xá Lee Jae-yong, nhà lãnh đạo trên thực tế của Tập đoàn Samsung, lên văn phòng tổng thống vì lợi ích của nền kinh tế quốc gia trong bối cảnh thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Nút bấm mới trên iPhone 17 Pro: Tích hợp âm lượng và Action Vietnet24h - Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy iPhone 17 Pro có thể ra mắt với nút bấm đa năng, thay thế cho nút Action và âm lượng riêng biệt, hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng mới lạ.
Phiên bản iPhone nào đủ sức chạy Apple Intelligence? Vietnet24h - Apple vừa đưa ra thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các mẫu iPhone cần để hỗ trợ tính năng Apple Intelligence, cho biết tối thiểu 4 GB dung lượng trống là cần thiết và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của hãng dành cho bản cập nhật iOS 18.1 Developer Beta 5.
Liệu Apple Intelligence có lợi thế hơn Galaxy AI không? Vietnet24h - Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hôm thứ Hai, Apple đã giới thiệu Apple Intelligence, hệ thống AI sẽ được tích hợp trên các sản phẩm từ iPhone đến Macbook.
Apple Intelligence trên iPhone của bạn có thể yêu cầu nâng cấp Vietnet24h - Apple cuối cùng đã lao đầu vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào thứ Hai với thông báo về Apple Intelligence.
Merck giới thiệu các giải pháp vật liệu cho kiến ​​trúc chip mới tại Triển lãm SEMICON Hàn Quốc Vietnet24h - Merck, một công ty hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ, đã giới thiệu các giải pháp vật liệu do trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy và khả năng số hóa thông qua nền tảng trí tuệ vật liệu của mình tại hội chợ công nghệ SEMICON Korea 2025.
xAI của Elon Musk phát hành mô hình trí tuệ nhân tạo Grok 3, tuyên bố hiệu suất tốt hơn so với các đối thủ Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp AI của Elon Musk vừa công bố mô hình AI mới nhất của mình, Grok 3, mà theo họ là vượt trội hơn các mô hình tiên tiến của đối thủ cạnh tranh.
Đài Loan đặt mục tiêu tăng sức mạnh tính toán lên hơn bảy lần vào năm 2029 Vietnet24h - Đài Loan có kế hoạch tăng cường sức mạnh tính toán quốc gia từ mức 160 petaflop hiện tại lên khoảng 1.200 petaflop vào năm 2029, tăng gấp 7,5 lần trong bốn năm tới, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NSTC) cho biết hôm thứ Năm.
Apple sẽ tích hợp AI của Alibaba vào iPhone tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Joe Tsai đã xác nhận quan hệ đối tác AI của công ty mình với Apple khi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh các chính phủ thế giới ở Dubai vào thứ Năm (13/2).
FuriosaAI thu hút sự chú ý về khả năng vượt mặt Meta Vietnet24h - Meta đang thảo luận để mua lại FuriosaAI và các cuộc đàm phán có thể kết thúc sớm nhất là trong tháng này.
Cải cách giờ làm việc cho các nhà sản xuất chip: Linh hoạt trong R&D hay bóc lột công nhân? Vietnet24h - Hàn Quốc - quê hương của các nhà sản xuất chip hàng đầu Samsung Electronics và SK hynix - đang áp dụng tuần làm việc 52 giờ, bao gồm 40 giờ làm việc bình thường và tối đa 12 giờ làm thêm (nếu có sự đồng ý của nhân viên).
Hội nghị thượng đỉnh AI Paris thu hút các nhà lãnh đạo và CEO thế giới háo hức đón làn sóng công nghệ Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo thế giới và giám đốc điều hành công nghệ sẽ đến Paris vào thứ Hai để thảo luận về cách áp dụng trí tuệ nhân tạo một cách an toàn vào thời điểm ngày càng có nhiều sự phản đối đối với thủ tục hành chính rườm rà mà các doanh nghiệp cho rằng kìm hãm sự đổi mới.
Cuộc chiến pháp lý kéo dài hàng thập kỷ của người đứng đầu Samsung đã kết thúc Vietnet24h - Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã thoát khỏi nhiều năm đấu tranh pháp lý vào thứ Hai (3/2), sau khi tòa phúc thẩm tuyên bố ông không phạm tội gian lận chứng khoán và kế toán liên quan đến vụ sáp nhập các công ty liên kết của Samsung năm 2015.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gặp gỡ CEO Nvidia để thảo luận về DeepSeek, xuất khẩu chip AI Vietnet24h - Cuộc họp vào chiều thứ Sáu (1/2) diễn ra khi chính phủ Hoa Kỳ chuẩn bị hạn chế hơn nữa việc xuất khẩu chip AI vào mùa xuân này để đảm bảo sức mạnh điện toán tiên tiến vẫn ở lại Hoa Kỳ và các đồng minh của mình, đồng thời tìm kiếm nhiều cách hơn để ngăn chặn sự tiếp cận của Trung Quốc.
Diễn đàn công nghệ Galaxy: Tái định nghĩa mô hình trải nghiệm di động Vietnet24h - Vào ngày 23 tháng 1, Samsung đã tổ chức Diễn đàn công nghệ Galaxy tại San Jose, California. Các phiên thảo luận đã cung cấp thông tin chuyên sâu về những đột phá công nghệ AI của Samsung và thách thức mà chúng giải quyết trong bốn lĩnh vực chính — Phát triển bền vững, Health AI, Galaxy AI và Home AI. Trong phiên thảo luận về Galaxy AI, các chuyên gia đã đáng giá tiềm năng của các tác nhân AI và vai trò của chúng trong việc định hình tương lai.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.
Elon Musk biến Texas thành trung tâm không gian mới: Starbase và những giấc mơ vũ trụ Vietnet24h - Elon Musk đang làm một điều chưa từng có: biến một vùng đất xa xôi tại Texas thành một thị trấn vũ trụ mang tên Starbase. Với dự án này, ông không chỉ mong muốn tạo ra một cộng đồng phục vụ cho SpaceX mà còn muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian, với tầm nhìn đưa con người lên Sao Hỏa.
Parker Solar Probe: Tàu vũ trụ “siêu tốc” của NASA chính thức đến gần mặt trời nhất Vietnet24h - NASA vừa thực hiện một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh khám phá vũ trụ, khi tàu thăm dò Parker Solar Probe đã tiến gần mặt trời hơn bao giờ hết. Cùng với đó, tàu vũ trụ này cũng lập kỷ lục mới về tốc độ, giúp giải quyết nhiều câu hỏi lâu dài về nguồn gốc gió mặt trời và vầng nhật hoa.
Các nhà nghiên cứu Đài Loan phát triển kính hiển vi 4D để quét não nhanh hơn và rõ hơn Vietnet24h - Tại một cuộc họp báo, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) và Đại học Quốc gia Thanh Hoa cho biết kính hiển vi mới cung cấp hình ảnh nhanh hơn hàng nghìn lần so với kính hiển vi truyền thống.
Nhóm nghiên cứu Hàn Quốc phát triển robot ‘Iron Man’ giúp người liệt nửa người đi lại Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một robot đeo nhẹ có thể đi đến gần người bị liệt nửa người và gắn chặt người dùng vào thiết bị, cho phép họ đi bộ, vượt chướng ngại vật và leo cầu thang.
LG Innotek phát triển mô-đun camera trong cabin tiên tiến Vietnet24h - LG Innotek đã công bố hôm thứ Ba về việc phát triển một mô-đun camera trong cabin hiệu suất cao dành cho xe được trang bị cảm biến kép RGB-IR năm megapixel. RGB là viết tắt của đỏ, xanh lá cây và xanh lam, trong khi IR là hồng ngoại.
LG Display ra mắt màn hình có thể kéo giãn lên đến 50% Vietnet24h - LG Display đã ra mắt sản phẩm mà họ tuyên bố là màn hình có khả năng kéo dài đầu tiên trên thế giới, có thể kéo dài tới 50% tại Công viên Khoa học LG ở Seoul.
LG Electronics hợp tác với nhà sản xuất chip AI của Hoa Kỳ để phát triển công nghệ cảm biến trong cabin Vietnet24h - Thứ Năm tuần này (5/12), LG Electronics cho biết rằng, họ sẽ hợp tác với nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) của Hoa Kỳ là Ambarella để triển khai giải pháp cảm biến trong cabin tiên tiến, theo dõi trạng thái của người lái xe và cabin xe.