Công nghệ độc lạ
Vị trí dẫn đầu của Samsung trong ngành công nghiệp chip đang bị suy giảm
Vĩnh An - Thứ Bảy, 18/05/2019 6:06 CH
Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến sẽ có sự thay đổi trong nửa cuối năm nay

Samsung Electronics đã không lấy lại được vị thế trước đây là nhà cung cấp chất bán dẫn lớn nhất thế giới từ nhà sản xuất chip Hoa Kỳ Intel trong quý thứ hai liên tiếp do phụ thuộc quá nhiều vào thị trường bộ nhớ đang suy giảm.

Theo dữ liệu từ IC Insights của ngành công nghiệp bán dẫn, Samsung đã phải chịu sự cắt giảm giá của các chất bán dẫn bộ nhớ như chip flash DRAM và NAND với doanh số giảm 34% trong quý đầu tiên ở mức 12,86 tỷ USD. Đây là mức giảm lớn nhất trong số 15 công ty bán dẫn hàng đầu thế giới hiện nay.

Intel, một công ty hàng đầu trong lĩnh vực phi bộ nhớ, ghi nhận doanh thu 15,79 tỷ USD, thấp hơn một chút so với mức 15,83 tỷ USD mà họ kiếm được trong quý đầu tiên của năm 2018.

Samsung đã chiếm vị trí nhà cung cấp chip số 1 trong năm 2017 và 2018, vượt qua Intel, giữ vị trí này trong 24 năm từ 1993 đến 2016 nhờ nhu cầu về chip nhớ cho các máy chủ và trung tâm dữ liệu của công ty tăng vọt. Mặc dù Samsung tiếp tục phá vỡ kỷ lục thu nhập trong hai năm qua, nhưng đã bị Intel đã thay thế trong quý IV năm 2018 sau khi hãng bị ảnh hưởng bởi việc giảm giá và làm giảm nhu cầu về chip nhớ. "Trong khi Samsung giữ vị trí cao nhất trong cả năm 2017 và 2018, Intel được dự báo sẽ dễ dàng lấy lại thứ hạng số 1 cho cả năm 2019, một vị trí mà nó đã giữ trước đó từ năm 1993 đến năm 2016", thông tin chi tiết của IC Insighe đưa tin.

"Với sự sụp đổ của thị trường flash DRAM và NAND trong năm qua, một sự chuyển đổi hoàn toàn đã xảy ra. Samsung đã vượt qua Intel với 23% doanh số bán dẫn trong quý đầu tiên của năm 2018 nhưng Intel đã vượt qua Samsung 23% chỉ một năm sau đó trong quý đầu tiên của năm 2019". Sự phụ thuộc nặng nề của Samsung vào chip flash DRAM và NAND đã được coi là điểm yếu lớn của công ty.

So với lĩnh vực không có bộ nhớ, thị trường chip bộ nhớ khó dự đoán vì nó có xu hướng bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự biến động. Báo cáo đã bổ sung ba nhà sản xuất chip nhớ lớn là Samsung, SK và Micron - đã trải nghiệm "bản chất cực kỳ biến động của thị trường bộ nhớ".

Một nhà phân tích ngành công nghiệp cho biết Samsung dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự thay đổi của chip bộ nhớ trong nửa cuối năm 2019 ở mặt sau của hiệu ứng cơ sở. "Chu kỳ kinh doanh của thị trường DRAM được dự báo sẽ có sự thay đổi bắt đầu từ quý 3 năm 2019 do nguồn cung giảm và nhu cầu tăng", Choi Do-yeon, nhà phân tích của Shinhan Investment cho biết. "Biến động lợi nhuận của DRAM sẽ giảm nhờ hàng tồn kho giảm."

Một quan chức của Samsung Electronics cho biết đây là lý do tại sao nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới đang có những bước đi táo bạo vào ngành kinh doanh chip không có bộ nhớ.

"Samsung đang cố gắng đa dạng hóa danh mục đầu tư bán dẫn của mình để trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực phi bộ nhớ. Bằng cách đầu tư lớn, họ có kế hoạch ít bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường", quan chức này nói.

Samsung đã bị tụt lại phía sau trong lĩnh vực phi bộ nhớ, chiếm khoảng 70% toàn bộ thị trường bán dẫn. Với mục tiêu trở thành người dẫn đầu trong không chỉ các chip bộ nhớ mà cả các chất bán dẫn không có bộ nhớ, gần đây họ đã tuyên bố sẽ đầu tư 133 nghìn tỷ won vào lĩnh vực chip di động vào năm 2030.

Lợi nhuận hoạt động của Samsung giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm vừa qua Vietnet24h - Samsung Electronics tại Hàn quốc đã chứng kiến lợi nhuận hoạt động trong quý đầu tiên của mình giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm qua, do bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá bán dẫn và bảng hiển thị giảm.
Samsung Vietnam khởi động Chương trình Tư vấn doanh nghiệp địa phương kỳ I năm 2019 Vietnet24h - Sáng ngày 11 tháng 4 năm 2019, tại nhà máy của Samsung Electronic tại Bắc Ninh đã diễn ra Lễ khởi động Chương trình Tư vấn doanh nghiệp địa phương kỳ I năm 2019 khu vực phía Bắc.
Theo Samsung Foundry
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung từ bỏ chip Exynos cho Galaxy Watch, chuyển sang sử dụng chip Qualcomm Vietnet24h - Hai mẫu đồng hồ thông minh mới của Samsung Electronics, Galaxy Watch Ultra 2 và Galaxy Watch 9, lần đầu tiên được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) của Qualcomm, đánh dấu một bước tiến nữa rời xa các AP Exynos do chính công ty sản xuất.
Viettel bước lên nấc thang mới về năng lực công nghệ: Từ tiếp nhận đến đồng phát triển nền tảng 6G cùng Qualcomm Vietnet24h - Theo thỏa thuận hợp tác, Viettel và Qualcomm sẽ cùng nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các trạm thu phát sóng 6G.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.