Công nghệ độc lạ
Xưởng đúc chip của Mỹ công bố nhà máy sản xuất mới ở Singapore
Alisa H - Thứ Ba, 29/06/2021 10:56 SA
Vietnet24h - GlobalFoundries hôm thứ Ba cho biết họ sẽ xây dựng một nhà máy chế tạo mới ở Singapore để đáp ứng nhu cầu chưa từng có về chip trên toàn cầu.
Nhà sản xuất chất bán dẫn có trụ sở tại Hoa Kỳ GlobalFoundries đã thông báo hôm thứ Ba rằng họ sẽ xây dựng một nhà máy chế tạo mới ở Singapore để đáp ứng nhu cầu chưa từng có về chip trên toàn cầu.
 
Cơ sở mới sẽ được phát triển với sự hợp tác của Ban Phát triển Kinh tế Singapore và với sự đồng đầu tư từ các khách hàng đã cam kết, GlobalFoundries cho biết. Hơn 4 tỷ đô la sẽ được đầu tư vào sự phát triển, theo công ty.
 
“Cơ sở mới của chúng tôi tại Singapore sẽ hỗ trợ các thị trường cuối đang phát triển nhanh trong phân khúc ô tô, thiết bị di động 5G và thiết bị an toàn với các thỏa thuận khách hàng dài hạn đã được thực hiện”, Giám đốc điều hành GlobalFoundries Tom Caulfield cho biết trong một tuyên bố.
Hơn 4 tỷ đô la sẽ được đầu tư vào cơ sở mới của GlobalFoundries tại Singapore
 
Tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn trên toàn cầu đang gây ra sự tàn phá, khiến việc sản xuất ô tô bị đình trệ và ảnh hưởng đến hoạt động của một số nhà sản xuất điện tử tiêu dùng lớn nhất.

Một buổi lễ động thổ trực tuyến cho nhà máy có sự tham dự của Bộ trưởng Giao thông Singapore S Iswaran cũng như Giám đốc điều hành Công ty đầu tư Mubadala và Giám đốc điều hành Tập đoàn Khaldoon Khalifa Al Mubarak, cùng những người khác.
 
Mubadala, một công ty đầu tư nhà nước của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, sở hữu GlobalFoundries.
 
“Ngành công nghiệp bán dẫn là một trụ cột quan trọng trong lĩnh vực sản xuất của Singapore và khoản đầu tư mới của GlobalFoundries là minh chứng cho sức hấp dẫn của Singapore với tư cách là một điểm nút toàn cầu cho sản xuất tiên tiến và đổi mới”, Beh Swan Gin, Chủ tịch Hội đồng Phát triển Kinh tế Singapore cho biết trong một tuyên bố. .
ông Tan Yew Kong, Phó chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc xưởng đúc chip thứ 7 của GlobalFoundries
 
Tầm quan trọng của xưởng đúc chip
Chất bán dẫn là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng cho tất cả các loại thiết bị điện tử, từ điện thoại thông minh đến máy tính cho đến cảm biến phanh trên ô tô. Hoạt động sản xuất của chúng liên quan đến một mạng lưới phức tạp gồm các công ty thiết kế chip, các công ty sản xuất chúng cũng như các công ty cung cấp công nghệ, vật liệu và máy móc để làm việc đó.
Bên trong một xưởng đúc chip của GlobalFoundries
GlobalFoundries là một xưởng đúc được gọi là “nguyên chất”, với các nhà máy ở Hoa Kỳ, Đức và Singapore. Cơ sở đúc là các công ty được các công ty bán dẫn ký hợp đồng để chế tạo chip. GlobalFoundries sản xuất chất bán dẫn được thiết kế bởi AMD, Qualcomm và Broadcom.
 
Sự thiếu hụt chip toàn cầu đã làm nổi bật tầm quan trọng của các xưởng đúc, vốn đang đầu tư hàng tỷ USD vào dây chuyền sản xuất mới và thiết bị nâng cấp để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến.
 
Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, hay TSMC, là xưởng đúc lớn nhất thế giới tính theo thị phần và doanh thu, theo TrendForce. Nó chiếm khoảng 56% thị phần, tiếp theo là Samsung (18%), UMC (7%) và GlobalFoundries (7%).
Các nhà thiết kế và sản xuất chất bán dẫn đang cố gắng tạo ra những con chip nhỏ hơn và tốt hơn. Hiện tại, chỉ có TSMC và Samsung có khả năng sản xuất những con chip tiên tiến nhất.
 
Về phần mình, Caulfield nói rằng, trong năm nay rằng GlobalFoundries đang có kế hoạch đầu tư 1,4 tỷ đô la vào các xưởng đúc của mình để giải quyết tình trạng thiếu hụt. Công ty có kế hoạch mở rộng công suất tại tất cả các cơ sở sản xuất của mình.
Daniel RajKumar, Quản đốc xưởng đúc chip số 7 của Global Foundries
 
Các nhà sản xuất chip toàn cầu sẽ khởi công 29 xưởng đúc chip (fab) vào năm 2022 Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip trên toàn thế giới sẽ động thổ 29 nhà máy chế tạo chất bán dẫn mới (fabs) vào năm 2022, trong đó có hai nhà máy ở Hàn Quốc.
Giám đốc điều hành của xưởng đúc chip lớn nhất Hoa Kỳ giải thích lý do tại sao tình trạng thiếu chất bán dẫn có thể kéo dài đến năm 2022 Vietnet24h - GlobalFoundries, xưởng đúc lớn thứ ba thế giới, đang có kế hoạch đầu tư 1,4 tỷ USD vào xưởng đúc của mình trong năm nay để giải quyết tình trạng thiếu hụt.
Theo CNBC, GlobalFoudries
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics giành giải thưởng Sản phẩm tốt nhất tại CES 2026 do CNET bình chọn. Vietnet24h - Galaxy Z TriFold, đã được tạp chí công nghệ CNET của Mỹ vinh danh là sản phẩm tốt nhất tại triển lãm công nghệ thường niên CES 2026.
Qualcomm và một chi nhánh của tập đoàn Vingroup Việt Nam ra mắt robot công nghiệp tại CES. Vietnet24h - Robot hình người là sản phẩm của VinMotion, công ty con của VinFast, được sản xuất tại Việt Nam, quê hương của những robot như Roomba.
Robot hình người chiếm lĩnh triển lãm CES ở Las Vegas khi ngành công nghệ quảng bá tương lai của trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Tuần này tại Las Vegas, các công ty công nghệ đã tận dụng triển lãm thương mại CES để tiết lộ tầm nhìn của họ về một tương lai tràn ngập trí tuệ nhân tạo vật lý.
MediaTek ra mắt chipset Wi-Fi 8 mới tại CES Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế chip xử lý điện thoại thông minh hàng đầu Đài Loan, đã ra mắt dòng chipset Wi-Fi 8 Filogic 8000 tiên tiến tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2026 ở Las Vegas hôm thứ Hai.
Robot hình người Motion 2 của VinMotion — “Make in Vietnam” tỏa sáng tại CES 2026 Vietnet24h - Tại CES 2026 – triển lãm công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới diễn ra từ 6–9/1/2026 tại Las Vegas (Mỹ) – robot hình người Motion 2 đã được trình diễn trước cộng đồng công nghệ quốc tế như đại diện cho bước tiến công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực robot humanoid.
Samsung Electronics công bố dự báo lợi nhuận Quý IV năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố dự báo lợi nhuận cho quý IV năm 2025.
SK hynix ra mắt HBM4 48Gb với 16 khe cắm Vietnet24h - SK hynix sẽ ra mắt các giải pháp bộ nhớ trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo tại CES 2026 vào thứ Ba, giới thiệu sản phẩm bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của mình.
Tập đoàn Hyundai Motor mở ra kỷ nguyên robot trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Hãng sản xuất ô tô chuẩn bị xây dựng trung tâm ứng dụng trí tuệ nhân tạo vật lý.
Robot gia dụng LG CLOiD – trọng tâm chiến lược robot mới của LG Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, LG Electronics đã ra mắt robot dịch vụ gia đình mới của mình, LG CLOiD, trước thềm triển lãm thương mại CES 2026 sẽ khai mạc vào thứ Ba (6/1) tại Las Vegas.
Công ty Meiko của Nhật Bản lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất mạch in tại Việt Nam cho điện thoại AI của Samsung. Vietnet24h - Nhà máy sẽ được đặt tại khu công nghiệp Quảng Minh, gần thủ đô Hà Nội, và khởi công xây dựng trong năm tài chính 2026, bắt đầu từ tháng 4. Sản xuất hàng loạt dự kiến ​​bắt đầu vào năm tài chính 2027.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.