Công nghệ
Doanh nghiệp viễn thông được phép sử dụng trạm BTS cũ lắp trên đất công
Tiểu Phương - Thứ Ba, 13/10/2020 11:25 SA
Vietnet24h - Nghị quyết 149 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020 đã thống nhất cho phép các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục duy trì các trạm thu phát sóng di động (BTS) đã lắp đặt trên tài sản công.

Ý kiến chỉ đạo nêu trên đối với việc lắp đặt các trạm thu phát sóng di động (BTS) của doanh nghiệp viễn thông di động trên tài sản công là một trong những nội dung được Chính phủ thống nhất tại Nghị quyết 149 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020 mới được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 10/10. Tuy nhiên, sẽ không xem xét việc lắp đặt, xây dựng các trạm mới (trên đất công) cho đến khi có quy định mới.

Bộ Tài chính sẽ là đơn vị được giao để chủ trì, phối hợp với Bộ TT&TT hướng dẫn các bộ, cơ quan, địa phương trong việc khai thác tài sản công để lắp đặt trạm BTS và quản lý, sử dụng số tiền thu được. Bộ Tài chính cũng có trách nhiệm phối hợp với các bộ, cơ quan rà soát việc sử dụng các tài sản công, đề xuất báo cáo Chính phủ cơ chế, chính sách phù hợp để phát huy hiệu quả nguồn lực này.

Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu đưa quy định về việc xây dựng, lắp đặt trạm BTS trên tài sản công vào dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 25/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông theo quy định pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Theo số liệu của Cục Viễn thông (thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông), mạng viễn thông di động tại Việt Nam triển khai từ năm 1993 đến nay đã có tổng số khoảng 100.000 vị trí trạm BTS. Trong đó, có 7.700 vị trí nằm tại trên đất công, như trụ sở UBND, khu vực quân đội, công trình công cộng như công viên, tuyến phố,...

Riêng tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Sở TT&TT cho biết trong hơn 10.300 trạm BTS trên địa bàn Hà Nội, có khoảng 1.000 trạm lắp đặt tại khu vực đất công gồm: trụ sở cơ quan, Công an, Quân đội, UBND xã/phường/thị trấn, Nhà văn hóa, các đơn vị sự nghiệp,…

Trước đó, theo khoản 5 Điều 10 của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018), đã quy định rõ nghiêm cấm “sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết không phù hợp với mục đích sử dụng của tài sản, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ do Nhà nước giao”. Căn cứ theo Luật Quản lý, thì việc sử dụng các trạm BTS mà doanh nghiệp viễn thông di động lắp đặt trên đất công trong nhiều năm qua có thể được xem là vi phạm quy định.

Được biết, từ cuối tháng 4/2020, Bộ TT&TT đã có Tờ trình 26/TTr-BTTTT đề xuất Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ vướng mắc trong vấn đề trên. Cụ thể, Bộ TT&TT đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép doanh nghiệp viễn thông di động lắp đặt BTS trên đất công, tạo điều kiện cho nhà mạng bảo đảm cung cấp dịch vụ cho khách hàng và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

LG U + củng cố liên minh AR, VR với các công ty công nghệ toàn cầu, các hãng viễn thông Vietnet24h - Hãng điện thoại di động Hàn Quốc LG U + đã công bố hôm thứ Ba rằng công ty đã thành lập một liên minh để tạo ra nội dung thực tế ảo và thực tế tăng cường.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Sự chuyển dịch của Apple khỏi Trung Quốc bắt đầu với thỏa thuận chip trị giá 433 triệu đô la của Foxconn tại Ấn Độ Vietnet24h - Nhà máy này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động tại tiểu bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ vào năm 2027 và sẽ sản xuất chip điều khiển màn hình của Foxconn, được sử dụng trong thiết bị điện tử tiêu dùng.
Samsung Electronics sẽ mua lại nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát FläktGroup với giá 1,5 tỷ euro Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố rằng họ sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của FläktGroup có trụ sở tại Đức, một nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát hàng đầu, với giá 1,5 tỷ euro.
Đột phá thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khiến cổ phiếu công nghệ và chip tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ và chip toàn cầu tăng mạnh vào thứ Hai sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý tạm dừng hầu hết các mức thuế đối với hàng hóa của nhau.
Galaxy S25 Edge đạt được độ bền chưa từng có với kính Gorilla Glass Ceramic 2 của Corning Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố vào ngày 9 tháng 5 rằng họ đã áp dụng kính gốm cho thiết bị di động mới của Corning.
CEO Apple Tim Cook tiết lộ những gì Apple cần để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Trong khi thảm họa thuế quan đã mang lại sắc đỏ cho thị trường và sự hỗn loạn cho nền kinh tế toàn cầu, mục tiêu cuối cùng theo Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông là đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ.
Đòn giáng mạnh vào Google khi Apple muốn thêm tìm kiếm AI vào Safari Vietnet24h - Apple đang "tích cực xem xét" việc định hình lại trình duyệt web Safari trên các thiết bị của mình để tập trung vào các công cụ tìm kiếm hỗ trợ AI.
Công ty mẹ của Facebook là Meta ra mắt ứng dụng trợ lý AI, tiếp tục cạnh tranh với OpenAI và Google Vietnet24h - Vào thứ Ba, công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms đã ra mắt một ứng dụng riêng cho trợ lý Meta AI của mình, tương tự như những ứng dụng do OpenAI do Microsoft hậu thuẫn và Google của Alphabet cung cấp.
ĐÓN XEM TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 (IEAE) Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) sẽ được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cảnh báo Trung Quốc "không tụt hậu" về AI Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết "Trung Quốc không hề tụt hậu" trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và Huawei là "một trong những công ty công nghệ đáng gờm nhất thế giới".
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.