Công nghệ
Đứt cáp quang Biển Đỏ: Sự cố gián đoạn lớn đối với Internet toàn cầu
Phan Khôi - Thứ Ba, 05/03/2024 2:40 CH
Vietnet24h - Đứt cáp quang Biển Đỏ đã gây ra sự cố gián đoạn mạng lớn trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, cá nhân và chính phủ ở nhiều quốc gia.
Sự cố đứt cáp quang Biển Đỏ là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ về sự phụ thuộc quá mức của chúng ta vào Internet. Trong bối cảnh thế giới đang ngày càng số hóa như hiện nay, việc kết nối Internet ổn định là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, sự cố đứt cáp đã khiến chúng ta nhận ra rằng, hệ thống Internet toàn cầu hiện tại vẫn còn rất mong manh và dễ bị tổn thương.
 
Ngày 4/3, theo CNN, một sự cố nghiêm trọng đã xảy ra ở Biển Đỏ khiến toàn bộ hệ thống Internet trên thế giới chịu ảnh hưởng. Các dây cáp ngầm tại Biển Đỏ đã bị hư hại, gây ra tình trạng gián đoạn mạng viễn thông và buộc các nhà cung cấp phải định tuyến lại tới 1/4 lượng dữ liệu giữa châu Á, châu Âu và Trung Đông.
 
Công ty viễn thông HGC Global Communications của Hong Kong ước tính rằng 25% lưu lượng truy cập giữa châu Á và châu Âu cũng như Trung Đông đã bị ảnh hưởng. HGC đang định tuyến lại giao thông để giảm thiểu sự gián đoạn và “mở rộng hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng”.
 
Trong số các mạng bị ảnh hưởng có tuyến châu Á - châu Phi - châu Âu, hệ thống cáp dài 25.000km nối Đông Nam Á với châu Âu qua Ai Cập. Cổng châu Âu, Ấn Độ (EIG), châu Âu, Trung Đông và Ấn Độ cũng bị hư hại.
 
Việc hư hại dây cáp ở Biển Đỏ diễn ra vài tuần sau khi chính quyền Yemen chính thức cảnh báo rằng phiến quân Houthi đang kiểm soát nước này sẽ nhắm mục tiêu vào các dây cáp ngầm. Tuần trước, trang tin Globes của Israel cũng khẳng định Houthi đứng đằng sau các vụ phá hoại dây cáp, tuy nhiên nhóm này đã bác bỏ cáo buộc.
 
Sự cố này đã gây ra những lo ngại lớn về sự phụ thuộc của thế giới vào hệ thống cáp ngầm dưới biển. Những gã khổng lồ Internet như Google, Microsoft, Amazon và công ty mẹ Meta của Facebook đã tung những khoản đầu tư khổng lồ vào hệ thống này trong những năm qua.
 
Chúng ta đang chờ đợi thêm thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ và các cơ quan quản lý để hiểu rõ hơn về tình hình hiện tại và các biện pháp khắc phục sự cố này.
Lý do khiến hệ thống cáp ngầm dễ trở thành mục tiêu tấn công trong các cuộc xung đột vì: 
Thông tin tình báo: Một số cường quốc như Nga, Mỹ, Trung Quốc và Iran đang quan tâm đặc biệt đến những tuyến ống cáp viễn thông ngầm dưới biển và coi đó là nguồn thông tin tình báo vô cùng quý giá.

Mục tiêu tấn công trong chiến tranh: Các tuyến cáp ngầm này sẽ trở thành mục tiêu tấn công mang tính quyết định nếu chiến tranh nổ ra.

Gây thiệt hại kinh tế: Những hành vi nhằm làm tổn hại hệ thống cáp ngầm có thể đẩy nền kinh tế thế giới vào nguy cơ sụp đổ với mức thiệt hại lên đến hàng nghìn tỷ USD.

Gián đoạn giao tiếp ngoại giao và quân sự: Đường truyền kết nối viễn thông bị gián đoạn có thể gây ra thiệt hại cho mạng lưới giao tiếp ngoại giao và quân sự.
 
Dễ dàng bị tấn công: Hệ thống cáp có thể bị tấn công từ tàu ngầm, thợ lặn hay bất cứ vũ khí đơn giản nào như là móc sắt: Vị trí những đường ống cáp ngầm dưới biển trên thế giới được lập bản đồ chi tiết và dễ nghiên cứu trên Internet cho nên chúng trở thành mồi ngon cho những cuộc tấn công phá hoại. 
 
Trên thế giới đã có những tuyến cáp quang biển nào từng bị sự cố?
Tuyến cáp T-V-H: Đây là tuyến cáp quang biển đầu tiên của Việt Nam, nối Vũng Tàu với Sri Racha của Thái Lan và Hồng Kông. Tuyến này được đưa vào khai thác từ tháng 11/1995.

Tuyến cáp SMW-3: Tuyến này gặp sự cố tại vị trí gần trạm cập bờ ở Vũng Tàu, Việt Nam. Từ cuối năm 2022 và đầu năm 2023, cả 5 tuyến cáp quang biển nêu trên đều gặp sự cố.

Tuyến cáp APG: Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố từ cuối 2022, nhưng đến nay chưa khắc phục xong vì liên tục phát sinh thêm lỗi mới.

Tuyến cáp quang TAT-8: Đây là tuyến cáp quang biển đầu tiên nối Mỹ, Anh, Pháp, được xây dựng bởi AT&T, France Télécom và British Telecom.
 
Sự cố đứt cáp quang Biển Đỏ đã làm sáng tỏ những lý do ẩn đằng sau các cuộc tấn công vào hệ thống cáp ngầm dưới biển bao gồm lợi ích về thông tin tình báo, mục tiêu tấn công chiến tranh, thiệt hại kinh tế và gián đoạn giao tiếp ngoại giao và quân sự. Sự kiện này cũng nhấn mạnh sự dễ bị tấn công của mạng lưới này do vị trí của chúng được công khai và có thể dễ dàng phá hoại bằng nhiều phương tiện khác nhau.
Đảm bảo 99% dân số được phủ sóng mạng băng rộng di động 5G vào năm 2030 Vietnet24h - Đến năm 2030, bảo đảm 100% người sử dụng có khả năng truy nhập với tốc độ trên 1Gb/s; mạng băng rộng di động 5G phủ sóng 99% dân số, hướng tới phát triển mạng di động tiên tiến thế hệ tiếp theo; có thêm 4-6 tuyến cáp quang biển quốc tế.
Sau 5 tháng, tuyến cáp quang biển AAG đã sửa chữa xong Vietnet24h - Hiện tại tuyến cáp quang biển AAG đã được sửa chữa xong, qua đó giúp khôi phục lại lưu lượng internet đi quốc tế.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ dự án trung tâm dữ liệu Stargate của UAE Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ là Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo “UAE Stargate” được công bố trong tuần này.
Sự chuyển dịch của Apple khỏi Trung Quốc bắt đầu với thỏa thuận chip trị giá 433 triệu đô la của Foxconn tại Ấn Độ Vietnet24h - Nhà máy này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động tại tiểu bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ vào năm 2027 và sẽ sản xuất chip điều khiển màn hình của Foxconn, được sử dụng trong thiết bị điện tử tiêu dùng.
Samsung Electronics sẽ mua lại nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát FläktGroup với giá 1,5 tỷ euro Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố rằng họ sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của FläktGroup có trụ sở tại Đức, một nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát hàng đầu, với giá 1,5 tỷ euro.
Đột phá thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khiến cổ phiếu công nghệ và chip tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ và chip toàn cầu tăng mạnh vào thứ Hai sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý tạm dừng hầu hết các mức thuế đối với hàng hóa của nhau.
Galaxy S25 Edge đạt được độ bền chưa từng có với kính Gorilla Glass Ceramic 2 của Corning Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố vào ngày 9 tháng 5 rằng họ đã áp dụng kính gốm cho thiết bị di động mới của Corning.
CEO Apple Tim Cook tiết lộ những gì Apple cần để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Trong khi thảm họa thuế quan đã mang lại sắc đỏ cho thị trường và sự hỗn loạn cho nền kinh tế toàn cầu, mục tiêu cuối cùng theo Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông là đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ.
Đòn giáng mạnh vào Google khi Apple muốn thêm tìm kiếm AI vào Safari Vietnet24h - Apple đang "tích cực xem xét" việc định hình lại trình duyệt web Safari trên các thiết bị của mình để tập trung vào các công cụ tìm kiếm hỗ trợ AI.
Công ty mẹ của Facebook là Meta ra mắt ứng dụng trợ lý AI, tiếp tục cạnh tranh với OpenAI và Google Vietnet24h - Vào thứ Ba, công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms đã ra mắt một ứng dụng riêng cho trợ lý Meta AI của mình, tương tự như những ứng dụng do OpenAI do Microsoft hậu thuẫn và Google của Alphabet cung cấp.
ĐÓN XEM TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 (IEAE) Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) sẽ được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cảnh báo Trung Quốc "không tụt hậu" về AI Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết "Trung Quốc không hề tụt hậu" trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và Huawei là "một trong những công ty công nghệ đáng gờm nhất thế giới".
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.