Công nghệ
Google và DeepMind sử dụng AI để dự đoán sản lượng điện từ gió
Trọng Đạt - Thứ Năm, 28/02/2019 4:47 CH
Vietnet24h - Vừa qua 27/2, Google cho biết họ đã tìm ra cách thống kê, dự đoán sản lượng điện được sản xuất bởi các trang trại gió bằng việc sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo của công ty con DeepMind (có trụ sở tại London).
Bằng cách sử dụng thuật toán máy học (machine learning) của DeepMind để dự đoán sản lượng điện tạo ra bởi năng lượng gió từ các trang trại mà Google sử dụng cho các sáng kiến năng lượng xanh của mình, công ty cho biết giờ đây họ có thể lên phương án cụ thể trong việc vận hành các hệ thống lưu trữ, phân phối và cung cấp điện, mang lại giá trị cao hơn nhiều so với các tiêu chuẩn đang được sử dụng hiện nay.
 
Theo Google, phần mềm này đã giúp cải thiện “giá trị” của lượng điện năng tạo ra từ gió mà các trang trại này đang cung cấp thêm 20% so với biện pháp lưu trữ, phân phối và cung cấp mà không sử dụng đến các dự đoán dựa trên thời gian thực. Tuy nhiên, gã khổng lồ nước Mỹ cũng không giải thích rõ về việc giá trị đó là về mặt tiền tệ hay về sản lượng điện năng, cũng như việc Google triển khai công trình này ở các trang trại gió nào, nhưng nhiều khả năng sẽ là ở khu vực Trung Tây Hoa Kỳ, nơi có sự hiện diện của một số trung tâm dữ liệu lớn tại quốc gia này.
 
Năm ngoái, Google cho biết cuối cùng họ cũng đã đạt được cột mốc đáng chú ý trong việc bù đắp mức sử dụng năng lượng của mình với 100% nguồn điện từ năng lượng tái tạo đã được khai thác hiệu quả. Điều này đạt được phần lớn là nhờ vào các hợp đồng mua bán năng lượng và đầu tư hiệu quả của Google với các trang trại năng lượng mặt trời và gió, giúp cung cấp điện năng cho các trung tâm dữ liệu của công ty này, cũng như với các kế hoạch sử dụng năng lượng tái tạo bù đắp cho việc sử dụng lưới điện tiêu chuẩn ở các thị trường khác.
Tuy nhiên, khi nói đến năng lượng gió, việc sử dụng nguồn điện được tạo ra từ loại hình năng lượng này có thể khó khăn hơn bởi việc các định được xem một trang trại gió nào đó có thể tạo ra bao nhiêu điện, cách tốt nhất để lưu trữ lượng điện năng đó là gì và sau đó, làm thế nào để truyền tải sao cho hiệu quả là không hề đơn giản. Theo Google, bản chất biến đổi của gió làm cho nó trở thành một nguồn năng lượng rất khó đoán định, hay nói đúng hơn là không thể dự tính được, do phải dựa vào tự nhiên để ước tính nhu cầu điện cần thiết của lưới điện.
 
“Chúng ta chắc chắn không thể loại bỏ sự biến đổi của gió trong các tính toán, nhưng kết quả ban đầu của cuộc thử nghiệm cho thấy rằng việc sử dụng máy học để dự đoán sản lượng điện năng tạo ra từ gió tại nhiều thời điểm với nhiều sự biến đổi khác nhau về mặt tự nhiên là hoàn toàn khả thi. Ngoài ra, cách tiếp cận này cũng giúp mang lại sự chặt chẽ trong khâu phân tích và đưa ra dữ liệu cho các hoạt động cụ thể của những trang trại gió, đơn giản là bởi máy học có thể giúp các nhà quản lý trang trại gió thực hiện những đánh giá phức tạp một cách thông minh hơn, nhanh hơn và chính xác hơn, đặc biệt là trong vấn đề ước tính xem sản lượng điện năng từ các trang trại gió có thể đáp ứng được bao nhiêu % nhu cầu sử dụng điện. 
 
Đây không phải là lần đầu tiên những ứng dụng về AI của DeepMind được sử dụng theo cách này. Trở lại năm 2016, Google từng tuyên bố rằng họ đã thành công trong việc cắt giảm khoảng 15% chi phí điện năng cho các trung tâm dữ liệu của mình nhờ vào sự trợ giúp của phòng thí nghiệm AI. Năm 2018, Google đã tiến xa hơn và trao cho các hệ thống AI này nhiều quyền kiểm soát hơn trong việc tính toán định mức điện năng sử dụng cho toàn hệ thống. Ngoài ra, cũng đã có một báo cáo vào năm 2017 chỉ ra rằng DeepMind đang hợp tác với cơ quan chuyên trách về lưới điện quốc gia Vương quốc Anh để giúp cơ quan này tính toán, cân đối giữa cung và cầu đối với sản lượng điện trên toàn lãnh thổ Anh.
Bên cạnh đó, các dự án này cũng cho thấy được triển vọng cực lớn của DeepMind trong việc chuyển đổi mô hình hoạt động, từ hình thức trung tâm thí nghiệm sang hướng thu về lợi nhuận. Trong năm 2017, DeepMind đã “tiêu tốn” của công ty mẹ Google khoản ngân sách lên tới 368 triệu USD cho các dự án nghiên cứu liên quan đến trí tuệ nhân tạo, trong khi lợi nhuận thu về lại không mấy đáng kể. Nếu các phần mềm của DeepMind có thể được sử dụng trong những tình huống thực tế bên ngoài phòng thí nghiệm, công ty này hoàn toàn có thừa tiềm năng trở thành một mảng kinh doanh tạo lợi nhuận khổng lồ cho Google.
 
Trên tất cả, một lần nữa chúng ta lại thấy được tính thiết thực cũng như hiệu quả của AI đối với mọi lĩnh vực của đời sống!
 
 
Loa Google Home sắp được hỗ trợ Apple Music Vietnet24h - Apple Music đã có trên Google home nhưng hiện tại chưa hoạt động. Apple muốn các ứng dụng của họ ngày càng mở rộng, có mặt ở tất cả thiết bị của các hãng khác nhau.
Chính thức giới thiệu Hệ thống Bản đồ ứng dụng Trí tuệ nhân tạo từ Nhật Bản AI Map System - Hướng tới xây dựng nền kinh tế 4.0 tại Việt Nam Vietnet24h - Vừa qua, AICON - Liên minh đổi mới sáng tạo (AI Map System) vừa giới thiệu dự án cùng tên - AI Map System tại Việt Nam, song song với đó là việc chính thức tìm kiếm đối tác để phát triển dự án tại thị trường Việt Nam và Singapore.
Ra mắt ứng dụng luyện giao tiếp tiếng Nhật MIỄN PHÍ đầu tiên sử dụng Công nghệ nhận diện giọng nói tại Việt Nam Vietnet24h - Từ tháng 1 năm 2019, tại Hà Nội, Talky Bird - ứng dụng luyện giao tiếp tiếng Nhật sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) - đã ra mắt trên kho ứng dụng App Store của hệ điều hành iOS. Đây là ứng dụng hoàn toàn miễn phí.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Robot biết nhận diện quả chín và hái ớt trong nhà kính Vietnet24h - Mới đây, các nhà nghiên cứu châu Âu và Israel chế tạo robot có thể nhận biết quả chín và hái ớt trong nhà kính. Robot có tên Sweeper, được Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ theo một phần của chương trình đổi mới Horizon 2020.
    Đỉnh cao khả năng zoom lossless 10x cực ấn tượng của smartphone OPPO Vietnet24h - Tại Triển lãm Di động toàn cầu 2019 (MWC 2019), Oppo đã mang tới một hệ thống zoom 10x hiệu quả, không bị vỡ hình thông qua một camera điện thoại sở hữu tới 3 lớp ống kính. Công nghệ này được tiết lộ sẽ có mặt trên smartphone sắp ra mắt vào quý II/2019.
    Ấn tượng tính năng mở khóa bằng tĩnh mạch trên lòng bàn tay của LG G8 Vietnet24h - Trên dòng sản phẩm mới ra mắt G8 ThinQ, LG đã giới thiệu tính năng Hand ID – tính năng mở khóa bằng tĩnh mạch trên lòng bàn tay gây sự tò mò và thu hút được sự chú ý của những người đến tham dự sự kiện Hội nghị Di động Thế giới 2019 (MWC 2019)
    Facebook cho phép người dùng bỏ theo dõi vị trí Vietnet24h - Hôm nay, Facebook vừa bổ sung quyền kiểm soát riêng tư mới trên Android cho phép người dùng mạng xã hội ngăn chặn truy cập vị trí của họ khi ứng dụng không mở.
    Huawei trình làng smartphone gập Mate X với thiết kế độc đáo Vietnet24h - Huawei chính thức trình làng smartphone gập Mate X chạy đua với Samsung sau khi hãng này cho ra mắt chiếc Galaxy Fold màn hình gập. Mate X là chiếc smartphone gập đầu tiên của riêng hãng, được đánh giá có nhiều điểm khác biệt trong thiết kế so với Samsung.
    Ấn tượng với cụm 5 camera sau của Nokia 9 PureView Vietnet24h - Sau sự xuất hiện của những mẫu smartphone sở hữu cụm 3 hay 4 camera, mới đây HMD Global đã chính thức trình làng Nokia 9 PureView, chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới sở hữu đến 5 camera ở mặt sau.
    Ra mắt Nokia 9 Pureview với 5 camera ở mặt sau Vietnet24h - Tại triển lãm MWC 2019, Nokia đã chính thức giới thiệu loạt smartphone mới của mình với tâm điểm là chiếc điện thoại cao cấp Nokia 9 PureView được trang bị cụm 5 camera ở mặt sau.
    Cận cảnh siêu phẩm bộ 3 Galaxy S10 vừa trình làng Vietnet24h - Hôm qua, Samsung đã trình làng 3 phiên bản Galaxy S10 khác nhau, bao gồm bộ đôi Galaxy S10/S10+ và đặc biệt là phiên bản Galaxy S10e với thiết kế đặc sắc cùng cấu hình “khủng”.
    Trên tay siêu phẩm Galaxy Fold của Samsung Vietnet24h - Hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, chiếc Galaxy Fold - smartphone màn hình gập - của Samsung đã lộ diện và gây được ấn tượng sâu sắc về một siêu phẩm hiện đại nhất cho dòng smartphone cao cấp.
    Những điều cần biết về Samsung Galaxy Fold “đắt giá” nhất hành tinh Vietnet24h - Cuối cùng Samsung đã chính thức cho chúng ta thấy chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của họ: Galaxy Fold. Không chỉ có đến 2 màn hình, 6 camera, Galaxy Fold còn được trang bị bộ xử lý 7nm, RAM 12GB cùng nhiều tính năng cao cấp thời thượng khác.
Tin đọc nhiều
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Trung Quốc chỉ trích Trump vì 'lạm dụng' kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đáp trả cáo buộc của Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX phát nổ lần thứ ba liên tiếp Vietnet24h - SpaceX chứng kiến ​​hệ thống Starship của mình phát nổ vào thứ ba trong chuyến bay thử nghiệm, đây là thất bại thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất tên lửa của Elon Musk.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
CEO Nvidia công bố sáng kiến ​​xây dựng siêu máy tính AI cho Đài Loan Vietnet24h - CEO Nvidia Huang Jensen công bố sáng kiến xây dựng "siêu máy tính AI khổng lồ đầu tiên" cho Đài Loan vào thứ Hai (19/5).
Samsung Display ra mắt tại Computex, tiết lộ màn hình OLED CNTT thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã công bố vào ngày 20 tháng 5 việc công ty sẽ lần đầu tiên tham gia Computex, triển lãm công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất châu Á được tổ chức tại Đài Loan, giới thiệu một loạt các tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) hàng đầu trong ngành.
Nvidia công bố công nghệ mới để giữ vị trí trung tâm trong phát triển AI Vietnet24h - Chương trình “NVLink Fusion” mới của Nvidia sẽ cho phép khách hàng và đối tác sử dụng CPU và GPU không phải của Nvidia cùng với các sản phẩm của Nvidia và NVLink.
Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ dự án trung tâm dữ liệu Stargate của UAE Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ là Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo “UAE Stargate” được công bố trong tuần này.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.