Công nghệ
Hà Nội sẽ tiêm tổng số 91.000 liều vắc xin AstraZeneca cho 4 nhóm đối tượng ưu tiên
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 11/06/2021 11:10 SA
Vietnet24h - Liên quan đến công tác tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố vào sáng 10/6, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã ban hành kế hoạch tiếp nhận vắc xin, sử dụng vắc xin Covid-19 cho các nhóm đối tượng ưu tiên tại Hà Nội.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố vào sáng 10/6, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã ban hành kế hoạch tiếp nhận vắc xin, sử dụng vắc xin Covid-19 cho các nhóm đối tượng ưu tiên tại Hà Nội đợt 3 và 4 năm 2021, theo đó sẽ tiêm tổng số 91.000 liều vắc xin AstraZeneca Covid-19 do Bộ Y tế sản xuất, cấp cho các đối tượng.

Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế) Vũ Mạnh Cường tiêm vắc xin phòng COVID-19 sáng ngày 6/5.

Nhóm 1: đối tượng ưu tiên được tiêm 1 liều vắc xin và khoảng cách giữa 2 mũi tiêm tối thiểu là 8 tuần, dự kiến ​​54.193 đối tượng.

Nhóm 2: người làm việc trong các cơ sở y tế (nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập chưa được tiêm chủng), dự kiến ​​11.266 đối tượng.

Nhóm 3: người tham gia phòng chống dịch gồm: Cán bộ trực tiếp tham gia phục vụ tại các khu cách ly tập trung do Ủy ban nhân dân thành phố thành lập đang tiếp nhận các trường hợp cách ly chưa được tiêm phòng. 505 đối tượng.

Thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch thành phố, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch ngành Y tế, Ban Chỉ đạo các cấp, các ngành; Đội viên Community Covid ở 579 xã, phường, thị trấn chưa được tiêm chủng, dự kiến ​​17.486 đối tượng.

Phóng viên, báo chí trực thuộc Thành phố trực tiếp tác nghiệp tại các địa bàn có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 hoặc tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19, dự kiến ​​550 đối tượng.

Nhóm 4: người có nguy cơ mắc Covid-19 (công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất tại các đơn vị: Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn), dự kiến ​​7.000 đối tượng. Thời gian tổ chức tiêm phòng từ ngày 8/6/2021, dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 7/2021.

Ông Nguyễn Ngô Quang phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin tại Việt Nam.
Trước đó, ngày 10/6, thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, một địa phương ở huyện Đông Anh (Hà Nội) đã ra văn bản yêu cầu người dân nộp tiền nếu tiêm vắc xin Covid-19. Cụ thể, văn bản trên căn cứ vào Công văn số 1546 / BCĐ-YT ngày 1/6 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Đông Anh (Hà Nội) về việc chủ động triển khai các biện pháp phòng chống. chống dịch tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và tại cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện.

Ngay trong ngày hôm qua, UBND thị trấn Đông Anh đã có Công văn số 186 / UBND thu hồi công văn số 178 / UBND ngày 3 tháng 6. Theo đó, tại văn bản gửi các tổ dân phố, UBND thị trấn Đông Anh thừa nhận, ngày 3/6 đã ban hành văn bản sai phạm với nội dung “chi phí tiêm chủng do người sử dụng tự thanh toán”. Quyết định thu hồi công văn do bà Nguyễn Thị Kim Dung – Chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh ký.

Về nội dung này, Bộ Y tế cũng đã ra khuyến cáo, người dân cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác. Người dân chỉ đi tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y, dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng được Bộ Y tế cấp phép; tuyệt đối không tiêm những loại vaccine phòng COVID-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép. Khi phát hiện các thông tin liên quan đến tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 không rõ ràng hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan y tế địa phương.

Được biết, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký ban hành kế hoạch triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2022. Theo kế hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu có 95% đối tượng có nguy cơ và người dân trên địa bàn thủ đô được tiêm chủng đủ mũi vắc xin phòng COVID-19 theo từng đợt phân bổ vắc xin.

UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế chỉ đạo và hướng dẫn tiếp nhận bảo quản vắc xin, tổ chức tiêm tại các cơ sở, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng và kế hoạch truyền thông về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Về kinh phí tiêm vắc xin, UBND TP Hà Nội cho biết nguồn kinh phí được lấy từ nguồn trung ương thông qua phân bổ vắc xin, còn ngân sách thành phố sẽ mua vắc xin ngoài nguồn được phân bổ, đồng thời sử dụng nguồn viện trợ, hỗ trợ, tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong thực hiện tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời phỏng vấn báo chí về tình hình sức khỏe sau khi tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 NanoCovax của Nanogen

Nhập vắc xin ngừa COVID-19 do Bộ Y tế quyết

Đối với việc triển khai tiêm vắc xin AstraZeneca, thông tin nhiều người hiểu rằng các công ty được nhập vắc xin ngừa COVID-19 về Việt Nam để tiêm, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 đã giao Bộ Y tế chủ trì.

Do đó, Bộ Y tế không có chủ trương để các công ty, doanh nghiệp tự nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 để tiêm.

Theo đó, hiện các công ty sản xuất vắc xin phòng COVID-19 đã được cấp phép trên thế giới đều có mối liên hệ trực tiếp với Bộ Y tế.

Những vắc xin được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam thì chỉ các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu mới được nhập khẩu, việc tiêm theo sự điều phối chung của Bộ Y tế, đúng với tinh thần những đối tượng có rủi ro cao thì được tiêm trước như nghị quyết 21 và do cơ sở y tế thực hiện.

 

Hình ảnh một số nguyên thủ quốc gia đã tiêm Vắc xin ngừa COVID-19:

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiêm liều vắc xin ngừa COVID-19 thứ 2 vào ngày 11-1. Lúc này ông vẫn đang là tổng thống đắc cử Mỹ. Thông tin cho biết ông Biden tiêm vắc xin của Hãng Pfizer. 
Tổng thống Indonesia Joko Widodo tiêm vắc xin do Công ty Sinovac của Trung Quốc sản xuất vào ngày 13-1. Mũi tiêm của ông Widodo mở đầu chương trình tiêm chủng đại trà của Indonesia
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tự đăng lên Twitter bức ảnh chụp ông đang tiêm vắc xin vào ngày 28-2. Ông lên tiếng kêu gọi những người đủ điều kiện mau chóng đi tiêm vắc xin. Loại vắc xin được sử dụng để tiêm cho ông Modi là Covaxin do Công ty dược Bharat Biotech và Hội đồng Nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) đồng phát triển
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tiêm vắc xin của AstraZeneca, ngày 23-3 
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiêm liều vắc xin thứ 2 vào ngày 9-1. Ông Netanyahu tiêm liều đầu tiên vào cuối tháng 12-2020 và vắc xin được dùng là của Hãng Pfizer 
Thủ tướng Anh Boris Johnson tiêm liều vắc xin đầu tiên của Hãng AstraZeneca vào ngày 19-3.
Chính phủ đảm bảo đủ nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19 Vietnet24h - Đứng trước nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp trong đề xuất với Chính phủ việc xã hội hóa nguồn cung vắc xin và các cơ chế đối với doanh nghiệp nhập khẩu và tiêm vắc xin ngừa COVID-19, sáng ngày 4 tháng 6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã tổ chức cuộc họp với nhóm lãnh đạo các hiệp hội đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.
Các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị cùng đồng hành với Chính phủ trong chương trình Vắc xin Covid – 19 Vietnet24h - Chiều ngày 28/5, VCCI tổ chức hội thảo về triển khai mua và tiêm Vacine Covid – 19 trong chương trình đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Bên trong nhà máy sản xuất chip hoàn toàn tự động của LG Innotek: Robot, AI và không bụi Vietnet24h - LG Innotek đã mở cửa "Dream Factory" tiên tiến của mình tại Gumi, tỉnh Gyeongsang Bắc, lần đầu tiên cho giới truyền thông địa phương, thể hiện động thái đầy tham vọng của công ty nhằm định vị mình là một công ty lớn trong thị trường chất nền bán dẫn thế hệ tiếp theo.
Nvidia cho biết họ tuân thủ luật xuất khẩu của Hoa Kỳ một ngày sau khi ngừng bán chip AI cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết hôm thứ Tư rằng họ tuân thủ theo chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ về nơi họ có thể bán chip AI của mình "theo đúng nghĩa đen".
Điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử được miễn thuế quan mới nhất của Trump Vietnet24h - Theo thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được đăng vào cuối ngày thứ Sáu (11/4), các thiết bị điện tử nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được miễn thuế quan có đi có lại của Tổng thống Donald Trump.
Các nhà phân tích cảnh báo Apple sẽ không còn phao cứu sinh khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang Vietnet24h - Apple đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, nơi chứng kiến ​​mức thuế quan tiếp tục tăng lên tới mức kỷ lục là 145%.
Ông Trump tạm thời hạ thuế quan đối ứng với Việt Nam và các nước khác xuống 10% trong thời gian tạm dừng 90 ngày Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã hạ thuế quan "có đi có lại" đối với Việt Nam và các đối tác thương mại khác xuống còn 10 phần trăm trong cái mà ông gọi là tạm dừng kéo dài trong 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với Trung Quốc lên 125 phần trăm sau động thái trả đũa của Trung Quốc.
Intel bước vào giai đoạn rủi ro khi tiến hành sản xuất chip quy trình 18A Vietnet24h - Ông Kevin O’Buckley, phó chủ tịch cấp cao của Foundry Services, cho biết tại hội nghị Intel Vision 2025 ngày 1/4 vừa qua rằng Intel đã bước vào sản xuất rủi ro trên quy trình 18A.
Meta phát hành mô hình AI mới Llama 4 Vietnet24h - Meta Platforms đã phát hành phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Llama vào thứ Bảy, được gọi là Llama 4 Scout và Llama 4 Maverick.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.