Công nghệ
Trung Quốc muốn thống trị công nghệ blockchain thế giới vào 2025
Quán Chi - Thứ Sáu, 11/06/2021 9:05 SA
Vietnet24h - Mặc dù, Trung Quốc đã quy định khắt khe với tiền điện tử, nhưng lại muốn dẫn đầu ngành Blockchain vào năm 2025. Quốc gia này đang tìm cách kết hợp công nghệ nền tảng vào các kế hoạch phát triển kinh tế.
Một tài liệu mới được công bố hôm 7.6 của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) và Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho thấy chính phủ nước này đang có kế hoạch thiết lập các tiêu chuẩn công nghiệp, ưu đãi thuế và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ để hỗ trợ công nghiệp blockchain, ngành mà họ muốn dẫn đầu thế giới vào năm 2025. Tài liệu cũng đề cập đến các kế hoạch tăng cường hợp tác toàn cầu trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai - Con đường (BRI), theo South China Morning Post.
 
“Hướng dẫn mới xác nhận cam kết lâu dài của các nhà hoạch định chính sách đối với blockchain như một công nghệ chiến lược quan trọng”, Matthew Graham, Giám đốc điều hành của Sino Global Capital, nói.
 
Để theo đuổi mục tiêu này. Trung Quốc sẽ hợp tác xây dựng từ 3 đến 5 doanh nghiệp cốt lõi. Sau đó là một nhóm bổ sung gồm các doanh nghiệp dẫn đầu về đổi mới. Họ sẽ tạo ra ba đến năm cụm phát triển ngành công nghiệp này. Sau đó, họ sẽ thiết lập một tiêu chuẩn blockchain. Ở gian đoạn cuối, họ hình thành một đội ngũ chuyên nghiệp để phát triển ngành công nghiệp hơn nữa.
 
Mặc dù Trung Quốc tích cực tạo cơ hội tiếp cận thuận lợi đối với công nghệ blockchain. Nhưng trái lại, họ cố gây khó khăn với thị trường ngách nổi bật nhất: tiền điện tử. Có giả thuyết, nước này đang lót đường để phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của riêng mình. Đó có lẽ là lý do để họ đưa ra các biện pháp hà khắc đối với Bitcoin và thị trường Altcoin. 
 
Mở đầu chỉ định, Trung Quốc giải thích: “Blockchain là một bộ phận quan trọng của công nghệ thông tin thế hệ mới”. Đây cũng là một dạng phần mềm cơ sở dữ liệu mới được tích hợp nhiều loại công nghệ như: mạng phân tán, công nghệ mã hóa, hợp đồng thông minh.
 
Sau khi liệt kê các nguyên tắc, tài liệu cũng nêu ra các mục tiêu phát triển của đất nước. Đến năm 2025, Trung Quốc đặt mục tiêu đưa ngành công nghiệp blockchain nước nhà dẫn đầu nhóm cường quốc. Tại thời điểm đó, họ tham vọng tích hợp chúng vào nhiều lĩnh vực KT&XH.
 
Bắc Kinh đã hạn chế giao dịch tiền điện tử kể từ năm 2013, nhiều lần phá vỡ hoạt động này kể từ đó. Trong động thái mới nhất vào tháng trước, cơ quan tài chính của Hội đồng Nhà nước đã đưa ra cảnh báo kêu gọi đàn áp hoạt động khai thác bitcoin.
Gao Chengshi, chuyên gia mật mã và đối tác sáng lập của nhà phát triển blockchain Shanghai Hashvalue Information Technology, cho biết trên toàn cầu, ngành công nghiệp blockchain đang phải đối mặt với một nút thắt thương mại hóa vì một số ứng dụng như truy xuất nguồn gốc và bằng chứng về quyền sở hữu bản quyền. Nhưng ngành công nghiệp này vẫn đang ở "giai đoạn rất sớm", ông nói thêm.
Tuy nhiên, ngành công nghiệp này được cho là sẽ phát triển nhanh hơn ở Trung Quốc so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Công ty tình báo thị trường IDC ước tính ngành công nghiệp ở Trung Quốc đang tăng trưởng 54,6% hàng năm, đạt 2,5 tỷ USD vào năm 2025, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 48%.
 
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tiến bộ sẽ đến trong một sớm một chiều.
 
Ông Graham nói: “Hướng dẫn thường đến từ các nhà hoạch định chính sách hàng đầu để ‘tăng tốc’ các công nghệ ở cấp quốc gia, và sau đó được giao cho các chính quyền thành phố thực hiện”.
 
Ông Gao nói thêm: “Trung Quốc đã bắt đầu thiết lập các tiêu chuẩn cho blockchain. Ví dụ, năm ngoái, ngân hàng trung ương đã ban hành một quy định về bảo mật sổ cái phân tán và chính quyền địa phương đang làm việc trên một số tiêu chuẩn khu vực. Nhưng chúng tôi phải nói rằng công việc cần được cải thiện.”
 
Blockchain là một sổ cái phân tán vĩnh viễn, chống giả mạo của các giao dịch, được biết đến nhiều nhất là công nghệ đằng sau bitcoin.
Trung Quốc quy định ngặt nghèo, các nhà đào Bitcoin tìm đường sang nước ngoài Vietnet24h - Trung Quốc đã mất vị trí trung tâm giao dịch tiền mã hóa toàn cầu sau khi Bắc Kinh cấm các sàn giao dịch tiền điện tử vào năm 2017. Từ đó đến nay, lệnh cấm ngày một chặt chẽ hơn khiến các nhà khai thác Bitcoin phải tìm cách chuyển sang nước ngoài, ở lại sẽ không có tương lai.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Trung Quốc chỉ trích Trump vì 'lạm dụng' kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đáp trả cáo buộc của Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX phát nổ lần thứ ba liên tiếp Vietnet24h - SpaceX chứng kiến ​​hệ thống Starship của mình phát nổ vào thứ ba trong chuyến bay thử nghiệm, đây là thất bại thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất tên lửa của Elon Musk.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
CEO Nvidia công bố sáng kiến ​​xây dựng siêu máy tính AI cho Đài Loan Vietnet24h - CEO Nvidia Huang Jensen công bố sáng kiến xây dựng "siêu máy tính AI khổng lồ đầu tiên" cho Đài Loan vào thứ Hai (19/5).
Samsung Display ra mắt tại Computex, tiết lộ màn hình OLED CNTT thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã công bố vào ngày 20 tháng 5 việc công ty sẽ lần đầu tiên tham gia Computex, triển lãm công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất châu Á được tổ chức tại Đài Loan, giới thiệu một loạt các tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) hàng đầu trong ngành.
Nvidia công bố công nghệ mới để giữ vị trí trung tâm trong phát triển AI Vietnet24h - Chương trình “NVLink Fusion” mới của Nvidia sẽ cho phép khách hàng và đối tác sử dụng CPU và GPU không phải của Nvidia cùng với các sản phẩm của Nvidia và NVLink.
Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ dự án trung tâm dữ liệu Stargate của UAE Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ là Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo “UAE Stargate” được công bố trong tuần này.
Sự chuyển dịch của Apple khỏi Trung Quốc bắt đầu với thỏa thuận chip trị giá 433 triệu đô la của Foxconn tại Ấn Độ Vietnet24h - Nhà máy này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động tại tiểu bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ vào năm 2027 và sẽ sản xuất chip điều khiển màn hình của Foxconn, được sử dụng trong thiết bị điện tử tiêu dùng.
Samsung Electronics sẽ mua lại nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát FläktGroup với giá 1,5 tỷ euro Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố rằng họ sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của FläktGroup có trụ sở tại Đức, một nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát hàng đầu, với giá 1,5 tỷ euro.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.