Hướng dẫn công nghệ
2024 COMPUTEX thu hút 50.000 người mua
Vĩnh An - Thứ Hai, 03/06/2024 9:29 CH
Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai (3/6), Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) cho biết, với 1.500 công ty công nghệ từ khắp nơi trên thế giới tham gia, phiên bản 2024 của COMPUTEX thường niên của Đài Loan dự kiến ​​sẽ thu hút khoảng 50.000 người mua.
Triển lãm thương mại công nghệ nổi bật của Đài Loan đã được khai mạc hôm nay, thứ Hai (3/6) với sự kiện báo chí do Chủ tịch TAITRA James Huang chủ trì.
 
Phát biểu với truyền thông địa phương, ông Huang cho biết, triển lãm năm nay sẽ có 1.500 nhà triển lãm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trên 4.500 gian hàng tại hai phòng triển lãm. Ông nói thêm rằng gần 13.000 người đại diện cho các doanh nghiệp và người mua quốc tế đã đăng ký trước cùng với ít nhất 36.000 chuyên gia CNTT địa phương.
 
TAITRA cho biết, với số lượng lớn các nhà triển lãm và người tham gia đăng ký trước, TAITRA ước tính triển lãm sẽ thu hút 50.000 người mua chưa từng có.
 
Chủ tịch Huang cho biết thêm, ít nhất 1.000 thành viên báo chí quốc tế sẽ đưa tin về sự kiện này.
AMD Chairwoman and CEO Lisa Su delivers her Computex keynote speech to a packed audience in Taipei on Monday. Photo courtesy of Taiwan External Trade Development Council June 3, 2024
Hơn nữa, chương trình bổ sung thường niên của hội chợ dành cho các công ty khởi nghiệp công nghệ, InnoVEX, cũng đã thu hút gần 400 công ty khởi nghiệp từ 30 quốc gia tham gia sự kiện nhằm khám phá các công nghệ điện toán xanh, lập kỷ lục mới cho triển lãm được tổ chức đồng thời với Computerx, theo Huang.
 
“Với việc các công ty hàng đầu trưng bày những đổi mới của họ, triển lãm đặc biệt này nêu bật các giải pháp điện toán tiên tiến của họ đang định hình tương lai của AI”, Huang nói trong bài phát biểu của mình, đồng thời nhấn mạnh “Kết nối AI (trí tuệ nhân tạo)” là chủ đề chính của triển lãm năm nay .
 
Huang nói với truyền thông địa phương rằng AI không chỉ là trọng tâm của hội chợ năm nay mà còn là tâm điểm chú ý trong thập kỷ tới nếu không muốn nói là hai thập kỷ tới.
 
Ông cho biết Đài Loan đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái AI của thế giới, đã thu hút các công ty như AMD, Nvidia, Google, Amazon và Microsoft làm đối tác và khách hàng.
 
Đối với các công ty có tên tuổi lớn, TAITRA tiết lộ rằng phiên bản 2024 của Computerx cũng có số lượng giám đốc điều hành cao nhất từng tham dự để đọc các bài phát biểu quan trọng, trong đó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành AMD Lisa Su dẫn đầu nhóm thông qua "Tương lai của hiệu suất cao". tính toán trong kỷ nguyên AI" diễn ra vào thứ Hai ngay sau khi khai mạc hội chợ.
 
Huang nói: “Các bài phát biểu của CEO luôn là điểm nhấn của Computerx và năm nay thực sự là điều chưa từng có”. "Các CEO toàn cầu và giám đốc điều hành hàng đầu của AMD, Qualcomm, Intel, Mediatek, SuperMicro, NXP, Arm và Nvidia đều có mặt ở đây, tập trung dưới một mái nhà tại Computerx. Họ sẽ chia sẻ (các) tầm nhìn và giải pháp khái niệm mới nhất của mình."

Paul Peng, Chủ tịch Hiệp hội Máy tính Đài Loan (TCA), người đồng tổ chức Computerx, cũng đã công bố sáu chủ đề được coi là điểm nhấn của năm 2024.
 
“Năm nay,” Peng nói qua một thông điệp được ghi âm trước, “Computex sẽ có sáu chủ đề chính: Điện toán AI, Truyền thông nâng cao, Di động trong tương lai, Thực tế nhập vai, Năng lượng xanh & Tính bền vững và Đổi mới.”
 
Peng nói với những người tham dự rằng "Kết nối AI" không chỉ được phản ánh trong triển lãm mà còn ở hơn 50 diễn đàn mà cả Computerx và InnoVex sẽ kết hợp để khám phá AI như một công nghệ và các ứng dụng của nó.
 
Chủ tịch TCA cũng quảng bá Đài Loan như một đối tác tiềm năng cho các công ty quốc tế khi lưu trữ dữ liệu cần thiết để họ phát triển công nghệ AI của mình.
 
Peng cho biết: “Như chúng ta đã biết, việc xây dựng các giải pháp GenAI (AI sáng tạo) và LLM (mô hình ngôn ngữ lớn) không chỉ cần đủ sức mạnh tính toán mà còn cần lưu trữ dữ liệu dồi dào trên đám mây hoặc các thiết bị Edge AI”. "Điều này có nghĩa là điều quan trọng là phải tìm được những đối tác đáng tin cậy và hiệu quả mà Đài Loan có thể cung cấp. Ngành CNTT của Đài Loan có thành tích đã được chứng minh với hơn 40 năm kinh nghiệm R&D và danh tiếng chuyên môn."
 
Computerx 2024 sẽ diễn ra từ ngày 4-7/6 tại Hội trường 1 và 2 của Trung tâm Triển lãm Nangang Đài Bắc.
AMD công bố chip AI mới trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt với Nvidia, Intel Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai (3/6), AMD đã tiết lộ chip AI mới tại hội nghị công nghệ Computerx ở Đài Bắc.
Computex 2023 với những sản phẩm công nghệ ấn tượng Vietnet24h - Sự kiện Computex 2023 chính là nơi trình diễn nhiều sản phẩm công nghệ mới trong hàng loạt lĩnh vực như máy tính, robot, trí tuệ nhân tạo hay xe thông minh.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
SEMICON Đài Loan 2025 sẽ phá kỷ lục về số lượng đơn vị triển lãm và khách tham quan Vietnet24h - SEMI, đơn vị tổ chức triển lãm, cho biết triển lãm SEMI 2025 sẽ đạt kỷ lục mới về số lượng đơn vị triển lãm và khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới.
Nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi ứng điện tử toàn cầu Vietnet24h - Ngày 10 tháng 9 năm 2025, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng RX Tradex Vietnam sẽ tổ chức hội thảo chuyên sâu với chủ đề “Chiến lược Nâng cao Vị thế của Việt Nam trong Chuỗi Cung ứng Điện tử Toàn cầu”. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm NEPCON VIETNAM 2025, nhằm phân tích vị thế hiện tại của Việt Nam, đề xuất các giải pháp chiến lược để thúc đẩy chuyển đổi từ gia công sang sáng tạo, đồng thời khuyến khích hợp tác giữa doanh nghiệp, chính phủ và đối tác quốc tế.
Hoa Kỳ gây khó khăn cho TSMC, SK Hynix và Samsung trong việc sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip nhớ của Hàn Quốc là SK Hynix và Samsung Electronics cũng đang mất đi các đặc quyền xuất khẩu khi Hoa Kỳ tiếp tục thay đổi chính sách thương mại bán dẫn với Trung Quốc.
Mô hình dịch thuật nguồn mở của Tencent đánh bại Google, OpenAI trong cuộc thi AI toàn cầu hàng đầu Vietnet24h - Hunyuan-MT-7B đã giành giải nhất trong 30/31 bài kiểm tra tại cuộc thi dịch máy tổng hợp được tổ chức trong khuôn khổ hội nghị WMT25 sắp tới
Huawei ra mắt sản phẩm lưu trữ ổ đĩa hỗ trợ điện toán AI Vietnet24h - Huawei Technologies đã ra mắt các sản phẩm bộ nhớ mới có thể cải thiện hiệu quả tính toán trí tuệ nhân tạo (AI), trong nỗ lực mới nhất của công ty nhằm tăng cường hoạt động kinh doanh phần cứng.
Hội nghị thượng đỉnh công nghệ Đài Loan lần thứ 4 tại Thung lũng Silicon sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 9 Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Công nghệ Đài Loan thường niên lần thứ tư sẽ được tổ chức vào ngày 20 tháng 9 tại Santa Clara, California, và tập trung vào sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI).
Mỹ đặt ra rào cản đối với SK Hynix, Samsung sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Hoa Kỳ đang gây khó khăn hơn cho các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix trong việc sản xuất chip tại Trung Quốc bằng cách thu hồi các giấy phép cho phép các công ty này tiếp nhận thiết bị sản xuất bán dẫn của Mỹ tại đây.
Alibaba đang phát triển một con chip AI mới Vietnet24h - Con chip này dành riêng cho mục đích suy luận hơn là đào tạo nhưng Alibaba vẫn sẽ sử dụng chất bán dẫn từ các nhà cung cấp khác như Nvidia.
SK hynix ra mắt sản xuất hàng loạt bộ nhớ flash QLC NAND 321 lớp đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix hôm thứ Hai (25/8) cho biết, họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip nhớ flash NAND 321 lớp dựa trên cell bốn cấp đầu tiên trong ngành, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu hiệu suất cao của lĩnh vực AI.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ Hủy Thỏa Thuận 7,4 Tỷ USD Của Chính Quyền Biden: Liệu Có “Quỹ Đen” Trong Ngành Bán Dẫn? Vietnet24h - Một động thái gây sốc từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ (U.S. Commerce Department) đã làm rung chuyển ngành công nghiệp bán dẫn khi cơ quan này tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận cấp 7,4 tỷ USD cho nghiên cứu bán dẫn được thiết lập dưới thời Tổng thống Joe Biden.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.