Hướng dẫn công nghệ
Doanh nghiệp Việt Nam cần 5 năm để làm quen với việc làm báo cáo phát thải khí nhà kính
Lê Cường - Thứ Năm, 01/07/2021 7:20 CH
Vietnet24h - Việt Nam đã tham gia các công ước quốc tế về bảo vệ tầng ozone và giảm phát thải khí nhà kính. Việc tuân thủ các quy định quốc tế là cần thiết và chúng ta không thể lùi bước.
Sáng 1/7, VCCI tổ chức Hội thảo online về “Giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozone” trong bối cảnh Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozone cho 5 lĩnh vực: năng lượng, nông nghiệp, sử dụng đất và lâm nghiệp, quản lý chất thải, các quá trình công nghiệp, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 
Tại hội thảo, nhiều ý kiến góp ý hoàn thiện dự thảo Nghị định tập trung vào làm rõ tính khả thi của các nội dung dự thảo, đặc biệt là lộ trình và giải pháp thực hiện để đạt được mục tiêu về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính quốc gia, vận hành thị trường carbon và kiểm soát các chất làm suy giảm tầng ozone, chất gây hiệu ứng nhà kính được quy định trong khuôn khổ Nghị định thư Montreal mà Việt Nam đã tham gia ký kết ở Paris cùng với 195 quốc gia khác. 
 
Mở đầu hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI phát biểu: “đây là chế định mới đối với doanh nghiệp và đã trở nên quan trọng mang tính toàn cầu. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phát triển thấp, các doanh nghiệp mới bắt đầu đang phát triển nên cách thực hiện thế nào cần được xem xét cho phù hợp với tình hình thực tế”. 
 
Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu bộ Tài nguyên môi trường phát biểu: “Mỗi năm trên thế giới sản sinh 57 tỷ tấn CO2s và các khí gây hiệu ứng nhà kính. Thế giới đang kêu gọi phát thải khí nhà kính của mỗi quốc gia bằng 0. Các doanh nghiệp cũng được chính phủ kêu gọi sử dụng nguồn nguyên liệu sạch. Trong khí đó, Việt Nam là nước đang phát triển đi sau, công nghệ lạc hậu và vẫn sử dụng nhiều nguyên liệu gây khí nhà kính”. 
 
 “Từ nay đến 2025 các doanh nghiệp phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính xem số lượng phát thải hàng năm là bao nhiêu?”, ông Tăng Thế Cường nói: “Bộ TNMT sẽ công bố phương pháp kiểm kê và kế hoạch giảm nhẹ khí nhà kính giai đoạn 2026 – 2030 của Việt Nam là 9%”. 
 
Ông Trần Quang Trung, Chủ tịch hiệp hội sữa Việt Nam cho rằng Nghị định quy định chỉ cơ sở nuôi bò từ 500 con trở lên phải khai báo kiểm kê là chưa đầy đủ. Ông Trung băn khoăn con số 500 dựa trên cơ sở khoa học nào? Và đặt câu hỏi về phía các cán bộ soạn thảo nghị định, ông nói: “Nếu doanh nghiệp nuôi trâu, dê, gà... thì quy định là bao nhiêu mới phải kê khai?”  
 
Thắc mắc của ông Trung đã được tiến sỹ Lương Quang Huy, đại diện ban soạn thảo Nghị định trả lời: “Thống kê ở Việt Nam, bò và lợn là 2 vật nuôi được các hộ chăn nuôi trong trang trại lớn, chiếm đa số. Những loài khác như trâu, gà, dê thường nuôi ở quy mô nhỏ”. Ts. Huy cũng cho viết sẽ cập nhật thêm các vật nuôi khác trong thời gian tới cho đầy đủ. 
 
Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam nêu ý kiến việc quy định trách nhiệm của Bộ Ngành và UBND về quản lý phát thải khí nhà kính còn trùng nhau nhiều, chưa sát với yêu cầu quản lý. Ông Quyền đề nghị quy về một đầu mối quản lý là các sở chuyên môn ở từng địa phương, sẽ đạt được sự nhất quán.
Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam
Góp ý về Điều 9 trong Nghị định, ông Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng nếu lấy tiêu chí “tiêu thụ từ 1000 tấn dầu trở lên” phải tiến hành kiểm kê khí nhà kính là chưa hợp lý. Bởi ngành vận tải ngày nay rất ít có các mô hình quản lý tập trung. Các doanh nghiệp thường thực hiện mô hình khoán, dịch vụ nên nhiều đơn vị không tiến hành thống kê số lượng dầu tiêu thụ hàng năm. Do đó rất khó thực hiện theo tiêu chí này. 
 
“Tôi đề nghị sử dụng luôn các trạm kiểm định về an toàn kỹ thuật đã sẵn có để kiểm soát về tiêu chuẩn khí thải. Nên lấy tiêu chí theo số lượng phương tiện, loại xe tiên tiến hay lạc hậu, mức độ phát thải của từng loại xe để phân loại”, ông Nguyễn Văn Quyền đề nghị.    
 
Bà Đào Thị Thu Huyền đại diện công ty Canon Việt Nam cho rằng Dự thảo nghị định chưa thực sự khoa học. Bởi nhẽ, hiện nay, tất cả các doanh nghiệp đang thực hiện rất nhiều báo cáo thống kê về kiểm soát năng lượng của doanh nghiệp hàng năm. Ngoài ra còn có những báo cáo mục tiêu 5 năm về giảm thiểu sử dụng năng lượng và đều gửi đến tất cả các cơ quan ban ngành liên quan. 
 
“Như vậy chúng ta đã luôn có cơ sở dữ liệu cơ bản (data base) về việc năng lượng của doanh nghiệp đang được sử dụng như thế nào”, bà Huyền nhận xét: “Nếu chúng ta lại đi làm lại việc thống kê số liệu, rồi tiến tới việc mua bán, thì việc này không đem lại giá trị thực tế”.
 
Ông Phạm Văn Tấn, Phó cục trưởng Cục biến đổi khí hậu phát biểu: từ nay đến 2030, các bộ, ngành phải đưa ra các chính sách để quản lý phát thải. Các doanh nghiệp sẽ thực hiện kiểm kê khí nhà kính hàng năm theo biểu mẫu của Bộ TNMT. 
 
“Hiệp định Paris mà chúng ta tham gia tuy chưa quy định về các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các nước không thực hiện giảm phát thải khí nhà kính nhưng sẽ có các quy định về thuế carbon đối với hàng hóa xuất khẩu vào châu Âu. Họ sẽ sử dụng các công cụ thị trường để trừng phạt các quốc gia”, ông Tấn nói.   
 
Trách nhiệm của các bộ, ngành, doanh nghiệp trong việc thực hiện các nội dung dự thảo Nghị định cũng được Hội thảo đề cập tới, trong đó nhấn mạnh sự phối hợp giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp nhằm thực hiện và quản lý các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính để Việt Nam có thể hội nhập cùng thế giới trong việc phát triển kinh tế vừa bảo vệ tầng ozone trên trái đất. 
Trách nhiệm bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu là xử lý rác thải công nghiệp Vietnet24h - Ngày 16/6, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Bộ TN&MT trường tổ chức Hội thảo trực tuyến góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Bảo vệ môi trường về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu.
UNDP: Chỉ số đánh giá môi trường bản địa Việt Nam rất thấp, chỉ đạt 141/180 Vietnet24h - Tăng trưởng kinh tế nhanh là kết quả nỗ lực của Việt Nam những thập niên gần đây. Nhưng để đạt đến sự bền vững, thì bảo vệ môi trường và kinh doanh có trách nhiệm cần được coi trọng trước nhất. Việt Nam không thể chọn cách phát triển như cũ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Bên trong nhà máy sản xuất chip hoàn toàn tự động của LG Innotek: Robot, AI và không bụi Vietnet24h - LG Innotek đã mở cửa "Dream Factory" tiên tiến của mình tại Gumi, tỉnh Gyeongsang Bắc, lần đầu tiên cho giới truyền thông địa phương, thể hiện động thái đầy tham vọng của công ty nhằm định vị mình là một công ty lớn trong thị trường chất nền bán dẫn thế hệ tiếp theo.
Nvidia cho biết họ tuân thủ luật xuất khẩu của Hoa Kỳ một ngày sau khi ngừng bán chip AI cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết hôm thứ Tư rằng họ tuân thủ theo chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ về nơi họ có thể bán chip AI của mình "theo đúng nghĩa đen".
Điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử được miễn thuế quan mới nhất của Trump Vietnet24h - Theo thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được đăng vào cuối ngày thứ Sáu (11/4), các thiết bị điện tử nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được miễn thuế quan có đi có lại của Tổng thống Donald Trump.
Các nhà phân tích cảnh báo Apple sẽ không còn phao cứu sinh khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang Vietnet24h - Apple đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, nơi chứng kiến ​​mức thuế quan tiếp tục tăng lên tới mức kỷ lục là 145%.
Ông Trump tạm thời hạ thuế quan đối ứng với Việt Nam và các nước khác xuống 10% trong thời gian tạm dừng 90 ngày Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã hạ thuế quan "có đi có lại" đối với Việt Nam và các đối tác thương mại khác xuống còn 10 phần trăm trong cái mà ông gọi là tạm dừng kéo dài trong 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với Trung Quốc lên 125 phần trăm sau động thái trả đũa của Trung Quốc.
Intel bước vào giai đoạn rủi ro khi tiến hành sản xuất chip quy trình 18A Vietnet24h - Ông Kevin O’Buckley, phó chủ tịch cấp cao của Foundry Services, cho biết tại hội nghị Intel Vision 2025 ngày 1/4 vừa qua rằng Intel đã bước vào sản xuất rủi ro trên quy trình 18A.
Meta phát hành mô hình AI mới Llama 4 Vietnet24h - Meta Platforms đã phát hành phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Llama vào thứ Bảy, được gọi là Llama 4 Scout và Llama 4 Maverick.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.