Hướng dẫn công nghệ
Samsung Electro-Mechanics tăng cường sản lượng MLCC trong bối cảnh bùng nổ bán dẫn AI.
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 15/12/2025 8:54 CH
Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics dự định bắt đầu xây dựng nhà máy mới tại Philippines ngay trong nửa đầu năm tới để mở rộng năng lực sản xuất.
Khi nhu cầu toàn cầu về chất bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, tỷ lệ sử dụng công suất nhà máy của Samsung Electro-Mechanics để sản xuất tụ điện gốm đa lớp (MLCC), một linh kiện quan trọng, đã đạt gần 100%. Nắm bắt cơ hội từ chu kỳ siêu tăng trưởng chất bán dẫn AI, Samsung Electro-Mechanics dự định bắt đầu xây dựng nhà máy mới tại Philippines ngay trong nửa đầu năm tới để mở rộng năng lực sản xuất.
 
Samsung Electro-Mechanics đã hoàn tất việc mua lại địa điểm để xây dựng nhà máy thứ ba tại công ty con tại Philippines (SEMPHIL) ở thành phố Calamba, tỉnh Laguna, và đang phối hợp kế hoạch đầu tư với chính quyền địa phương. Một quan chức của công ty cho biết: “Chúng tôi đang trong giai đoạn thảo luận chi tiết cụ thể về việc xây dựng nhà máy với chính phủ, bao gồm hỗ trợ thuế và các vấn đề về điện năng”, đồng thời cho biết thêm, “Việc xây dựng nhà máy mới sẽ bắt đầu ngay sau khi các bất đồng được giải quyết”.

Samsung Electro-Mechanics thành lập công ty con tại Laguna Calamba năm 1997 và bắt đầu sản xuất tụ điện đa lớp (MLCC) và cuộn cảm cho công nghệ thông tin (IT) vào năm 2000. Khi mảng kinh doanh MLCC mở rộng, công ty đã hoàn thành nhà máy MLCC mới vào năm 2012 và đầu tư 288 tỷ won vào năm 2015 để mở rộng toàn bộ dây chuyền sản xuất tại Philippines.
Công ty quyết định xây dựng nhà máy mới tại Philippines lần đầu tiên sau 14 năm do các đơn đặt hàng MLCC từ các công ty công nghệ lớn toàn cầu đổ về. Gần đây, Microsoft (MS) đã công bố kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trị giá 94,4 tỷ đô la (138 nghìn tỷ won), Amazon 125 tỷ đô la (183 nghìn tỷ won), Google 92 tỷ đô la (135 nghìn tỷ won) và Meta 71 tỷ đô la (104 nghìn tỷ won), làm gia tăng cạnh tranh để thống trị ngành công nghiệp AI.
 
Khi ngành công nghiệp AI mở rộng nhanh chóng, lĩnh vực MLCC, sản xuất các linh kiện quan trọng điều khiển dòng điện trong mạch điện tử, cũng đang trải qua một chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ. Các chất bán dẫn AI xử lý lượng dữ liệu khổng lồ và thực hiện các phép tính đòi hỏi hiệu suất năng lượng cao, yếu tố quyết định hiệu năng tổng thể, dẫn đến nhu cầu tăng vọt đối với các tụ điện MLCC hiệu năng cao. Chip máy chủ AI cần 30.000 tụ MLCC, gấp 13-15 lần so với các máy chủ thông thường (2.000 đến 3.000 tụ).

Tuy nhiên, chỉ có bốn công ty có thể sản xuất tụ điện đa lớp (MLCC) hiệu suất cao phù hợp cho chất bán dẫn AI sử dụng điện áp cao cho các phép tính tốc độ cực cao: Samsung Electro-Mechanics và các công ty Murata, Taiyo Yuden của Nhật Bản, cùng một công ty khác. Trong số này, các đơn đặt hàng đang tập trung vào Samsung Electro-Mechanics, công ty có công nghệ vượt trội. Tỷ lệ sử dụng dây chuyền sản xuất MLCC của công ty tại Busan, Thiên Tân (Trung Quốc) và Philippines đã vượt quá 96%, đạt mức hoạt động tối đa trong quý đầu tiên của năm nay, và tăng vọt lên 99% trong quý thứ ba, khiến việc tăng tỷ lệ sử dụng hơn nữa trở nên khó khăn. Công ty có kế hoạch xây dựng một nhà máy mới tại Philippines để tăng sản lượng MLCC nhằm đáp ứng nhu cầu đang tăng cao.
 
Nhà máy mới thứ hai của Samsung Electro-Mechanics tại Philippines dự kiến ​​sẽ bắt đầu xây dựng vào nửa đầu năm sau và bắt đầu sản xuất MLCC sớm nhất là vào nửa cuối năm 2027. Nhà máy mới thứ hai tại Philippines được lên kế hoạch để sản xuất MLCC cho ngành ô tô. Theo các nguồn tin trong ngành, Samsung Electro-Mechanics đang nhận được đơn đặt hàng tăng nhanh đối với các tụ điện đa lớp (MLCC) được gắn trên các chất bán dẫn hiệu năng cao dành cho ô tô cũng như các MLCC dành cho chất bán dẫn AI. Khi các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu tung ra các mẫu xe thông minh với các tính năng tiên tiến như lái tự động, nhu cầu về MLCC dành cho ô tô đang tăng lên.
 
Các nhà máy của Samsung Electro-Mechanics tại Busan và Philippines chủ yếu sản xuất MLCC dành cho AI, trong khi nhà máy tại Thiên Tân chủ yếu sản xuất MLCC dành cho ô tô. Sau khi nhà máy thứ hai hoàn thành, công ty tại Philippines dự kiến ​​sẽ trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu, sản xuất cả MLCC dành cho AI và ô tô. Một quan chức của công ty cho biết: “Chúng tôi đang lên kế hoạch đầu tư tập trung vào việc mở rộng thị phần trong các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi và các lĩnh vực kinh doanh mới”, đồng thời cho biết thêm, “Việc xây dựng nhà máy mới sẽ được thực hiện linh hoạt tùy thuộc vào điều kiện thị trường”.
 
Thị trường cũng đang đặt kỳ vọng cao hơn vào hiệu suất của Samsung Electro-Mechanics khi sản lượng sản phẩm tăng lên đáng kể. Công ty được biết là đã bán hết lượng MLCC sản xuất cho năm tới. Các nhà phân tích dự đoán rằng nếu công ty tiếp tục hoạt động hết công suất trong năm tới, doanh thu sẽ đạt 14 nghìn tỷ won, cao hơn khoảng 30% so với năm nay (khoảng 11 nghìn tỷ won), và lợi nhuận hoạt động sẽ đạt 1,3 nghìn tỷ won, tăng 40%.
Samsung Electro-Mechanics giới thiệu MLCC tiên tiến tại Trung Quốc Vietnet24h - Công ty đã tổ chức Ngày Công nghệ Linh kiện Ô tô Samsung 2025 tại thành phố Trung Quốc từ thứ Năm đến thứ Sáu, quy tụ hơn 100 giám đốc điều hành từ khoảng 30 nhà sản xuất ô tô và công ty điện tử toàn cầu.
Samsung Electro-Mechanics phát triển tụ điện gốm MLCC tiên tiến Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã phát triển một tụ điện gốm nhiều lớp (MLCC) mới siêu nhỏ và có dung lượng cao, nhắm vào thị trường thiết bị CNTT giá cao
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Robot hình người Motion 2 của VinMotion — “Make in Vietnam” tỏa sáng tại CES 2026 Vietnet24h - Tại CES 2026 – triển lãm công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới diễn ra từ 6–9/1/2026 tại Las Vegas (Mỹ) – robot hình người Motion 2 đã được trình diễn trước cộng đồng công nghệ quốc tế như đại diện cho bước tiến công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực robot humanoid.
Samsung Electronics công bố dự báo lợi nhuận Quý IV năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố dự báo lợi nhuận cho quý IV năm 2025.
SK hynix ra mắt HBM4 48Gb với 16 khe cắm Vietnet24h - SK hynix sẽ ra mắt các giải pháp bộ nhớ trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo tại CES 2026 vào thứ Ba, giới thiệu sản phẩm bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của mình.
Tập đoàn Hyundai Motor mở ra kỷ nguyên robot trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Hãng sản xuất ô tô chuẩn bị xây dựng trung tâm ứng dụng trí tuệ nhân tạo vật lý.
Robot gia dụng LG CLOiD – trọng tâm chiến lược robot mới của LG Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, LG Electronics đã ra mắt robot dịch vụ gia đình mới của mình, LG CLOiD, trước thềm triển lãm thương mại CES 2026 sẽ khai mạc vào thứ Ba (6/1) tại Las Vegas.
Công ty Meiko của Nhật Bản lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất mạch in tại Việt Nam cho điện thoại AI của Samsung. Vietnet24h - Nhà máy sẽ được đặt tại khu công nghiệp Quảng Minh, gần thủ đô Hà Nội, và khởi công xây dựng trong năm tài chính 2026, bắt đầu từ tháng 4. Sản xuất hàng loạt dự kiến ​​bắt đầu vào năm tài chính 2027.
Điểm danh 10 sự kiện công nghệ nổi bật toàn cầu năm 2025 Vietnet24h - Vietnet24h tổng hợp và phân tích 10 sự kiện công nghệ lớn nhất toàn cầu năm 2025 - Năm bản lề của AI, bán dẫn và trật tự công nghệ mới.
SKT ra mắt mô hình AI độc lập khổng lồ với 500 tỷ tham số. Vietnet24h - SK Telecom hôm thứ Ba cho biết họ đã ra mắt A.X K1, mô hình trí tuệ nhân tạo đầu tiên của quốc gia với 500 tỷ tham số, nhằm mục đích mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ AI của công chúng và triển khai chúng tại các khu công nghiệp.
Apple cần cho ra mắt một Siri được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo tốt đến mức thuyết phục được người dùng iPhone đời cũ nâng cấp lên phiên bản mới. Vietnet24h - Trong phần lớn thời gian của năm, Apple đã phải đối phó với thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt và nhận định rằng hãng đã tụt hậu so với các đối thủ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
Samsung được cấp phép xuất thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc – tín hiệu điều chỉnh chiến lược quản lý chuỗi cung ứng bán dẫn Vietnet24h - Tin Reuters ngày 30/12/2025 cho biết Samsung Electronics đã nhận được giấy phép hàng năm từ chính quyền Hoa Kỳ cho phép công ty tiếp tục vận chuyển máy móc sản xuất chip (chipmaking equipment) sang các cơ sở của hãng tại Trung Quốc trong năm 2026.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.