Hướng dẫn công nghệ
Thẩm phán liên bang hoãn lệnh cấm của Trump đối với ứng dụng nổi tiếng TikTok
Hạnh Vy - Thứ Hai, 28/09/2020 10:55 SA
Vietnet24h - Một thẩm phán liên bang vào Chủ nhật đã hoãn lệnh của chính quyền Trump cấm ứng dụng chia sẻ video phổ biến TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng điện thoại thông minh của Hoa Kỳ vào khoảng nửa đêm qua.
Một lệnh cấm toàn diện hơn vẫn được lên kế hoạch vào tháng 11, khoảng một tuần sau cuộc bầu cử tổng thống. Thẩm phán Carl Nichols của Tòa án Quận Columbia của Hoa Kỳ đã không đồng ý hoãn lệnh cấm sau đó.
 
Phán quyết được đưa ra sau phiên điều trần khẩn cấp vào sáng Chủ nhật, trong đó các luật sư của TikTok lập luận rằng lệnh cấm cửa hàng ứng dụng của chính quyền sẽ vi phạm các quyền của Tu chính án thứ nhất và gây tổn hại không thể khắc phục được cho doanh nghiệp.
 
Đầu năm nay, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng TikTok, thuộc sở hữu của công ty ByteDance của Trung Quốc, là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và rằng họ phải bán các hoạt động của mình tại Hoa Kỳ cho các công ty Mỹ hoặc bị cấm nhập cảnh.
 
TikTok vẫn đang cố gắng xây dựng một thỏa thuận dự kiến ​​được ký một tuần trước, trong đó họ sẽ hợp tác với Oracle, một công ty phần mềm cơ sở dữ liệu khổng lồ và Walmart trong nỗ lực giành được sự ủng hộ của cả chính phủ Trung Quốc và Mỹ. Trong khi chờ đợi, họ đang đấu tranh để giữ cho ứng dụng có sẵn ở Hoa Kỳ.
 
TikTok cho biết trong một tuyên bố rằng họ hài lòng với phán quyết của tòa án và tiếp tục làm việc để biến đề xuất thỏa thuận của mình thành một thỏa thuận thực tế. Bộ Thương mại, cơ quan chịu trách nhiệm về các lệnh cụ thể cấm TikTok, cho biết họ sẽ tuân thủ lệnh của thẩm phán nhưng có ý định bảo vệ mạnh mẽ nỗ lực của chính quyền đối với ứng dụng này.
 
Thẩm phán Nichols đã không giải thích lý do của mình một cách công khai, và thay vào đó, đã niêm phong ý kiến ​​tư pháp của mình. Ban đầu, cả bản tóm tắt của chính phủ Hoa Kỳ trong vụ án và toàn bộ phiên điều trần sáng Chủ nhật cũng phải được niêm phong trước công chúng, mặc dù sau đó tòa án đã nhượng bộ.
 
Trong tranh luận với thẩm phán Nichols, luật sư John Hall của TikTok nói rằng TikTok không chỉ là một ứng dụng, vì nó hoạt động như một '' phiên bản hiện đại ngày nay của một quảng trường thị trấn". Hall nói: '' Nếu lệnh cấm đó có hiệu lực vào lúc nửa đêm, hậu quả sẽ nghiêm trọng ngay lập tức''. Nó sẽ không khác gì việc chính phủ khóa cửa một diễn đàn công cộng, phá hủy quảng trường thị trấn đó '' vào thời điểm cần trao đổi ý kiến ​​tự do tiến tới một cuộc bầu cử phân cực.
 
Các luật sư của TikTok cũng lập luận rằng lệnh cấm ứng dụng này sẽ ảnh hưởng đến khả năng thể hiện bản thân của hàng chục nghìn người xem tiềm năng và người sáng tạo nội dung hàng tháng và cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tuyển dụng tài năng mới. Ngoài ra, Hall cho rằng lệnh cấm sẽ ngăn người dùng hiện tại tự động nhận các bản cập nhật bảo mật, làm xói mòn an ninh quốc gia.
 
Luật sư Daniel Schwei của Bộ Tư pháp nói rằng các công ty Trung Quốc không hoàn toàn là tư nhân và phải tuân theo luật xâm phạm buộc họ phải hợp tác với các cơ quan tình báo. Bộ Tư pháp cũng lập luận rằng các quy định kinh tế về bản chất này nói chung không phải chịu sự giám sát của Tu chính án thứ nhất.
 
Schwei lập luận: “Đây là mối đe dọa an ninh quốc gia trước mắt nhất. '' Nó là một mối đe dọa ngày nay. Đó là một nguy cơ ngày nay và do đó nó đáng được giải quyết ngay hôm nay ngay cả khi những thứ khác đang diễn ra và đang diễn ra". Schwei cũng nói thêm rằng, các luật sư của TikTok đã không chứng minh được công ty sẽ bị tổn hại kinh doanh không thể khắc phục được.
 
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã phản đối đề nghị của TikTok về lệnh tạm thời trong một thời gian ngắn được niêm phong, nhưng nó đã được niêm phong ở dạng biên tập lại để bảo vệ thông tin kinh doanh bí mật.
 
Trump đã thiết lập tiến trình bằng lệnh điều hành vào tháng 8 tuyên bố TikTok và một ứng dụng khác của Trung Quốc, WeChat, là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Nhà Trắng nói rằng dịch vụ video là một rủi ro bảo mật vì thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng Hoa Kỳ có thể bị chuyển giao cho chính quyền Trung Quốc.
 
Trump đã đưa ra sự chấp thuận dự kiến ​​cho một thỏa thuận được đề xuất trong đó Oracle và Walmart ban đầu có thể sở hữu tổng cộng 20% ​​của một thực thể mới của Hoa Kỳ, TikTok Global. Nhưng Trump cũng cho biết ông có thể rút lại sự chấp thuận của mình nếu Oracle không có '' toàn quyền kiểm soát '' đối với công ty; Tổng thống đã không giải thích ý của ông về điều đó.
 
Thỏa thuận vẫn chưa được hoàn thành và hai bên cũng đã xuất hiện mâu thuẫn về cấu trúc công ty của TikTok Global. ByteDance tuần trước cho biết họ vẫn sẽ sở hữu 80% cổ phần của pháp nhân Hoa Kỳ sau một vòng tài trợ. Oracle, trong khi đó, đưa ra một tuyên bố nói rằng người Mỹ '' sẽ chiếm đa số và ByteDance sẽ không có quyền sở hữu trong TikTok Global".
 
Các phương tiện truyền thông thuộc sở hữu của chính phủ ở Trung Quốc đã chỉ trích thương vụ này là bắt nạt và tống tiền. ByteDance cho biết hôm thứ Năm họ đã nộp đơn xin giấy phép xuất khẩu công nghệ của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát xuất khẩu vào tháng trước trong nỗ lực nhằm đạt được đòn bẩy trước nỗ lực của Washington nhằm buộc các chủ sở hữu Hoa Kỳ bán toàn bộ TikTok.
 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chính phủ sẽ "thực hiện các biện pháp cần thiết" để bảo vệ các công ty của mình nhưng không cho biết họ có thể thực hiện những bước nào để ảnh hưởng đến số phận của TikTok tại Hoa Kỳ.

TikTok cũng đang yêu cầu một tòa án liên bang tuyên bố lệnh hành pháp ngày 6 tháng 8 của Trump là bất hợp pháp.
 
Công ty Trung Quốc cho biết tổng thống không có quyền thực hiện những hành động này theo luật an ninh quốc gia mà ông đã viện dẫn; rằng lệnh cấm vi phạm quyền phát biểu của Bản sửa đổi thứ nhất và quyền về thủ tục của Bản sửa đổi thứ năm của TikTok; và rằng không có thẩm quyền cho các hạn chế bởi vì chúng không dựa trên tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump 'không chuẩn bị ký kết bất cứ điều gì' cho một thỏa thuận Oracle-TikTok Vietnet24h - Tổng thống cho biết ông không ủng hộ việc Oracle nhận cổ phần thiểu số trong hoạt động kinh doanh của ByteDance tại Hoa Kỳ.
Theo AP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Bên trong nhà máy sản xuất chip hoàn toàn tự động của LG Innotek: Robot, AI và không bụi Vietnet24h - LG Innotek đã mở cửa "Dream Factory" tiên tiến của mình tại Gumi, tỉnh Gyeongsang Bắc, lần đầu tiên cho giới truyền thông địa phương, thể hiện động thái đầy tham vọng của công ty nhằm định vị mình là một công ty lớn trong thị trường chất nền bán dẫn thế hệ tiếp theo.
Nvidia cho biết họ tuân thủ luật xuất khẩu của Hoa Kỳ một ngày sau khi ngừng bán chip AI cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết hôm thứ Tư rằng họ tuân thủ theo chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ về nơi họ có thể bán chip AI của mình "theo đúng nghĩa đen".
Điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử được miễn thuế quan mới nhất của Trump Vietnet24h - Theo thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được đăng vào cuối ngày thứ Sáu (11/4), các thiết bị điện tử nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được miễn thuế quan có đi có lại của Tổng thống Donald Trump.
Các nhà phân tích cảnh báo Apple sẽ không còn phao cứu sinh khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang Vietnet24h - Apple đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, nơi chứng kiến ​​mức thuế quan tiếp tục tăng lên tới mức kỷ lục là 145%.
Ông Trump tạm thời hạ thuế quan đối ứng với Việt Nam và các nước khác xuống 10% trong thời gian tạm dừng 90 ngày Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã hạ thuế quan "có đi có lại" đối với Việt Nam và các đối tác thương mại khác xuống còn 10 phần trăm trong cái mà ông gọi là tạm dừng kéo dài trong 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với Trung Quốc lên 125 phần trăm sau động thái trả đũa của Trung Quốc.
Intel bước vào giai đoạn rủi ro khi tiến hành sản xuất chip quy trình 18A Vietnet24h - Ông Kevin O’Buckley, phó chủ tịch cấp cao của Foundry Services, cho biết tại hội nghị Intel Vision 2025 ngày 1/4 vừa qua rằng Intel đã bước vào sản xuất rủi ro trên quy trình 18A.
Meta phát hành mô hình AI mới Llama 4 Vietnet24h - Meta Platforms đã phát hành phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Llama vào thứ Bảy, được gọi là Llama 4 Scout và Llama 4 Maverick.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.