Hướng dẫn công nghệ
Tối đa hoá tác động của các doanh nghiệp ĐQG đối với việc làm trong ngành điện tử tại Việt Nam
Tiểu Phương - Thứ Hai, 18/06/2018 9:10 SA
Vietnet24h - Hiện nay, ngành điện tử Việt Nam đang thu hút trêb 500.000 lao động, trong đó khoảng 70% là lao động nữ và trên 85% lao động có độ tuổi dưới 35. Sự phát triển của ngành điện tử Việt Nam chủ yếu do thu hút được sự đầu tư lớn từ các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt là các tập đoàn từ Hàn Quốc, Nhật Bản ở lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử.

Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tổ chức hội thảo cấp cao “Tăng cường đối thoại chính sách giữa quốc gia đầu tư và quốc gia tiếp nhận đầu tư - Tối đa hoá tác động của các doanh nghiệp đa quốc gia đối với việc làm bền vững trong ngành điện tử tại Việt Nam”. Hội thảo do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản hỗ trợ trong khuôn khổ dự án “Cải thiện số lượng và chất lượng việc làm thông qua các phương thức thực hành lao động trách nhiệm trong ngành điện tử tại Việt Nam”. Dự án đã làm việc với các doanh nghiệp đa quốc gia, các nhà cung cấp trực tiếp và các đối tác xã hội để thúc đẩy việc áp dụng các nguyên tắc liên quan đến tuyên bố ba bên về các nguyên tắc liên quan tới các doanh nghiệp đa quốc gia và chính sách xã hội.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp điện tử có tốc độ tăng trưởng nhanh và trở thành ngành công nghiệp chủ chốt trong nền kinh tế Việt Nam. Trong năm 2017, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành này đạt hơn 71 tỉ USD, gấp 2,5 lần công nghiệp dệt may và gấp gần 5 lần ngành da giày. Trong vòng 5 năm qua (2012-2017), số lượng các DN điện tử tăng gấp 2 lần và đạt 1.237 DN (năm 2015). Số lao động trong ngành này tăng 3 lần từ tổng số lao động trong ngành 238.821 năm 2011 đã tăng đến 611.429 lao động tính đến cuối năm 2017.

Từ năm 2016 đến nay, dự án đã triển khai các hoạt động thúc đẩy đối thoại của doanh nghiệp về thực hành về lao động có trách nhiệm, đồng thời tăng cường công tác quản lý lao động trong ngành điện tử tại Việt Nam. Các hoạt động triển khai xuyên suốt chuỗi cung ứng, kết nối và tác động tới doanh nghiệp ở các cấp độ cung ứng khác nhau nhằm thúc đẩy đối thoại liên tục tại cấp doanh nghiệp, cấp ngành, cấp quốc gia và cao hơn nữa là giữa nước chủ đầu tư và nước tiếp nhận đầu tư của các Doanh nghiệp đa quốc gia (DNĐQG). Đối thoại ở nhiều cấp độ đã thúc đẩy các sáng kiến và hành động chung tích cực giữa tất cả các bên liên quan cùng hướng tới cải thiện việc làm bền vững tại Việt Nam.

Các DNĐQG đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, Vấn đề này thu hút sự quan tâm của các chính phủ cũng như người sử dụng lao động và người lao động. Thông qua đầu tư trực tiếp quốc tế, thương mại và các hình thức khác, những DN đó có thể mang lại lợi ích đáng kể cho nước sở tại bằng cách góp phần sử dụng vốn, công nghệ và lao động hiệu quả hơn.

Phiên thảo luận với các chuyên gia về nỗ lực của các bên liên quan trong việc thúc đẩy phát triển việc làm bền vững trong ngành điện tử

Tháng 10/2017, Liên minh các doanh nghiệp Điện tử tại Việt Nam thúc đẩy các hoạt động lao động có trách nhiệm với xã hội chính thức được thành lập. Đây là sáng kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). “Sự ra đời của Liên minh khuyến khích phát triển môi trường đối thoại đáng tin cậy giữa các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng và ngành điện tử, đồng thời tổng hợp tiếng nói của ngành điện tử trong đối thoại chính sách rộng hơn với các bên liên quan khác và cùng hành động giải quyết những thách thức mà ngành phải đối mặt” - bà Đỗ Thị Thúy Hương - Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam chia sẻ.

“Việc thực hiện trách nhiệm xã hội trong lĩnh vực điện tử sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của lĩnh vực này. Trước hết là tạo ra môi trường có thể thu hút người lao động có kỹ năng cũng như nâng cao kỹ năng của người lao động. Khi có nguồn lao động tốt, các doanh nghiệp có điều kiện đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới và có thể cung ứng cho thị trường những sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao hơn. Việc thực hiện trách nhiệm xã hội giúp cho doanh nghiệp phát triển thương hiệu, chiếm được tình cảm và uy tín đối với người tiêu dùng” - ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết.

Ông Vũ Tiến Lộc phát biểu tại hội thảo về vai trò của các doanh nghiệp ĐGQ trong việc phát triển việc làm ngành điện tử Việt Nam

Cũng theo TS. Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam: “Thông thường ở các quốc gia khác, những ngành kinh tế chiến lược, như ngành điện tử, tạo đà cho toàn bộ nền kinh tế. Đó là lý do vì sao nên đầu tư cho việc thành lập và mở rộng Liên minh này, để tạo ra một tấm gương sáng trước hết ở ngành điện tử, từ đó các ngành khác của nền kinh tế có thể noi theo và nhân rộng mô hình.”

Bà Githa Roelans – Trưởng phòng, Vụ doanh nghiệp ĐQG và liên kết doanh nghiệp, ILO Geneva tổng kết lại phiên thảo luận

Trong bối cảnh đó, hội thảo này được tổ chức nhằm tăng cường hơn nữa đối thoại chính sách quốc gia nhằm mục đích tối đa hóa tác động việc làm bền vững trong các doanh nghiệp FDI/DNĐQG tại Việt Nam và thảo luận về vai trò của các quốc gia đầu tư trong việc tạo ra việc làm bền vững ở Việt Nam, đặc biệt là khi các doanh nghiệp FDI chiếm đa số trong các ngành công nghiệp xuất khẩu lớn như ngành điện tử. Đây sẽ là dấu mốc đánh dấu các kết quả của việc thực hiện Tuyên bố ba bên của ILO về các nguyên tắc liên quan đến doanh nghiệp đa quốc gia và chính sách xã hội từ trước cho đến nay và mở ra các bước tiến tiếp theo cho việc thúc đẩy thực hành trách nhiệm xã hội trong lao động trong chuỗi cung ứng tại Châu Á thời gian tới.

Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Nút bấm mới trên iPhone 17 Pro: Tích hợp âm lượng và Action Vietnet24h - Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy iPhone 17 Pro có thể ra mắt với nút bấm đa năng, thay thế cho nút Action và âm lượng riêng biệt, hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng mới lạ.
Phiên bản iPhone nào đủ sức chạy Apple Intelligence? Vietnet24h - Apple vừa đưa ra thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các mẫu iPhone cần để hỗ trợ tính năng Apple Intelligence, cho biết tối thiểu 4 GB dung lượng trống là cần thiết và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của hãng dành cho bản cập nhật iOS 18.1 Developer Beta 5.
Liệu Apple Intelligence có lợi thế hơn Galaxy AI không? Vietnet24h - Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hôm thứ Hai, Apple đã giới thiệu Apple Intelligence, hệ thống AI sẽ được tích hợp trên các sản phẩm từ iPhone đến Macbook.
Microsoft phát triển các mô hình lý luận AI để cạnh tranh với OpenAI Vietnet24h - Microsoft đang phát triển các mô hình lý luận trí tuệ nhân tạo nội bộ để cạnh tranh với OpenAI và có thể bán chúng cho các nhà phát triển.
Nỗ lực phát triển robot của Samsung đạt được thành công với sự chấp thuận cuối cùng cho Rainbow Robotics Vietnet24h - Samsung Electronics đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc để mua lại Rainbow Robotics, mở đường cho gã khổng lồ công nghệ mở rộng hoạt động kinh doanh robot sang robot hình người.
Từ Galaxy AI đến hệ sinh thái phần mềm thông minh: Samsung khẳng định vị thế dẫn đầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 ở Bacelona, Samsung giới thiệu những đột phá mới nhất về Galaxy AI và các giải pháp phần mềm toàn diện, trao quyền cho các nhà mạng khai thác tối đa lợi ích từ công nghệ AI.
Cổ phiếu Alibaba tăng vọt sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ra mắt đối thủ mới của DeepSeek Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba cho biết mô hình suy luận AI mới nhất của họ, QwQ-32B, "có thể sánh ngang với mô hình suy luận tiên tiến, ví dụ như DeepSeek-R1".
Nhiều điện thoại thông minh gập ba đang xuất hiện tại Đại hội Thế giới Di động ở Bacelona Vietnet24h - Ngày càng có nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh giới thiệu điện thoại gập ba của riêng mình - điện thoại thông minh có ba màn hình - tại sự kiện Mobile World Congress ở Barcelona.
Samsung sẽ ra mắt tai nghe đối thủ với Apple Vision Pro trong năm nay Vietnet24h - Samsung đã hé lộ về chiếc tai nghe này vào năm 2024 nhưng lần đầu tiên giới thiệu nó trên toàn cầu tại Mobile World Congress năm nay ở Barcelona.
LG Display sẽ sản xuất iPhone OLED vào quý 3 năm nay Vietnet24h - LG Display sẽ sản xuất tấm nền iPhone OLED tại dây chuyền sản xuất IT OLED của mình bắt đầu từ quý 3 năm nay.
Nvidia và Broadcom đang thử nghiệm chip trên quy trình sản xuất của Intel Vietnet24h - Theo hai nguồn tin cho biết, Các nhà thiết kế chip Nvidia và Broadcom đang chạy thử nghiệm sản xuất với Intel
Meta có kế hoạch phát hành ứng dụng Meta AI độc lập trong nỗ lực cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI Vietnet24h - Theo nguồn tin, ứng dụng Meta AI đánh dấu bước tiến lớn trong kế hoạch của CEO Mark Zuckerberg nhằm đưa công ty của mình trở thành công ty dẫn đầu về AI vào cuối năm nay, vượt qua các đối thủ cạnh tranh như OpenAI và Alphabet.
Amazon chào hàng chip điện toán lượng tử đầu tiên của mình một tuần sau khi Microsoft ra mắt Vietnet24h - Amazon đã tiết lộ con chip đầu tiên dành cho máy tính lượng tử và cho biết thiết kế của con chip này sẽ giúp nhà bán lẻ trực tuyến này xây dựng các hệ thống phần cứng có hiệu suất cao.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.
Elon Musk biến Texas thành trung tâm không gian mới: Starbase và những giấc mơ vũ trụ Vietnet24h - Elon Musk đang làm một điều chưa từng có: biến một vùng đất xa xôi tại Texas thành một thị trấn vũ trụ mang tên Starbase. Với dự án này, ông không chỉ mong muốn tạo ra một cộng đồng phục vụ cho SpaceX mà còn muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian, với tầm nhìn đưa con người lên Sao Hỏa.
Parker Solar Probe: Tàu vũ trụ “siêu tốc” của NASA chính thức đến gần mặt trời nhất Vietnet24h - NASA vừa thực hiện một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh khám phá vũ trụ, khi tàu thăm dò Parker Solar Probe đã tiến gần mặt trời hơn bao giờ hết. Cùng với đó, tàu vũ trụ này cũng lập kỷ lục mới về tốc độ, giúp giải quyết nhiều câu hỏi lâu dài về nguồn gốc gió mặt trời và vầng nhật hoa.
Các nhà nghiên cứu Đài Loan phát triển kính hiển vi 4D để quét não nhanh hơn và rõ hơn Vietnet24h - Tại một cuộc họp báo, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) và Đại học Quốc gia Thanh Hoa cho biết kính hiển vi mới cung cấp hình ảnh nhanh hơn hàng nghìn lần so với kính hiển vi truyền thống.
Nhóm nghiên cứu Hàn Quốc phát triển robot ‘Iron Man’ giúp người liệt nửa người đi lại Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một robot đeo nhẹ có thể đi đến gần người bị liệt nửa người và gắn chặt người dùng vào thiết bị, cho phép họ đi bộ, vượt chướng ngại vật và leo cầu thang.