Công nghệ
Microsoft bị EU điều tra chống độc quyền
Trọng Đạt - Chủ Nhật, 30/07/2023 8:54 CH
Vietnet24h - Ngày 27/7, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo mở cuộc điều tra chống độc quyền với Microsoft liên quan việc tích hợp ứng dụng giao tiếp Teams trong bộ phần mềm các ứng dụng văn phòng Office, lo ngại rằng động thái này cấu thành hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Cuộc điều tra nhằm xác định liệu công ty phần mềm hàng đầu của Mỹ đang lạm dụng và tìm cách duy trì vị thế trên thị trường thông qua việc tích hợp Teams vào bộ phần mềm Office. Cuộc điều tra được tiến hành trong bối cảnh ngày càng nhiều người sử dụng hình thức họp trực tuyến kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề chống độc quyền Margrethe Vestager, các công cụ làm việc nhóm và liên lạc từ xa như Teams đã trở nên không thể thiếu với nhiều doanh nghiệp tại châu Âu. Do đó, Liên minh châu Âu (EU) cần đảm bảo các thị trường của những sản phẩm này có môi trường cạnh tranh lành mạnh và các khách hàng có thể tự do lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Người phát ngôn của Microsoft cho biết công ty này sẽ hợp tác với cuộc điều tra của EC và nghiêm túc thực hiện các trách nhiệm của mình. Microsoft cũng cam kết tìm ra các giải pháp giúp tháo gỡ những lo ngại này.

Teams là nền tảng cho phép người dùng liên lạc thông qua tin nhắn, cuộc gọi video và chia sẻ file dữ liệu. EC mở cuộc điều tra dựa trên đơn kiến nghị từ Slack hồi tháng 7/2022. Slack là công ty khởi nghiệp của Mỹ có sản phẩm cạnh tranh với Teams, đã đệ đơn kiến nghị lên EC khi thị phần của công ty giảm. Các nền tảng cạnh tranh với Teams còn có Zoom, Google Meet và Cisco Webex.

Microsoft rơi vào “tầm ngắm” của Ủy ban châu Âu (EC), sau khi ứng dụng nhắn tin, làm việc nhóm trực tuyến Slack hồi năm 2020 cáo buộc tập đoàn đã tích hợp ứng dụng hỗ trợ họp trực tuyến Teams một cách không công bằng vào sản phẩm Office 365 của mình. Trước đó, Microsoft đã tích hợp miễn phí Teams vào Office 365 vào năm 2017 để thay thế Skype for Business - phần mềm chuyên dụng cho doanh nghiệp, hỗ trợ nhắn tin tức thời và gọi video trực tuyến.

Đây là lần thứ 2 Microsoft lọt vào tầm ngắm của các cơ quan thực thi cạnh tranh Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, vào năm 2020, ứng dụng nhắn tin không gian làm việc Slack, thuộc sở hữu của Công ty Salesforce, từng lên tiếng về việc gã khổng lồ công nghệ Mỹ gắn ứng dụng Team vào phần mềm Office.

Alfavie, có trụ sở tại thành phố Karlsruhe ở vùng Tây Nam nước Đức cho biết, đã đệ đơn một khiếu nại tương tự khiến nại của Salesforce lên Ủy ban châu Âu (EC).

Theo Alfaview, việc Microsoft kết hợp cả 2 sản phẩm lại với nhau, tạo cho Teams một lợi thế cạnh tranh độc nhất, không thể đánh giá bằng hiệu suất thực và là thứ mà không đối thủ nào có thể làm được. Hành động này gây tác động đáng kể và lâu dài đến sự cạnh tranh trên thị trường phần mềm truyền thông.

Giám đốc điều hành, đồng thời là nhà sáng lập của Alfaview, Niko Fostiropoulos, khẳng định việc liên kết Teams với các ứng dụng khác trong bộ phần mềm Microsoft Office 365 tạo ra lợi thế phân phối đa cực cho tập đoàn công nghệ Mỹ

Microsoft đưa Teams vào bộ ứng dụng đám mây Office 365 và Microsoft 365, có những công cụ văn phòng phổ biến như Word, Excel, Powerpoint và Excel. EC cho rằng việc chuyển đổi sang các nền tảng và ứng dụng đám mây cho phép thêm nhiều công ty gia nhập thị trường, đồng thời lưu ý rằng phần mềm như vậy thường phải đăng ký thuê bao, tức là người dùng sẽ đăng ký dùng lâu dài. Do đó, việc mở rộng bộ công cụ đám mây như cách Microsoft làm (đưa cả ứng dụng Teams vào bộ công cụ Office) sẽ làm giới hạn môi trường cạnh tranh ở châu Âu.

EC lo ngại thông qua động thái này, Microsoft có thể đã tạo cho Teams lợi thế cạnh tranh, theo đó không cho khách hàng được lựa chọn có tiếp cận sản phẩm này hay không bởi họ đã đăng ký thuê bao bộ công cụ của Microsoft. Theo EC, những động thái này có thể cấu thành hành vi hạn chế cạnh tranh, loại bỏ các nhà cung cấp các công cụ khác.

Nếu kết quả điều tra cho thấy Microsoft có vi phạm, công ty có thể chịu phạt nặng hoặc phải thực hiện các biện pháp khắc phục theo yêu cầu của nhà chức trách EU.

Trong thập niên trước, EU cũng đã phạt Microsoft tổng cộng 2,2 tỉ euro (2,4 tỉ USD) do vi phạm các quy tắc cạnh tranh của khối, trong đó có việc bán kèm nhiều sản phẩm với nhau. Năm ngoái, Microsoft bắt đầu đàm phán với EC nhằm ngăn chặn việc điều tra. Hiện chưa rõ khi nào cuộc điều tra sẽ hết hạn.

Google, Microsoft và Meta không ngừng nói về A.I. - nhưng Apple lại hiếm khi đề cập đến nó Vietnet24h - Các công ty công nghệ mạnh nhất đơn giản là không thể ngừng nói về trí tuệ nhân tạo, và đặc biệt là hương vị “AI sáng tạo” có thể tạo ra văn bản, hình ảnh và mã giống con người.
Cơ quan giám sát chống độc quyền của Ý thăm dò Apple về cạnh tranh trên thị trường ứng dụng Vietnet24h - Cơ quan chống độc quyền của Ý đang điều tra các cáo buộc rằng Apple đang lạm dụng vị trí thống lĩnh của mình trên thị trường ứng dụng, cản trở sự cạnh tranh, các quan chức cho biết hôm thứ Năm.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Sự chuyển dịch của Apple khỏi Trung Quốc bắt đầu với thỏa thuận chip trị giá 433 triệu đô la của Foxconn tại Ấn Độ Vietnet24h - Nhà máy này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động tại tiểu bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ vào năm 2027 và sẽ sản xuất chip điều khiển màn hình của Foxconn, được sử dụng trong thiết bị điện tử tiêu dùng.
Samsung Electronics sẽ mua lại nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát FläktGroup với giá 1,5 tỷ euro Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố rằng họ sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của FläktGroup có trụ sở tại Đức, một nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát hàng đầu, với giá 1,5 tỷ euro.
Đột phá thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khiến cổ phiếu công nghệ và chip tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ và chip toàn cầu tăng mạnh vào thứ Hai sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý tạm dừng hầu hết các mức thuế đối với hàng hóa của nhau.
Galaxy S25 Edge đạt được độ bền chưa từng có với kính Gorilla Glass Ceramic 2 của Corning Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố vào ngày 9 tháng 5 rằng họ đã áp dụng kính gốm cho thiết bị di động mới của Corning.
CEO Apple Tim Cook tiết lộ những gì Apple cần để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Trong khi thảm họa thuế quan đã mang lại sắc đỏ cho thị trường và sự hỗn loạn cho nền kinh tế toàn cầu, mục tiêu cuối cùng theo Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông là đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ.
Đòn giáng mạnh vào Google khi Apple muốn thêm tìm kiếm AI vào Safari Vietnet24h - Apple đang "tích cực xem xét" việc định hình lại trình duyệt web Safari trên các thiết bị của mình để tập trung vào các công cụ tìm kiếm hỗ trợ AI.
Công ty mẹ của Facebook là Meta ra mắt ứng dụng trợ lý AI, tiếp tục cạnh tranh với OpenAI và Google Vietnet24h - Vào thứ Ba, công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms đã ra mắt một ứng dụng riêng cho trợ lý Meta AI của mình, tương tự như những ứng dụng do OpenAI do Microsoft hậu thuẫn và Google của Alphabet cung cấp.
ĐÓN XEM TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 (IEAE) Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) sẽ được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cảnh báo Trung Quốc "không tụt hậu" về AI Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết "Trung Quốc không hề tụt hậu" trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và Huawei là "một trong những công ty công nghệ đáng gờm nhất thế giới".
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.