Công nghệ
Người sáng lập Huawei gọi áp lực của Mỹ là 'một phần mười' về trải nghiệm tồi tệ nhất của ông
Vĩnh An - Thứ Hai, 11/11/2019 9:02 CH
Vietnet24h - Trong nhiều thập kỷ, người sáng lập Huawei đã đứng ngoài tầm ngắm khi trở thành nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất cho các nhà mạng và vượt qua Apple trở thành thương hiệu điện thoại thông minh số 2 trên thế giới.
Giờ đây, Nhậm Chính Phi đang rũ bỏ sự ẩn danh khi thương hiệu công nghệ toàn cầu đầu tiên của Trung Quốc được huy động để chống lại các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và cảnh báo Huawei Technologies Ltd. là một rủi ro bảo mật. Doanh nhân này trở thành trung tâm của cuộc chiến của chính quyền Trump với Bắc Kinh về công nghệ và là người sống sót trong cuộc cạnh tranh đã đẩy các đối thủ phương Tây ra khỏi thị trường.
 
Cựu kỹ sư quân đội 75 tuổi, người đã tìm cách thoát khỏi cảnh nghèo khó thời thơ ấu, thấy áp lực của Mỹ chỉ là thử nghiệm mới nhất đã làm ông cứng lòng và công ty của ông. "Trong ba thập kỷ, Huawei đã đau khổ và không có niềm vui", ông Nhậm nói trong một cuộc phỏng vấn. '' Nỗi đau của mỗi "tập phim" là khác nhau. ''

"Tập phim" này có một khía cạnh cá nhân: con gái của Nhậm, giám đốc tài chính của Huawei, đang bị bắt giữ ở Canada với cáo buộc của Hoa Kỳ, cô đã vi phạm các biện pháp trừng phạt chống lại Iran. Cuộc đụng độ leo thang với Washington đã biến ông Nhậm từ một doanh nhân được ngưỡng mộ nhưng hiếm khi thấy trị giá khoảng 3 tỷ USD thành một trong những nhân vật nổi bật nhất của Trung Quốc.
 
Ông thuộc về thế hệ doanh nhân thành lập các công ty tư nhân đầu tiên của Trung Quốc dưới chế độ của Đảng Cộng Sản Trung Quốc vào những năm 1980. Họ đã điều hướng bối cảnh thay đổi với việc do nhà nước thống trị, khắc phục tình trạng thiếu tiền và công nghệ để tạo ra các ngành công nghiệp được mở rộng ra nước ngoài.
 
Nhậm ra mắt Huawei vào năm 1987 sau khi chức vụ quân sự của ông bị loại. Huawei là một ngôi sao trong các ngành công nghiệp mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thúc đẩy nhưng mục tiêu có kế hoạch dựa trên việc đánh cắp hoặc gây áp lực cho các công ty nước ngoài để được trao các bí mật kinh doanh.
 
Mặc dù thành công, ông Nhậm nói chuyện như một tân binh đang gặp khó khăn, lo lắng rằng nhân viên có thể trở nên quá thoải mái. Nhậm viết thư kêu gọi nhân viên ''hãy chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất'', Nicole Peng của Canalys, một công ty nghiên cứu công nghiệp cho biết. Về phần ''liệu nhân vật của anh ta có thể giúp công ty tồn tại hay không", ông Peng nói,' 'Tôi chắc chắn điều đó sẽ xảy ra. Nó sẽ tồn tại. Giống như ông nói, họ đã chuẩn bị cho nó. Họ biết luôn có khó khăn''.
 
Sinh năm 1944, ông Nhậm được nuôi dạy bởi mẹ là một giáo viên, người mà ông cho biết đã nuôi 7 đứa trẻ với mức lương hàng tháng là 40 nhân dân tệ (6 đô la). Khi Nhậm còn là một thiếu niên, đảng cầm quyền bắt tay vào công cuộc Đại nhảy vọt, một chiến dịch thảm khốc để trở thành một cường quốc công nghiệp chỉ sau một đêm. Ít nhất 30 triệu người đã chết trong nạn đói 1959-61 sau đó.

Mẹ của Nhậm tuyên bố sẽ không có ai chết và chia mỗi bữa ăn thành chín phần, mỗi phần cho mỗi thành viên trong gia đình, Tian Tao, đồng tác giả của '' Câu chuyện Huawei". "Hệ thống bữa ăn" của mẹ anh ấy có ảnh hưởng lớn đến anh ấy ", Tian nói. Theo nguyên tắc đó, Huawei cho biết họ thuộc sở hữu của nhân dân Trung Quốc, chiếm tới một nửa lực lượng lao động là 180.000. Quyền sở hữu của Nhậm đã giảm xuống 1,14% do nhiều cổ phần được phân phối cho nhân viên.
 
Nhậm gia nhập quân đội vào những năm 1960 và được gửi đến phía đông bắc để xây dựng một nhà máy dệt. Anh ta nói rằng anh ta ngủ ngoài trời trong thời tiết lạnh đến -28 C (-18 F) và ăn mì và củ cải ngâm. Ông Nhậm cho biết ông đã cố gắng đảm bảo sự tồn tại lâu dài của Huawei thông qua hệ thống ra quyết định chung. Tuy nhiên, ông được biết đến như một người ra quyết định mạnh mẽ, thậm chí độc đoán.
 
Điều đó đã được nhấn mạnh bởi một trận chiến năm 2000 về việc có nên phát triển hệ thống điện thoại tiện dụng cá nhân hay không, được coi là một giải pháp thay thế chi phí thấp cho dịch vụ di động. Nhậm đã từ chối PHS như một sự phân tâm khỏi công việc trên công nghệ di động thế hệ tiếp theo hứa hẹn sẽ rẻ hơn và đáng tin cậy hơn. Nhậm cho biết ông chống lại kháng cáo ủng hộ PHS khi các hóa đơn phát triển 3G đã tăng lên 6 tỷ nhân dân tệ (750 triệu USD).
 
"Cuộc khủng hoảng hôm nay là một phần mười hoặc 1% áp lực tại thời điểm đó", ông Nhậm nói.
 
Tian, ​​người viết tiểu sử của ông, cho biết các nhân viên của Huawei nói với ông Nhậm, không thể ngủ được, sẽ gọi điện và lo lắng về cách trả hóa đơn tiền lương hàng tháng 300 triệu nhân dân tệ (50 triệu USD).
 
"Khi Nhậm Chính Phi nói chuyện với nhân viên sáu hoặc bảy năm trước, ông ấy đã tiết lộ một bí mật: Ông ấy đã có ý nghĩ tự tử nhiều lần", Tian, ​​một cố vấn của Huawei và đồng giám đốc của Viện nghiên cứu đổi mới Ruihua tại Đại học Chiết Giang nói.
 
Sau vụ bắt giữ vào tháng 12 năm 2018 của con gái ông ở Vancouver, Huawei đã phát động một cuộc tấn công ấn tượng nhằm xoa dịu những nghi ngờ của phương Tây về việc công ty tạo điều kiện cho gián điệp Trung Quốc. Nhậm trả lời phỏng vấn kéo dài tới hai giờ cho các phóng viên và đoàn làm phim truyền hình đi bộ đến Thâm Quyến, một làng chài cũ gần Hồng Kông, hiện là trung tâm công nghệ của 15 triệu người.
 
Nhậm Chính Phi, một đảng viên cầm quyền, đã cố gắng xoa dịu những lo ngại về an ninh bằng cách hứa vào tháng 1 năm nay rằng, ông sẽ bất chấp mọi yêu cầu chính thức để tiết lộ bí mật của khách hàng nước ngoài.
 
Huawei, cùng với Nokia Corp và LM Ericsson, dẫn đầu về công nghệ viễn thông thế hệ thứ năm. Nó có nghĩa là để nâng cấp và mở rộng mạng lưới để hỗ trợ xe tự lái và các ứng dụng tương lai khác. Nhưng sự gia tăng phạm vi đó làm cho 5G nhạy cảm về mặt chính trị.
 
Thị trường Hoa Kỳ của công ty đã biến mất vào năm 2012 sau khi một hội đồng quốc hội tuyên bố Huawei có nguy cơ bảo mật. Mặc dù vậy, doanh số tăng gấp ba lần khi Huawei tiến vào châu Âu, châu Á và châu Phi. Doanh thu năm ngoái đã tăng gần 20% lên 105 tỷ USD. Các kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ, nếu được thi hành, sẽ phá vỡ quyền truy cập của Huawei vào chip xử lý và công nghệ khác. Điện thoại thông minh của nó sẽ mất bản đồ Google và các dịch vụ khác, khiến nó khó cạnh tranh. Để hạn chế tác động đó, ông Nhậm đã nhấn mạnh việc biến Huawei thành một nhà sáng tạo công nghệ tự lực. Chi tiêu nghiên cứu trong năm nay là do tăng 20% ​​lên 17 tỷ đô la.
 
Công ty đã phát hành một hệ điều hành điện thoại thông minh mà họ nói có thể thay thế Android của Google nếu cần thiết. Nó tạo ra một số chip xử lý riêng nhưng cần nhà cung cấp ở Hoa Kỳ cho các sản phẩm cao cấp. "Họ làm mọi thứ từ đầu", ông Peng nói. '' Tôi nghĩ rằng đây là do ảnh hưởng của người sáng lập'', ngụ ý ở đây là ông Nhậm Chính Phi. 
181 CEO của các công ty đại chúng tại Hoa Kỳ đã tuyên bố mục đích của công ty là phục vụ cho lợi ích của xã hội và cộng đồng Vietnet24h - Business Roundtable, một hiệp hội CEO của nhiều công ty lớn nhất nước Mỹ, đã tuyên bố hôm thứ Hai trong một tuyên bố rằng giờ đây họ xem mục đích của một công ty không chỉ dành cho các cổ đông, mà cho tất cả các bên liên quan - như khách hàng, nhân viên và cộng đồng.
Theo AP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
LG và Nvidia tăng cường hợp tác để thúc đẩy hệ sinh thái AI Vietnet24h - Sự hợp tác chuyển hướng sang triển khai thực tiễn trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ sinh học.
Nhà máy Samsung Taylor đi vào hoạt động, với chip của Tesla sẵn sàng cho việc sản xuất Vietnet24h - Samsung Electronics sắp bắt đầu hoạt động tại nhà máy sản xuất chip của mình ở Taylor, Texas, với các công tác chuẩn bị đang được tiến hành để sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) cho Tesla bằng quy trình 2 nanomet.
Tập đoàn Hyundai Motor tái cấu trúc danh mục sản phẩm hướng đến trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - Tập đoàn Hyundai Motor đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc kinh doanh sâu rộng bằng cách sắp xếp lại danh mục đầu tư của các công ty con chủ chốt xoay quanh lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý.
Apple tránh được lệnh cấm nhập khẩu Apple Watch tại Mỹ sau phán quyết mới Vietnet24h - Apple vừa giành chiến thắng pháp lý quan trọng khi cơ quan thương mại Mỹ bác đề nghị áp lệnh cấm nhập khẩu mới đối với Apple Watch, giúp hãng tiếp tục bán các mẫu đồng hồ thông minh tại thị trường lớn nhất của mình.
Qualcomm mở rộng đầu tư công nghệ lõi tại Việt Nam, thúc đẩy hệ sinh thái 6G và AI Vietnet24h - Tập đoàn bán dẫn Mỹ Qualcomm đang mở rộng chiến lược đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ lõi tại Việt Nam, bao gồm 6G, trí tuệ nhân tạo (AI), ô tô thông minh và thiết bị kết nối.
Cadence và Nvidia đang hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua phát triển robot thông minh ngày càng tăng tốc, Cadence Design Systems và Nvidia vừa công bố mở rộng hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot.
Việc sản xuất iPhone gập bị hoãn lại, nhưng kế hoạch ra mắt vào mùa thu năm 2026 vẫn được giữ nguyên Vietnet24h - Việc sản xuất iPhone Fold đang chậm tiến độ, nhưng thiết bị vẫn dự kiến ​​ra mắt vào mùa thu năm 2026, theo báo cáo của DigiTimes.
TSMC dự kiến ​​sẽ đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý thứ tư liên tiếp nhờ nhu cầu AI không ngừng tăng cao Vietnet24h - Trong bối cảnh làn sóng trí tuệ nhân tạo tiếp tục bùng nổ trên quy mô toàn cầu, TSMC một lần nữa khẳng định vị thế trung tâm của mình trong chuỗi giá trị bán dẫn khi được dự báo ghi nhận quý thứ tư liên tiếp đạt lợi nhuận kỷ lục.
Samsung Galaxy thể hiện thiết kế lấy con người làm trung tâm với S26 và Buds 4 Vietnet24h - Hãng Samsung Electronics hôm thứ Năm cho biết, thiết kế mới cho dòng điện thoại thông minh và tai nghe Galaxy của hãng sẽ lấy con người làm trung tâm, nhằm mục đích cho phép công nghệ và dữ liệu hòa quyện liền mạch hơn vào cuộc sống hàng ngày của người dùng.
Meta ra mắt mô hình AI mới, nỗ lực bắt kịp Google và OpenAI sau khi đã chi hàng tỷ đô la Vietnet24h - Trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang ngày càng khốc liệt, Meta Platforms vừa chính thức trình làng mô hình AI quy mô lớn đầu tiên kể từ sau thương vụ đầu tư trị giá 14 tỷ USD nhằm đưa Alexandr Wang về dẫn dắt chiến lược AI.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.