Công nghệ
Tập trung nguồn lực cao nhất để hoàn thành các chính sách, đề án quan trọng
Lê Cường - Thứ Ba, 11/01/2022 4:29 CH
Vietnet24h - Đây là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, chương trình công tác năm 2022 do Cục Tài chính doanh nghiệp (TCDN) tổ chức sáng ngày 7/1, tại trụ sở Bộ Tài chính.

Xử lý trên 13.400 văn bản đến

Ông Phạm Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục TCDN cho biết, trong năm 2021, Cục TCDN tiếp nhận và xử lý trên 13.400 văn bản gửi đến; trình Bộ xem xét, phê duyệt trên 1.180 văn bản thường; trực tiếp xử lý, ban hành trên 2.500 công văn về các Đề án, cơ chế, chính sách, xử lý các vấn đề liên quan đến tài chính doanh nghiệp, đôn đốc, thực hiện kiến nghị của Kiểm toán nhà nước, xếp loại DNNN, quy định về cổ phần hóa, tái cơ cấu DNNN....

Trong công tác nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách, Cục TCDN được giao 11 Đề án, trong đó: đã hoàn thành 04 Đề án thuộc thẩm quyền ban hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; 01 Đề án đang tiếp tục triển khai, thực hiện. Về Đề án thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ Tài chính có 06/06 đề án đã hoàn thành. Bên cạnh đó theo kế hoạch được giao bổ sung tại Quyết định số 2221/QĐ-BTC ngày 30/11/2021 của Bộ Tài chính có 02/02 Đề án đã hoàn thành.

Đối với công tác tổng hợp kết quả sản xuất kinh doanh, Cục đã thực hiện: Báo cáo Quốc hội về hoạt động đầu tư, quản lý sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp năm 2020 trong phạm vi toàn quốc; Báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện sản xuất kinh doanh năm 2021, kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022 và giai đoạn 2022-2024 của các doanh nghiệp trong phạm vi cả nước để làm cơ sở xây dựng kế hoạch ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó về giám sát tình hình đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp, Cục đã trình Bộ ký ban hành 08 văn bản liên quan đến giám sát tình hình đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp năm 2020. Trong năm 2020 có 97 doanh nghiệp được nhà nước đầu tư bổ sung vốn. Tổng số vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động tăng 15.758 tỷ đồng.

Đặc biệt thực hiện nhiệm Bộ giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án Xây dựng hệ thống thông tin quản lý, giám sát vốn nhà nước tài doanh nghiệp, năm 2021 Cục TCDN đã hoàn thành cài đặt thành công hệ thống tại hạ tầng của Bộ Tài chính, triển khai công tác đào tạo trực tuyến hướng dẫn sử dụng hệ thống cho các cơ quan đại diện chủ sở hữu và các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nhà nước trực thuộc các cơ quan này.

Tập trung nguồn lực cao nhất để hoàn thành các Đề án

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi biểu dương và đánh giá cao các kết quả đạt được của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức Cục TCDN trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại Hội nghị

Về phương hướng nhiệm vụ của Cục trong năm 2022, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính đang xây dựng, hoàn thiện lại chức năng vị trí của Bộ, do đó Cục TCDN cũng cần rà soát, hoàn thiện lại nhiệm vụ chức năng của đơn vị. Trong thời gian tới, Cục phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ và các đơn có liên quan để hoàn thiện. Việc nghiên cứu phải xác định rõ vị trí, chức năng của đơn vị cần mở rộng, thu hẹp trong lĩnh vực nào, cơ cấu tổ chức ra sao, hướng tới Cục tiếp tục ổn định và phát triển trong dài hạn.

Bên cạnh đó tập trung nguồn lực cao nhất để xây dựng, hoàn thành các chính sách, đề án quan trọng của đơn vị trong năm 2022. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới việc rà soát, tổng kết và đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp (Luật số 69/2014/QH13) trình Bộ trình Chính phủ để trình Quốc hội xem xét đưa vào Chương trình làm việc của Quốc hội giai đoạn 2022 - 2025.

“Đây là bộ Luật rất quan trọng sẽ định hình hoạt động của Cục trong tương lai và vai trò của Bộ Tài chính trong quản lý vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp. Với cách nhìn, tiếp cận mới việc xây dựng Luật nhằm giúp các quy định của Luật phù hợp với thực tiễn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp, cơ chế quản lý công khai minh bạch trong quản lý vốn nhà nước...”, Thứ trưởng lưu ý.

Ngoài ra, đối với các Nghị định, Thông tư khác, đề nghị lãnh đạo đơn vị tổ chức phân công cụ thể trách nhiệm tới từng Phòng, từng cán bộ thực hiện, đề ra thời gian hoàn thành, qua đó đối chiếu kiểm tra, đánh giá xếp loại.

Thứ trưởng lưu ý, đối với các công việc thường xuyên khác, Cục cần làm rõ quy chuẩn, quy trình như việc đánh giá, xếp loại DNNN, đánh giá tình hình tài chính của các doanh nghiệp. Quy trình cần đảm bảo công khai minh bạch, chiếu đúng tiêu chuẩn để xếp loại, đánh giá doanh nghiệp…

Đối với việc đưa hệ thống thông tin quản lý, giám sát vốn nhà nước tại doanh nghiệp vào vận hành chính thức từ năm 2022, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Đây là công việc quan trọng, cần đẩy mạnh tiến độ. Trong việc xây dựng hệ thống, lãnh đạo đơn vị cần nghiên cứu, thống nhất, xác định rõ hệ thống có thể kết nối với doanh nghiệp và nằm trong hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành Tài chính thế nào. Từ hệ thống đó chiết xuất được những thông tin gì, xã hội được tham gia vào hệ thống không, như vậy kho dữ liệu mới phát huy hết lợi ích”.

Bộ Tài chính yêu cầu ngăn chặn, xử lý hành vi lợi dụng chính sách trong hoạt động ủng hộ, tài trợ phòng, chống dịch Vietnet24h - Bộ Tài chính vừa có công văn số 15184/BTC-CST gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan; Các Cục Thuế, Cục Hải quan các địa phương về ngăn chặn, xử lý hành vi lợi dụng chính sách trong hoạt động ủng hộ, tài trợ phòng, chống dịch COVID-19.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Galaxy Z Fold 7 mới giảm độ dày và trọng lượng như thế nào Vietnet24h - Chiếc điện thoại thông minh Galaxy Z Fold 7 mới đã giảm được độ dày và trọng lượng đủ để người dùng cảm nhận được sự khác biệt trong khi vẫn giữ được hiệu năng ngang bằng với Galaxy S25 mạnh mẽ của Samsung.
Samsung sẽ ra mắt phiên bản beta của AI Health Coach tại Hoa Kỳ vào cuối năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics sắp ra mắt phiên bản beta của AI Health Coach thông qua ứng dụng Samsung Health tại Mỹ, đánh dấu bước tiến đáng kể trong việc ứng dụng AI vào việc cung cấp hướng dẫn y tế tại nhà.
Khi AI vào phòng mổ: Robot tự mổ 100% cho người thật không cần bác sĩ Vietnet24h - Không còn là viễn tưởng, robot SRT-H đã thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên mà không cần sự can thiệp của con người. Được huấn luyện từ video thực tế và lệnh bằng giọng nói, cỗ máy này đang tái định nghĩa vai trò của AI trong y học thế kỷ 21.
Grok 4 dường như muốn tìm hiểu quan điểm của Elon Musk khi trả lời những câu hỏi gây tranh cãi Vietnet24h - Khi chatbot Grok 4 của xAI ra mắt vào thứ Tư, người dùng và các phương tiện truyền thông đã nhanh chóng chỉ ra các ví dụ về việc chatbot này tham khảo quan điểm của chủ sở hữu Elon Musk về các vấn đề gây tranh cãi.
Mối đe dọa thuế quan của Hoa Kỳ làm gia tăng sự bất ổn trong ngành công nghiệp chip Hàn Quốc Vietnet24h - Ngành bán dẫn của Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn ngày càng gia tăng sau lời đe dọa áp thuế đối với chất bán dẫn và dược phẩm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Nvidia là công ty đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 4 nghìn tỷ đô la Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia tăng hơn 2% vào thứ Tư và lần đầu tiên vượt qua mức vốn hóa thị trường 4 nghìn tỷ đô la.
Apple kháng cáo khoản tiền phạt 500 triệu euro của EU vì chính sách của App Store Vietnet24h - Apple đã kháng cáo khoản tiền phạt 500 triệu euro (586 triệu đô la) do Liên minh châu Âu đưa ra vì vi phạm Đạo luật thị trường kỹ thuật số của EU.
Không còn Face ID trên iPhone gập: Apple chấp nhận hy sinh cảm biến để tối ưu thiết kế Vietnet24h - Tích hợp hệ thống Face ID vào một thiết kế mỏng nhẹ và màn hình gập phẳng gần như là bất khả thi trong hiện tại. Apple đang cân nhắc loại bỏ hệ thống này để theo đuổi mục tiêu táo bạo hơn: tạo ra thiết bị gập đẹp hoàn hảo, xóa bỏ mọi giới hạn cơ khí và thị giác.
Samsung hoàn thành phát triển DRAM thế hệ thứ 6 Vietnet24h - Samsung Electronics đã hoàn tất quá trình phát triển DRAM thế hệ thứ sáu, dựa trên quy trình tiên tiến 10 nm, tiến gần hơn đến việc sản xuất hàng loạt bộ nhớ HBM4 thế hệ tiếp theo.
Nvidia đang trên đà trở thành công ty có giá trị nhất thế giới từ trước đến nay Vietnet24h - Nvidia đạt giá trị thị trường 3,92 nghìn tỷ đô la vào thứ năm (3/7), đưa công ty này vào đúng hướng để trở thành công ty có giá trị nhất trong lịch sử, khi Phố Wall tăng gấp đôi sự lạc quan về AI.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.