Tiêu điểm công nghệ
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ
Trọng Đạt - Chủ Nhật, 25/05/2025 2:23 CH
Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
Dù phải gánh mức thuế nhập khẩu lên tới 25% theo tuyên bố của ông Donald Trump, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ chọn tiếp tục sản xuất iPhone tại nước ngoài. Không phải vì công ty không muốn “made in USA”, mà vì toàn bộ chuỗi giá trị toàn cầu đã vận hành hiệu quả đến mức… sản xuất trong nước trở nên bất khả thi về mặt kinh tế.
 
Theo nhà phân tích kỳ cựu Ming-Chi Kuo, việc đưa dây chuyền sản xuất iPhone trở lại Mỹ sẽ khiến chi phí đội lên không chỉ vài chục phần trăm, mà có thể là hàng trăm phần trăm. Để dễ hình dung, nếu một chiếc iPhone sản xuất ở nước ngoài có giá 1.000 USD, thì khi “quốc nội hóa” toàn bộ, giá có thể tăng vọt lên... 3.500 USD – một con số mà ngay cả khách hàng trung thành nhất cũng sẽ phải lắc đầu.
 
Cảnh báo này không mới. Trước đó, nhiều chuyên gia từ Morgan Stanley, Wedbush hay cả bản thân Tim Cook đã không ít lần nhấn mạnh chi phí “hồi hương sản xuất” là cực kỳ đắt đỏ. Hai nhà máy của TSMC – đơn vị sản xuất chip cho Apple – tại bang Arizona đã tiêu tốn 40 tỷ USD, chỉ để đáp ứng một phần nhỏ chuỗi cung ứng. Đưa 10% dây chuyền lắp ráp của Apple về Mỹ? Ước tính tiêu tốn thêm 30 tỷ USD và cần ít nhất 3 năm để hoàn thiện. Một tỷ lệ lớn hơn? Có thể cần tới 100 tỷ USD và một thập kỷ chuẩn bị.
Vấn đề nằm ở đâu? Đó là sự thiếu vắng một hệ sinh thái sản xuất nội địa đủ lớn. Mỹ không thiếu công nghệ, không thiếu vốn, nhưng lại thiếu tầng lớp kỹ sư sản xuất và công nhân tay nghề cao – những người từng được đào tạo bài bản, sẵn sàng làm việc theo quy trình khắt khe và tốc độ cao như tại các nhà máy Foxconn ở Trung Quốc hay Ấn Độ. Để bù đắp, Mỹ cần đầu tư mạnh vào giáo dục kỹ thuật và phục hồi hệ thống sản xuất đã bị “xuất khẩu hóa” trong suốt ba thập kỷ qua.
 
Thách thức này không chỉ của Apple. Nó là câu hỏi lớn cho mọi tập đoàn công nghệ Mỹ – liệu họ có thể tồn tại trong một thế giới mà toàn cầu hóa bị đảo ngược? Khi các ứng viên chính trị đẩy mạnh khẩu hiệu "sản xuất tại Mỹ" như một công cụ vận động cử tri, các tập đoàn lại phải đối diện với một thực tế: chuỗi cung ứng không thể thay đổi chỉ bằng một tuyên bố.
 
Với Apple, chịu thuế 25% dường như vẫn là cái giá... rẻ hơn rất nhiều so với việc dựng lại cả một ngành công nghiệp ngay trên quê hương mình.
Trump nói rằng Apple phải trả mức thuế 25% đối với những chiếc iPhone không được sản xuất tại Hoa Kỳ. Vietnet24h - Đây là đòn tấn công mới nhất của Trump vào Apple, người trong vài tuần qua đã gia tăng áp lực lên công ty và Cook để tăng cường sản xuất ttại Hoa Kỳ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
ITAP Meet-Up Vietnam 2025: Kết nối Việt Nam với Hành trình Chuyển đổi Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương Vietnet24h - ITAP Meet-Up: Vietnam Session đã diễn ra vào sáng 27/06/2025 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ, bán dẫn và các ngành công nghiệp liên quan. Phiên họp do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đồng tổ chức cùng Constellar, là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động tiếp cận khu vực của ITAP trước thềm triển lãm lần thứ 8 tại Singapore EXPO.
Cuối cùng Apple cũng “chịu” tăng RAM: iPhone 17 chạm mốc 12 GB! Vietnet24h - Sau nhiều năm kiên định với cấu hình “vừa đủ xài”, Apple chuẩn bị nâng RAM iPhone 17 lên 12 GB – một bước đi được cho là muộn màng nhưng cần thiết để đối đầu với làn sóng AI và sức ép từ các flagship Android khủng.
Huawei, SMIC chật vật để đưa chip lên mức 5 nanomet Vietnet24h - Chiếc máy tính xách tay MateBook Fold mới ra mắt của Huawei chạy trên một con chip Kirin 7 nm khác do SMIC sản xuất, giống như chiếc điện thoại thông minh Mate 60 Pro đã làm cách đây hai năm.
Samsung giới thiệu những cải tiến mới với AI nâng cấp cho cuộc sống thông minh Vietnet24h - Hội thảo Công nghệ Đông Nam Á tại Bangkok hiện thực hóa tầm nhìn về trải nghiệm thông minh và kết nối liền mạch giữa danh mục thiết bị gia dụng và di động của Samsung.
Samsung được cho là đã đưa ra quyết định bất ngờ về con chip sẽ cung cấp năng lượng cho dòng Galaxy S11 Vietnet24h - Theo truyền thống, Samsung cung cấp năng lượng cho các điện thoại hàng đầu mới nhất của mình tại phần lớn các thị trường bằng chipset do chính hãng thiết kế và sản xuất.
Chiến lược silicon của Huawei thách thức lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ để thúc đẩy tham vọng AI của Trung Quốc Vietnet24h - Theo ước tính của Mizuho, ​​Huawei dự kiến ​​sẽ xuất xưởng khoảng 700.000 bộ xử lý AI Ascend vào năm 2025.
Texas Instruments đầu tư hơn 60 tỷ đô la để sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Texas Instruments sẽ đầu tư hơn 60 tỷ đô la để mở rộng sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ, công ty thông báo vào thứ Tư, khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép với các công ty công nghệ lớn như Apple và Samsung để sản xuất sản phẩm của họ tại Hoa Kỳ.
Apple đang tìm cách sản xuất iPhone gập giá 'cao cấp' bắt đầu từ năm sau Vietnet24h - Nhà phân tích đáng tin cậy về Apple, Ming-Chi Kuo cho biết vào thứ Tư rằng Apple có kế hoạch sản xuất iPhone màn hình gập vào năm sau.
Chiếc điện thoại thông minh giá 499 đô la của Trump có thể sẽ được sản xuất tại Trung Quốc Vietnet24h - Chiếc điện thoại thông minh T1 mới được công bố của Trump Organization sẽ được "sản xuất tại Hoa Kỳ" trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thúc đẩy sản xuất nhiều hơn tại Hoa Kỳ.
Tuần này, cơn sốt Nvidia đã lan rộng khắp châu Âu Vietnet24h - Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã đi khắp châu Âu trong tuần này để thúc đẩy quan hệ đối tác về AI.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?