Tiêu điểm công nghệ
Apple và nhiều hãng khác phải đối mặt với tình trạng chậm trễ giao hàng khi Trung Quốc hạn chế việc đi lại do COVID-19
Alisa H - Thứ Sáu, 15/04/2022 2:29 CH
Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết, các lô hàng một số sản phẩm của Apple, cũng như máy tính xách tay Dell và Lenovo có thể sẽ phải đối mặt với sự giao hàng chậm trễ nếu việc đóng cửa do COVID-19 của Trung Quốc vẫn tiếp diễn.
Do các hạn chế buộc các nhà lắp ráp phải đóng cửa và các thỏa thuận khép kín khó duy trì hơn.
 
Cuộc chạy đua của Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 đã làm tắc nghẽn các tuyến đường cao tốc và bến cảng, khiến công nhân bị mắc kẹt và khiến vô số nhà máy phải chờ chính phủ phê duyệt để mở cửa trở lại - những gián đoạn này đang gây ra ách tắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 
 
Nhà cung cấp của Apple Inc, Pegatron Corp. cho biết trong tuần này họ sẽ đình chỉ các nhà máy ở Thượng Hải và Côn Sơn, nơi họ sản xuất iPhone 13, dòng iPhone SE và các mẫu kế thừa khác. 
 
Các nhà phân tích cho biết, Quanta Computer Inc., công ty sản xuất 3/4 số Macbook của Apple trên toàn cầu, cũng ngừng hoạt động, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến việc cung cấp dịch vụ. 
 
Tác động cuối cùng lên chuỗi cung ứng của Apple là không chắc chắn và phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm thời gian phải đóng cửa kéo dài.
 
Các nhà phân tích cho biết, công ty cũng có thể xem xét định tuyến lại hoạt động sản xuất ra khỏi Thượng Hải và Côn Sơn đến các nhà máy ở nơi khác, chẳng hạn như Thâm Quyến, nơi hiện không bị đóng cửa.
 
Eddie Han, nhà phân tích cấp cao tại Isaiah Research, cho biết: “Apple có thể cân nhắc chuyển các đơn đặt hàng từ Pegatron sang Foxconn, nhưng chúng tôi cho rằng số lượng có thể bị hạn chế do vấn đề hậu cần và khó khăn trong việc điều chỉnh thiết bị”. Foxconn là tên thương mại của Hon Hai Precision Industry Co Ltd.
 
Trong trường hợp xấu nhất, Pegatron có thể tụt hậu từ 6 đến 10 triệu chiếc iPhone nếu đợt khóa máy kéo dài hai tháng và Apple không thể định tuyến lại đơn đặt hàng, Eddie Han nói.
 
Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận. Các giám đốc điều hành của Huawei Technologies Co Ltd. và Xpeng Inc. cũng chưa có bình luận gì.
 
Thượng Hải đang tiến đến tuần thứ ba đóng cửa và không có dấu hiệu mở cửa trở lại.
 
Forrest Chen, giám đốc nghiên cứu tại Trendforce nói với Reuters rằng nếu việc đóng cửa được dỡ bỏ trong vài tuần, thì vẫn có cơ hội phục hồi. Tuy nhiên, "nếu việc đóng cửa kéo dài hơn hai tháng, sẽ không có cách nào để phục hồi. Tại thời điểm đó, sau khi đóng cửa bị siết chặt, sẽ có sự thiếu hụt đối với người dùng cuối", ông nói.
 
Một số nhà cung cấp có thể định tuyến lại sản xuất.
 
Unimicron Technology Corp., công ty sản xuất bảng mạch in cho các công ty bao gồm cả Apple, nói với Reuters rằng tác động của việc đóng cửa Côn Sơn cho đến nay là rất nhỏ và họ có thể dựa vào các nhà máy khác ở tỉnh Hồ Bắc và Đài Loan để hỗ trợ sản xuất.
 
Nhưng hậu cần và vận tải vẫn là một vấn đề toàn quốc, khi các thành phố trên khắp Trung Quốc ban hành các biện pháp. Một chủ nhà máy ở Kunshan nói với Reuters rằng chính quyền quận đã công bố quy trình mở cửa trở lại nhưng không đưa ra ngày thực hiện.
 
Các nhà sản xuất máy tính xách tay cũng có thể bị ảnh hưởng, bao gồm Compal Electronics Inc., một công ty có trụ sở tại Đài Loan sản xuất PC cho Dell Technologies Inc. và Lenovo Group Ltd. từ các nhà máy của họ ở Côn Sơn. Chen ước tính rằng khoảng 50% sản lượng máy tính xách tay của Compal nằm ở Kunshan.
 
Compal cho biết hôm nay, thứ Sáu rằng, họ vẫn chưa ngừng sản xuất ở Côn Sơn. Dell và Lenovo đã không trả lời email tìm kiếm bình luận.
Thêm nhiều công ty Đài Loan đình chỉ sản xuất ở Trung Quốc khi COVID lan rộng Vietnet24h - Hơn 30 công ty Đài Loan, nhiều công ty sản xuất các bộ phận điện tử, cho biết hôm nay, thứ Tư (13/4) rằng, các biện pháp kiểm soát COVID-19 của chính phủ nước sở tại ở miền đông Trung Quốc đã khiến họ phải tạm ngừng sản xuất cho đến ít nhất là trong tuần tới, do sự gián đoạn từ các biện pháp này.
Tesla gia hạn đình chỉ nhà máy ở Thượng Hải do thành phố phải đóng cửa vì COVID-19 Vietnet24h - Một thông báo nội bộ được Reuters cho thấy, Tesla đã hủy bỏ kế hoạch tiếp tục sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải vào thứ Sáu và thứ Bảy, đồng thời trì hoãn việc mở lại trung tâm sản xuất xe Model 3 và Model Y.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Nhà máy Samsung Taylor đi vào hoạt động, với chip của Tesla sẵn sàng cho việc sản xuất Vietnet24h - Samsung Electronics sắp bắt đầu hoạt động tại nhà máy sản xuất chip của mình ở Taylor, Texas, với các công tác chuẩn bị đang được tiến hành để sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) cho Tesla bằng quy trình 2 nanomet.
Tập đoàn Hyundai Motor tái cấu trúc danh mục sản phẩm hướng đến trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - Tập đoàn Hyundai Motor đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc kinh doanh sâu rộng bằng cách sắp xếp lại danh mục đầu tư của các công ty con chủ chốt xoay quanh lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý.
Apple tránh được lệnh cấm nhập khẩu Apple Watch tại Mỹ sau phán quyết mới Vietnet24h - Apple vừa giành chiến thắng pháp lý quan trọng khi cơ quan thương mại Mỹ bác đề nghị áp lệnh cấm nhập khẩu mới đối với Apple Watch, giúp hãng tiếp tục bán các mẫu đồng hồ thông minh tại thị trường lớn nhất của mình.
Qualcomm mở rộng đầu tư công nghệ lõi tại Việt Nam, thúc đẩy hệ sinh thái 6G và AI Vietnet24h - Tập đoàn bán dẫn Mỹ Qualcomm đang mở rộng chiến lược đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ lõi tại Việt Nam, bao gồm 6G, trí tuệ nhân tạo (AI), ô tô thông minh và thiết bị kết nối.
Cadence và Nvidia đang hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua phát triển robot thông minh ngày càng tăng tốc, Cadence Design Systems và Nvidia vừa công bố mở rộng hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot.
Việc sản xuất iPhone gập bị hoãn lại, nhưng kế hoạch ra mắt vào mùa thu năm 2026 vẫn được giữ nguyên Vietnet24h - Việc sản xuất iPhone Fold đang chậm tiến độ, nhưng thiết bị vẫn dự kiến ​​ra mắt vào mùa thu năm 2026, theo báo cáo của DigiTimes.
TSMC dự kiến ​​sẽ đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý thứ tư liên tiếp nhờ nhu cầu AI không ngừng tăng cao Vietnet24h - Trong bối cảnh làn sóng trí tuệ nhân tạo tiếp tục bùng nổ trên quy mô toàn cầu, TSMC một lần nữa khẳng định vị thế trung tâm của mình trong chuỗi giá trị bán dẫn khi được dự báo ghi nhận quý thứ tư liên tiếp đạt lợi nhuận kỷ lục.
Samsung Galaxy thể hiện thiết kế lấy con người làm trung tâm với S26 và Buds 4 Vietnet24h - Hãng Samsung Electronics hôm thứ Năm cho biết, thiết kế mới cho dòng điện thoại thông minh và tai nghe Galaxy của hãng sẽ lấy con người làm trung tâm, nhằm mục đích cho phép công nghệ và dữ liệu hòa quyện liền mạch hơn vào cuộc sống hàng ngày của người dùng.
Meta ra mắt mô hình AI mới, nỗ lực bắt kịp Google và OpenAI sau khi đã chi hàng tỷ đô la Vietnet24h - Trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang ngày càng khốc liệt, Meta Platforms vừa chính thức trình làng mô hình AI quy mô lớn đầu tiên kể từ sau thương vụ đầu tư trị giá 14 tỷ USD nhằm đưa Alexandr Wang về dẫn dắt chiến lược AI.
Samsung Electronics ra mắt mảng kinh doanh xưởng sản xuất chip quang tử silicon Vietnet24h - Bộ phận sản xuất chip của Samsung Electronics đã chính thức tuyên bố gia nhập thị trường quang tử silicon.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.