Tiêu điểm công nghệ
Báo cáo kinh doanh mảng bán dẫn lỗ kỷ lục của Samsung Electronics
Nam Phong - Thứ Năm, 01/02/2024 5:24 SA
Vietnet24h - Samsung hôm thứ Tư đã báo cáo lợi nhuận hoạt động trong quý 4 giảm 34,57% so với một năm trước, phù hợp với hướng dẫn được ban hành đầu tháng này.
Samsung Electronics hôm thứ Tư đã công bố lợi nhuận hoạt động trong quý 4 giảm 34,57% so với một năm trước, phù hợp với hướng dẫn được ban hành đầu tháng này.
 
Dưới đây là kết quả quý 4 của Samsung so với ước tính:
  • Doanh thu: 67,78 nghìn tỷ won Hàn Quốc (khoảng 51 tỷ USD), so với 69,27 nghìn tỷ won Hàn Quốc mà các nhà phân tích LSEG dự đoán
  • Lợi nhuận hoạt động: 2,82 nghìn tỷ won Hàn Quốc, so với 3,43 nghìn tỷ won Hàn Quốc mà các nhà phân tích LSEG dự đoán
Doanh thu của Samsung trong quý kết thúc vào tháng 12 năm ngoái đã giảm 3,8% so với một năm trước, trong khi lợi nhuận hoạt động giảm 34,57% trong cùng kỳ.
 
Theo dữ liệu của LSEG, trong cả năm 2023, hoạt động kinh doanh bán dẫn của họ rơi vào mức lỗ kỷ lục 14,88 nghìn tỷ won Hàn Quốc, từ mức lợi nhuận 23,82 nghìn tỷ won Hàn Quốc một năm trước đó do nhu cầu toàn cầu yếu.
 
Samsung là nhà sản xuất lớn nhất thế giới về chip nhớ truy cập ngẫu nhiên động được trang bị trong các thiết bị tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính.
 
Trong hướng dẫn thu nhập hồi đầu tháng này, Samsung cho biết họ dự kiến lợi nhuận hoạt động trong quý từ tháng 10 đến tháng 12 là 2,8 nghìn tỷ won (2,13 tỷ USD), giảm 35% so với cùng kỳ năm trước khi công ty báo cáo lợi nhuận hoạt động là 2,13 tỷ USD. 4,31 nghìn tỷ won.
 
Samsung cho biết doanh thu quý 4 và lợi nhuận hoạt động của họ đã cải thiện so với quý 3 nhờ giá chip bộ nhớ phục hồi và “tiếp tục mạnh mẽ” trong doanh số bán các sản phẩm màn hình cao cấp.
 
Samsung cho biết trong cuộc họp báo thu nhập hôm thứ Tư: “Chúng tôi sẽ tập trung vào việc tăng doanh số bán các sản phẩm có giá trị gia tăng cao để cải thiện lợi nhuận”. Họ cho biết họ sẽ nắm bắt được nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm tiên tiến và những sản phẩm nhắm đến AI có tính sáng tạo, cũng như tăng cường các chức năng AI trong điện thoại thông minh và các sản phẩm khác.

Daiwa Capital Markets trong một báo cáo ngày 9 tháng 1 cho biết ước tính doanh thu và lợi nhuận hoạt động của Samsung “thấp hơn ước tính thị trường của chúng tôi”.
 
SK Kim của Daiwa Capital Markets cho biết: “Chúng tôi giả định rằng thu nhập từ hoạt động kinh doanh bộ nhớ được cải thiện mạnh mẽ nhờ giá và lô hàng bộ nhớ tăng lên”.
 
Khi những khó khăn kinh tế vĩ mô toàn cầu vẫn tiếp diễn, Samsung kỳ vọng thu nhập của mình trong sáu tháng đầu năm 2024 sẽ cho thấy “sự cải thiện vừa phải”, sau đó là “sự cải thiện đáng kể hơn” trong nửa cuối năm.
 
Sự uyển chuyển trong kinh doanh smartphone
Samsung cho biết doanh số và lợi nhuận của điện thoại thông minh trong quý 4 đã giảm so với quý trước, một phần do “hiệu ứng mờ nhạt” của các mẫu máy mới ra mắt trong quý 3.
 
Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu International Data Corporation, vào năm 2023, Apple đã vượt qua Samsung để trở thành công ty số 1 thế giới về doanh số điện thoại thông minh, chiếm 20% thị phần.
 
“Thành thật mà nói, một phần nguyên nhân là do thị trường điện thoại thông minh đang chuyển sang phân khúc cao cấp. Đó là lý do tại sao Apple hoạt động tốt vì họ tập trung nhiều hơn vào phân khúc cao cấp, trong khi Samsung có bề rộng rộng hơn”, Bryan Ma, phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại IDC, cho biết trên chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC hôm thứ Tư.

Bryan Ma cho biết, trong khi Samsung tụt xuống vị trí số 2 thế giới, giá bán trung bình điện thoại thông minh của hãng này đã tăng khoảng 100 USD từ năm 2020 đến năm 2023. “Vì vậy, nó rất tiêu biểu cho việc thị trường đã chuyển sang hướng cao cấp như thế nào. Tôi nghĩ, trong tương lai, điều đó sẽ tiếp tục là một trong những yếu tố thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận cao hơn”, Ma nói.
 
Trong quý đầu tiên, Samsung dự kiến nhu cầu điện thoại thông minh sẽ giảm do tính thời vụ nhưng cho biết phân khúc cao cấp có khả năng tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Samsung cho biết họ sẽ “tận dụng” điện thoại thông minh Galaxy S24 mới hỗ trợ AI, dự kiến ra mắt vào thứ Tư, để tăng doanh số bán hàng.
 
Samsung cho biết: “Chúng tôi đặt mục tiêu đưa Samsung trở thành thương hiệu hàng đầu trên thị trường điện thoại thông minh AI.
 
Quá trình phục hồi bộ nhớ sẽ tiếp tục vào năm 2024
Giá chip nhớ đã giảm mạnh vào năm ngoái do áp lực lạm phát khiến người tiêu dùng cắt giảm mua điện thoại thông minh và PC, cũng như lượng chip tồn kho dư thừa mà các công ty dự trữ trong thời kỳ đại dịch.
 
Điều này đã ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập của Samsung, với lợi nhuận hoạt động giảm 77,6% trong quý 3 so với một năm trước. Các nhà sản xuất chip khác như TSMC của Đài Loan
  và SK Hynix cũng báo cáo lợi nhuận hàng quý sụt giảm.
 
Tuy nhiên, thị trường PC toàn cầu đã tăng trưởng trở lại trong quý 4, đạt mức tăng trưởng khiêm tốn 3% so với cùng kỳ năm ngoái, theo công ty phân tích thị trường công nghệ toàn cầu Canalys.
 
Các nhà phân tích nói với CNBC vào tháng 10 rằng nhu cầu yếu trong ngành bộ nhớ đã chạm đáy, do các nhà sản xuất chip đang giảm lượng hàng tồn kho dư thừa thông qua việc cắt giảm sản xuất.
 
Samsung cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư: “Thị trường bộ nhớ và nhu cầu về CNTT dự kiến sẽ tiếp tục phục hồi vào năm 2024, mặc dù vẫn còn những bất ổn kinh tế vĩ mô”.
 
Công ty nói thêm rằng họ sẽ đáp ứng nhu cầu về chip trong các ứng dụng AI, mở rộng sang các thị trường sản phẩm tiêu dùng hỗ trợ AI cũng như “củng cố vị trí dẫn đầu trong các sản phẩm cao cấp và khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực bán dẫn nút tiên tiến”.
 
Samsung hiện đang sản xuất chip 3 nanomet nhưng có lộ trình sản xuất hàng loạt chip 2 nanomet vào năm 2025. Thông thường, việc giảm kích thước nanomet có thể mang lại những con chip mạnh mẽ và hiệu quả hơn.
 
Kim của Daiwa Capital Markets cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2024 và thu nhập của các nhà sản xuất bộ nhớ sẽ phục hồi rõ rệt trong nửa cuối năm 24 và năm 2025”.
Giá trị vốn hóa của Microsoft vượt mốc 3.000 tỷ USD Vietnet24h - Giá cổ phiếu tăng mạnh đã giúp Microsoft có giá trị vốn hóa vượt mốc 3.000 tỷ USD. Microsoft là công ty thứ 2 trên thế giới đạt được cột mốc giá trị này.
Intel có ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2020 do triển vọng yếu kém Vietnet24h - Cổ phiếu Intel sụt giảm một ngày sau khi nhà sản xuất chip công bố dự báo yếu kém cho quý hiện tại.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Nvidia công bố công nghệ mới để giữ vị trí trung tâm trong phát triển AI Vietnet24h - Chương trình “NVLink Fusion” mới của Nvidia sẽ cho phép khách hàng và đối tác sử dụng CPU và GPU không phải của Nvidia cùng với các sản phẩm của Nvidia và NVLink.
Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ dự án trung tâm dữ liệu Stargate của UAE Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ là Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo “UAE Stargate” được công bố trong tuần này.
Sự chuyển dịch của Apple khỏi Trung Quốc bắt đầu với thỏa thuận chip trị giá 433 triệu đô la của Foxconn tại Ấn Độ Vietnet24h - Nhà máy này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động tại tiểu bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ vào năm 2027 và sẽ sản xuất chip điều khiển màn hình của Foxconn, được sử dụng trong thiết bị điện tử tiêu dùng.
Samsung Electronics sẽ mua lại nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát FläktGroup với giá 1,5 tỷ euro Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố rằng họ sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của FläktGroup có trụ sở tại Đức, một nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát hàng đầu, với giá 1,5 tỷ euro.
Đột phá thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khiến cổ phiếu công nghệ và chip tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ và chip toàn cầu tăng mạnh vào thứ Hai sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý tạm dừng hầu hết các mức thuế đối với hàng hóa của nhau.
Galaxy S25 Edge đạt được độ bền chưa từng có với kính Gorilla Glass Ceramic 2 của Corning Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố vào ngày 9 tháng 5 rằng họ đã áp dụng kính gốm cho thiết bị di động mới của Corning.
CEO Apple Tim Cook tiết lộ những gì Apple cần để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Trong khi thảm họa thuế quan đã mang lại sắc đỏ cho thị trường và sự hỗn loạn cho nền kinh tế toàn cầu, mục tiêu cuối cùng theo Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông là đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ.
Đòn giáng mạnh vào Google khi Apple muốn thêm tìm kiếm AI vào Safari Vietnet24h - Apple đang "tích cực xem xét" việc định hình lại trình duyệt web Safari trên các thiết bị của mình để tập trung vào các công cụ tìm kiếm hỗ trợ AI.
Công ty mẹ của Facebook là Meta ra mắt ứng dụng trợ lý AI, tiếp tục cạnh tranh với OpenAI và Google Vietnet24h - Vào thứ Ba, công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms đã ra mắt một ứng dụng riêng cho trợ lý Meta AI của mình, tương tự như những ứng dụng do OpenAI do Microsoft hậu thuẫn và Google của Alphabet cung cấp.
ĐÓN XEM TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 (IEAE) Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) sẽ được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.