Tiêu điểm công nghệ
Các chuyên gia cảnh báo: Đừng đánh giá thấp biến thể Omicron
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 17/12/2021 11:51 SA
Vietnet24h - Các triệu chứng Omicron có thể giống như cảm lạnh - nhưng đừng đánh giá thấp biến thể này, các chuyên gia cảnh báo.
Các triệu chứng liên quan đến biến thể Covid-19 Omicron có thể tương tự như những triệu chứng thường đi kèm với cảm lạnh, nhưng các chuyên gia cảnh báo mọi người rằng họ không nên đánh giá thấp những rủi ro do chủng này gây ra do chúng lan truyền mạnh hơn. 
 
Một nghiên cứu của Anh hiện đã gợi ý rằng nhiễm trùng Omicron có thể liên quan đến các triệu chứng khiến người ta dễ nhầm nó với một căn bệnh hàng ngày như cảm lạnh.
 
Nghiên cứu Zoe Covid, phân tích hàng nghìn triệu chứng Covid được công chúng Anh tải lên một ứng dụng, tuần này đã xem xét các triệu chứng liên quan đến các trường hợp Covid ở London đã được ghi nhận trong hai tuần riêng biệt vào tháng 10 và tháng 12, tức là trước đó (cho đến nay như chúng ta đã biết) và sau khi Omicron lan rộng ở thủ đô nước Anh.
 
Phân tích ban đầu này đã tìm thấy những điểm tương đồng giữa các biến thể Delta và Omicron, cho thấy biến thể sau này không biến đổi trở lại thành các triệu chứng giống cúm của các chủng Covid trước đó. Nhóm nghiên cứu cho biết rằng năm triệu chứng hàng đầu được báo cáo trong ứng dụng Zoe trong hai tuần khác nhau đó là:
  • Sổ mũi
  • Đau đầu
  • Mệt mỏi (nhẹ hoặc nặng)
  • Hắt xì
  • Viêm họng
Luân Đôn đã được chọn để phân tích Zoe do tỷ lệ lưu hành Omicron cao hơn so với các khu vực khác. Biến thể Omicron đã là chủng vi rút nổi trội ở thủ đô nước Anh và sẽ sớm chiếm gần như tất cả các ca nhiễm trùng ở London và rộng hơn là Vương quốc Anh.
 
Các chuyên gia dự đoán hiện tượng này có khả năng lặp lại ở các quốc gia khác trên toàn cầu. Tuy nhiên, lần này, với biến thể omicron, các trường hợp có thể khó phát hiện hơn.

Giáo sư Tim Spector, nhà khoa học chính của ứng dụng Zoe Covid Study, cho biết có nguy cơ trường hợp omicron tiềm ẩn có thể bị nhầm với cảm lạnh nhẹ.
 
“Như dữ liệu mới nhất của chúng tôi cho thấy, các triệu chứng omicron chủ yếu là các triệu chứng cảm lạnh, sổ mũi, nhức đầu, đau họng và hắt hơi, vì vậy mọi người nên ở nhà vì nó có thể là Covid,” Spector cho biết trong báo cáo mới nhất của Zoe hôm thứ Năm. “Hy vọng rằng mọi người hiện nhận ra các triệu chứng giống như cảm lạnh dường như là đặc điểm nổi trội của omicron”, ông nói thêm.
 
Spector lưu ý, cũng như các chuyên gia người Anh khác về Covid, rằng omicron có vẻ sẽ trở thành chủng vi khuẩn thống trị ở Anh vào dịp Giáng sinh, với nhiều người hiện đang đặt câu hỏi liệu Anh có thể lâm vào tình trạng bế tắc trong năm mới hay không.
 
Spector cũng nhấn mạnh: “Trong năm mới, các trường hợp có thể đạt mức đỉnh cao hơn bất cứ điều gì chúng ta từng thấy trước đây, mặc dù ông hy vọng có thể đảo ngược sự gia tăng các trường hợp ở London khi mọi người được khuyến khích bởi Thủ tướng Boris Johnson và lãnh đạo các chuyên gia sức khỏe để hạn chế hòa nhập xã hội của họ, làm việc tại nhà và đeo khẩu trang.
 
Những gì chúng ta biết về Omicron
Sẽ là một sai lầm lớn nếu đánh giá thấp các rủi ro do biến thể Omicron gây ra, mặc dù một số bằng chứng cho thấy nó gây ra các triệu chứng nhẹ hơn giống như cảm lạnh hơn là cúm.
 
Các chuyên gia đã đánh giá Omicron có khả năng lây truyền nhanh hơn nhiều so với biến thể Delta và tin rằng nó sẽ sớm trở thành chủng vi khuẩn thống trị trên toàn thế giới. Sự nổi lên của Omicron rất đáng chú ý vì nó chỉ được Tổ chức Y tế Thế giới chỉ định là "biến thể cần quan tâm" vào ngày 26 tháng 11, hai ngày sau khi Nam Phi báo cáo rằng họ đã phát hiện ra nó.
 
Các nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng mặc dù ít độc lực hơn so với biến thể Delta, nó có thể gây ra nhiễm trùng ít nghiêm trọng hơn nhưng điều đó vẫn phải được nhìn thấy ở cấp độ thực tế rộng hơn với độ tuổi của người bị nhiễm bệnh (những người trẻ tuổi có xu hướng bị nhiễm Covid thể nhẹ hơn), tình trạng sức khỏe chung và tình trạng tiêm chủng (kể cả khi họ đã được tiêm chủng đầy đủ như chúng ta biết rằng khả năng miễn dịch suy giảm sau sáu tháng) là các yếu tố trong cách trải qua bệnh tật.
 
Bác sĩ Nam Phi, người đầu tiên phát hiện ra biến thể trong số các bệnh nhân của cô ấy đã nói rằng các triệu chứng ban đầu mà cô ấy thấy tại phòng khám của chính mình là "cực kỳ nhẹ" nhưng đây là bằng chứng quan sát từ một nhóm nhỏ người.
 
Các nhà sản xuất vắc-xin đã nói rằng biến thể này làm suy yếu hiệu quả của một liệu trình tiêm chủng Covid đầy đủ nhưng một mũi tiêm nhắc lại giúp khôi phục phần lớn khả năng bảo vệ của mũi tiêm chống lại nhiễm trùng nặng, nhập viện và tử vong.
 
Những ca nhập viện gia tăng
Các chuyên gia đang cảnh báo rằng sự gia tăng số ca nhập viện hiện là điều không thể tránh khỏi do khả năng lây truyền của Omicron tăng lên.
 
Nam Phi đã chứng kiến ​​sự gia tăng số ca nhập viện (mặc dù phần lớn số người nhập viện là những người không được tiêm chủng) và Vương quốc Anh cũng đang trải qua sự gia tăng, Johnson lưu ý vào hôm thứ Tư rằng đất nước hiện đang chứng kiến ​​cái mà ông gọi là “sự gia tăng không thể tránh khỏi trong số các ca nhập viện, tăng 10% theo tuần trên toàn quốc và tăng gần một phần ba ở London. ”
 
Cho đến nay, chỉ có hơn 10.000 trường hợp nhiễm Omicron ở Vương quốc Anh, với con số tăng gấp đôi sau mỗi hai ngày hoặc ít hơn, và các chuyên gia dự đoán đây là một sự đánh giá thấp về số lượng thực sự của trường hợp nhiễm Omicron.
 
Hai trường hợp đầu tiên được xác nhận ở Vương quốc Anh của biến thể đã được công bố vào ngày 27 tháng 11 và chúng có liên kết để đi du lịch đến Nam Phi. Mặc dù ngay sau đó, các trường hợp lây truyền trong cộng đồng đã được xác nhận, có nghĩa là biến thể này có khả năng đã được lưu hành sớm hơn.

Omicron đang làm cho sự hiện diện của nó trở nên phổ biến ở Vương quốc Anh với sự gia tăng trong các trường hợp nhiễm Covid, khiến chính phủ nước này phải chạy đua để có được những liều thuốc tăng cường vào vòng tay của người dân. Vào thứ Tư tuần này, Vương quốc Anh đã báo cáo số ca nhiễm Covid cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, với 78.610 ca nhiễm mới.
 
Giám đốc y tế của Anh, Giáo sư Chris Whitty, đã kêu gọi "thận trọng nghiêm trọng" đối với dữ liệu nhập viện, đặc biệt là ở Nam Phi, cho rằng Omicron có thể gây ra một bệnh nhẹ hơn. Ở đó, ông nói, mức độ miễn dịch khác nhau trong dân số do một làn sóng nhiễm trùng Delta gần đây. Ông lưu ý rằng vẫn cần thêm dữ liệu về số lần nhập viện, bệnh nặng và tử vong nhưng “tất cả những điều chúng ta biết [về omicron] đều tồi tệ.”
 
Tiến sĩ David Nabarro, đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới về Covid-19, sau đó nói với Sky News vào hôm thứ Tư rằng có một "tình hình rất nghiêm trọng" ở Vương quốc Anh. Ông nói: “Sự gia tăng mà bạn đang thấy ở Vương quốc Anh ngày nay chỉ là bước khởi đầu của một cuộc tăng tốc phi thường. “Có hai vụ dịch đang diễn ra; Delta và Omicron. Và đó là một tình huống khẩn cấp đối với dịch vụ y tế của Anh. Nó sẽ trở nên cực kỳ nghiêm trọng trong vòng hai tuần tới, có lẽ nhanh hơn”.
 
Nabarro cho biết thêm sự lan truyền của biến thể Omicron là "nghiêm trọng ở Anh, nghiêm trọng ở châu Âu và nghiêm trọng đối với thế giới". Ông nói: “Chúng tôi lo ngại rằng mọi người đang coi thường Omicron là nhẹ nhàng. "Ngay cả khi Omicron không gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn, số lượng tuyệt đối các ca nhiễm COVID sẽ một lần nữa áp đảo các hệ thống y tế".
Nghiên cứu của Oxford cho biết Omicron có thể tấn công cả những người đã được tiêm phòng đầy đủ Vietnet24h - Trong một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Hai, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford đã kiểm tra mẫu máu của những người 28 ngày sau khi họ tiêm liều thứ hai của vắc-xin Oxford-AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech.
Omicron làm giảm đáng kể khả năng bảo vệ kháng thể Covid trong một nghiên cứu nhỏ về những người nhận vắc xin của Pfizer Vietnet24h - Biến thể Covid omicron làm giảm đáng kể các kháng thể được tạo ra bởi vắc xin Pfizer và BioNTech’s, theo một nghiên cứu sơ bộ nhỏ được công bố thứ Ba, ngày 7/12.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
OpenAI và Broadcom ra mắt chip AI đầu tiên mang tên Jalapeño Vietnet24h - OpenAI vừa công bố Jalapeño – con chip AI đầu tiên do hãng tự thiết kế với sự hỗ trợ của Broadcom. Được tối ưu cho các tác vụ suy luận AI như vận hành ChatGPT, Jalapeño đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng hạ tầng tính toán riêng và giảm sự phụ thuộc vào các bộ xử lý của Nvidia.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã giúp SK Hynix vượt qua Samsung về giá trị thị trường Vietnet24h - Hôm thứ Hai, SK hynix đã vượt qua Samsung Electronics để trở thành công ty niêm yết có giá trị nhất Hàn Quốc, chấm dứt gần 26 năm thống trị của Samsung khi các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô vào cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo.
SK hynix xuất xưởng các mẫu HBM4E, gia nhập cùng Samsung trong cuộc đua bộ nhớ AI thế hệ tiếp theo Vietnet24h - SK hynix cho biết chip 12 lớp của họ cung cấp dung lượng 48 gigabyte và tốc độ truyền dữ liệu lên đến 16 gigabit mỗi giây, đồng thời cải thiện hiệu suất năng lượng hơn 20% so với thế hệ HBM4 trước đó.
AI Trung Quốc giảm phụ thuộc Nvidia: 5 mô hình AI lớn chứng minh sức mạnh của chip nội địa Vietnet24h - Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ của Mỹ đang tạo ra một sự thay đổi sâu sắc trong hệ sinh thái AI Trung Quốc.
Hansae mở đường cho thị trường thời trang robot hình người Vietnet24h - Khi cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang dịch chuyển từ thế giới số sang các ứng dụng vật lý, tập đoàn may mặc Hàn Quốc Hansae đã đưa ra một hướng đi hoàn toàn mới: phát triển quần áo dành cho robot hình người (humanoid).
SpaceX sau IPO lịch sử: Phố Wall chờ phép thử lớn tiếp theo của đế chế Elon Musk Vietnet24h - SpaceX đã hoàn tất đợt IPO với mức định giá thuộc nhóm cao nhất lịch sử đối với một công ty công nghệ và hàng không vũ trụ.
Nvidia bắt đầu chào bán CPU Vera cho khách hàng Trung Quốc, mở rộng cuộc chơi ngoài GPU AI Vietnet24h - Nvidia đang thực hiện bước đi chiến lược mới tại thị trường Trung Quốc khi bắt đầu giới thiệu dòng CPU máy chủ Vera tới các khách hàng lớn
Applied Materials mở rộng đại bản doanh tại Singapore, Nhật Bản định hình mô hình cáp ngầm mới cho kỷ nguyên AI Vietnet24h - Những động thái mới từ Applied Materials tại Singapore và các tập đoàn viễn thông Nhật Bản cho thấy cuộc đua AI không chỉ diễn ra trong các trung tâm dữ liệu hay nhà máy chip, mà còn lan rộng tới toàn bộ hệ sinh thái hạ tầng số toàn cầu.
Samsung Electronics sẽ đưa ChatGPT, Gemini và Claude vào hoạt động Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ triển khai ba dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh hàng đầu thế giới trên toàn bộ hoạt động của mình, nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi AI vượt ra ngoài việc chỉ dựa vào các mô hình và dịch vụ AI nội bộ.
IPO SpaceX có thể bùng nổ hai chữ số ngay ngày đầu niêm yết, cơn sốt lớn nhất Phố Wall năm 2026 đang hình thành Vietnet24h - Trước thềm đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được xem là lớn nhất lịch sử thị trường tài chính toàn cầu, giới đầu tư đang đặt cược mạnh vào khả năng cổ phiếu SpaceX sẽ tăng trưởng hai chữ số ngay trong phiên giao dịch đầu tiên.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).