Tiêu điểm công nghệ
Các công ty đang chạy đua để làm hộ chiếu kỹ thuật số với chứng minh đã có vắc xin Covid
Hạnh Vy - Thứ Hai, 25/01/2021 3:58 CH
Vietnet24h - Chính quyền Quận Los Angeles cho phép những người đã nhận vắc xin Covid-19 từ họ tải bằng chứng vào Apple Wallet trên iPhone của họ.
Những người được tiêm vắc-xin chống lại Covid-19 tại Sân vận động Dodger ra về với cánh tay dán băng dính và thẻ CDC chứng nhận thời điểm và loại vắc-xin được tiêm.
 
Thẻ CDC là một truyền thống có từ những năm 1880, khi thẻ giấy lần đầu tiên được sử dụng để cho học sinh trở lại trường học trong bối cảnh dịch bệnh đậu mùa bùng phát. Giờ đây, trong đại dịch Covid-19, những chiếc thẻ đó đang chuyển sang dạng kỹ thuật số.
 
Bệnh nhân từ Quận Los Angeles (LA) có thể đăng ký để nhận tin nhắn văn bản có liên kết đến thông tin giống như thẻ giấy. Tin nhắn cũng đề nghị gửi một văn bản tiếp theo để nhắc bệnh nhân quay lại để tiêm liều thứ hai. Nó cũng bao gồm một liên kết để thêm tất cả dữ liệu đó vào Apple Wallet, một ứng dụng iPhone tích hợp sẵn thường được sử dụng để lưu trữ những thứ như vé tham dự các sự kiện và thẻ lên máy bay. Nó cũng có thể được thêm vào Google Wallet, cũng như tải xuống dưới dạng tệp PDF.
Bác sĩ Richard Dang (R), Trợ lý giáo sư Trường Dược USC, tiêm vắc-xin Covid-19 cho Ashley Van Dyke khi tiêm chủng hàng loạt cho nhân viên y tế diễn ra tại Sân vận động Dodger vào ngày 15 tháng 1 năm 2021 ở Los Angeles, California.

“Bạn đã đưa những thẻ giấy CDC có lưu trữ dữ liệu bạn đã nhận được, nhưng ngay từ đầu, chúng tôi đã lo ngại về điều đó, bởi vì trong thời đại ngày nay, mọi người chỉ mang theo điện thoại của họ”, Claire Jarashow, giám đốc vắc xin phòng bệnh kiểm soát tại Sở Y tế Công cộng Quận Los Angeles cho biết.

Thẻ Los Angeles Wallet là một trong những ví dụ đầu tiên ở Hoa Kỳ về bằng chứng vắc-xin Covid-19 kỹ thuật số, nơi bệnh nhân có thể lưu trữ thông tin liên quan đến tình trạng tiêm chủng của họ trên điện thoại của mình và nhanh chóng cung cấp cho bất kỳ ai có thể cần biết - như hãng hàng không, trường học hoặc một sân vận động tổ chức một buổi hòa nhạc khi môi trường giao dịch an toàn trở lại.

Liệu họ có chấp nhận nó hay không là một câu hỏi khác.
 
Hiện không có sự phối hợp quốc tế hoặc quốc gia nào về các phương pháp hay nhất để triển khai thẻ vắc xin, vì vậy, các công ty tổ chức các sự kiện lớn không có quyền tham khảo về điều gì hợp pháp và điều gì là đạo đức khi lựa chọn chính sách và công nghệ của họ.
FDA đã không chấp thuận cho bất kỳ công ty bên thứ ba nào cung cấp kết quả tiêm chủng theo thời gian thực. Một ủy ban của Tổ chức Y tế Thế giới giải quyết chủ đề này đã họp trong tuần này, nhưng chưa công bố kết quả của nó.

Trong khi đó, nhiều công ty, nhóm thương mại và tổ chức phi lợi nhuận khác nhau đang gấp rút xây dựng một hệ thống cạnh tranh bao gồm các tính năng và bảo mật bổ sung.
Ngành hàng không có động lực đặc biệt, vì họ phải đối mặt với năm thứ hai liên tiếp sụt giảm du lịch quốc tế. Họ thực sự muốn một hệ thống có thể được kiểm tra và xác minh, vì các hãng hàng không đã nhìn thấy những người trình bày các bài kiểm tra Covid-19 giả hoặc được chỉnh sửa để họ có thể bay.

Nick Careen, Phó chủ tịch cấp cao của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) “Thế giới đang hướng tới một yêu cầu về thứ gì đó có thể minh họa rằng bạn đã có xét nghiệm hoặc vắc-xin để có thể được phép đi du lịch” , một nhóm thương mại có 290 hãng hàng không là thành viên. “Chúng ta không thể làm điều này một cách thủ công cho toàn bộ hành tinh. Cuối cùng thì chúng ta cần phải số hóa”.

Tuần này, Emirates Airlines cho biết hãng sẽ sử dụng một ứng dụng do IATA phát triển có tên là Travel Pass để xác minh các bài kiểm tra Covid-19 trước khi bay ra khỏi Dubai. IATA hy vọng rằng hệ thống sẽ giảm việc xếp hàng dài tại các sân bay nếu nhân viên phải tự đánh giá hồ sơ trên giấy.

Careen cho biết kế hoạch là mở rộng Travel Pass cho vắc xin càng sớm càng tốt.
Giả thuyết về một hộ chiếu y tế tích hợp trong tương lai

Hộ chiếu y tế
Quyền riêng tư về y tế cũng là một vấn đề cần cân nhắc - một số người ủng hộ nói rằng không có ý nghĩa gì khi nhân viên bảo vệ hoặc quản trị viên có quyền truy cập vào các chi tiết y tế thường có trên thẻ giấy, chẳng hạn như loại vắc-xin hoặc xét nghiệm mà một người đã nhận và nơi tiêm thuốc. Thay vào đó, họ nói, hệ thống phải đơn giản như quét mã vạch và nhanh chóng nhận được đồng ý hoặc không.

Paul Meyer, Giám đốc điều hành của Dự án Commons, công ty đang phát triển một ứng dụng hộ chiếu có tên CommonPass mà United Airlines đang thử nghiệm cho biết: “Toàn bộ vấn đề là người xác minh nói rõ các quy tắc của họ là gì. “Quy tắc có thể là, bạn cần phải kiểm tra trong 72 giờ qua, hoặc bạn cần phải tiêm cả hai liều vắc-xin Pfizer hoặc Moderna. Tất cả những gì CommonPass làm là màu đỏ hoặc xanh lá cây. Bạn cần đáp ứng các quy tắc”.

Dự án Commons đang làm việc với một nhóm các công ty khổng lồ về công nghệ (Big Tech) và y tế (Big Pharm) để phát triển các tiêu chuẩn chung - về cơ bản, một loại tệp máy tính mới có thể lưu giữ hồ sơ tiêm chủng với tất cả các thông tin và bảo mật thích hợp.

Các công ty này, bao gồm Microsoft, Oracle, Salesforce, Cerner, Epic và Cigna, đang hướng tới mục tiêu không chỉ là bằng chứng vắc xin, xây dựng cho một thế giới nơi hồ sơ y tế có thể được lấy từ các nhà cung cấp và lưu trữ trên điện thoại của bạn.

Thị trường công nghệ hồ sơ sức khỏe có tiềm năng lớn, với một ước tính cho biết nó đạt 31,5 tỷ đô la vào năm 2018 và đang tăng 6% mỗi năm. Apple (không thuộc liên minh) đã có sẵn một hệ thống để mọi người lưu trữ hồ sơ sức khỏe trên điện thoại của họ - và nó cũng có thể được sử dụng cho hồ sơ vắc xin.

Meyer nói: “Đây chỉ là một loại trường hợp sử dụng thực sự khẩn cấp, nhưng cũng có thể giúp xúc tác những gì nên tồn tại, đó là khả năng các cá nhân sử dụng bất kỳ ứng dụng nào để kéo xuống và kiểm soát thông tin sức khỏe của họ,” Meyer nói.

Tuy nhiên, một số người làm việc trên các công nghệ này lo lắng rằng họ có thể đang thiết kế quá mức cho vấn đề ngắn hạn là đưa mọi người trở lại làm việc và giải trí. Họ chỉ vào thông báo phơi nhiễm, một công nghệ mới được Apple và Google thiết kế ban đầu trong thời kỳ đại dịch để cảnh báo ẩn danh cho những người họ có thể đã tiếp xúc với nguồn lây nhiễm coronavirus. Mặc dù hệ thống được thiết kế trang nhã để bảo vệ quyền riêng tư, các ứng dụng chỉ bắt đầu ra mắt tại Hoa Kỳ vào nửa cuối năm ngoái và chưa được áp dụng rộng rãi.

“Liên quan đến hồ sơ tiêm chủng kỹ thuật số, rất nhiều người đang giải quyết các vấn đề thứ ba, thứ tư, thứ năm. Nếu nó có thể gây kinh ngạc, nó sẽ giống như 'X.' Chúng tôi đang tập trung vào vấn đề bậc nhất, đó là giúp bệnh nhân truy cập vào thông tin tiêm chủng của họ theo cách vượt ra ngoài một tờ giấy, "Ramin Bastani, CEO cho biết của Healthvana, công ty đã xây dựng phần mềm mà Y tế Công cộng Los Angeles đang sử dụng.

Sự đa dạng của các phương pháp tiếp cận có nghĩa là một hệ thống thống nhất duy nhất khó có thể xuất hiện ở Hoa Kỳ. Thay vào đó, mọi người có thể sẽ cần nhiều bằng chứng trên điện thoại của họ - có thể là một bằng chứng xác thực cho một hãng hàng không, một thẻ Wallet để đến trường và một ứng dụng khác để tham dự một môn thể thao trò chơi.

Jenny Wagner, giám đốc chương trình của Linux Foundation Public Health, cho biết: “Nếu mọi người đều xây dựng hệ thống thông tin xác thực của riêng mình, bạn sẽ không thể nói chuyện với nhau một cách tự nhiên. “Đột nhiên, nếu bạn muốn đi xem phim thay vì đến văn phòng hay đi máy bay, bạn sẽ phải tải xuống ba ứng dụng khác nhau, tạo thông tin đăng nhập theo ba cách khác nhau và hoàn thành thủ tục giấy tờ ba lần khác nhau”.
Cách Hoa Kỳ dự định cung cấp vắc xin ngữa COVID của Pfizer Vietnet24h - Các lô hàng vắc xin sẽ được đối xử đặc biệt, bao gồm quyền ưu tiên ra vào sân bay.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Microchip cho ra mắt bộ chuyển đổi DC-DC 120V cho tàu vũ trụ Vietnet24h - Microchip đã thêm các biến thể điện áp đầu ra thấp hơn vào dòng bộ chuyển đổi DC-DC đầu vào 120V của nó để sử dụng trong các tàu không gian.
ISSCC 2021: Chip THz phát hiện các đối tượng ba chiều Vietnet24h - Đại học Princeton đã tìm ra cách xác định phương hướng của một vật thể trong không gian ba chiều chỉ sử dụng ăng-ten THz trên chip với độ chính xác ~ 2 °.
ISSCC2021: Chip trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với chip ISSCC, một phiên bản được thiết lập 9 lớp mỏng như tờ giấy cho bộ xử lý nghiêng máy (ML).
Amazon đang sử dụng camera được trang bị AI trong xe tải giao hàng Vietnet24h - Amazon đã bắt đầu tung ra các camera hỗ trợ AI từ Netradyne trên xe tại một số đối tác giao hàng có hợp đồng trên khắp Hoa Kỳ,
Apple phát hành bản cập nhật iOS 14.3, cập nhật ngay những tính năng mới! Vietnet24h - Apple vừa phát hành iOS 14.3 cho iPhone và iPod Touch. Bản cập nhật bổ sung nhiều tính năng quan trọng gồm hỗ trợ Fitness+, AirPods Max, nhãn bảo mật cho từng ứng dụng trên App Store...
Học máy là gì? Vietnet24h - Học máy cho phép máy tính tự dạy cách giải quyết vấn đề bằng cách phân tích các tập dữ liệu lớn.
iPhone 12 gặp lỗi với kết nối LTE, 5G, hao pin nhanh Vietnet24h - iPhone 12 đã ra mắt được hơn một tháng và là thế hệ điện thoại thông minh đầu tiên của Apple hỗ trợ kết nối 5G tốc độ cao. Nhưng sản phẩm mới này không được ‘mượt mà’ trong quá trình sử dụng khi gặp nhiều lỗi về kết nối cũng như tuổi thọ pin không bền.
Tesla thu hồi 9.500 xe Model X và Model Y trên nóc xe do vấn đề bu lông Vietnet24h - Tesla đang thu hồi hơn 9.500 chiếc xe điện Model X và Model Y của mình vì phần mái che có khả năng bị lỗi và các bu lông có thể được siết chặt không đầy đủ.
Bản cập nhật Mac lớn của Apple hiện đã ra mắt với thiết kế lại hoàn toàn mới Vietnet24h - MacOS Big Sur giới thiệu một bản làm mới thiết kế hoàn toàn, với các biểu tượng mới giống với biểu tượng trên iPhone và iPad hơn.
Chất bán dẫn là gì và làm thế nào chúng trở thành tâm điểm trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung Vietnet24h - Trong khi TSMC đang chuyển sang sản xuất 5nm, nút quy trình tiên tiến nhất của SMIC là 14nm - chứa một nửa số bóng bán dẫn so với nút 7nm.
Lần phóng vệ tinh đầu tiên của Vương quốc Anh sử dụng tên lửa RS1 của ABL Space Systems Vietnet24h - Vụ phóng vệ tinh nhỏ thẳng đứng đầu tiên từ đất Anh - sẽ diễn ra ở Scotland vào năm 2022 - cũng sẽ là lần phóng thương mại đầu tiên của Vương quốc Anh cho tên lửa RS1 mới của ABL Space Systems.
Điện thoại Pixel sẽ sử dụng tấm nền OLED gập của Samsung, ra mắt năm nay Vietnet24h - Vừa qua, Google đã yêu cầu Samsung phát triển tấm nền OLED có thể gập lại với kích thước khoảng 7,6 inch. Những tấm nền này sẽ được sử dụng trong các thiết bị ra mắt vào cuối năm 2021.
Liệu Samsung Electronics có bị mất năng lực cạnh tranh về chip NAND? Vietnet24h - SK, Micron, Kioxia tự hào với công nghệ xếp chồng tiên tiến
Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt ổ cứng rắn SSD tiết kiệm điện cho các trung tâm dữ liệu Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm nay, thứ Tư rằng họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt ổ cứng thể rắn (SSD) tiết kiệm điện.
Tình trạng thiếu chip chỉ trở nên trầm trọng hơn trong bối cảnh các vấn đề toàn cầu phức tạp Vietnet24h - Samsung đối mặt với sự cố mất điện chưa từng có tại dây chuyền sản xuất chip ở Texas, cử kỹ sư đến hỗ trợ khắc phục.
Samsung thiết lập sự ổn định hoàn toàn của chip 'HBM-PIM' Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới đã phát triển bộ nhớ băng thông cao (HBM) tích hợp sức mạnh xử lý AI, được gọi là HBM-PIM, lần đầu tiên trong ngành.
SK Telecom tham gia kinh doanh bảo mật video dựa trên AI Vietnet24h - SK Telecom Co., nhà mạng di động lớn nhất của Hàn Quốc, hôm thứ Tư cho biết họ đã hợp tác với công ty con bảo mật ADT Caps Co. và công ty giải pháp quản lý video địa phương Innodep Inc. để phát triển các dịch vụ phân tích video dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).
Một năm tốt cho chất bán dẫn Vietnet24h - Theo báo cáo của Bill Jewell’s Semiconductor Intelligence, doanh số bán dẫn vào năm 2020 là 439,0 tỷ USD, tăng 6,5% so với 412,3 tỷ USD vào năm 2019.
Hyundai Motor trình làng robot di động tương lai 'TIGER' Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai đã công bố một robot sáng tạo trong tương lai kết hợp các công nghệ robot và di động.
LG Electronics tăng cường sản xuất động cơ EV trong bối cảnh thúc đẩy tính di động Vietnet24h - LG Electronics Inc. cho biết hôm thứ Ba, một số dây chuyền sản xuất động cơ xe điện (EV) của họ sẽ đi vào hoạt động ngay cả trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khi gã khổng lồ công nghệ này muốn mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực di động trong tương lai.
Chip trí tuệ cung cấp năng lượng cho mũi nhân tạo Vietnet24h - Bộ xử lý AI của BrainChip đang cung cấp năng lượng cho NaNose (Mũi nhân tạo Nano) để kiểm tra COVID-19 mẫu hơi thở ra.
Samsung sản xuất hàng loạt cảm biến hình ảnh mới với các tính năng tự động lấy nét nâng cao Vietnet24h - Samsung Electronics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt cảm biến hình ảnh mới cho điện thoại thông minh, ISOCELL GN2.
Samsung Display phát triển tấm nền OLED công suất thấp cho điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display Co., một nhà sản xuất màn hình lớn tại Hàn Quốc, hôm nay thứ Ba cho biết, họ đã phát triển một tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) tiêu thụ điện năng thấp cho điện thoại thông minh.
Samsung giới thiệu tụ điện mỏng hơn, cao cấp hơn cho điện thoại 5G Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu cung cấp các tụ điện gốm đa lớp ba ổ cắm mỏng hơn.
Samsung tung ra cảm biến hình ảnh 108 megapixel mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu một cảm biến hình ảnh 108 megapixel mới vào thứ Sáu tuần trước, cho phép điện thoại thông minh cung cấp hình ảnh chi tiết và sắc nét hơn ở độ phân giải siêu cao.
CES 2021: Ranh giới công nghệ bị phá vỡ với nhiều đổi mới Vietnet24h - Một xu hướng đáng chú ý tại CES năm nay là ranh giới giữa các lĩnh vực công nghệ khác nhau không chỉ bị xóa nhòa mà còn bị phá vỡ, khi đại dịch đẩy nhanh tốc độ đổi mới.
Canon ra mắt máy in dòng G: G3060, G3020, G2020, G1020 nhận lệnh bằng giọng nói Vietnet24h - Các mẫu máy in dòng G vừa ra mắt tương thích với Google Assistant và Amazon Alexa nên có thể nhận lệnh in bằng giọng nói.
Trung Quốc trình làng siêu máy tính lượng tử nhanh hơn 1000 tỷ lần Vietnet24h - Theo Live Science, các nhà khoa học Trung Quốc vừa tuyên bố đã phát triển được một máy tính lượng tử nhanh ‘siêu tưởng’ có tốc độ cao hơn chiếc máy tính hiện đại nhất hiện nay 1000 tỷ lần và nhanh hơn siêu máy tính lượng tử của Google đang phát triển đến 10 tỷ lần.
Xuất hiện smartphone có khả năng co giãn theo ý muốn Vietnet24h - Oppo X 2021 là mẫu điện thoại đầu tiên có thể co giãn tùy ý được nhờ những công nghệ độc quyền của hãng tự phát triển.
Hàn Quốc thử nghiệm cùng lúc nhiều "taxi bay" tại thủ đô Seoul Vietnet24h - Sáng 11/11, Hàn Quốc đã tổ chức bay thí điểm dịch vụ giao hàng (drone) và taxi bằng máy bay mini không người lái thông qua hệ thống điều khiển K-Drone tại Yeouido, thủ đô Seoul.