Tiêu điểm công nghệ
Chính phủ Hàn Quốc nỗ lực hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch coronavirus
Hạnh Vi - Thứ Ba, 11/02/2020 9:26 SA
Vietnet24h - Thứ Sáu tuần trước, Chính phủ Hàn quốc hứa sẽ hỗ trợ các ngành công nghiệp bị tấn công bởi sự bùng phát coronavirus khởi phát từ Vũ Hán, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô Hàn Quốc, vốn đang gặp khó khăn khi nguồn cung linh kiện phụ tùng từ Trung Quốc đang bị gián đoạn.
Vào thứ Sáu tuần trước, chính phủ Hàn Quốc cho biết, họ sẽ đàm phán với chính quyền các khu vực ở Trung Quốc để mở lại các nhà cung cấp phụ tùng ô tô đã ngừng sản xuất khi coronavirus lây lan. "Để ổn định ngành công nghiệp ô tô của chúng tôi, nguồn cung cấp ngắn hạn, chúng tôi sẽ tăng cường đàm phán với chính quyền khu vực Trung Quốc", Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki cho biết trong cuộc họp cấp bộ trưởng kinh tế tổ chức tại Seoul.
 
Ông Hồng cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang sử dụng Đại sứ quán Hàn Quốc tại Trung Quốc cũng như Cơ quan xúc tiến đầu tư thương mại nhà nước Hàn Quốc để thuyết phục chính quyền Trung Quốc mở lại các nhà máy. Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết họ cũng sẽ làm việc để đảm bảo các nguồn cung cấp thay thế từ những nơi như Việt Nam, Campuchia và Philippines.
 
Để tăng tốc độ cung cấp các bộ phận từ các thị trường thay thế, chính phủ cho biết sẽ cắt băng đỏ về các quy trình hải quan. Nếu các bộ phận có thể được nhập khẩu từ một quốc gia khác, chính phủ sẽ cung cấp hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngắn hạn để các bộ phận có thể được sản xuất tại địa phương. Tuy nhiên, để hợp lý hóa các quy định môi trường thường mất hai đến ba tháng.
 
Chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp 11 nghìn tỷ won tài chính thông qua các công ty tài chính nhà nước - Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) và Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK) - để đầu tư vào thiết bị và máy móc mới cũng như mở rộng nhà máy.
 
Tập đoàn Hyundai Motor sẽ cung cấp 1 nghìn tỷ won tài chính cho 350 đối tác kinh doanh trong nước Hàn Quốc trong nỗ lực này. Gã khổng lồ ô tô Hàn Quốc sẽ được cung cấp các khoản vay không lãi suất với tổng trị giá 308 tỷ won cho sự ổn định quản lý và 692 tỷ won cho các mục đích khác. Các ngân hàng quốc doanh sẽ gia hạn các khoản vay hoặc bảo lãnh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) bị ảnh hưởng bởi coronavirus mới.
 
Ngoài ra, Bộ Việc làm và Lao động cho biết họ sẽ nới lỏng các quy định trong tuần làm việc 52 giờ để cho phép làm thêm giờ tại các công ty phụ tùng ô tô. Chính phủ Hàn Quốc cho biết 31 công ty đã bày tỏ sự quan tâm đến việc kéo dài thời gian làm việc của họ và hai công ty đã chính thức áp dụng.
 
Chính phủ cũng sẽ trợ cấp cho việc tái sử dụng lao động đã nghỉ hưu bởi các nhà cung cấp phụ tùng thiếu nhân lực. Chính phủ sẽ trợ cấp 22,5 triệu won mỗi người khi nghỉ hưu cho nhân viên đã nghỉ hưu.
 
Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Sung Yun-mo cho biết, thông qua các biện pháp này, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải quyết sự không chắc chắn trong việc cung cấp phụ tùng ô tô và bình thường hóa việc sản xuất ô tô. Chúng tôi sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để giảm thiểu tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp và nền kinh tế của chúng tôi.
 
Hàn Quốc phụ thuộc vào Trung Quốc cho các bộ phận ô tô đã phát triển trong những năm gần đây. Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Trung Quốc lên tới 1,56 tỷ đô la vào năm 2019. Đó là 29,2% trong tổng số 5,34 tỷ đô la, tăng từ mức phụ thuộc 25,4% vào năm 2015.
 
Tập đoàn ô tô Hyundai có 170 đối tác hạng nhất và hạng hai có 300 nhà máy tại Trung Quốc. Kể từ khi chính phủ Trung Quốc ra lệnh đình chỉ các nhà máy, Hyundai Motor đã ngừng các dây chuyền sản xuất theo lịch trình so le kể từ ngày 4 tháng 2. SsangYong Motor cũng đã đình chỉ một số hoạt động sản xuất.
 
Đối với Hyundai Motor, việc đình chỉ sản xuất trong năm ngày có nghĩa là mất 30.000 xe, tương đương 600 đến 700 tỷ won doanh thu. Điều này đã ảnh hưởng đến các công ty khác của Hàn Quốc bao gồm nhà máy Huyndai Mobis cũng như ba nhà máy Kumho Tyre.
 
Tâm trạng từ hôm thứ Sáu cảnh báo về tác động của coronavirus đối với nền kinh tế Hàn Quốc.
 
Báo cáo về sự bùng nổ của coronavirus là tín dụng tiêu cực đối với các công ty Hàn Quốc được xếp hạng trong nhiều lĩnh vực vì nó làm suy yếu tâm lý và chi tiêu của người tiêu dùng trong và ngoài Trung Quốc và có nguy cơ làm gián đoạn chuỗi sản xuất và cung ứng. Trong số các công ty được xếp hạng, những công ty trong lĩnh vực bán lẻ, ô tô, công nghệ, lọc dầu, hóa chất và thép sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.
 
Tác động của coronavirus đang đe dọa tăng trưởng kinh tế chung của Hàn Quốc, mà chính phủ Hàn Quốc ước tính là 2,4% trong năm nay.
 
Xếp hạng toàn cầu của S & P trong một báo cáo được công bố vào thứ Sáu đã ước tính mức tăng trưởng của Trung Quốc là 5% trong năm nay, một sự điều chỉnh từ triển vọng 5,7% trước đó, là kết quả của coronavirus mới.
 
Coi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc và cũng chiếm một phần ba ngành du lịch Hàn Quốc, mức tăng trưởng thấp hơn ở Trung Quốc có thể sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc.
 
Shaun Roache, châu Á-P cho biết, Trung Quốc chiếm một phần ba tăng trưởng toàn cầu, do đó, tốc độ tăng trưởng một phần trăm ở nước này có thể có ảnh hưởng trọng yếu đến tăng trưởng toàn cầu.

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc cũng hứa hẹn sẽ giải phóng nhiều nguồn cung cấp khẩu trang bảo vệ và chất khử trùng tay, hai ngày sau khi đe dọa sẽ phạt những người tích trữ với hai năm tù hoặc phạt tối đa 50 triệu won (42.000 USD).
 
Hyundai, Kia Motor buộc phải đóng cửa nhà máy do thiếu hụt nguồn cung phụ tùng, linh kiện Vietnet24h - Sự lây lan của coronavirus mới đang giáng một đòn mạnh vào các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc khi Hyundai Motor và Kia Motors đã đình chỉ hoạt động của các dây chuyền lắp ráp của họ tại Hàn Quốc do sự thiếu hụt phụ tùng linh kiện ô tô có nguồn cung từ Trung Quốc.
Theo Korea Herald
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Marvell tiếp tục nâng dự báo doanh thu nhờ nhu cầu tăng cao đối với trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Doanh thu quý đạt mức kỷ lục nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với chip kết nối.
STMicroelectronics nhắm đến lĩnh vực sản xuất chip lượng tử với công nghệ FD-SOI Vietnet24h - STMicroelectronics đã tuyên bố ý định tham gia vào lĩnh vực sản xuất chip lượng tử bằng công nghệ xử lý silicon-on-insulator (FD-SOI) 300mm của mình.
Computex 2026: Nvidia và Đài Loan trở thành trung tâm của cuộc đua hạ tầng AI toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm công nghệ Computex 2026 tại Đài Bắc được dự báo sẽ tiếp tục là tâm điểm của ngành công nghệ thế giới khi Nvidia cùng hệ sinh thái công nghệ Đài Loan bước vào vị trí trung tâm của cuộc đua xây dựng hạ tầng AI toàn cầu.
Samsung bắt đầu cung cấp các mẫu HBM4E 12 lớp đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Samsung dẫn đầu cuộc đua HBM4E trong khi đối thủ SK hynix chuẩn bị cung cấp mẫu thử cho khách hàng.
Huawei tuyên bố chip Kirin mới vượt qua vòng siết công nghệ Mỹ, mở ra bước ngoặt mới cho bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Huawei Technologies đang phát đi thông điệp mạnh mẽ nhất kể từ khi bị Mỹ đưa vào danh sách hạn chế công nghệ năm 2019: Trung Quốc có thể tìm ra con đường riêng để phát triển chip tiên tiến mà không phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ phương Tây.
Tập đoàn LG có triển vọng thị trường tươi sáng cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - Các công ty thuộc tập đoàn LG đang hưởng lợi từ triển vọng thị trường khả quan khi kỳ vọng về kế hoạch kinh doanh robot của họ tiếp tục đẩy giá cổ phiếu lên cao.
DeepSeek giảm giá mạnh mô hình AI chủ lực, cuộc chiến AI Trung Quốc bước vào giai đoạn “siêu cạnh tranh” Vietnet24h - Cuộc đua AI tại Trung Quốc đang bước vào giai đoạn khốc liệt chưa từng có khi DeepSeek — startup AI đang nổi lên mạnh mẽ tại Trung Quốc — quyết định giảm vĩnh viễn tới 75% giá sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn V4 Pro, động thái được xem là cú sốc mới đối với toàn ngành AI toàn cầu.
Khủng hoảng chip nhớ siết chặt ngành xe điện Trung Quốc, tham vọng AI mobility đối mặt phép thử lớn Vietnet24h - Sau nhiều năm tăng trưởng bùng nổ và vượt lên dẫn đầu thế giới về xe điện, ngành ô tô Trung Quốc đang đối mặt một thách thức mới mang tính chiến lược: thiếu hụt chip nhớ phục vụ các hệ thống AI trên xe thông minh.
Washington bật đèn xanh cho chip H200 của Nvidia vào Trung Quốc Vietnet24h - NVIDIA vừa giành được bước đột phá quan trọng tại thị trường Trung Quốc khi chính quyền Mỹ cho phép bán chip AI H200 cho 10 doanh nghiệp Trung Quốc.
NVIDIA và tham vọng kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái AI toàn cầu Vietnet24h - NVIDIA đang tái định nghĩa vai trò của một công ty chip AI toàn cầu: không chỉ bán GPU, mà trở thành “kiến trúc sư tài chính” của toàn bộ hệ sinh thái AI.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.