Tiêu điểm công nghệ
Công ty CXMT của Trung Quốc nhắm đến "bộ ba lớn" trong ngành bộ nhớ với đợt IPO trị giá 8,5 tỷ USD
Anh Sơn - Chủ Nhật, 19/07/2026 4:23 CH
Vietnet24h - Nhà sản xuất DRAM Trung Quốc có kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất quy mô lớn, nhưng các nhà phân tích cho rằng khoảng cách công nghệ và sự phụ thuộc quá lớn vào nhu cầu nội địa vẫn là những trở ngại lớn.
Công ty ChangXin Memory Technologies (CXMT) của Trung Quốc đang tham gia cuộc đua giành thị trường chứng khoán với đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá khoảng 8,5 tỷ USD, nhằm thách thức sự thống trị của Samsung Electronics, SK hynix và Micron Technology.
 
Dự kiến ​​niêm yết trên sàn STAR Market của Thượng Hải vào ngày 27 tháng 7, đây là đợt IPO lớn nhất của một nhà sản xuất chip Trung Quốc, CXMT sử dụng đợt chào bán này như một màn ra mắt toàn cầu, tự nhận mình là nhà sản xuất DRAM lớn nhất Trung Quốc và lớn thứ tư thế giới về công suất, mặc dù thị phần nhỏ hơn nhiều so với ba công ty hàng đầu trong ngành.
 
Với giá chào bán 8,66 nhân dân tệ (1,30 USD) một cổ phiếu, IPO dự kiến ​​sẽ huy động được 57,9 tỷ nhân dân tệ, hoặc lên đến 66,6 tỷ nhân dân tệ với tùy chọn phân bổ thêm 15%, định giá CXMT ở mức khoảng 85,2 tỷ USD.
 
Số tiền thu được, gần gấp đôi so với 29,5 tỷ nhân dân tệ dành cho các dự án được nêu trong bản cáo bạch, sẽ được dùng để tài trợ cho việc mở rộng nhanh chóng công suất, đẩy mạnh sản xuất bộ nhớ giá trị cao hơn và nỗ lực thu hẹp khoảng cách công nghệ với các đối thủ toàn cầu.
 
Vươn lên hàng đầu
Graph of projected global DRAM bit shipment share by supplier released for June, 2026 (Counterpoint Research)
Thị phần của CXMT so sánh với các công ty bán dẫn lớn qua các năm.

Các nhà phân tích cho rằng CXMT cần đạt được 15% thị phần chip DRAM toàn cầu để đảm bảo vị thế ổn định trong số các nhà cung cấp hàng đầu và duy trì đầu tư vào công nghệ thế hệ tiếp theo. Công ty đang phát triển nhanh chóng này hiện đang nắm giữ khoảng 9% và dự kiến ​​sẽ đạt 11% vào năm 2028, theo Counterpoint Research.

Hwang Min-seong, giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint, cho biết thị phần 15% là "ngưỡng mà CXMT phải vượt qua", dẫn chứng các nhà sản xuất DRAM của Đài Loan như một ví dụ cảnh báo. Sau khi thị phần kết hợp của họ giảm xuống dưới mức đó vào năm 2008, họ đã phải vật lộn để tài trợ cho các nhà máy sản xuất tiên tiến và cuối cùng thu hẹp thị phần xuống còn khoảng 3% với tư cách là nhà cung cấp chuyên biệt.

Xét về doanh thu, CXMT cũng đã tăng trưởng nhanh chóng, với thị phần DRAM toàn cầu tăng từ 4,1% trong quý đầu tiên năm 2025 lên 7,6% một năm sau đó, theo TrendForce. Samsung Electronics, SK hynix và Micron lần lượt nắm giữ 38%, 29% và 22% trong quý gần nhất.

Việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sẽ tài trợ cho một kế hoạch mở rộng quy mô lớn nhằm duy trì sự tăng trưởng đó. CXMT dự định đầu tư vào quy trình sản xuất DRAM thế hệ thứ năm G5, HBM3 12 lớp và các cơ sở sản xuất mới, đồng thời cải thiện năng suất cho các chip DDR5 dành cho máy chủ và LPDDR5X dành cho thiết bị di động tiên tiến hơn, cũng như phát triển DDR6.

Công suất sản xuất wafer hàng tháng dự kiến ​​sẽ tăng từ khoảng 320.000 lên 420.000 vào năm 2027 thông qua các nhà máy mới ở Thượng Hải và Bắc Kinh, cũng như một cụm sản xuất lớn ở Hợp Phê. Công ty đặt mục tiêu tăng gấp đôi công suất vào năm 2030 và gấp ba vào năm 2035, đồng thời chuyển hướng sang các sản phẩm có giá trị cao hơn, với LPDDR5 và DDR5 dự kiến ​​chiếm khoảng 75% sản lượng.

Rủi ro và cơ hội phía trước
CXMT building in Hefei, Anhui province, central China (CXMT)
Tòa nhà CXMT tại Hợp Phê, tỉnh An Huy, miền trung Trung Quốc.

Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ toàn cầu đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự mở rộng của CXMT. Khi giá DRAM tăng, công ty đã phát triển thành nhà cung cấp chính các chip DRAM thông dụng như DDR4 và LPDDR4, những sản phẩm mà các công ty dẫn đầu ngành đang dần chuyển hướng sang tập trung vào các chip có biên lợi nhuận cao hơn, chẳng hạn như HBM.

Giá cả cũng là một lợi thế khác. Chip của CXMT được ước tính rẻ hơn từ 5 đến 10% so với chip của Samsung, SK hynix và Micron, có khả năng thu hút nhiều người mua hơn khi nguồn cung thắt chặt. Apple, một trong những khách hàng mua bộ nhớ lớn nhất thế giới, được cho là đang tìm kiếm sự rõ ràng hơn về quy định từ Washington trong khi xem xét việc sử dụng chip CXMT trong các thiết bị chỉ bán ở Trung Quốc.

Mặc dù vậy, CXMT vẫn còn kém xa so với ba ông lớn đã có chỗ đứng vững chắc trong ngành.
Khoảng cách công nghệ của họ thường được ước tính từ hai đến ba năm. CXMT chỉ mới bắt đầu sản xuất hàng loạt LPDDR5 và DDR5 vào cuối năm ngoái, những sản phẩm đã được ba công ty dẫn đầu thị trường sử dụng từ lâu, trong khi năng suất vẫn được coi là không ổn định.

Khoảng cách càng rộng hơn ở mảng bộ nhớ băng thông cao, thành phần chip AI quan trọng thúc đẩy lợi nhuận tại Samsung, SK hynix và Micron. Trong khi các nhà lãnh đạo thị trường đã khởi động thế hệ thứ sáu HBM4 và đang tiến hành lấy mẫu HBM4E, CXMT vẫn đang ở giai đoạn phát triển ban đầu đối với thế hệ thứ tư HBM3 và dự kiến ​​sẽ sản xuất hàng loạt HBM3E vào năm tới.
CXMT phụ thuộc rất nhiều vào doanh số bán hàng trong nước, với doanh số bán hàng ở nước ngoài chỉ chiếm 2,79% tổng doanh thu. Các khách hàng lớn nhất của họ — bao gồm Alibaba Cloud, ByteDance, Xiaomi và Honor — chủ yếu là khách hàng Trung Quốc, trong khi năm khách hàng hàng đầu tạo ra khoảng hai phần ba doanh thu kinh doanh cốt lõi.

Sự tăng mạnh doanh số bán DRAM máy chủ, từ 8,39% doanh thu năm 2024 lên 26,51% năm ngoái, dường như được thúc đẩy nhiều hơn bởi nỗ lực nội địa hóa cơ sở hạ tầng AI của Trung Quốc hơn là sự chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu.

Việc hạn chế tiếp cận với thiết bị khắc quang tiên tiến là một trở ngại dài hạn khác. CXMT đang ứng phó bằng cách đẩy nhanh các công nghệ thay thế, bao gồm bóng bán dẫn kênh dọc và liên kết wafer-on-wafer.

“Trớ trêu thay, những hạn chế đối với CXMT có thể tạo ra cơ hội để nó vượt lên các đối thủ hiện tại,” Neil Shah, phó chủ tịch tại Counterpoint Research, nhận định, lưu ý rằng các nhà cung cấp lâu đời có thể chậm hơn trong việc áp dụng các kiến ​​trúc mới vì họ đang tìm kiếm lợi nhuận từ thiết bị hiện có.

“CXMT có thể biến những hạn chế của kiểm soát xuất khẩu thành chất xúc tác để thu hẹp khoảng cách và có khả năng gây bất ngờ cho các đối thủ,” ông nói thêm.
Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã dẫn nước này đến đâu? Vietnet24h - Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng, nhưng nước này vẫn tụt hậu so với các cường quốc sản xuất toàn cầu.
Công ty sản xuất chip Trung Quốc kỳ vọng niêm yết tại Thượng Hải với giá trị định giá khoảng 42 tỷ USD Vietnet24h - Công ty sản xuất chip DRAM hàng đầu Trung Quốc ChangXin Memory Technologies (CXMT) đang chuẩn bị một đợt chào bán cổ phần lần đầu (IPO) tại thị trường Thượng Hải vào quý I/2026, với mục tiêu định giá lên tới 300 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 42,1 tỷ USD).
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Samsung giới thiệu công nghệ zHBM để xếp chồng bộ nhớ theo chiều dọc trên chip logic Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu kiến ​​trúc bộ nhớ 3D thế hệ tiếp theo tại sự kiện Future of Memory and Storage 2026 ở California vào thứ Ba (giờ địa phương), công bố các mô hình của zHBM và zNAND-O.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung từ bỏ chip Exynos cho Galaxy Watch, chuyển sang sử dụng chip Qualcomm Vietnet24h - Hai mẫu đồng hồ thông minh mới của Samsung Electronics, Galaxy Watch Ultra 2 và Galaxy Watch 9, lần đầu tiên được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) của Qualcomm, đánh dấu một bước tiến nữa rời xa các AP Exynos do chính công ty sản xuất.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.