Tại một cuộc họp báo của Nội các Đài Loan, Tsai Hung-yin, chủ tịch Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Ứng dụng Quốc gia (NARLabs) trực thuộc NSTC, cho biết mục tiêu sẽ bao gồm việc tăng gần 500 petaflop do chính phủ phát triển, tăng rất nhiều so với mức 16 petaflop hiện tại.
Petaflop, hay peta phép tính dấu phẩy động mỗi giây, là đơn vị đo hiệu suất tính toán, đặc biệt là trong bối cảnh siêu máy tính.
Trong khi đó, theo NSTC, cơ quan chính phủ hàng đầu chịu trách nhiệm về các vấn đề khoa học và công nghệ, khu vực tư nhân dự kiến sẽ đóng góp hơn 500 petaflop vào mục tiêu này.
Trích dẫn dữ liệu tháng 11 năm 2024 từ dự án TOP500, Tsai cho biết Đài Loan xếp thứ 11 trong bảng xếp hạng siêu máy tính toàn cầu của tổ chức này, với giá trị kết hợp của hiệu suất tối đa có thể đạt được là khoảng 104 petaflop.
Hoa Kỳ đứng đầu danh sách với 6.475 petaflop, tiếp theo là Nhật Bản (940 petaflop) và Ý (849 petaflop), Tsai cho biết.
NSTC đã bày tỏ tham vọng mở rộng sức mạnh tính toán tổng thể của Đài Loan bằng cách nâng cấp các hệ thống máy tính hiệu suất cao và cải thiện hiệu quả năng lượng của các cơ sở đó.
Tháng 10 năm ngoái, cơ quan này đã đặt mục tiêu Đài Loan sẽ xếp hạng trong top ba ở châu Á và top 10 trên toàn cầu về siêu máy tính vào năm 2028.
Theo các quan chức NSTC, chính phủ hiện có năm siêu máy tính, trong đó ba siêu máy tính do NARLabs vận hành và hai siêu máy tính do Cục Thời tiết Trung ương vận hành.
Siêu máy tính được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm dự báo thời tiết, nghiên cứu và phát triển thuốc và vắc-xin mới, và chẩn đoán bệnh.
Chúng cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của chính phủ nhằm mở rộng phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau tại Đài Loan, Tsai cho biết.