Tiêu điểm công nghệ
Liệu Samsung Electronics có bị mất năng lực cạnh tranh về chip NAND?
Vĩnh An - Thứ Năm, 25/02/2021 9:17 SA
Vietnet24h - SK, Micron, Kioxia tự hào với công nghệ xếp chồng tiên tiến
Samsung Electronics đã giữ vị trí dẫn đầu vững chắc trong thị trường chip nhớ flash NAND với hơn 30% thị phần. Nhưng các công ty đối thủ dường như đang thách thức năng lực công nghệ của Samsung khi họ bắt đầu thể hiện tay nghề tốt hơn.
 
Bộ nhớ flash NAND là một loại công nghệ lưu trữ không bay hơi, không cần nguồn điện để lưu giữ dữ liệu. Với các thiết bị CNTT và máy chủ cho các trung tâm dữ liệu yêu cầu dung lượng lưu trữ lớn hơn, việc xếp chồng càng nhiều lớp mỏng càng tốt đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các nhà sản xuất chip flash NAND.
 
Samsung vẫn chưa công bố công nghệ xếp chồng NAND mới nhất của mình vượt xa các chip 128 lớp hiện tại của mình, trong khi các đối thủ như SK hynix, Micron và Kioxia đang đua nhau tiết lộ các thiết kế tiên tiến. Điều này khiến các nhà phân tích tin rằng gã khổng lồ chip nhớ có thể đang đánh mất lợi thế công nghệ của mình.
 
Tháng 11 năm ngoái, nhà sản xuất chip Micron của Mỹ đã công bố sự phát triển của chip flash NAND 176 lớp đầu tiên trong ngành. SK Hynix tiếp theo là công bố chip 176 lớp của riêng mình vào tháng 12.
 
Kioxia của Nhật Bản gần đây cũng đã thông báo rằng họ đã thành công trong việc phát triển NAND 3D 162 lớp cùng với Western Digital. Họ cho biết sản phẩm mới nhỏ hơn 40% so với công nghệ 112 lớp trước đây và có thể cung cấp mật độ dày hơn và độ trễ đọc thấp hơn.
 
Jim Handy, một nhà phân tích ngành bán dẫn tại Objective Analysis, cho biết vị trí dẫn đầu của Samsung trong ngành flash NAND sẽ không sớm thay đổi, nhưng đồng ý rằng hãng này đang mất dần khả năng xếp chồng nhiều lớp hơn.
 
"Đúng vậy, Samsung đang đi sau các đối thủ của mình. Đây không phải là lần đầu tiên Samsung tụt lại phía sau đối thủ về đèn flash NAND. Tôi nhớ vào năm 2012 khi Samsung có quy trình kém tiên tiến nhất ở 27 nanomet trong khi những người khác đang xuất xưởng 24 nanomet hoặc Các bộ phận 25 nanomet, "nhà phân tích nói với The Korea Times.
 
Khi được hỏi tại sao Samsung không công bố đèn flash NAND mới của mình có ngăn xếp cao hơn 162 hoặc 176 lớp, Handy chỉ ra rằng công ty đã phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ một tầng trong khi các đối thủ của họ chia ngăn xếp của họ thành hai tầng.
 
"Theo những gì tôi biết, việc có các ngăn xếp cao hơn là cách hiệu quả nhất để tăng dung lượng lưu trữ. Samsung đã theo đuổi con đường khó khăn hơn. Công ty tăng số lượng lớp của mình bằng cách sử dụng phương pháp một tầng trong khi những người khác chuyển sang hai tầng. Về lý thuyết, một boong đơn lẻ nên ít tốn kém hơn để sản xuất, nhưng cần nhiều thời gian hơn để phát triển và đây dường như là lý do khiến Samsung bị tụt lại phía sau", Jim Handy nói.
 
Samsung dự kiến ​​nhu cầu đối với chip NAND sẽ tăng trong năm nay vì sẽ có nhiều điện thoại thông minh được bán ra hơn, trong khi các biện pháp xa rời xã hội kéo dài cũng sẽ thúc đẩy doanh số bán các thiết bị CNTT như máy tính xách tay. Đối với nhu cầu máy chủ, các trung tâm dữ liệu cũng sẽ ngày càng đặt hàng chip NAND trong năm nay.
 
Để cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ của mình, Samsung cũng đang chuẩn bị tung ra V-NAND thế hệ thứ bảy sử dụng phương pháp hai tầng, theo Giám đốc Tài chính Choi Yoon-ho của công ty. "Để cung cấp cho bạn thông tin cập nhật về NAND của chúng tôi, V-NAND thế hệ thứ sáu ngăn xếp đơn của chúng tôi đã hoàn tất quá trình nâng cấp. Và năm nay, chúng tôi sẽ mở rộng quy mô sản xuất. Ngoài ra, trong thế hệ tiếp theo, đó là V thế hệ thứ bảy -NAND, chúng tôi đang có kế hoạch áp dụng chồng đôi lần đầu tiên", Choi nói với các nhà đầu tư vào tháng Giêng. "Điều này sẽ mang lại cho chúng tôi lợi thế khi có chiều cao ngăn xếp nhỏ nhất trong ngành. Và trên hết, bằng cách sử dụng bí quyết mà chúng tôi đã tích lũy được khi làm việc với ngăn xếp đơn, chúng tôi hy vọng sẽ duy trì khả năng cạnh tranh chi phí vượt trội ngay cả với nhiều ngăn xếp trên V-NAND thế hệ thứ bảy".
 
Bất chấp tầm nhìn của công ty, nhà phân tích cho biết vẫn phải xem liệu Samsung có thể thấy kết quả tốt hơn rõ rệt với cách tiếp cận mới hay không.
 
"Việc phát triển một thiết bị một tầng khó hơn và điều đó đã làm chậm tiến độ của Samsung. Samsung đã tuyên bố rằng họ sẽ sử dụng cách tiếp cận hai tầng cho V-NAND thế hệ thứ bảy của mình. Vì Samsung chưa sản xuất thiết bị hai tầng. trên NAND, nó phải học cách làm điều gì đó mà các đối thủ của nó đã hiểu rất rõ", Jim Handy lưu ý.
 
Nhưng ông không thay đổi quan điểm của mình rằng Samsung sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường NAND. "Samsung đang duy trì vị trí dẫn đầu thị phần. Đây là trọng tâm chính của công ty, vì vậy tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ thay đổi. Về công nghệ, Samsung đôi khi dẫn đầu và đôi khi đi sau. Ngày nay, công nghệ NAND của công ty đã đi sau một số đối thủ cạnh tranh của họ", nhà phân tích cho biết.
 
Cẩn thận với YMTC
Nhà phân tích cho biết không nghi ngờ gì về việc Samsung sẽ duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh NAND flash, nhưng về lâu dài, mối đe dọa lớn nhất đối với công ty Hàn Quốc có thể là Yangtze Memory Technologies (YMTC), nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất tại Trung Quốc.
 
Năm ngoái, YMTC đã gây kinh ngạc cho ngành công nghiệp chip nhớ khi công bố sự phát triển của NAND 3D 128 lớp. Công ty không chính thức công bố có khả năng sản xuất hàng loạt sản phẩm, nhưng việc phát triển thành công NAND 128 lớp có thể tăng sự hiện diện của nó trong ngành.
 
Nhà phân tích cho biết, nhờ chính phủ Trung Quốc thúc đẩy nước này trở thành một trong những nước dẫn đầu trong ngành công nghiệp chip, YMTC dự kiến sẽ đạt được mức tăng trưởng ổn định.
 
"Mối đe dọa dài hạn lớn nhất của Samsung trong NAND flash là YMTC ở Trung Quốc. YMTC có một nguồn vốn đáng kinh ngạc để tài trợ cho các cơ sở sản xuất mới và không bắt buộc phải có lãi", ông nói. "Bất cứ khi nào công ty học cách sản xuất đèn flash NAND với số lượng lớn, công ty này sẽ phát triển nhanh chóng bằng cách lấy thị phần khỏi các nhà sản xuất đèn flash NAND khác. Khi điều này xảy ra, tôi tin rằng Samsung có thể mất vị trí số 1".
Đây là lý do tại sao sự thiếu hụt chip máy tính toàn cầu đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô trong đại dịch Vietnet24h - Sự thiếu hụt chip máy tính tăng nhanh bởi sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple sẽ cho phép bạn sử dụng iPhone của mình để tìm các sản phẩm bị mất khác Vietnet24h - iPhone sẽ sớm có thể theo dõi đồ bị mất bằng một ứng dụng tích hợp có tên là Find My, Apple đã công bố vào thứ Tư vừa qua.
Samsung SDI cung cấp pin cho Galaxy Z Flip 2 Vietnet24h - Điện thoại mới vẫn giữ nguyên thiết kế pin kép như Flip ban đầu.
Hàn Quốc tăng tốc độ phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn điện Vietnet24h - Hôm nay, Hàn Quốc đã cam kết hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn điện trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng về chip tiết kiệm năng lượng với độ bền cao hơn.
Apple cập nhật iOS 14.4.1 vá lỗ hổng bảo mật Webkit Vietnet24h - Hơn một tháng sau khi iOS 14.4 ra đời, Apple đã bất ngờ phát hành bản cập nhật iOS 14.4.1, mang đến các bản sửa lỗi bảo mật rất cần thiết cho iphone.
Samsung mang trải nghiệm chơi game đỉnh cao đến với dòng sản phẩm QLED Neo 2021 và QLED Vietnet24h - Công Điện Tử Samsung hôm nay cho biết công ty đang phối hợp với những đối tác quan trọng trong ngành để mang đến những tính năng chơi game mới sáng tạo cùng trải nghiệm chơi game đột phá cho dòng sản phẩm QLED Neo 2021 và QLED.
Intel sẽ bắt đầu tăng sản lượng của Chip Ice Lake Xeon 10nm trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Intel cho biết rằng đợt tăng sản lượng của bộ vi xử lý Ice Lake Xeon 10nm sẽ diễn ra trong quý 1 năm nay.
Microchip cho ra mắt bộ chuyển đổi DC-DC 120V cho tàu vũ trụ Vietnet24h - Microchip đã thêm các biến thể điện áp đầu ra thấp hơn vào dòng bộ chuyển đổi DC-DC đầu vào 120V của nó để sử dụng trong các tàu không gian.
ISSCC 2021: Chip THz phát hiện các đối tượng ba chiều Vietnet24h - Đại học Princeton đã tìm ra cách xác định phương hướng của một vật thể trong không gian ba chiều chỉ sử dụng ăng-ten THz trên chip với độ chính xác ~ 2 °.
ISSCC2021: Chip trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với chip ISSCC, một phiên bản được thiết lập 9 lớp mỏng như tờ giấy cho bộ xử lý nghiêng máy (ML).
Amazon đang sử dụng camera được trang bị AI trong xe tải giao hàng Vietnet24h - Amazon đã bắt đầu tung ra các camera hỗ trợ AI từ Netradyne trên xe tại một số đối tác giao hàng có hợp đồng trên khắp Hoa Kỳ,
SK Telecom ra mắt ứng dụng AR tại Hoa Kỳ Vietnet24h - SK Telecom Co., nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Hàn Quốc, hôm thứ Hai cho biết họ đã ra mắt ứng dụng thực tế tăng cường (AR) tại Hoa Kỳ khi họ tìm kiếm sự áp dụng rộng rãi của công nghệ nhập vai.
Nokia ra mắt điện thoại thông minh 5G đối đầu với Samsung và Apple Vietnet24h - Nokia X20 là thiết bị nổi bật trong cả sáu chiếc, có giá bán lẻ 349 euro (415 USD) và đi kèm với camera bốn ống kính ở mặt sau.
TV Samsung Neo QLED 8K đạt chứng nhận Wi-Fi 6E của Wi-Fi Alliance Vietnet24h - Neo QLED TV 2021 là TV đầu tiên trên thế giới đạt Chứng nhận Wi-Fi 6E từ Wi-Fi Alliance (WFA), mang đến hiệu quả kết nối không dây ổn định và đáng tin cậy.
Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2021 sẽ được tổ chức vào tháng 5 Vietnet24h - Ngày 5/4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã chính thức công bố chương trình Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Day 2021) lần thứ 2.
Google sẽ sử dụng chip ‘tự chế’ cho smartphone sắp tới - Pixel 6 Vietnet24h - Google đã có kế hoạch sản xuất chip riêng từ năm 2020 khi kết hợp với Samsung. Rất có thể mẫu điện thoại sắp ra mắt của hãng sẽ được trang bị sản phẩm ‘tự chế’ này.
Người tiêu dùng vẫn mong muốn 5G được phủ sóng rộng hơn và tốc độ nhanh hơn Vietnet24h - Sau 2 năm bước vào thế giới 5G, người dùng điện thoại thông minh vẫn khao khát được phủ sóng rộng hơn, tốc độ nhanh hơn.
Microsoft giành được hợp đồng với quân đội Hoa Kỳ về tai nghe thực tế tăng cường, trị giá lên tới 21,9 tỷ USD trong 10 năm Vietnet24h - Microsoft sẽ cung cấp cho Quân đội Hoa Kỳ hơn 120.000 thiết bị tai nghe dựa trên thực tế tăng cường HoloLens của công ty.
Arm giới thiệu V9 - kiến trúc tính toán mới đầu tiên của công ty trong vòng một thập kỷ qua Vietnet24h - Armv9 đặt mục tiêu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ mục đích sử dụng chung sang máy tính chuyên dụng hơn trên các ứng dụng như AI, IoT và 5G.
TV Micro LED của Samsung đạt chứng nhận công nghệ Wi-Fi tiên tiến Vietnet24h - Samsung Electronics Co., nhà cung cấp TV lớn nhất thế giới, cho biết hôm thứ Ba, TV Micro LED của họ đã đạt được chứng nhận về công nghệ Wi-Fi tiên tiến cho phép chúng cung cấp kết nối nhanh hơn và ổn định hơn.
LG Uplus cung cấp nội dung 5G cho viễn thông hàng đầu Thái Lan Vietnet24h - Hôm qua Chủ Nhật, LG Uplus Corp., một nhà khai thác viễn thông lớn của Hàn Quốc, cho biết, họ đã ký một thỏa thuận xuất khẩu các giải pháp và nội dung 5G trị giá 11,14 triệu USD cho nhà cung cấp dịch vụ di động hàng đầu Thái Lan, Advanced Info Service (AIS).
Intel ra mắt bộ vi xử lý Xeon Ice Lake 10nm Vietnet24h - Intel đã ra mắt bộ vi xử lý Ice Lake Xeon 10nm được mong đợi từ lâu.
STMicroelectronics cộng tác với hãng gương MEMS để phát triển AR và cảm biến Vietnet24h - STMicroelectronics đã ký thỏa thuận với công ty khởi nghiệp gương MEMS của Đức OQmented để phát triển công nghệ thực tế tăng cường và quét laser 3D.
Riken và Fujitsu liên kết với nhau trong tính toán lượng tử siêu dẫn Vietnet24h - Riken và Fujitsu đã mở “Trung tâm hợp tác RIKEN RQC -Fujitsu” để thúc đẩy nghiên cứu chung và phát triển các công nghệ nền tảng để đưa máy tính lượng tử siêu dẫn vào sử dụng thực tế.
Tivi gập C SEED M1, công nghệ MicroLED, giá hơn 9,2 tỉ đồng Vietnet24h - Tivi M1 được sản xuất bởi C Seed, hãng điện tử có trụ sở tại Vienna (Áo) và có văn phòng đại diện ở California (Mỹ). Theo đại diện công ty, M1 nhắm đến người dùng cao cấp cần màn hình rộng nhưng thích sự tối giản.
Kính thủy tinh trong suốt cung cấp điện sản xuất tại Vương quốc Anh Vietnet24h - Zytronic của Newcastle đã giới thiệu một cách truyền năng lượng qua kính một cách vô hình, gọi nó là Electroglaz.
LG Innotek phát triển mô-đun Wi-Fi 6E để giải trí trên xe hơi Vietnet24h - Hôm nay thứ Ba, LG Innotek cho biết họ đã phát triển mô-đun Wi-Fi 6E dành cho ô tô đầu tiên trên thế giới cho phép hành khách xem phim hoặc chơi trò chơi với kết nối liền mạch trong ô tô.
Chip trí tuệ cung cấp năng lượng cho mũi nhân tạo Vietnet24h - Bộ xử lý AI của BrainChip đang cung cấp năng lượng cho NaNose (Mũi nhân tạo Nano) để kiểm tra COVID-19 mẫu hơi thở ra.
Samsung sản xuất hàng loạt cảm biến hình ảnh mới với các tính năng tự động lấy nét nâng cao Vietnet24h - Samsung Electronics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt cảm biến hình ảnh mới cho điện thoại thông minh, ISOCELL GN2.
Samsung Display phát triển tấm nền OLED công suất thấp cho điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display Co., một nhà sản xuất màn hình lớn tại Hàn Quốc, hôm nay thứ Ba cho biết, họ đã phát triển một tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) tiêu thụ điện năng thấp cho điện thoại thông minh.
Samsung giới thiệu tụ điện mỏng hơn, cao cấp hơn cho điện thoại 5G Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu cung cấp các tụ điện gốm đa lớp ba ổ cắm mỏng hơn.