Tiêu điểm công nghệ
Người tiêu dùng Trung Quốc tẩy chay Apple để trả đũa cho Huawei
Trọng Đạt - Thứ Ba, 21/05/2019 4:38 CH
Vietnet24h - Sau vụ việc Huawei bị các công ty công nghệ hàng đầu Mỹ tẩy chay, người tiêu dùng Trung Quốc cũng lên tiếng kêu gọi không sử dụng hàng xuất xứ từ Mỹ để trả đũa cho các chính sách của ông Trump.
Trước diễn biến Huawei bị Google và nhiều công ty Mỹ như Qualcomm, Intel từ chối hợp tác kinh doanh do sắc lệnh mới của tổng thống Trump, cư dân mạng Trung Quốc đã cùng nhau kêu gọi tẩy chay các công ty Mỹ tại thị trường này. Đối tượng bị dân mạng Trung Quốc tẩy chay mạnh mẽ nhất là Apple, công ty đang đứng thứ 5 tại thị trường Trung Quốc theo số liệu của Canalys.
 
Trước sức ép không ngừng từ Washington dồn lên công ty Huawei, cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi người tiêu dùng hãy quay về với hàng nội.
 
Một người viết: "Các tính năng trong thiết bị Huawei cũng tương đương với điện thoại iPhone của Apple, hoặc thậm chí còn tốt hơn. Chúng ta đã có một lựa chọn smartphone tốt khác thay thế, vậy tại sao chúng ta vẫn đang dùng Apple?". 
 
Các tài khoản dùng ngôn ngữ Trung Quốc trên mạng xã hội Twitter cũng đã có phản ứng tương tự như các tài khoản Weibo về sự việc. "Về cuộc thương chiến do Mỹ khởi xướng, Trung Quốc từ lâu đã bày tỏ quan điểm: Trung Quốc không muốn đối đầu, nhưng không sợ nếu phải làm như vậy", một tài khoản viết.
 
Mặc dù Apple đã cố gắng thoát khỏi những ảnh hưởng và căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng leo thang nhưng hãng không thể thoát được nguy cơ bị chính người tiêu dùng tại thị trường tỷ dân tẩy chay. Điều đáng nói là nguyên nhân dẫn tới việc Apple bị tẩy chay không liên quan đến bất cứ vụ bê bối nào mà chỉ đơn thuần do chính phủ Mỹ đã có động thái trước đối với Huawei.
 
Không chỉ dừng lại ở Apple, người dân Trung Quốc còn kêu gọi tẩy chay những hàng công nghệ khác. Thậm chí, một hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy tiểu thương tại Trung Quốc để băng rôn với nội dung: "Từ giờ, cửa hàng chúng tôi sẽ tăng 25% phí đối với khách hàng Mỹ. Nếu các bạn không hiểu tại sao thì làm ơn về hỏi Đại sứ quán Mỹ".
 
Doanh số bán iPhone của Apple tại Trung Quốc đã giảm 20% trong Q4/2018. Trong khi đó cùng kỳ, doanh số bán smartphone của Huawei đã tăng gần 25%.
 
Chia sẻ trong một lá thư gửi tới giới đầu tư, CEO Tim Cook nhấn mạnh, Apple đã không tính toán đến tốc độ giảm tốc nền kinh tế của Trung Quốc do chiến tranh thương mại với Mỹ. Ngoài ra người dân nước này cũng không còn mấy mặn mà với iPhone vì sự nhàm chán trong thiết kế và mức giá cao ngất ngưởng, đủ để họ mua được vài ba chiếc điện thoại Android khác.
Nhiều cư dân mạng Trung Quốc khác cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ Huawei và khẳng định, họ cảm thấy tội lỗi vì chỉ theo dõi diễn biến chiến tranh thương mại mà chẳng làm gì cả. Nhưng những người này cũng bày tỏ ý định sẽ sớm chuyển từ  iPhone sang dùng điện thoại nội địa.
 
Một số người dùng Weibo thậm chí còn cực đoan hơn khi kêu gọi mọi người từ chối sử dụng các công nghệ của Mỹ. Người này nói: "Trump không cho phép các công ty hợp tác với Huawei và chúng ta hãy nói không với hàng của Apple. Chúng ta cũng không nên mua bất kỳ chiếc điện thoại nào có sử dụng chip Qualcomm".
 
Apple và các đối tác trong chuỗi cung ứng đã bắt đầu chuyển nhiều dây chuyền sản xuất iPhone ra bên ngoài Trung Quốc nhằm đối phó với cuộc chiến thương mại.
Doanh số suy giảm cũng đồng nghĩa với việc tiền thuế mà Apple đóng cho nước Mỹ sẽ suy giảm theo. Đây là điều mà cả Apple lẫn chính phủ Mỹ đều không hề mong muốn. Ngoài ra, lệnh cấm còn khiến các công ty Mỹ tại thung lũng Silicon mất tới hàng chục tỷ đô vì mất đi một vị khách sộp từ Trung Quốc.
 
Về phần mình, tổng thống Trump vẫn rất kiên định với các điều khoản đưa ra. Viết trên Twitter, Trump khẳng định: "Khi đến thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ thỏa thuận với Trung Quốc. Sự tôn trọng và tình bạn của tôi với chủ tịch Tập là vô hạn. Nhưng như tôi đã nói với ông ấy từ trước, đây phải là một thỏa thuận tốt nhất với nước Mỹ hoặc không có nghĩa lý gì cả".
 
Trong bối cảnh Huawei bị Google và nhiều công ty Mỹ như Qualcomm, Intel, Broadcomm dừng hợp tác, chắc chắn sẽ còn rất nhiều công ty Mỹ khác cũng sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu đang kinh doanh tại thị trường Trung Quốc.
Huawei vẫn sẽ ổn mà không cần đến chip của Mỹ Vietnet24h - Người sáng lập và Giám đốc điều hành Huawei, ông Ren Zhenghei đã tuyên bố rằng công ty Trung Quốc của ông không cần chip từ các công ty Hoa Kỳ và rằng những hạn chế của chính phủ Donald Trump sẽ có ít tác động đến tăng trưởng của Huawei.
Sau Google, nhiều hãng công nghệ Mỹ ngừng hợp tác với Huawei Vietnet24h - Cùng với Google, 3 nhà thiết kế và cung cấp chip hàng đầu thế giới là Intel, Qualcomm và Broadcom cũng thông báo bắt đầu cắt các mối làm ăn với Huawei của Trung Quốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Nhà máy Samsung Taylor đi vào hoạt động, với chip của Tesla sẵn sàng cho việc sản xuất Vietnet24h - Samsung Electronics sắp bắt đầu hoạt động tại nhà máy sản xuất chip của mình ở Taylor, Texas, với các công tác chuẩn bị đang được tiến hành để sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) cho Tesla bằng quy trình 2 nanomet.
Tập đoàn Hyundai Motor tái cấu trúc danh mục sản phẩm hướng đến trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - Tập đoàn Hyundai Motor đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc kinh doanh sâu rộng bằng cách sắp xếp lại danh mục đầu tư của các công ty con chủ chốt xoay quanh lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý.
Apple tránh được lệnh cấm nhập khẩu Apple Watch tại Mỹ sau phán quyết mới Vietnet24h - Apple vừa giành chiến thắng pháp lý quan trọng khi cơ quan thương mại Mỹ bác đề nghị áp lệnh cấm nhập khẩu mới đối với Apple Watch, giúp hãng tiếp tục bán các mẫu đồng hồ thông minh tại thị trường lớn nhất của mình.
Qualcomm mở rộng đầu tư công nghệ lõi tại Việt Nam, thúc đẩy hệ sinh thái 6G và AI Vietnet24h - Tập đoàn bán dẫn Mỹ Qualcomm đang mở rộng chiến lược đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ lõi tại Việt Nam, bao gồm 6G, trí tuệ nhân tạo (AI), ô tô thông minh và thiết bị kết nối.
Cadence và Nvidia đang hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua phát triển robot thông minh ngày càng tăng tốc, Cadence Design Systems và Nvidia vừa công bố mở rộng hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot.
Việc sản xuất iPhone gập bị hoãn lại, nhưng kế hoạch ra mắt vào mùa thu năm 2026 vẫn được giữ nguyên Vietnet24h - Việc sản xuất iPhone Fold đang chậm tiến độ, nhưng thiết bị vẫn dự kiến ​​ra mắt vào mùa thu năm 2026, theo báo cáo của DigiTimes.
TSMC dự kiến ​​sẽ đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý thứ tư liên tiếp nhờ nhu cầu AI không ngừng tăng cao Vietnet24h - Trong bối cảnh làn sóng trí tuệ nhân tạo tiếp tục bùng nổ trên quy mô toàn cầu, TSMC một lần nữa khẳng định vị thế trung tâm của mình trong chuỗi giá trị bán dẫn khi được dự báo ghi nhận quý thứ tư liên tiếp đạt lợi nhuận kỷ lục.
Samsung Galaxy thể hiện thiết kế lấy con người làm trung tâm với S26 và Buds 4 Vietnet24h - Hãng Samsung Electronics hôm thứ Năm cho biết, thiết kế mới cho dòng điện thoại thông minh và tai nghe Galaxy của hãng sẽ lấy con người làm trung tâm, nhằm mục đích cho phép công nghệ và dữ liệu hòa quyện liền mạch hơn vào cuộc sống hàng ngày của người dùng.
Meta ra mắt mô hình AI mới, nỗ lực bắt kịp Google và OpenAI sau khi đã chi hàng tỷ đô la Vietnet24h - Trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang ngày càng khốc liệt, Meta Platforms vừa chính thức trình làng mô hình AI quy mô lớn đầu tiên kể từ sau thương vụ đầu tư trị giá 14 tỷ USD nhằm đưa Alexandr Wang về dẫn dắt chiến lược AI.
Samsung Electronics ra mắt mảng kinh doanh xưởng sản xuất chip quang tử silicon Vietnet24h - Bộ phận sản xuất chip của Samsung Electronics đã chính thức tuyên bố gia nhập thị trường quang tử silicon.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.