Tiêu điểm công nghệ
Nhân viên Trung Quốc bị cáo buộc ăn cắp công nghệ chip SK hynix cho Huawei
Vĩnh An - Thứ Bảy, 01/06/2024 8:15 CH
Vietnet24h - Theo cảnh sát Hàn Quốc, hôm thứ Ba (28/5), một công dân Trung Quốc làm việc cho SK hynix đang bị xét xử vì cáo buộc ăn cắp công nghệ bán dẫn quan trọng từ nhà sản xuất chip Hàn Quốc cho công ty CNTT Trung Quốc Huawei, vụ mới nhất trong một loạt vụ rò rỉ công nghệ chip cho các công ty Trung Quốc.
Cảnh sát tỉnh Kyunggi Nambu cho biết một phụ nữ ở độ tuổi 30, quốc tịch Trung Quốc, đã bị đưa đến cơ quan công tố vào tháng trước vì nghi ngờ vi phạm Đạo luật ngăn chặn tiết lộ và bảo vệ công nghệ công nghiệp.
 
Cựu nhân viên SK hynix được công ty thuê vào năm 2013 và làm việc trong bộ phận chịu trách nhiệm phân tích các khiếm khuyết trong thiết kế chất bán dẫn. Theo cơ quan cảnh sát, từ năm 2020 đến năm 2022, cô đã tham gia tư vấn cho các khách hàng doanh nghiệp ở Trung Quốc.
 
Công dân Trung Quốc trở lại Hàn Quốc vào tháng 6 năm 2022 và chuyển đến công ty CNTT Trung Quốc Huawei cùng tháng. Không lâu trước khi rời công ty Hàn Quốc, cô được cho là đã in hơn 3.000 tờ tài liệu liên quan đến công nghệ sản xuất chất bán dẫn mặt trước.
 
Cảnh sát nghi ngờ rằng cựu nhân viên đã in các tài liệu rồi cho vào túi, nhưng cô đã bác bỏ cáo buộc. Cảnh sát đã điều tra vụ việc sau khi nhận được trình báo từ SK hynix và bắt giữ cô tại sân bay khi cô nhập cảnh vào tháng trước.
 
Đáp lại cáo buộc rò rỉ công nghệ, SK hynix cho biết họ đang hợp tác với cuộc điều tra.
 
Người phát ngôn của SK hynix cho biết: “Ngay sau khi chúng tôi nhận ra rằng (nhân viên cũ) đã in thông tin, chúng tôi đã báo cáo với cơ quan điều tra và chúng tôi đang hỗ trợ điều tra nghi phạm cũng như giám sát cuộc điều tra”.
 
Samsung Electronics, SK hynix và các công ty chip Hàn Quốc khác đang liên tục gặp khó khăn với vấn đề rò rỉ công nghệ sang Trung Quốc, điều này có thể gây thiệt hại kinh tế lên tới hàng nghìn tỷ won, bất chấp những nỗ lực phòng ngừa của họ bằng cách tăng cường kiểm tra an ninh đối với nhân viên.
 
Hồi tháng 4, Samsung cũng phải đối mặt với vụ việc tương tự khi một cựu trưởng bộ phận bị cáo buộc ăn cắp công nghệ chip của hãng, thành lập công ty địa phương của Trung Quốc và chuyển giao kỹ sư thiết bị chip cho chính công ty của mình.
 
Thông tin bị rò rỉ có liên quan đến thiết bị lắng đọng lớp nguyên tử (ALD) được sử dụng trong quy trình sản xuất DRAM. Thiết bị ALD rất cần thiết cho việc sản xuất chip tiên tiến vì nó cho phép lắng đọng chính xác và đồng đều, nhưng Trung Quốc vẫn chưa thể phát triển thiết bị này.
 
Số lượng rò rỉ công nghệ ở nước ngoài đang tăng lên đều đặn. Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, số vụ án liên quan được đưa ra xét xử từ tháng 2 đến tháng 10 năm ngoái là 21 vụ, tăng 75% so với năm trước. Đây là con số cao nhất kể từ năm 2013. Tính theo loại công nghệ bị rò rỉ, số lượng ốp lưng cao nhất trong ngành màn hình với 8, tiếp theo là chip với 3.
 
Các quan chức trong ngành cho rằng cần tăng cường giám sát và trừng phạt những hành vi rò rỉ công nghệ bán dẫn.
 
Một quan chức ngành CNTT địa phương cho biết: “Rò rỉ công nghệ bán dẫn là một tội phạm nghiêm trọng liên quan đến rò rỉ thông tin về các ngành công nghiệp quan trọng của quốc gia và chính phủ nên tăng cường các biện pháp áp dụng hình phạt hình sự mạnh mẽ hơn đối với những người liên quan để ngăn chặn rò rỉ thêm”. với điều kiện giấu tên.
Cáo trạng chi tiết kế hoạch đánh cắp bí mật của Samsung cho dự án Foxconn Trung Quốc Vietnet24h - Theo cáo trạng của các công tố viên Hàn Quốc, khi cựu giám đốc điều hành Samsung Choi Jinseog giành được hợp đồng với Foxconn của Đài Loan vào năm 2018, anh ta đã khai thác mạng lưới nhà cung cấp của chủ cũ để đánh cắp bí mật nhằm giúp khách hàng mới của mình thành lập một nhà máy sản xuất chip ở Trung Quốc,
Các công ty Hàn Quốc đua nhau ban hành hướng dẫn cho ChatGPT vì lo ngại rò rỉ dữ liệu Vietnet24h - Hôm qua, thứ Hai, Samsung, SK, LG, POSCO và một số công ty Hàn quốc khác đang cố gắng đưa ra các hướng dẫn của riêng họ về việc sử dụng ChatGPT.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Bên trong nhà máy sản xuất chip hoàn toàn tự động của LG Innotek: Robot, AI và không bụi Vietnet24h - LG Innotek đã mở cửa "Dream Factory" tiên tiến của mình tại Gumi, tỉnh Gyeongsang Bắc, lần đầu tiên cho giới truyền thông địa phương, thể hiện động thái đầy tham vọng của công ty nhằm định vị mình là một công ty lớn trong thị trường chất nền bán dẫn thế hệ tiếp theo.
Nvidia cho biết họ tuân thủ luật xuất khẩu của Hoa Kỳ một ngày sau khi ngừng bán chip AI cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết hôm thứ Tư rằng họ tuân thủ theo chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ về nơi họ có thể bán chip AI của mình "theo đúng nghĩa đen".
Điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử được miễn thuế quan mới nhất của Trump Vietnet24h - Theo thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được đăng vào cuối ngày thứ Sáu (11/4), các thiết bị điện tử nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được miễn thuế quan có đi có lại của Tổng thống Donald Trump.
Các nhà phân tích cảnh báo Apple sẽ không còn phao cứu sinh khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang Vietnet24h - Apple đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, nơi chứng kiến ​​mức thuế quan tiếp tục tăng lên tới mức kỷ lục là 145%.
Ông Trump tạm thời hạ thuế quan đối ứng với Việt Nam và các nước khác xuống 10% trong thời gian tạm dừng 90 ngày Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã hạ thuế quan "có đi có lại" đối với Việt Nam và các đối tác thương mại khác xuống còn 10 phần trăm trong cái mà ông gọi là tạm dừng kéo dài trong 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với Trung Quốc lên 125 phần trăm sau động thái trả đũa của Trung Quốc.
Intel bước vào giai đoạn rủi ro khi tiến hành sản xuất chip quy trình 18A Vietnet24h - Ông Kevin O’Buckley, phó chủ tịch cấp cao của Foundry Services, cho biết tại hội nghị Intel Vision 2025 ngày 1/4 vừa qua rằng Intel đã bước vào sản xuất rủi ro trên quy trình 18A.
Meta phát hành mô hình AI mới Llama 4 Vietnet24h - Meta Platforms đã phát hành phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Llama vào thứ Bảy, được gọi là Llama 4 Scout và Llama 4 Maverick.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.