Tiêu điểm công nghệ
Những gì bạn cho là 'tuổi già' thay đổi như thế nào khi bạn bước sang tuổi 30, 40, 50 và 60
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 04/08/2019 3:48 CH
Vietnet24h - Khi mọi người già đi, cách họ nghĩ về tuổi tác thay đổi đáng kể.
Lão hóa tất nhiên là một điều bất biến trong cuộc sống, nhưng càng về cuối, nó càng trở nên một chủ đề thịnh hành.
 
Đầu tháng này, bộ lọc tuổi già của FaceApp đã gây sốt với những cú hích từ những người nổi tiếng như Gordon Ramsay và Drake. Ứng dụng chỉnh sửa ảnh gây tranh cãi kể từ đó đã bị chỉ trích vì thu thập và lưu trữ dữ liệu của người dùng, nhưng ngoài những lo ngại về quyền riêng tư, ứng dụng này còn có khả năng kỳ lạ cho thấy bạn sẽ trông như thế nào trong nhiều thập kỷ từ bây giờ bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo - đưa ra ánh sáng mới siêu thực tuổi tác.

FaceApp làm biến đổi khuôn mặt thành già nua
Phóng viên viết bài này, ví dụ, đã thử bộ lọc tuổi già của FaceApp và thấy nó đáng sợ, kỳ lạ và có lẽ chính xác. Và rõ ràng, anh ấy không phải là người duy nhất. "Mọi người có xu hướng không nghĩ về tuổi già cho đến khi họ nhận thấy những thay đổi về thể chất", Alan Castel, giáo sư tâm lý học tại UCLA và tác giả của "Better With Age" nói. Hoặc, như tính độc hại của ứng dụng đã được chứng thực, họ thấy những thay đổi mô phỏng.
 
"Mọi người cũng thường cảm thấy trẻ hơn so với tuổi thật của họ", "Vào một số ngày sinh nhật 'mốc' nhất định (30, 40, 50) đã chỉ ra rằng mọi người sẽ đánh giá lại tuổi của họ và thực hiện hoặc thay đổi thói quen." Tuổi lý tưởng của họ, hoặc bao nhiêu tuổi họ ước họ có thể trở lại, cũng có xu hướng đi lên.

"Mốc" sinh nhật thay đổi nhận thức tuổi.
Ví dụ, một nghiên cứu năm 2018 (với hơn 500.000 người được hỏi!) Đã phát hiện ra rằng ngày sinh nhật mang tính bước ngoặt đối với tất cả các trường hợp nghiên cứu:
- Ở tuổi 30, tuổi lý tưởng của mọi người là giữa tuổi 20. Những người 30 tuổi cảm thấy tuổi của họ, và hy vọng sẽ sống trung bình đến 89.
- Ở tuổi 40, độ tuổi lý tưởng đã tăng lên 30. Độ tuổi mà họ cảm thấy như lơ lửng vào khoảng cuối tuổi 30 và họ hy vọng sống đến 88 tuổi.
- Ở tuổi 50, tuổi lý tưởng của mọi người đã lên đến cuối tuổi 30. Những người 50 tuổi cảm thấy như họ 40. Tuổi mà mọi người hy vọng sẽ sống tăng lên đáng kể sau 40 tuổi, vì vậy những người 50 tuổi hy vọng sống đến 89, giống như những người 30 tuổi.

Nghiên cứu, được công bố trên Frontiers in Psychology, lưu ý rằng khi người lớn được hỏi về độ tuổi lý tưởng của họ, người cao tuổi đã chọn độ tuổi lý tưởng cao tuổi. Ví dụ, trung bình, những người 30 tuổi, chọn độ tuổi giữa 20 là độ tuổi lý tưởng của họ, trong khi những người 60 tuổi chọn độ tuổi 40 hoặc sớm hơn một chút. Những người 90 tuổi vẫn đi xa hơn bằng cách và 60 là tuổi họ chọn.
 
Cách các giải thưởng tại Hoa Kỳ làm giới trẻ thay đổi những nhận thức này. "Đặc biệt trong văn hóa Mỹ, có một niềm đam mê với việc được và được coi là còn trẻ." William Chopik, một nhà tâm lý học nhân cách xã hội và giáo sư bang Michigan, người đã nghiên cứu, đã phát biểu rằng: "Chúng tôi liên kết tuổi trẻ với những điều tốt đẹp." (Người Hy Lạp cổ đại cũng vậy.)

Các nghiên cứu khác chỉ ra thái độ tiêu cực liên quan đến lão hóa. Theo một nghiên cứu năm 2016, những người cau mày trông già hơn những người không. "Điều này chỉ trở nên tồi tệ hơn khi mọi người già đi - khi bạn hỏi mọi người họ cảm thấy bao nhiêu tuổi, họ nói rằng họ trẻ hơn so với tuổi thực của họ và họ đang nỗ lực để trông trẻ hơn", Chopik nói.
 
Mặc dù không rõ liệu mọi người có thực sự cảm thấy trẻ hơn so với tuổi của họ hay chỉ nói họ làm vậy, Chopik nghĩ rằng chúng ta thiên vị một cách tự nhiên để ủng hộ tuổi trẻ. Trong nghiên cứu của mình, người có nửa triệu người được hỏi, Chopik đã hỏi những người tham gia khi tuổi già bắt đầu. Người tham gia càng lớn tuổi thì càng bắt đầu già trước tuổi.
 
Chopik nói rằng mọi người trì hoãn tuổi già khi họ nỗ lực để xuất hiện sao cho trông trẻ hơn. "Có thể thái độ của họ trở nên tiêu cực hơn (vì họ phải đối mặt với sự già nua của chính mình), nhưng ít nhất chúng ta biết rằng mọi người đẩy tuổi già vào tương lai khi nhận ra điều này (rằng họ đang già đi)".
8 cách để đảm bảo bạn hạnh phúc hơn khi bạn già đi Vietnet24h - Khi nhiều người làm việc nhiều giờ hơn, khiến kiệt sức chính thức trở thành một căn bệnh lâm sàng, việc cuốn theo vòng xoay hàng ngày có thể khiến bạn cảm thấy suy sụp.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
IBM trình diễn chip dưới 1nm đầu tiên trên thế giới, mở đường cho kỷ nguyên AI hậu 2nm Vietnet24h - IBM vừa công bố công nghệ chip bán dẫn dưới 1 nanomet (sub-1nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua thu nhỏ transistor sau nút tiến trình 2nm.
Huawei Kirin 2026: Chip smartphone đột phá với LogicFolding và Tau Scaling Law, tăng mật độ transistor 55% mà không cần công nghệ lithography mới Vietnet24h - Huawei Technologies vừa công bố dữ liệu sản xuất thực tế của Kirin 2026 – bộ vi xử lý di động thế hệ mới sẽ trang bị trên dòng flagship Mate ra mắt vào mùa thu năm nay.
Lợi nhuận quý 2 của Samsung Electronics vượt kỷ lục của Nvidia nhờ sự bùng nổ chip AI Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động quý vừa qua đạt 58,4 tỷ USD.
Hệ thống rack AI thế hệ tiếp theo của Nvidia bị trì hoãn đến năm 2028 do vướng mắc trong sản xuất. Vietnet24h - Chip Kyber NVL144 bị hoãn đến năm 2028 do khó khăn trong việc sản xuất một bo mạch chủ chốt: Theo SemiAnalysis.
Việt Nam tăng tốc hiện thực hóa giấc mơ bán dẫn: Từ thiết kế chip đến làm chủ khâu sản xuất thử Vietnet24h - Ngày 26/6/2026, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức ra mắt Trung tâm quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam.
Kioxia xuất xưởng thế hệ bộ nhớ NAND mới, nhưng lợi thế công nghệ trước đối thủ đang dần thu hẹp Vietnet24h - Kioxia, nhà sản xuất bộ nhớ NAND flash hàng đầu của Nhật Bản, đã chính thức bắt đầu xuất xưởng các mẫu bộ nhớ BiCS Flash thế hệ thứ 10, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua công nghệ lưu trữ phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
LG Electronics sẽ thành lập trung tâm điều khiển cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Ba cho biết họ sẽ thành lập một trung tâm kinh doanh robot để hợp nhất năng lực của mình trong việc thương mại hóa, sản xuất robot và các khâu khác trong chuỗi cung ứng robot.
Micron vượt Nvidia và Meta để trở thành “ông vua biên lợi nhuận” mới của ngành công nghệ Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào AI đã đưa Micron Technology trở thành doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao nhất trong nhóm công nghệ Mỹ, vượt cả Nvidia và Meta. Tình trạng thiếu hụt chip nhớ cùng các hợp đồng cung ứng dài hạn trị giá hàng chục tỷ USD đang giúp nhà sản xuất bộ nhớ này bước vào giai đoạn tăng trưởng và sinh lời mạnh nhất trong lịch sử.
Samsung có thể triển khai chương trình đầu tư lớn nhất lịch sử tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics được cho là đang xem xét kế hoạch đầu tư lên tới 1.000 nghìn tỷ won (730 tỷ USD) vào Hàn Quốc để mở rộng sản xuất bán dẫn, phát triển AI và xây dựng hạ tầng công nghệ cao. Nếu được triển khai, đây sẽ là một trong những chương trình đầu tư tư nhân lớn nhất lịch sử Hàn Quốc, phản ánh quyết tâm của Samsung trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.
OpenAI và Broadcom ra mắt chip AI đầu tiên mang tên Jalapeño Vietnet24h - OpenAI vừa công bố Jalapeño – con chip AI đầu tiên do hãng tự thiết kế với sự hỗ trợ của Broadcom. Được tối ưu cho các tác vụ suy luận AI như vận hành ChatGPT, Jalapeño đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng hạ tầng tính toán riêng và giảm sự phụ thuộc vào các bộ xử lý của Nvidia.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).