Tiêu điểm công nghệ
Ông Trump tạm thời giảm thuế xuống 10% đối với hầu hết các quốc gia, đánh mạnh hơn vào Trung Quốc với mức thuế 125%
Hạnh Vy - Thứ Năm, 10/04/2025 5:36 SA
Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã giảm mức thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu từ hầu hết các đối tác thương mại của Hoa Kỳ xuống còn 10% trong 90 ngày để cho phép đàm phán thương mại với các quốc gia đó.
Trưa thứ Tư, Tổng thống Donald Trump đã hạ mức thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu từ hầu hết các đối tác thương mại của Hoa Kỳ xuống còn 10% trong 90 ngày để cho phép đàm phán thương mại với các quốc gia đó.
 
Trump tuyên bố tạm dừng vài giờ sau khi hàng hóa từ gần 90 quốc gia phải chịu mức thuế quan cứng rắn hơn, được gọi là thuế quan có đi có lại do Hoa Kỳ áp đặt. Ông Trump phát đi thông báo này trưa 9/4 (giờ Mỹ), tức khoảng nửa ngày sau khi thuế đối ứng mà ông khởi xướng áp với 180 đối tác thương mại có hiệu lực.
 
Tổng thống cũng cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng ông sẽ tăng thuế quan áp dụng đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên 125% "có hiệu lực ngay lập tức" do "Trung Quốc thiếu tôn trọng Thị trường Thế giới". Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ ba của Hoa Kỳ, trước đó vào thứ Tư đã tuyên bố sẽ tăng mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ lên 84%.
 
Trump cho biết "hơn 75 quốc gia" đã liên hệ với các quan chức Hoa Kỳ để đàm phán sau khi ông công bố mức thuế quan mới của mình vào tuần trước.
 
Các chỉ số thị trường chứng khoán tăng vọt vào thứ Tư sau thông báo của Trump, đảo ngược bốn ngày giảm. Chỉ số chuẩn S&P 500 tăng vọt 7%, đưa chỉ số này vào đúng hướng để đạt mức tăng trong một ngày lớn nhất trong vòng năm năm.
 
Khi được hỏi sau đó về lý do cho quyết định của mình, Trump nói với các phóng viên, "Chà, tôi nghĩ rằng mọi người hơi quá đà một chút". "Họ đang trở nên phấn khích, bạn biết đấy, họ đang trở nên phấn khích một chút, một chút sợ hãi", Trump nói tại Nhà Trắng.
 
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessett tuyên bố với các phóng viên rằng Trump luôn có ý định kìm hãm các mức thuế quan rộng rãi mà tổng thống công bố vào tuần trước. "Đây là chiến lược của ông ấy từ đầu", Bessent nói tại Nhà Trắng, nơi các quan chức, bao gồm cả ông, đã phủ nhận trong nhiều ngày rằng các mức thuế quan sẽ bị đình chỉ.

Vào ngày 2 tháng 4, Trump đã tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế cơ sở là 10% đối với hàng nhập khẩu từ hơn 180 quốc gia. Một nhóm nhỏ trong số 90 quốc gia nhập khẩu sẽ phải chịu mức thuế quan có đi có lại có hiệu lực vào thứ Tư. Các mức thuế tăng cường này dao động từ mức thấp là 11% đến mức cao là 50%.
 
Thị trường tài chính đã hỗn loạn kể từ khi Trump công bố kế hoạch, với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã phải chịu bốn ngày giảm liên tiếp tính đến thứ Ba.
 
Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer, D-NY, đã chỉ trích Trump vào thứ Tư, nói rằng tổng thống "đang cảm thấy sức nóng từ đảng Dân chủ và trên khắp nước Mỹ về mức độ tồi tệ của các mức thuế quan này". "Ông ấy đang chao đảo, ông ấy đang rút lui, và đó là một điều tốt", Schumer nói.
 
“Đây là chính phủ hỗn loạn,” Schumer nói, “Ông ấy liên tục thay đổi mọi thứ từng ngày. Các cố vấn của ông ấy đang đấu đá lẫn nhau, gọi nhau bằng tên, và bạn không thể điều hành một đất nước trong tình trạng hỗn loạn như vậy, với sự khó lường như vậy, với sự thiếu hiểu biết như vậy về những gì đang diễn ra trên thế giới và các sự kiện.
 
Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick, trong một dòng tweet, cho biết ông và Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent đã ngồi với Trump trong khi ông viết thông báo trên Truth Social, “một trong những bài đăng Truth phi thường nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông ấy.”
 
“Thế giới đã sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Trump để sửa chữa thương mại toàn cầu, và Trung Quốc đã chọn hướng ngược lại,” Lutnick viết.
Đọc toàn bộ thông báo của Trump trên Truth Social:

Dựa trên sự thiếu tôn trọng mà Trung Quốc đã thể hiện với Thị trường Thế giới, tôi xin tăng Thuế quan mà Hoa Kỳ áp dụng đối với Trung Quốc lên 125%, có hiệu lực ngay lập tức. Vào một thời điểm nào đó, hy vọng là trong tương lai gần, Trung Quốc sẽ nhận ra rằng những ngày tháng bóc lột Hoa Kỳ và các Quốc gia khác không còn bền vững hoặc có thể chấp nhận được nữa.

Ngược lại, và dựa trên thực tế là hơn 75 Quốc gia đã triệu tập Đại diện của Hoa Kỳ, bao gồm Bộ Thương mại, Bộ Tài chính và Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, để đàm phán giải pháp cho các vấn đề đang được thảo luận liên quan đến Thương mại, Rào cản Thương mại, Thuế quan, Thao túng Tiền tệ và Thuế quan Phi tiền tệ, và rằng các Quốc gia này, theo đề xuất mạnh mẽ của tôi, không trả đũa theo bất kỳ cách nào, hình thức nào đối với Hoa Kỳ, tôi đã cho phép TẠM DỪNG trong 90 ngày và Thuế quan Đối ứng giảm đáng kể trong thời gian này, là 10%, cũng có hiệu lực ngay lập tức. Cảm ơn sự quan tâm của các bạn đối với vấn đề này!
Elon Musk tấn công Navarro khi cổ phiếu Tesla giảm trong ngày thứ tư liên tiếp Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã nhiều lần chỉ trích cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, Peter Navarro, gọi ông là "ngu ngốc hơn cả một bao gạch", trước khi sau đó đưa ra lời xin lỗi mỉa mai.
Cổ phiếu công nghệ biến động mạnh trong phiên giao dịch khi Trump giữ nguyên thuế quan Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ dao động trong phiên giao dịch đầy biến động hôm thứ Hai khi Tổng thống Donald Trump vẫn duy trì kế hoạch áp thuế quan toàn cầu sau đợt bán tháo tàn khốc vào tuần trước.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử được miễn thuế quan mới nhất của Trump Vietnet24h - Theo thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được đăng vào cuối ngày thứ Sáu (11/4), các thiết bị điện tử nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được miễn thuế quan có đi có lại của Tổng thống Donald Trump.
Các nhà phân tích cảnh báo Apple sẽ không còn phao cứu sinh khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang Vietnet24h - Apple đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, nơi chứng kiến ​​mức thuế quan tiếp tục tăng lên tới mức kỷ lục là 145%.
Ông Trump tạm thời hạ thuế quan đối ứng với Việt Nam và các nước khác xuống 10% trong thời gian tạm dừng 90 ngày Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã hạ thuế quan "có đi có lại" đối với Việt Nam và các đối tác thương mại khác xuống còn 10 phần trăm trong cái mà ông gọi là tạm dừng kéo dài trong 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với Trung Quốc lên 125 phần trăm sau động thái trả đũa của Trung Quốc.
Intel bước vào giai đoạn rủi ro khi tiến hành sản xuất chip quy trình 18A Vietnet24h - Ông Kevin O’Buckley, phó chủ tịch cấp cao của Foundry Services, cho biết tại hội nghị Intel Vision 2025 ngày 1/4 vừa qua rằng Intel đã bước vào sản xuất rủi ro trên quy trình 18A.
Meta phát hành mô hình AI mới Llama 4 Vietnet24h - Meta Platforms đã phát hành phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Llama vào thứ Bảy, được gọi là Llama 4 Scout và Llama 4 Maverick.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Alibaba ra mắt mô hình AI nguồn mở mới cho 'các tác nhân AI tiết kiệm chi phí' Vietnet24h - Công ty cho biết “Qwen2.5-Omni-7B” mới là một mô hình đa phương thức có thể xử lý văn bản, hình ảnh, âm thanh và video, đồng thời tạo ra văn bản thời gian thực và phản hồi giọng nói tự nhiên.
Việt Nam cho phép sử dụng dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX Vietnet24h - Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ cho phép SpaceX triển khai dịch vụ internet vệ tinh Starlink của mình trên cơ sở thử nghiệm tại nước ta.
TSMC giới thiệu liên doanh đúc Intel với Nvidia, AMD và Broadcom Vietnet24h - TSMC đã chào hàng các nhà thiết kế chip của Hoa Kỳ là Nvidia, Advanced Micro Devices và Broadcom về việc nắm giữ cổ phần trong một liên doanh sẽ vận hành các nhà máy của Intel, theo bốn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.
Elon Musk biến Texas thành trung tâm không gian mới: Starbase và những giấc mơ vũ trụ Vietnet24h - Elon Musk đang làm một điều chưa từng có: biến một vùng đất xa xôi tại Texas thành một thị trấn vũ trụ mang tên Starbase. Với dự án này, ông không chỉ mong muốn tạo ra một cộng đồng phục vụ cho SpaceX mà còn muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian, với tầm nhìn đưa con người lên Sao Hỏa.
Parker Solar Probe: Tàu vũ trụ “siêu tốc” của NASA chính thức đến gần mặt trời nhất Vietnet24h - NASA vừa thực hiện một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh khám phá vũ trụ, khi tàu thăm dò Parker Solar Probe đã tiến gần mặt trời hơn bao giờ hết. Cùng với đó, tàu vũ trụ này cũng lập kỷ lục mới về tốc độ, giúp giải quyết nhiều câu hỏi lâu dài về nguồn gốc gió mặt trời và vầng nhật hoa.